Thứ Bảy 15/06/2013 - 12:37

Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

Dân trí Phần trả lời chất vấn của 3 Bộ trưởng, 1 Phó Thủ tướng và Viện trưởng VKSND tối cao đều được ghi nhận tích cực. “Điểm cộng”, “điềm trừ” cho tỷ mỉ song Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng vẫn rất rộng tay với… "điểm thưởng".

Phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng NN&PTNT Cao Đức Phát dài, “lấn” thời lượng của Bộ trưởng khác, theo giải thích của Chủ tịch Quốc hội, vì các nội dung đề cập đều quan trọng, có tác động lớn đến đa số người dân cả nước mà không ít lần ông Hùng phải cắt ngang, tạm dừng yêu cầu ông Phát trả lời thẳng vào câu hỏi.
 
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã trả lời tất cả các câu hỏi đặt ra, nói cụ thể, thấu đáo từng câu một. Ông Hùng cũng ghi nhận một số câu trả lời có kèm theo lời hứa về việc tổ chức, chỉ đạo, thực hiện tới đây, trên cương vị bộ trưởng. “Nếu làm được tốt việc đó, chắc chắn sẽ góp phần thúc đẩy cho phát triển nông nghiệp, đời sống nông dân và mặt trận nông thôn trong thời gian tới”.

Với những mặt “chưa ổn”, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng NN&PTNT sau phiên chất vấn tiến hành các giải pháp cần thiết để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp, giải quyết cho được quan hệ lợi ích giữa nhà sản xuất, người lưu thông và người tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp. Theo ông Hùng, ba quan hệ, lợi ích này hiện chưa được hài hòa. Nhà sản xuất là người nông dân cũng thiệt, người tiêu dùng cũng thiệt mà không biết lợi ích đó, khoản tiền đó, lang thang ở trên đường và sẽ đến những đâu.

Bộ trưởng Văn hóa - Thể thao & Du lịch Hoàng Tuấn Anh gặp nhiều “trắc trở” trong thời gian đăng đàn của mình khi chủ tọa liên tục phải nhắc, phải lặp lại ý câu hỏi của đại biểu để yêu cầu Bộ trưởng đi vào trọng tâm. Qua nội dung tranh luận về việc ngành văn hóa, thể thao, du lịch đã có đóng góp xứng đáng cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước hay chưa, Chủ tịch Quốc hội khái quát, các đại biểu đang đặt ra nhiều lo lắng cho lĩnh vực này, đặc biệt là vấn đề văn hóa, vấn đề đạo đức xã hội.
 
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

Dù vậy, đánh giá chung phần trả lời của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, Chủ tịch Quốc hội ghi nhận “tinh thần tiếp thu của Bộ trưởng rất cụ thể”, “các câu hỏi đã được giải đáp khá rõ”, “Bộ trưởng cũng đưa ra nhiều giải pháp để giải quyết những tồn tại, bất cấp trong ngành”…

“Bộ trưởng đã dùng rất nhiều khái niệm như khắc phục, hạn chế, tương lai huy hoàng để tỏ rõ quyết tâm tìm cách ngăn chặn, quản lý, thanh kiểm tra… để xây dựng nền văn hóa nước nhà tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát triển nành du lịch, thúc đẩy thể thao tiến bộ. Chúng ta cũng tin tưởng ở Bộ trưởng” - ông Hùng nói.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội cũng “phê” Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh khi chưa thẳng thắn khẳng định chuyện có đuổi kịp, vượt các nước trong khu vực có ít tiềm năng mà du lịch lại phát triển, được xếp hạng hơn nhiều Việt Nam. Ông Hùng kiên quyết: “5 năm tới chưa được thì 10 năm tới phải chắc chắn là đuổi kịp các nước mạnh, vượt các nước kém. Chuyện từ nay đến 2015, 2020 phải tạo được quyết tâm ấy, có chiến lược ấy”.

Bộ trưởng Lao động - Thương binh và Xã hội Phạm Thị Hải Chuyền được Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đánh giá chung là “đã báo cáo trước Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước một cách rất mạch lạc, rõ ràng”. Với những câu hỏi rất cụ thể, đặt ra những vấn đề rất bức xúc của các đại biểu Quốc hội tại diễn đàn, bà Chuyền đã thẳng thắn trả lời, không né tránh.
 
