Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!”

Dân trí “Bất cứ trường hợp nào bị phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng. Ai "chạy" là không dùng, hay nói nôm na đã "chạy" là không dùng…” - Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.
>>“Treo” quy hoạch với cán bộ chạy chức, tiếp tay cho chạy chức
>>Tổng Bí thư: Không để những người chạy chức lọt vào cấp ủy khóa mới

Sáng ngày 4/10, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn ĐBQH TP Cần Thơ đã có buổi tiếp xúc cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV.

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri Cần Thơ.

Tại hội nghị, một số vấn đề mà cử tri phường An Nghiệp có ý kiến và kiến nghị đến đoàn ĐBQH TP Cần Thơ như việc giảm biên chế, luật lao động, chạy chức chạy quyền, tham nhũng,….

Ông Đinh Minh Hùng (cử tri khu vực 2) đánh giá cao thời gian qua các cơ quan Trung ương đã điều tra, xử lý nhiều vụ án có sai phạm về tiền rất lớn và Quốc hội đã giám sát rất tốt. Tuy nhiên, cử tri đề nghị Trung ương cần phải công bố thêm và cụ thể hơn kết quả thu hồi tiền tham ô để cử tri giám sát.

Ông Hùng cũng đề cập, vừa qua xảy ra tình trạng trẻ em bị lạm dụng, hành hạ,… rất đau lòng. Tuy nhiên, việc xử lý đối tượng gây ra lại rất nhẹ, đề nghị Quốc hội xem xét cần tăng mức phạt cao hơn nữa.

“Vấn đề chạy chức, chạy quyền theo tôi nếu có là không nhiều. Nhưng có "chạy" thì "chạy" ai? Và chúng ta không nên phòng, chống nữa mà hãy nói không với chạy chức, chạy quyền!”, ông Hùng kiến nghị.

Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!” - 1

Cử tri Đinh Minh Hùng đã đặt ra một số vấn đề như chạy chức, chạy quyền, xâm hại trẻ em, sử dụng cán bộ,...

Trả lời cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, những vụ án đã kết thúc điều tra, khi tòa xử xong đều công bố số tiền phải thu hồi.

Ví dụ như vụ AVG bán 95% cổ phần cho Mobifone thì chúng ta đã thu hồi được 9.000 tỷ, thậm chí cả gốc và tiền lãi theo lãi suất ngân hàng. Còn tiền tham nhũng thì sắp tới tòa xử chúng ta cũng xác định thu hồi tiếp bao nhiêu.

“Riêng vụ án này Nhà nước chưa mất tiền, nhưng lại mất thì giờ, công sức, mất niềm tin của nhân dân. Bây giờ phải lấy lại niềm tin của nhân dân”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!” - 2

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến kiến nghị của cử tri tại phường An Nghiệp, quận Ninh Kiều (TP Cần Thơ) sáng ngày 4/10.

Bản án nặng nề nhất là “bản án lương tâm”

Về xâm hại trẻ em, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định đúng là vấn đề xuống cấp đạo đức xã hội. Xâm hại trẻ em là rất cụ thể, như ở nhà nào, xóm nào, khu phố nào,… Đây là trách nhiệm của chúng ta, trước hết là gia đình phải bảo vệ, giáo dục, chăm sóc con em mình.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trẻ em bị ngược đãi, xâm hại tình dục, đánh đập, cưỡng bức lao động,… là vi phạm pháp luật. Còn việc xử lý cụ thể 200.000 đồng mà cử tri đặt ra đúng là xã hội rất bức xúc, do mức độ và áp dụng khung phạt hành chính.

“Tuy nhiên, những đối tượng này không chỉ phải đối diện bản án trước tòa, mà bản án nặng nề nhất là bản án lương tâm và sự xấu hổ trước gia đình, người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cả xã hội”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội rất quan tâm vấn đề xâm hại trẻ em, lần nào thảo luận cũng nêu ra. “Chúng tôi đã rà soát lại nhiều luật như hình sự, hành chính, bảo vệ trẻ em, bạo lực gia đình,… để làm tốt hơn công tác bảo vệ trẻ em. Và chúng tôi sẽ nghiên cứu lại đề nghị các mức phạt hành chính cho phù hợp”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội: “Ai “chạy” là không dùng!” - 3

Chủ tịch Quốc hội: "Xâm hại trẻ em thì bản án nặng nề nhất là bản án lương tâm".

