Thứ hai, 13/05/2019 - 10:15

Bắc Ninh:

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại

Dân trí

Trước đơn “cầu cứu” của người dân địa phương về việc cây bồ đề cổ thụ hàng trăm năm tuổi bỗng nhiên bị "bọc kín", lọt thỏm trong công trình xây dựng, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh có chỉ đạo xem xét, kiểm tra, giải quyết vụ việc.

Văn phòng UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về việc cây bồ đề có tuổi đời hàng trăm năm trên địa bàn thôn An Ninh, xã Yên Phụ (huyện Yên Phong) bị gia đình ông Nguyễn Văn T. (SN 1960, trú tại địa phương) xâm hại nghiêm trọng.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại - 1

Công trình xây dựng được gia đình ông T. dùng bạt che đậy lại (Ảnh: CTV).

Theo nội dung văn bản, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh nhận được đơn của các công dân thôn An Ninh có nội dung phản ánh gia đình ông T. đã lấn chiếm phần đất khuôn viên cây bồ đề của thôn.

“Giao Chủ tịch UBND huyện Yên Phong xem xét, kiểm tra, giải quyết theo nội dung đơn, trả lời công dân, báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh theo quy định của pháp luật” - văn bản chỉ đạo nêu rõ.

Đồng thời, Ban Tiếp công dân tỉnh Bắc Ninh có trách nhiệm đôn đốc các cơ quan có liên quan.

Theo đó, Chủ tịch UBND huyện Yên Phong có ý kiến giao Chủ tịch UBND xã Yên Phụ chủ trì, phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện, Văn phòng Đăng ký đất đai Yên Phong, các cơ quan, đơn vị có liên quan xem xét, xác minh, giải quyết đơn “cầu cứu”.

Chủ tịch tỉnh chỉ đạo kiểm tra việc cây bồ đề hàng trăm tuổi bị xâm hại - 2

Các công nhân vẫn miệt mài hoàn thiện công trình ở bên trong (Ảnh: CTV).

Như Dân trí đã phản ánh, người dân xã Yên Phụ coi cây bồ đề hàng trăm năm tuổi trên địa bàn như một “báu vật” và đang có nguyện vọng xin chứng nhận là Cây Di sản Việt Nam.

Tuy nhiên, trong quá trình hoàn thiện hồ sơ pháp lý, bất ngờ một người dân là ông T. đã xây công trình kiên cố ôm trọn gốc cây.

Nhiều cuộc họp trong làng đã được tổ chức để tìm cách cứu cây trăm tuổi.

Người dân làng An Ninh đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh, lãnh đạo các cấp, các ban ngành… “cứu” lấy cây bồ đề cổ và xem xét về diện tích đất được cấp sổ đỏ của gia đình ông T., trả lại phần đất công ở khuôn viên của cây.

Theo báo cáo của UBND xã Yên Phụ, công trình kiên cố được ông T. xây dựng trên thửa đất có diện tích là 370 m2, trong đó 59 m2 là hành lang đường tỉnh lộ 286.

Trước việc ông T. làm công trình kiên cố gần sát đường tỉnh lộ 286, chùm kín cây bồ đề cổ thụ có từ lâu, UBND xã Yên Phụ đã làm việc với gia đình này yêu cầu trả lại đất công, không lấn chiếm hành lang an toàn giao thông nhưng ông T. không chấp thuận.

Nguyễn Trường