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

Giữa nội dung chất vấn, Chủ tịch Quốc hội cũng ghi nhận tinh thần tích cực của nữ Bộ trưởng khi hứa sẽ giải quyết với những điều kiện thuận lợi nhất cho những người có công mà giấy tờ gốc bị thất lạc.

Ông Hùng chỉ “nhắc” Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chú ý thêm vấn đề đào tạo nghề, hợp tác nước ngoài để đưa lao động Việt Nam ra nước ngoài phải đảm bảo thực hiện được luật pháp của Việt Nam, bảo vệ được người Việt và thực hiện luật pháp của bạn. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu quản lý các công ty cho chặt hơn, “rút giấy phép ngay những anh làm ăn bậy bạ làm mất hình ảnh người Việt Nam”.

Phần trả lời chất vấn của Viện trưởng VKSND Nguyễn Hòa Bình được đánh giá là ngắn gọn nhất, “gói ghém” trong phần sau buổi sáng hôm qua, 14/6. Nhiều lần, Chủ tịch Quốc hội xác nhận: “Viện trưởng nói thế là rõ”.
 
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

Phiên chất vấn với ông Nguyễn Hòa Bình được khái quát là một cuộc thảo luận rất phong phú, sôi nổi, làm kín cả mặt trận tư pháp, từ điều tra cho đến thực hiện công tố, giám sát cho đến xét xử cho đến công tác thi hành án. Bên cạnh những “điểm cộng” về việc trả lời rõ ràng, Viện trưởng VKSND tối cao đôi chỗ bị “trừ điểm” vì… nói hơi dài. Tuy nhiên, Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng vẫn “xuê xoa” cho điểm với lý do “nói kỹ cũng tốt, vì kỹ nên câu trả lời rất rõ và đi vào cụ thể từng vấn đề”.

Chủ tịch Quốc hội nêu yêu cầu trực tiếp với người đứng đầu ngành kiểm sát là xây dựng giám sát đội ngũ làm công tác tư pháp để đảm bảo lực lượng này có năng lực, được đào tạo, có phẩm chất vững vàng trước mọi cám dỗ; thực hiện cho được các chỉ tiêu Quốc hội giao.

Cuối cùng, phần đăng đàn của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (được “ưu ái” dành trọn cả buổi chiều ngày 14/6), Chủ tịch Quốc hội khái quát, có đến 14 ý kiến được trao đi đổi lại và cũng có tranh luận về những ý kiến đặt ra.
 
Chủ tịch Quốc hội “chấm điểm” chất vấn

“Có thể nói những ý kiến, câu hỏi đặt ra đã được Phó Thủ tướng trả lời rất là cặn kẽ (ông Hùng nhấn mạnh việc dùng từ “rất”). Hơi dài một tý nhưng rất cặn kẽ đối với tất cả vấn đề mà Quốc hội đặt ra và cũng rất thẳng thắn” - ông Hùng nhận xét.

Với một số vấn đề còn buông lửng, chưa được đào sâu, đề cập, Chủ tịch Quốc hội lý giải do “lĩnh vực hoạt động của Chính phủ rất rộng”, “chưa thật có thời gian để cùng truy hỏi hết được”.

Bài: P.Thảo
Ảnh: Việt Hưng
MỚI NHẤT
Suối ngược dòng ở miền gái đẹp
Suối ngược dòng ở miền gái đẹp

Trong khi các con suối khác đều chảy từ Tây sang Đông, riêng suối Khe Thần “một mình một chợ”, chảy theo hướng từ Đông sang Tây. Suối bắt nguồn từ đỉnh núi cao chót vót chưa ai đặt chân đến nơi.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:07

Đặc công huấn luyện nhảy dù chống khủng bố
Đặc công huấn luyện nhảy dù chống khủng bố

Sáng 15/6, tại Sân bay Hòa Lạc, Binh chủng Đặc công đã tổ chức thực hành nhảy dù cho lực lượng chiến đấu viên của Đoàn 1 biệt động, Đoàn đặc công 113 và Trường sĩ quan Đặc công.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 06:28

Gặp người cung nữ còn lại của triều nhà Nguyễn
Gặp người cung nữ còn lại của triều nhà Nguyễn

Tình cờ tôi gặp được bà Trần Thị Vui - một trong những cung nữ cuối cùng của triều Nguyễn, hiện sống ở đường Chi Lăng, thành phố Huế.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 05:25

