Chủ tịch Quốc hội: "Thông tin nào cũng mật thì ảnh hưởng quyền được biết của dân"

Dân trí Tiếp tục chương trình làm việc, chiều 26/11, Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ do Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu tiếp tục có buổi tiếp xúc, báo cáo kết quả kỳ họp thứ 6 của Quốc hội với 250 cử tri của xã Trường Long, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ.


Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền chiều 26/11

Đoàn đại biểu QH TP Cần Thơ tiếp xúc cử tri huyện Phong Điền chiều 26/11

Tại buổi tiếp xúc, các cử tri bày tỏ đồng tình với việc đổi mới chất vấn trong kỳ họp Quốc hội vừa qua và đề nghị tiếp tục thực hiện phương thức này trong các kỳ họp sau này. Đồng thời cử tri nêu nhiều ý kiến về vấn đề nông nghiệp, đầu tư xây dựng, y tế, giao thông, minh bạch thông tin trong phòng chống tham nhũng…

Cụ thể, cử tri Phạm Văn Tư nêu vấn đề, có chủ trương liên kết hợp tác trong sản xuất để nâng cao chất lượng, đáp ứng nhu cầu của thị trường nhưng thực tế đến nay người dân chưa tiếp cận được nguồn vốn. Cần có chính sách để nông dân phát triển theo chuỗi liên kết giá trị.

Cử tri Cao Thành Công thì cho rằng, ngành chức năng nên giao lại quyền quản lý các tuyến quốc lộ 1 cho các địa phương (chỉ nên giao cho cục đường bộ quản lý các tuyến đường sắt, cao tốc và các đường hầm). Cấp tỉnh sẽ quản lý quốc lộ, còn tỉnh lộ sẽ giao cho huyện để có thể kịp thời bảo dưỡng, sửa chữa khi hư hỏng…

Tại buổi tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, những ý kiến bà con đưa ra đều rất xác đáng, đó là những vấn đề đang được xã hội quan tâm. Chủ tịch Quốc hội dẫn câu chuyện về vấn đề tiêu thụ nông sản và cho biết, những sản phẩm nông dân làm ra đều rất ngon, nhưng giá bán lại rất thấp trong khi những thành phẩm đó lên TPHCM, được đưa vào siêu thị thì giá lại rất cao.

Cử tri xã Trường Long, huyện Phong Điền nêu ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc
Cử tri xã Trường Long, huyện Phong Điền nêu ý kiến của mình tại buổi tiếp xúc

“Ở Bến Tre quê tôi, một chục dừa xiêm (12 trái) có giá chỉ 48.000đ. Trong khi,trái dừa đó lên đến TP HCM là 25 - 30.000 đ/trái, ra đến Hà Nội là 50.000đ/trái. Qua đó có thể thấy, đâu phải giá dừa thấp mà rõ ràng là người nông dân không làm chủ được thị trường. Khâu hưởng lợi nhiều nhất không phải người nông dân mà là khâu thương mại" - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội bày tỏ mong muốn Luật hợp tác xã sẽ được nghiên cứu một cách cụ thể, trở thành hiện thực. Đây cũng là mong muốn của Nhà nước. Trên cơ sở ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội cho biết sẽ chỉ đạo các cơ quan nghiên cứu chính sách để xem tất cả chính sách nhà nước quy định trong Luật đã đủ chưa, người dân đã tiếp cận chưa, các nội dung quy định trong luật nhưng đã hướng dẫn cho người dân chưa và người dân được hưởng lợi những gì từ chính sách quy định trong Luật này.

Còn về ý kiến của cử tri Cao Thành Công, Chủ tịch Quốc hội phân tích; “Theo quy định hiện tại, quốc lộ là do Trung ương, Bộ GTVT quản lý. Đối với đề nghị phân cấp, quốc lộ đi qua Cần Thơ thì giao cho thành phố (cụ thể là Sở GTVT) quản lý, tỉnh lộ đi qua huyện, ví dụ Phong Điền thì nên giao cho huyện Phong Điền quản lý,... như vậy sẽ sớm phát hiện nhưng đoạn cần duy tu sửa chữa. Đây là ý kiến hay. Tôi đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu, xem xét, nếu có sửa đổi Luật Giao thông đường bộ thì có thể nghiên cứu ý kiến này của cử tri”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.


Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc ý kiến của cử tri

Chủ tịch Quốc hội giải đáp thắc mắc ý kiến của cử tri

Cử tri Huỳnh Chí Dũng bày tỏ lo lắng về vấn đề lạm dụng quy định bí mật thông tin, người dân bị hạn chế về quyền tiếp cận thông tin. Ông Dũng đề nghị Đảng, Nhà nước, Quốc hội kiên quyết hơn nữa trong việc phòng chống, xử lý tham nhũng đưa ra những điều luật phòng chống tham nhũng chặt chẽ hơn nữa, đủ sức răn đe. Đồng thời thời quy định cụ thể thông tin người dân được biết, trách nhiệm của người dân trong tiếp cận thông tin, tham gia giám sát tham nhũng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, Quốc hội đã thông qua Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi. Khi bàn về Luật phòng chống tham nhũng sửa đổi thì Quốc hội mong muốn xây dựng được cơ chế để cho người dân tham gia giám sát việc phòng chống tham nhũng và có tiếng nói, đồng thời có những biện pháp bảo vệ người tố cáo và cũng có biện pháp khen thưởng người tố cáo tham nhũng để người dân tích cực tham gia.

“Những cơ chế để phòng tham nhũng trong luật ghi rất cụ thể. Luật cũng mở rộng phạm vi, nâng cao chế tài để phát hiện, xử lý tội phạm tham nhũng nhằm tránh tình trạng lạm dụng, hoặc thiếu minh bạch, dân chủ làm cho người dân hiểu không đúng hoặc không được tham gia phòng chống tham nhũng. Khi bàn về Luật bảo vệ bí mật nhà nước, chúng tôi cũng nêu ra, nếu cái gì cũng bí mật thì sẽ ảnh hưởng đến quyền được biết của người dân. Ý kiến của cử tri rất là đúng” - Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Phạm Tâm

MỚI NHẤT
Bóng cười đang “tấn công” giới trẻ
Bóng cười đang “tấn công” giới trẻ

(Dân trí) - Người dân Quảng Ninh từ lâu đã chẳng còn lạ lẫm gì với hình hình ảnh những "nam thanh nữ tú" tụm năm tụm ba, ngả ngớn hít bóng cười (bóng chứa khí N20) tại các quán bar, pub, karaoke… trên địa bàn. Trò tiêu khiển được đánh giá nguy hiểm không kém gì ma túy này đang trở thành trào lưu thể hiện đẳng cấp của giới trẻ Quảng Ninh.

Thứ ba, 27/11/2018 - 10:30

Tàu chở 1.000 tấn tinh bột va đá ngầm, 3 người rơi xuống biển
Tàu chở 1.000 tấn tinh bột va đá ngầm, 3 người rơi xuống biển

(Dân trí) - Sáng 27/11, ông Nguyễn Xuân Bình, Giám đốc Trung tâm phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực IV (Nhatrang MRCC) cho biết, vừa cứu 8 thuyền viên tàu hàng va phải bãi đá ngầm ở Vịnh Vân Phong.

Thứ ba, 27/11/2018 - 09:44

Những góc phố hoài cổ Hà Nội
Những góc phố hoài cổ Hà Nội

(Dân trí) - Hà Nội thay đổi từng ngày, những con đường, góc phố ngày càng cao lớn, hào nhoáng, sầm uất. Tuy vậy một Hà Nội xưa cũ rêu phong vẫn còn đó, không nhiều mà chỉ thấp thoáng ẩn hiện qua một vài góc phố, đan xen cùng kiến trúc đương đại.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:10

Độc đáo con đường nón lá ở phố cổ Hà Nội
Độc đáo con đường nón lá ở phố cổ Hà Nội

(Dân trí) - Mới đây, phố Đào Duy Từ (Hoàn Kiếm, Hà Nội) như "khoách lên mình chiếc áo mới" khi được trang trí bằng hàng nghìn nón lá cùng những chiếc đèn lồng in hình nghệ thuật, đã thu hút nhiều du khách trong ngoài nước đến chiêm ngưỡng.

Thứ ba, 27/11/2018 - 08:05

“Giải cứu” tuyến đường huyết mạch, thông cửa ngõ phía tây Khánh Hòa
“Giải cứu” tuyến đường huyết mạch, thông cửa ngõ phía tây Khánh Hòa

(Dân trí) - Chiều 26/11, ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Khánh Hòa cho biết, ngành đang nỗ lực “giải cứu” tuyến tỉnh lộ 9 đi huyện miền núi Khánh Sơn bị sạt lở do mưa lũ.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:46

Bò tót nặng 700kg chết trong khu bảo tồn thiên nhiên
Bò tót nặng 700kg chết trong khu bảo tồn thiên nhiên

(Dân trí) - Con bò tót nặng khoảng 700kg được phát hiện chết từ khoảng 2 - 3 ngày trước trong khu vực Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai, huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai).

