Thứ năm, 08/12/2016 - 20:05

Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”

Dân trí

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông nhận nhiều tin nhắn phản ánh về xe dù, bến cóc. Cứ mỗi lần nhận, ông đều gọi cho Giám đốc Sở GTVT TP yêu cầu phải giải quyết, phải dứt điểm vấn nạn này vào cuối năm nay. Ông Phong cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Lãnh đạo thành phố cũng nhức nhối vì dự án chậm

Tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 8/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh xe “dù”, bến “cóc” vẫn còn lộng hành dù thành phố có quyết tâm “triệt” từ lâu.

“Thành phố nhiều lần quyết tâm triệt xe “dù”, bến “cóc”. TP đã chỉ đạo Sở GTVT TP xử lý dứt điểm và hạn cuối là 31/12/2016 nhưng đến nay chưa thấy gì? Người dân nói giải quyết không khó nếu quyết tâm làm. Nếu sau 31/12 vẫn không dẹp xong thì TP có hướng giải quyết nào? Xử lý trách nhiệm đối với đơn vị được giao nhiệm vụ?”, đại biểu Trâm hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc về nạn xe dù, bến cóc
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc về nạn xe "dù", bến "cóc"

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong nhiều buổi họp giao ban thường kỳ, UBND đều có ý kiến với Sở GTVT, chú trọng giải quyết tình trạng xe “dù”, bến “cóc” chứ không phải hôm nay mới nhận thấy biến tướng của tình trạng này.

“Tôi nhận được nhiều tin nhắn về xe dù bến cóc xe dù. Mỗi lần nhận tôi đều có gọi cho giám đốc Sở GTVT giải quyết và ra hạn đến cuối năm phải dứt điểm. Nói vậy để thấy không phải các Sở không có quyết tâm mà đã rất cố gắng vì vấn đề này cần nhiều giải pháp đồng bộ”, ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, thời hạn và nhiệm vụ đã giao thì các đơn vị chức năng cố gắng giải quyết. “Nếu không hoàn thành đúng nhiệm vụ thì tùy vào sự việc cụ thể sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc. Tùy theo trách nhiệm mà xử lý hợp tình hợp lý, xử lý làm sao mà người ta phải thấy xứng đáng, phải khâm phục”, ông Phong nói.

Trong khi đó, bức xúc về vấn đề nhiều dự án chậm triển khai ảnh hưởng cuộc sống người dân, đại biểu Nguyễn Văn Đạt đặt câu hỏi: “Tại quận Bình Tân, có dự án cải tạo rạch Ông Bụt, dự án này phụ trách thoát nước cho hơn 1.500ha. Vậy dự án triển khai chậm, trách nhiệm của chủ đầu tư thế nào? Nếu như chủ đầu tư triển khai chậm thì có thể phân cấp về cho quận làm chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, được hay không?”


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: Q.A)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: Q.A)

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay, trên địa bàn thành phố hơn 500 dự án treo. Quan điểm của TP là không chấp nhận việc triển khai chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Chúng tôi cũng trực tiếp xử lý nhiều dự án cụ thể. Nhiều dự án triển khai chậm thì người dân bị ảnh hưởng lớn… Tôi giao cơ quan chức năng xử lý, phải có thái độ quyết liệt. Phải tìm hiểu cụ thể dự án triển khai, nếu không triển khai được thì thu hồi. Đối với các dự án được giao mà triển khai chậm thì thành phố có thái độ rất rõ ràng. Nhân dân Bình Tân nhức nhối dự án như vậy thì lãnh đạo TP cũng nhức nhối với nhiều dự án chậm trên địa bàn. TP sẽ có chỉ đạo quyết liệt”, ông Phong khẳng định.

Cũng theo ông Phong, đại biểu phản ánh về thực trạng cải tạo rạch Ông Bụt, tôi sẽ yêu cầu kiểm tra cụ thể.

Có dự án thay thế nhà hát Trần Hữu Trang?


Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang trên đường Trần Hưng Đạo có kinh phí xây dựng 132 tỉ đồng nhưng “đắp chiếu” hơn một năm nay. (Ảnh: Q.A)

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang trên đường Trần Hưng Đạo có kinh phí xây dựng 132 tỉ đồng nhưng “đắp chiếu” hơn một năm nay. (Ảnh: Q.A)

Đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy phản ánh nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã xây xong từ lâu nhưng không được đưa vào hoạt động vì thiết kế không phù hợp cho biểu diễn. Dự án này gây nhiều bức xúc trong dư luận và giới nghệ sĩ.

“Công trình nhà hát Trần Hữu Trang đã xong, nhưng chưa đi vào hoạt động được. TP có chỉ đạo khắc phục, sửa chữa như thế nào?”, đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy đặt câu hỏi.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang chờ kết quả thanh tra dự án nhà hát Trần Hữu Trang. “Một công trình phục vụ biểu diễn sân khấu mà nghệ sĩ vào biểu diễn không được. Không biết thiết kế, thi công như thế nào? TP sẽ có một công trình khác nếu nhà hát Trần Hữu Trang không sử dụng được”.

“Sân khấu phải tầm cỡ và biểu diễn được nhiều loại hình như tuồng, kịch… Người đi xem phải thoải mái, chứ nếu không, ngồi nhà cũng được. Các đại biểu thấy "nhức nhối" không? Bức xúc lắm chứ”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa nhưng không có một sân khấu biểu diễn nghệ thuật hoành tráng là điều rất khó chấp nhận. Vị Chủ tịch UBND TPHCM đã dẫn chứng câu chuyện thi tuyển người đẹp mà phải mượn nhà thi đấu Phú Thọ - vốn là nhà thi đấu thể thao (!?), và kết luận đúng là điều khó chấp nhận, ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh

Mới nhất