Mũ bảo hiểm có trợ giá nhưng giá vẫn cao
Mũ bảo hiểm có trợ giá nhưng giá vẫn cao

(Dân trí) - Ngày 14/6, TPHCM bắt đầu đợt đổi mũ bảo hiểm (MBH) cũ, kém chất lượng lấy MBH mới, đạt quy chuẩn có trợ giá đầu tiên tại địa bàn 5 quận. Tuy nhiên, nhiều người dân phản ánh MBH trợ giá trong chương trình có giá quá cao.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 04:58

Đầu tư 700 nghìn USD cho nhà máy nước sạch “câm lặng”
Đầu tư 700 nghìn USD cho nhà máy nước sạch “câm lặng”

(Dân trí) - Chính phủ Ý vừa ký kết gói tài trợ dự án cấp nước sạch cho các xã vùng nam của huyện Quảng Ninh (Quảng Bình), gói tài trợ có tổng trị giá 700.000 USD.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 04:16

Nửa đêm, "ma men" lái xe tông sập tường nhà
Nửa đêm, "ma men" lái xe tông sập tường nhà

(Dân trí) - Rạng sáng 15/6, người điều khiển xe ô tô 47T - 3699 say rượu, đâm vào nhà dân ở thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk ). Rất may, không có thiệt hại về người.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 04:08

Chấn chỉnh hàng loạt dịch vụ “chặt chém” tại đảo Cát Bà
Chấn chỉnh hàng loạt dịch vụ “chặt chém” tại đảo Cát Bà

(Dân trí) - Trước sự bức xúc của nhiều khách du lịch về nạn chặt chém, chất lượng phục vụ kém tại khu du lịch Cát Bà (Hải Phòng), chính quyền địa phương đã phối hợp với các cơ quan chức năng đã ra quân chấn chỉnh, yêu cầu niêm yết giá và công khai dường dây nóng.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 03:54

Đà Nẵng: Tổng kiểm tra tất cả các cây xăng
Đà Nẵng: Tổng kiểm tra tất cả các cây xăng

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có công văn yêu cầu Sở Cảnh sát PCCC TP Đà Nẵng phối hợp với Sở Công thương và các đơn vị chức năng thành lập đoàn kiểm tra, tổng kiểm tra tất cả các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 03:03

Hai "mảnh vỡ", một cuộc đời
Hai "mảnh vỡ", một cuộc đời

(Dân trí) - Vợ bại liệt hai chân lại đang mang thai tháng thứ tám, chồng bị tai nạn, hai chân teo tóp, cuộc sống khó khăn, họ như hai "mảnh vỡ" được ghép lại với nhau, dù khó khăn nhưng vẫn luôn dành cho nhau những tình cảm yêu thương, cùng nhau vượt lên số phận…

Thứ bảy, 15/06/2013 - 02:18

Ngắm chiếc Vespa cổ giá hơn 1 tỷ đồng tại Hà Nội
Ngắm chiếc Vespa cổ giá hơn 1 tỷ đồng tại Hà Nội

(Dân trí) - Một trong những chiếc xe được coi là “thủy tổ” trong dòng Vespa - Vespa 98 vừa được đưa từ Italia sang Hà Nội.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 01:46

Rừng bị tàn phá gần trạm kiểm lâm
Rừng bị tàn phá gần trạm kiểm lâm

(Dân trí) - Chỉ nằm cách Trạm kiểm lâm Xuân Hòa, Như Xuân, Thanh Hóa khoảng 3 km đường chim bay về phía Đông đường mòn Hồ Chí Minh, thế nhưng khu rừng gần chục héc-ta bị đốn hạ, chỉ đến khi “máu rừng” đổ xuống, cán bộ kiểm lâm mới phát hiện.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 01:45

Tắm sông, 2 học sinh chết đuối
Tắm sông, 2 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Vào lúc 9 giờ sáng ngày 15/6 tại xã Lưu Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) đã xảy vụ chết đuối thương tâm. Nạn nhân là 2 em học sinh trú tại địa phương.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 01:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Chiến hạm và tàu hộ tống chống ngầm Pháp đến Việt Nam
Chiến hạm và tàu hộ tống chống ngầm Pháp đến Việt Nam