Sử dụng cán bộ cần phải có cả đức, lẫn tài

Với ý kiến chạy chức, chạy quyền, trong đó cử tri có đặt vấn đề là "nếu có nhưng không nhiều, nhưng chạy ai", theo Chủ tịch Quốc hội thì “người có thẩm quyền với ai đó thì mới chạy được”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội khẳng định, chủ trương hiện nay của Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã đưa ra quy định là phòng, chống và xử lý nghiêm tất cả các trường hợp chạy chức, chạy quyền.

“Và bất cứ trường hợp nào phát hiện chạy chức, chạy quyền là không dùng. Ai chạy là không dùng hay nói nôm na đã chạy là không dùng. Và Bộ Chính trị, Ban chấp hành phải nêu gương, còn đảng viên, cán bộ, nhân dân thì giám sát phát hiện”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định.

Trong công tác sử dụng cán bộ, Chủ tịch Quốc hội cho rằng, nếu chỉ có phẩm chất đạo đức nhưng không có kiến thức, không có năng lực chuyên môn thì cũng không làm được việc.

“Giữa một người có đức cao hơn tài, một người có đức thấp hơn tài thì chọn người nào. Nếu là tôi, tôi sẽ chọn người vừa có tài, có đức nhưng cái đức cao hơn cái tài bởi vì người như vậy sẽ thu phục được rất nhiều người có đức có tài để làm việc”, Chủ tịch Quốc hội nêu quan điểm cá nhân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, có những người không có bằng cấp nhưng năng lực thực tiễn, kinh nghiệm cuộc sống, suy nghĩ tư duy rất tốt, có thể không có bằng gì hết nhưng chỉ đạo thực tiễn rất hiệu quả, đây là những trường hợp cá biệt.

“Nên trong đánh giá, bố trí sử dụng cán bộ, cần phải chú ý cán bộ có đức, có tài và những người có năng lực thực tiễn thật sự để công việc được giao làm có hiệu quả”, Chủ tịch Quốc hội lưu ý.

Huỳnh Hải

MỚI NHẤT
Tổng Bí thư: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới!
Tổng Bí thư: Đẩy mạnh toàn diện, đồng bộ sự nghiệp đổi mới!

(Dân trí) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban chấp hành Trung ương khóa XII sáng nay, 7/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh yêu cầu xây dựng một báo cáo chính trị xứng tầm kỳ vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân, đề ra được chủ trương, quyết sách đúng đắn để tiếp tục đẩy mạnh toàn diện và đồng bộ sự nghiệp đổi mới…

Thứ hai, 07/10/2019 - 12:07

Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Khai mạc Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII

(Dân trí) - Sáng 7/10/2019, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị.

Thứ hai, 07/10/2019 - 09:36

Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình có tân Chỉ huy trưởng
Bộ đội biên phòng tỉnh Quảng Bình có tân Chỉ huy trưởng

(Dân trí) - Đại tá Trịnh Thanh Bình, Phó chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng BĐBP tỉnh Quảng Bình đã được bổ nhiệm giữ chức vụ Chỉ huy trưởng đơn vị này, thay thế cho người tiền nhiệm được điều động giữ chức vụ Phó Cục trưởng, Cục Phòng chống ma túy và tội phạm BĐBP.

Thứ hai, 07/10/2019 - 07:38

Thủ tướng Campuchia Hun Sen kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam
Thủ tướng Campuchia Hun Sen kết thúc chuyến thăm chính thức Việt Nam

(Dân trí) - Chiều 5/10, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-5/10/2019, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 09:02

Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia
Tuyên bố chung giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia

(Dân trí) - Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia đã thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4 -5/10/2019, theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Sau đây, Dân trí trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung giữa  Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Vương quốc Campuchia:

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:00

Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia
Chủ tịch Quốc hội hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia

(Dân trí) - Chiều 5/10, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội  Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 06:05

Bước tiến mới trong giải quyết hòa bình đường biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia
Bước tiến mới trong giải quyết hòa bình đường biên giới lãnh thổ Việt Nam - Campuchia

(Dân trí) - Sáng 5/10, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cùng Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hunsen đã đồng chủ trì Hội nghị tổng kết công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền Việt Nam - Campuchia giai đoạn 2006 - 2019.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 04:18

Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn
Quảng Trị lên phương án tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn

(Dân trí) - Nhằm bảo tồn những giá trị lưu niệm về cuộc đời hoạt động của cố Tổng Bí thư Lê Duẩn, góp phần giữ gìn, phát huy giá trị truyền thống cách mạng, xây dựng môi trường cảnh quan tương xứng với tầm vóc và giá trị di tích, tỉnh Quảng Trị có chủ trương tôn tạo di tích Khu lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Duẩn.