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:43

Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín
Hà Nội: Hàng nghìn buồng chuối nghi bị phun thuốc ép chín

(Dân trí) - Gần 2.000 buồng chuối tiêu đang chuẩn bị vào mùa thu hoạch của gia đình anh Nguyễn Huy Toàn (32 tuổi) và chị Đỗ Thị Thủy (30 tuổi, cùng trú tại Khoái Châu, Hưng Yên) nghi bị kẻ xấu phun thuốc kích thích ép chín non.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:37

Nhóm lửa đuổi muỗi cho bò, suýt nướng cả… đàn bò
Nhóm lửa đuổi muỗi cho bò, suýt nướng cả… đàn bò

(Dân trí) - Trong lúc nhóm lửa bằng rơm ướt để tạo khói đuổi muỗi cho đàn bò, gia đình ông T. đã bất cẩn để ngọn lửa cháy lan sang kho chứa rơm khiến lửa bốc cháy dữ dội, uy hiếm nhiều hộ dân lân cận…

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:23

Ảnh hưởng không khí lạnh, nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to
Ảnh hưởng không khí lạnh, nhiều tỉnh Nam Trung Bộ mưa to

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hiện nay (27/11), do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động của đới gió Đông trên cao nên ở các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Thứ ba, 27/11/2018 - 07:19

Thi công cao tốc 34.500 tỷ biến đường dân sinh thành "ao làng"
Thi công cao tốc 34.500 tỷ biến đường dân sinh thành "ao làng"

(Dân trí) - Mưa lớn, nhiều tuyến đường được nhà thầu Giang Tô mượn để vận chuyển vật liệu thi công gói thầu A3 - cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đã biến thành "ao làng". Ổ gà, ổ voi xuất hiện dày đặc gây khó khăn trong việc đi lại khiến người dân huyện Bình Sơn bức xúc.

Thứ ba, 27/11/2018 - 02:00

Hà Nội: Gara ô tô bùng cháy dữ dội trong đêm
Hà Nội: Gara ô tô bùng cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Gara ô tô nằm đối diện trường cấp 2 Nam Trung Yên (Cầu Giấy, Hà Nội) đột ngột bốc cháy dữ dội khiến nhiều người hoảng loạn bỏ chạy…

Thứ hai, 26/11/2018 - 10:55

Khắc phục tồn tại trong lập quy hoạch khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn
Khắc phục tồn tại trong lập quy hoạch khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng tại Sầm Sơn

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình yêu cầu tỉnh Thanh Hóa nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm liên quan đến việc chỉ đạo tạm dừng cấp giấy phép quy hoạch, cấp giấy phép xây dựng trong thời gian lập, thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp và du lịch biển Sầm Sơn.

Thứ hai, 26/11/2018 - 08:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ
Giao vọoc chà vá chân nâu cho Thảo cầm viên Sài Gòn cứu hộ

(Dân trí) - Ngày 26/11, Chi cục kiểm lâm Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa chuyển giao một cá thể Voọc Chà vá chân nâu còn non, bị lạc mẹ cho trung tâm cứu hộ của Thảo cầm viên Sài Gòn ở TPHCM để cá thể động vật quý hiếm này được cứu hộ, chăm sóc, đảm bảo sự sống.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:26

Phó Trưởng phòng Sở Tài chính treo cổ tại cơ quan
Phó Trưởng phòng Sở Tài chính treo cổ tại cơ quan

(Dân trí) - Một Phó Trưởng phòng Sở Tài chính (tỉnh Bình Định) được đồng nghiệp phát hiện tử vong trong tư thế treo cổ tại nhà vệ sinh của cơ quan.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:22

TPHCM: Bầu bổ sung nhiều nhân sự HĐND, UBND thành phố
TPHCM: Bầu bổ sung nhiều nhân sự HĐND, UBND thành phố

(Dân trí) - Tại kỳ họp bất thường diễn ra chiều 26/11, HĐND TPHCM bầu ông Triệu Đỗ Hồng Phước giữ chức Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP khóa IX thay cho ông Nguyễn Văn Dũng được điều động, bầu giữ chức Chủ tịch UBND quận 1. Trước đó, ông Phước giữ chức Chánh Văn phòng HĐND TP.