(Dân trí) - Tàu hộ tống chống ngầm cùng Chiến hạm chỉ huy và đổ bộ Tonnerre của Hải quân quốc gia Pháp sẽ ghé thăm Việt Nam trong 4 ngày, địa điểm cập cảng là Vũng Tàu và thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 11:31

Hà Nội phát hiện 12 cây xăng không phép
Hà Nội phát hiện 12 cây xăng không phép

(Dân trí) - Sau một tuần ra quân, lực lượng quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện 12 cửa hàng xăng dầu không có giấy phép hoặc giấy phép đã hết hạn nhưng vẫn ngang nhiên hoạt động.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:15

Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung
Hải Phòng: Đối thoại lần 2 với nông dân Tiên Lãng bị hành hung

(Dân trí) - Ngày 14/6, tại UBND xã Đại Thắng (Tiên Lãng, Hải Phòng) đã diễn ra buổi đối thoại thứ 2 giữa đại diện chính quyền thành phố Hải Phòng và huyện Tiên Lãng với người dân Trâm Khê xung quanh vấn đề thu hồi đất và việc nông dân bị đánh trước đó.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 10:03

Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác
Vụ sập mỏ đá 3 người chết: Dừng mọi hoạt động khai thác

(Dân trí) - UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn chỉ đạo Công ty TNHH một thành viên Sông Mã ngừng hoàn toàn việc khai thác khoáng sản tại mỏ đá núi Vức, xã Đông Quang, huyện Đông Sơn.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:50

Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu
Nạn mại dâm ở Đồ Sơn đã "khét tiếng" từ lâu

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tệ nạn xã hội (Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội) Lê Đức Hiền thừa nhận, ông là người công tác tại Cục đã rất nhiều năm và biết rằng Quất Lâm mới có dịch vụ mại dâm nhưng Đồ Sơn đã được biết đến từ lâu.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:21

Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ
Đào giếng, phát hiện bộ xương động vật khổng lồ

(Dân trí) - Trong lúc đào giếng cho anh Toản, một số người dân bất ngờ phát hiện phía dưới một bộ xương của một loài động vật khổng lồ.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 09:08

“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”
“Tôi đã đôn đốc, xử lý được một số vụ tham nhũng nổi cộm”

(Dân trí) - Nhận nhiều câu hỏi “truy” đến cùng về trách nhiệm cá nhân đối với lĩnh vực phòng chống tham nhũng được giao phụ trách, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định ông làm được không ít việc với sự tâm huyết, tinh thần chịu trách nhiệm trong 2 năm qua...

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:56

Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác
Chỉ được nổ súng khi không còn biện pháp khác

Dự thảo Nghị định quy định các biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý hành vi chống người thi hành công vụ, vừa được tiếp thu, sửa đổi trong cuộc họp thẩm định Dự thảo Nghị định, do Bộ Tư pháp tổ chức ngày 13/6.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:55

Một lao động "chui" chết tại Angola
Một lao động "chui" chết tại Angola

(Dân trí) - Thêm một lao động "chui" vừa tử vong tại Angola do bị sốt rét ác tính.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:54

Phút bình yên sau những chuyên án
Phút bình yên sau những chuyên án

(Dân trí) - Đằng sau những chuyên án, những cuộc chiến thầm lặng với tội phạm nguy hiểm, ít ai biết được rằng “ẩn” trong đó luôn là những khát khao hạnh phúc gia đình, những lo toan trong cuộc sống, những nhu cầu giản dị của người chiến sĩ công an nhân dân.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:44

Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo
Nhà Quốc hội sẽ đảm bảo đẹp, hiện đại, độc đáo

(Dân trí) - Ban chỉ đạo xây dựng Nhà Quốc hội cam kết tháng 10/2014 sẽ hoàn thành, bàn giao công trình để kỳ họp thứ 8, Quốc hội sẽ có một trụ sở để họp, đảm bảo công năng, đảm bảo yêu cầu là một công trình hiện đại và độc đáo.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:29

Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần
Miền Bắc mát mẻ 2 ngày cuối tuần

(Dân trí) - Không khí lạnh suy yếu nhưng vẫn giúp miền Bắc mát mẻ về chiều tối và đêm trong 2 ngày cuối tuần. Sau đó, sẽ có một đợt nắng nóng khiến miền Bắc trở về trạng thái oi bức.

Thứ bảy, 15/06/2013 - 08:10