Thứ bảy, 05/10/2019 - 08:43

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội
Bộ trưởng Đào Ngọc Dung: Không có chuyện vỡ quỹ bảo hiểm xã hội

(Dân trí) - Báo cáo trước UB Các vấn đề xã hội của Quốc hội, Bộ trưởng Lao động, Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung khẳng định, không có chuyện quỹ bảo hiểm xã hội khó khăn.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:52

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Campuchia Hunsen

(Dân trí) - Chiều 4/10, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia do Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Chính phủ Campuchia Samdech Techo Hunsen dẫn đầu đang thăm chính thức Việt Nam.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 09:11

Chủ tịch Quốc hội: “Tiền mồ hôi nước mắt của bà con sẽ được nhà nước bảo vệ”
Chủ tịch Quốc hội: “Tiền mồ hôi nước mắt của bà con sẽ được nhà nước bảo vệ”

(Dân trí) - Chiều ngày 4/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng, TP Cần Thơ) trước kỳ họp thứ 8 - Quốc hội khóa XIV.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 05:02

Phó Thủ tướng muốn đưa các đặc sản của Thái Nguyên ra thế giới
Phó Thủ tướng muốn đưa các đặc sản của Thái Nguyên ra thế giới

(Dân trí) - Năm 2019, tỉnh Thái Nguyên có 25 sản phẩm đặc sản đạt tiêu chuẩn 3-4 sao. Theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Thái Nguyên cần phát triển các sản phẩm đặc sản, truyền thống, thế mạnh gắn với xây dựng thương hiệu, không những phục vụ tiêu dùng trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 04:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Campuchia
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Campuchia

Nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Akka Moha Sena Padei Techo Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Vương quốc Campuchia thăm chính thức Việt Nam từ ngày 4-5/10. Lễ đón chính thức Thủ tướng Campuchia được tổ chức trọng thể vào sáng 4/10 tại Phủ Chủ tịch.

Thứ sáu, 04/10/2019 - 11:57

Thủ tướng Lào thăm khu công nghệ cao, trang trại trồng rau “thông minh” ở Đà Nẵng
Thủ tướng Lào thăm khu công nghệ cao, trang trại trồng rau “thông minh” ở Đà Nẵng

(Dân trí) - Ngày 3/10, nhân chuyến thăm và làm việc tại TP Đà Nẵng, Thủ tướng Thongloun Sisoulith và Đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ CHDCND Lào đã đi thực tế tìm hiểu về cơ chế, chính sách ưu đãi, lĩnh vực thu hút đầu tư… của địa phương tại Khu công nghệ cao Đà Nẵng.

Thứ năm, 03/10/2019 - 09:15

Giám đốc Công an Hải Dương được điều làm Giám đốc Công an Hải Phòng
Giám đốc Công an Hải Dương được điều làm Giám đốc Công an Hải Phòng

(Dân trí) - Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ Công an TP Hải Phòng vừa được Bộ Công an tổ chức chiều nay (ngày 3/10).

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:08

Bác bỏ thông tin Việt Nam là quốc gia hàng đầu về hoạt động rửa tiền
Bác bỏ thông tin Việt Nam là quốc gia hàng đầu về hoạt động rửa tiền

(Dân trí) - Bác bỏ nhận định trên mà một tổ chức quốc tế nêu ra, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định, Việt Nam nhận thức rõ những tác động xấu từ các hành vi rửa tiền và đã nỗ lực trong các hoạt động phòng chống loại tội phạm này. Kết quả phòng, chống rửa tiền của Việt Nam đã được nhiều tổ chức quốc tế ghi nhận, đánh giá cao.