Thứ hai, 26/11/2018 - 07:13

Nam sinh viên tử vong trong phòng trọ
Nam sinh viên tử vong trong phòng trọ

(Dân trí) - Đến chiều ngày 26/11, sau khi được cơ quan chức năng thăm khám, thi thể nam sinh viên đã được gia đình đưa về quê an táng. Gia đình cũng không yêu cầu khám nghiệm tử thi hay khiếu nại gì về cái chết của con mình.

Thứ hai, 26/11/2018 - 06:00

Hà Nội cử cán bộ vào TPHCM tìm hiểu mô hình bắt chó thả rông
Hà Nội cử cán bộ vào TPHCM tìm hiểu mô hình bắt chó thả rông

(Dân trí) - Đã có 9/11 phường trên địa bàn quận Thanh Xuân (TP Hà Nội) lập tổ phản ứng nhanh bắt chó thả rông phòng bệnh dại.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:45

Hai người Việt bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì nói "có bom"
Hai người Việt bị cảnh sát Malaysia bắt giữ vì nói "có bom"

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia mới đây đã bắt giữ hai người Việt Nam do phát ngôn "có bom" khi làm thủ tục chuyến bay từ Kuala Lumpur về Hà Nội. Hai người này dự kiến sẽ bị tòa án nước này xét xử.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:29

Rà bom mìn, di dời 11 cây xanh phục vụ tuyến metro Hà Nội
Rà bom mìn, di dời 11 cây xanh phục vụ tuyến metro Hà Nội

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) đã tiến hành di chuyển và chặt hạ 11 cây xanh tại khu vực trước khách sạn Daewoo trên phố Kim Mã và cho rà bom mìn, phục vụ thi công dự án Metro số 3, đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:14

Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9
Vũng Tàu “ngổn ngang” sau bão số 9

(Dân trí) - Sau bão số 9, nhiều cây cổ thụ cả trăm tuổi ngã đầy đường thành phố Vũng Tàu. Ở các bãi biển đầy rác, thuyền ghe tan vỡ, bờ kè bị sóng đánh sạt lở…

Thứ hai, 26/11/2018 - 04:08

Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn
Nước lũ chảy cuồn cuộn ở Phú Yên, đôi vợ chồng thoát chết đầy may mắn

(Dân trí) - Khoảng 11h50 trưa nay (26/11), hai vợ chồng ông Lương Tấn Tâm và bà Phạm Thị Ngọc Kha (huyện Tây Hòa, Phú Yên) đi xe máy lưu thông trên quốc lộ 1 (huyện Tuy An) thì vấp ổ gà. Cú ngã đã hất hai vợ chồng rơi xuống dòng nước lũ đang chảy xiết.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:58

Trưởng ban Tuyên giáo TƯ: Chống tham nhũng không có chuyện nặng ở dưới, nhẹ ở trên!
Trưởng ban Tuyên giáo TƯ: Chống tham nhũng không có chuyện nặng ở dưới, nhẹ ở trên!

(Dân trí) - Theo Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng, trong thời gian qua, Đảng và Nhà nước chỉ đạo thực hiện rất quyết liệt công tác phòng chống tiêu cực, tham nhũng; phát hiện đến đâu xử lý đến đó, không có vùng cấm, không có tình trạng nặng ở dưới, nhẹ ở trên.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:38

Thanh niên bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn
Thanh niên bị nước cuốn mất tích trong cơn mưa lớn ở Sài Gòn

(Dân trí) - Hết giờ làm việc, anh Long cùng một số người bạn chạy xe máy về nhà. Khi ngang qua khu vực kênh đen (quận Bình Tân, TPHCM), anh Long bị nước cuối mất tích.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:34

Lương thoả đáng cho cán bộ cấp cao để chống lợi ích nhóm
Lương thoả đáng cho cán bộ cấp cao để chống lợi ích nhóm

(Dân trí) - Trả lời kiến nghị của cử tri đề nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm tham nhũng, lợi ích nhóm, Thanh tra Chính phủ nhận định đây là một nhiệm vụ khó khăn hiện nay vì các đối tượng đều là những người có điều kiện để cản trở việc phát hiện, xử lý.

Thứ hai, 26/11/2018 - 03:31