Thứ tư, 04/09/2019 - 20:25

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp

Dân trí

Sáng 4/9, trong chuyến công tác tại Đồng Tháp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến thắp hương mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc, thăm gia đình chính sách... Khi đến thăm mô hình Hội quán của Đồng Tháp, Chủ tịch QH đánh giá cao mô hình kinh tế nông nghiệp mang nhiều ý nghĩa xã hội này.

Sáng 4/9, tại thành phố Cao Lãnh, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đã đến dâng hương, dâng hoa tại Khu Di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc, thân sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân kỉ niệm 50 năm ngày Bác Hồ qua đời.

Sau đó, Chủ tịch Quốc hội đã đến thăm Mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mẫn và gia đình chính sách; thăm Thuận Tân Hội quán, xã Tân Thuận Tây; Hợp tác xã Xoài Mỹ Xương, huyện Cao Lãnh. 

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm mẹ Việt Nam anh hùng Đinh Thị Mẫn

Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác và nhân năm học mới 2019 - 2020, Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao 200 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) cùng 200 bộ dụng cụ học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và 05 tủ sách cho 5 thư viện trường học ở Đồng Tháp. Số học bổng và các phần quà được trích từ nguồn Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 2

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đến viếng và thắp hương mộ cụ Phó Bảng Nguyễn Sinh Sắc - thân sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chiều cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và đoàn công tác có buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp.

Trong buổi làm việc, nhiều Ủy viên Thường vụ Quốc hội đánh giá cao những kết quả đạt được của tỉnh Đồng Tháp, tuy nhiên, các Ủy viên Thường vụ quốc hội băn khoăn, vì sao Đồng Tháp có chỉ số năng lực canh tranh và chỉ số cải cách hành chính trong nhóm nhất nhì cả nước nhưng đến nay số lượng các doanh nghiệp đầu tư vào Đồng Tháp còn ít? Phải chăng là nguồn nhân lực chưa được quan tâm đúng mức hay vì cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ?

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 3

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng đoàn công tác đến thăm HTX xoài Mỹ Xương, TP Cao Lãnh

Bà Nguyễn Thanh Hải - Ủy viên Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban dân nguyện QH, chia sẻ: “Đồng Tháp đang có một môi trường lành mạnh, bà con sống chan hòa hạnh phúc như ngày hôm nay là có sự đóng góp của mô hình Hội quán. Vì nơi đây, bà con to nhỏ với nhau, chính quyền nói dân nghe, dân nghe chính quyền nói. Từ việc này sẽ tháo gỡ mọi xung đột giữa người dân với nhau, giữa người dân với chính quyền...”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 4

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các mô hình phát triển ngành nông nghiệp của Đồng Tháp

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao sự nổ lực của các cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Tháp trong việc thực hiện các chính sách, chủ trương mang tính đột phá cho ngành nông nghiệp tỉnh nhà. Là tỉnh có nhiều năm liền có chỉ số năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính luôn đứng ở nhóm đầu cả nước. Ngoài ra, Đồng Tháp có nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp mang lại hiệu quả về kinh tế và ý nghĩa cho xã hội, như mô hình Hội quán.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 5

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân chỉ đạo: “Sắp tới Đồng Tháp cần tổng kết, đánh giá và nhân rộng mô hình Hội quán, làm sao tất cả các xã còn lại đều có Hội quán. Vì Hội quán không chỉ là mô hình tập hợp nông dân sản xuất nông nghiệp đơn thuần mà còn mang ý nghĩa xã hội rất lớn. Qua tiếp xúc với bà con nông dân, tôi thấy họ có niềm tin, thấy họ hạnh phúc thể hiện qua ánh mắt, nụ cười”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 6

Nhân năm học mới, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân trao 200 suất học bỗng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở Đồng Tháp

Chủ tịch Quốc hộ Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý tỉnh Đồng Tháp cần quán triệt tất cả các Nghị quyết của Trung ương và tỉnh để tập trung làm tốt các kế hoạch đặt ra trong nhiệm kỳ này; Tiếp tục phát huy thế mạnh của Đồng Tháp, tập trung hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Sớm giải quyết những vướng mắc trong giải ngân đầu tư công; quan tâm an sinh xã hội…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao mô hình Hội quán ở Đồng Tháp - 7

Ông Lê Minh Hoan - Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trao các suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Về kiến nghị của Đồng Tháp xây thêm tuyến đường song song với QL 30 hiện nay, Chủ tịch Quốc hội nhất trí cao. Quốc hội sẽ xem xét một cách có trách nhiệm về đề xuất này, vì đây không chỉ là điểm nghẽn giao thông của Đồng Tháp mà còn nhiều tỉnh miền Tây.

Mô hình “Hội quán Nông dân” chính là nơi kết nối tri thức, chia sẻ thông tin,... giữa các chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp với bà con nông dân; là tiền đề quan trọng để phát triển, nâng cao chất lượng kinh tế tập thể. Đến nay, toàn Tỉnh đã có 80 “Hội quán Nông dân” ra đời với trên 4.300 thành viên tham gia hoạt động gắn với từng ngành hàng đặc trưng của địa phương, trong đó có 17 hợp tác xã kiểu mới được thành lập trên nền tảng mô hình này.

Nguyễn Hành