Thứ năm, 03/10/2019 - 05:09

Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu tới Biển Đông
Việt Nam đang xác minh việc Trung Quốc đưa giàn khoan nước sâu tới Biển Đông

(Dân trí) - Về thông tin UB Chính pháp Trung ương Trung Quốc vừa thông báo việc nước này triển khai giàn khoan nước sâu trên Biển Đông nhưng chưa xác định vị trí cụ thể, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, các cơ quan chức năng của Việt Nam đang theo dõi và xác minh thông tin này.

Thứ năm, 03/10/2019 - 04:11

Người cắt tử cung rồi vẫn đi đẻ, bệnh nhân được mổ… 3 mắt: Bệnh viện nói... “nhầm”!
Người cắt tử cung rồi vẫn đi đẻ, bệnh nhân được mổ… 3 mắt: Bệnh viện nói... “nhầm”!

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội truy vấn Bộ trưởngY tế về hiện tượng lạm thu, lạm dụng chỉ định xét nghiệm, kê thuốc. Bộ trưởng Y tế thừa nhận nguyên nhân do bệnh viện phải thu nhiều khi thực hiện tự chủ. Lãnh đạo cơ quan bảo hiểm cũng “chỉ mặt” những vụ lợi dụng, kê vống dịch vụ để móc tiền bảo hiểm y tế.

Thứ năm, 03/10/2019 - 11:12

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng Binh chủng Tăng - Thiết giáp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư chúc mừng Binh chủng Tăng - Thiết giáp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Tăng - Thiết giáp (5/10/1959 - 5/10/2019), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có thư gửi cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, gia đình các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh đã và đang công tác tại Binh chủng Tăng - Thiết giáp và lực lượng Tăng - Thiết giáp toàn quân.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:36

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không có chuyện “khóa mới lục lọi, xới chuyện để khóa cũ bị kỷ luật”!
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Không có chuyện “khóa mới lục lọi, xới chuyện để khóa cũ bị kỷ luật”!

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định không có chuyện cán bộ khóa này lo “lục lọi”, “xới” những việc các cán bộ khóa trước làm rồi kiến nghị xử lý kỷ luật. “Bởi vì những sai phạm diễn ra từ trước và Ban Chấp hành khóa này chưa bao giờ họp lần nào bàn về việc này”, ông Nhân nói.

Thứ năm, 03/10/2019 - 08:04

Huyện anh hùng có tân chủ tịch 7X tại Bắc Giang
Huyện anh hùng có tân chủ tịch 7X tại Bắc Giang

(Dân trí) - HĐND huyện Lạng Giang (Bắc Giang) khóa XIX vừa tổ chức kỳ họp thứ 11- kỳ họp bất thường để tiến hành công tác cán bộ. Huyện anh hùng này đã chính thức có tân chủ tịch 7X.

Thứ năm, 03/10/2019 - 06:12

Bình Định họp bất thường bầu nhân sự mới
Bình Định họp bất thường bầu nhân sự mới

(Dân trí) - Chiều 2/10, HĐND tỉnh Bình Định tổ chức kỳ họp bất thường để xem xét, thông qua các tờ trình của UBND tỉnh này và sẽ thực hiện quy trình miễn nhiệm, bầu bổ sung Phó chủ tịch HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:51

Vụ dùng 1 tỷ lắp camera tại nhà cán bộ: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân!
Vụ dùng 1 tỷ lắp camera tại nhà cán bộ: Kiểm điểm trách nhiệm tập thể, cá nhân!

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai khẳng định, theo quy định mới nhất về tiêu chuẩn, định mức chi tiêu của các tỉnh uỷ thì việc lắp đặt camera như thực hiện tại nhà các cán bộ Ban thường vụ tỉnh uỷ Sóc Trăng không nằm trong phạm vi danh mục chi. Theo đó, Sóc Trăng đã phải chấm dứt việc này, thu hồi tiền ngân sách.

Thứ tư, 02/10/2019 - 08:05

Nhập quốc tịch Việt Nam cho 350 người Lào di cư tới Quảng Trị
Nhập quốc tịch Việt Nam cho 350 người Lào di cư tới Quảng Trị

(Dân trí) - Ngày 2/10, Sở Tư pháp Quảng Trị phối hợp với địa phương trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam của Chủ tịch nước cho người dân 4 xã Ba Tầng, A Túc, Xy và Xing (huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị).

Thứ tư, 02/10/2019 - 05:17