Thứ tư, 05/09/2018 - 08:49

Hà Tĩnh:

Chủ tịch tỉnh yêu cầu ngăn chặn ngay việc lợi dụng tri ân để "moi" tiền dân

Dân trí

Sau khi Dân trí liên tục lên tiếng về việc Công ty Á Châu (Hà Nội) lợi dụng việc tổ chức tri ân, tham quan "miễn phí" đã moi tiền của hàng trăm cựu chiến binh ở nhiều xã ở huyện Hương Sơn, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã có công văn chỉ đạo lãnh đạo các sở ngành, các địa phương ngăn chặn, xử lí nghiêm, không để tái diễn các vụ việc tương tự.

Nội dung trên được ông Phạm Xuân Phú, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hà Tĩnh thông tin tới Dân trí vào sáng 4/9.

Theo ông Phú, nội dung công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh- ông Đặng Quốc Khánh- gửi lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương trong tỉnh nêu rõ: Thời gian qua, qua phản ánh của báo chí, trên địa bàn tỉnh xuất hiện một số doanh nghiệp sử dụng phương thức tài trợ tạo niềm tin cho người dân để giới thiệu bán hàng kém chất lượng với giá cao gây bức xúc trong nhân dân và dư luận xã hội.

Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh ngăn chặn việc lợi dụng tri ân, tài trợ để bán sản phẩm thu lợi gây bức xúc trong nhân dân
Công văn chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh ngăn chặn việc lợi dụng tri ân, tài trợ để bán sản phẩm thu lợi gây bức xúc trong nhân dân

Cụ thể: Doanh nghiệp xuống các địa phương tổ chức các đoàn tham quan, du lịch miễn phí, sau đó giới thiệu bán các sản phẩm cho những người tham gia đoàn tham quan. Các sản phẩm này khi mang về sử dụng đều không đúng như quảng cáo, chất lượng kém, giá cả cao hơn nhiều lần so với giá thị trường, một số sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, trên địa bàn còn xuất hiện doanh nghiệp tổ chức chụp ảnh làm hồ sơ hội viên miễn phí cho người khuyết tật và trẻ em mồ côi. Sau khi chụp ảnh làm hồ sơ, doang nghiệp đã vận động người khuyết tật và trẻ mồ côi chụp ảnh chân dung phóng to (không thông báo việc phải trả tiền), sau đó yêu cầu gia đình người khuyết tật và trẻ em mồ côi trả tiền…

Trên cơ sở đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã theo chức năng nhiệm vụ đẩy mạnh tuyên truyền rộng rãi đến cán bộ, nhân dân để nâng cao cảnh giác trước các phương thức hoạt động lấy danh nghĩa tài trợ để lừa đảo, bán hàng của các doanh nghiệp.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu Công an tỉnh chỉ đạo các lực lượng chức năng rà soát, kiểm tra những đối tượng có dấu hiệu vi phạm, xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật, tổng hợp kết quả báo cáo UBND tỉnh.

Trước đó, như Dân trí đã phản ánh, hàng trăm CCB ở nhiều xã ở huyện Hương Sơn đã phải "nuốt cục tức" sau chuyến tham quan "miễn phí" về Nam Đàn quê Bác nhân kỷ niệm ngày Thương binh liệt sĩ do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại và Du lịch Á Châu (trụ sở tại số 29, lô 6, đường Huỳnh Văn Nghệ, phường Sài Đồng, quận Long Biên, Hà Nội) Công ty Á Châu tổ chức, Hội CCB huyện giới thiệu.

Lợi dụng việc tổ chức tham quan tri ân, nhân viên Công ty Á Châu thuyết trình, bán sản phẩm cho các CCB huyện Hương Sơn.
Lợi dụng việc tổ chức tham quan tri ân, nhân viên Công ty Á Châu thuyết trình, bán sản phẩm cho các CCB huyện Hương Sơn.

Theo đó, chuyến đi không diễn ra như những gì doanh nghiệp nêu ra ban đầu là miễn phí, tri ân các CCB. Sau khi đưa đoàn tham quan quê Bác, Cty Á Châu đã tách các đoàn thành nhiều nhóm rồi tổ chức giới thiệu, bán sản phẩm của công ty với giá cao gấp 5-6 lần giá thị trường; một số sản phẩm kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chi phí bỏ ra ít, bán hàng với số lượng lớn, giá cao mức lợi nhuận mà Công ty Á Châu kiếm được từ các CCB ở Hương Sơn là rất lớn, chỉ mỗi tại xã Sơn Diệm oanh nghiệp này đã bỏ túi đến hàng chục triệu đồng.

Rất nhiều CCB yêu cầu gặp lại phía doanh nghiệp để đòi lại tiền và trả sản phẩm đã mua.

Ngay sau khi báo phản ánh, Sở Du lịch Hà Nội đã vào cuộc, kiểm tra, xác minh đối với công ty này và phát hiện hàng loạt sai phạm. Tại thời điểm kiểm tra, địa chỉ theo quảng cáo có treo biển công ty nhưng không có người trực, đồng thời căn hộ theo địa chỉ là nhà kho chứa một số mặt hàng nồi cơm điện, nồi áp suất, chảo điện… cùng phế liệu. Đặc biệt, Giám đốc công ty đã tránh mặt, không làm việc với lực lượng kiểm tra.

Tiến hành rà soát việc đăng ký hoạt động kinh doanh dịch vụ du lịch, Thanh tra Sở Du lịch Hà Nội phát hiện, Công ty Á Châu không có giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành; không kê khai, đăng ký hoạt động trong lĩnh vực du lịch; không có thông báo, báo cáo đến cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh du lịch.

Trước đó, công ty này đã từng bị lực lượng công an, quản lý thị trường thu giữ 120 chiếc chảo không rõ nguồn gốc.

Văn Dũng – Minh Lý