Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”

Dân trí Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông nhận nhiều tin nhắn phản ánh về xe dù, bến cóc. Cứ mỗi lần nhận, ông đều gọi cho Giám đốc Sở GTVT TP yêu cầu phải giải quyết, phải dứt điểm vấn nạn này vào cuối năm nay. Ông Phong cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Lãnh đạo thành phố cũng nhức nhối vì dự án chậm

Tại phiên chất vấn Chủ tịch UBND TPHCM trong khuôn khổ kỳ họp thứ 3 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra chiều 8/12, đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm phản ánh xe “dù”, bến “cóc” vẫn còn lộng hành dù thành phố có quyết tâm “triệt” từ lâu.

“Thành phố nhiều lần quyết tâm triệt xe “dù”, bến “cóc”. TP đã chỉ đạo Sở GTVT TP xử lý dứt điểm và hạn cuối là 31/12/2016 nhưng đến nay chưa thấy gì? Người dân nói giải quyết không khó nếu quyết tâm làm. Nếu sau 31/12 vẫn không dẹp xong thì TP có hướng giải quyết nào? Xử lý trách nhiệm đối với đơn vị được giao nhiệm vụ?”, đại biểu Trâm hỏi.

Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc về nạn xe dù, bến cóc
Đại biểu Nguyễn Thị Tố Trâm bức xúc về nạn xe "dù", bến "cóc"

Trả lời chất vấn của đại biểu, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong nhiều buổi họp giao ban thường kỳ, UBND đều có ý kiến với Sở GTVT, chú trọng giải quyết tình trạng xe “dù”, bến “cóc” chứ không phải hôm nay mới nhận thấy biến tướng của tình trạng này.

“Tôi nhận được nhiều tin nhắn về xe dù bến cóc xe dù. Mỗi lần nhận tôi đều có gọi cho giám đốc Sở GTVT giải quyết và ra hạn đến cuối năm phải dứt điểm. Nói vậy để thấy không phải các Sở không có quyết tâm mà đã rất cố gắng vì vấn đề này cần nhiều giải pháp đồng bộ”, ông Phong nói.

Người đứng đầu chính quyền thành phố khẳng định, thời hạn và nhiệm vụ đã giao thì các đơn vị chức năng cố gắng giải quyết. “Nếu không hoàn thành đúng nhiệm vụ thì tùy vào sự việc cụ thể sẽ có hình thức xử lý nghiêm khắc. Tùy theo trách nhiệm mà xử lý hợp tình hợp lý, xử lý làm sao mà người ta phải thấy xứng đáng, phải khâm phục”, ông Phong nói.

Trong khi đó, bức xúc về vấn đề nhiều dự án chậm triển khai ảnh hưởng cuộc sống người dân, đại biểu Nguyễn Văn Đạt đặt câu hỏi: “Tại quận Bình Tân, có dự án cải tạo rạch Ông Bụt, dự án này phụ trách thoát nước cho hơn 1.500ha. Vậy dự án triển khai chậm, trách nhiệm của chủ đầu tư thế nào? Nếu như chủ đầu tư triển khai chậm thì có thể phân cấp về cho quận làm chủ đầu tư để đẩy nhanh tiến độ dự án, được hay không?”


Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: Q.A)

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong (Ảnh: Q.A)

Ông Nguyễn Thành Phong cho biết hiện nay, trên địa bàn thành phố hơn 500 dự án treo. Quan điểm của TP là không chấp nhận việc triển khai chậm, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân.

“Chúng tôi cũng trực tiếp xử lý nhiều dự án cụ thể. Nhiều dự án triển khai chậm thì người dân bị ảnh hưởng lớn… Tôi giao cơ quan chức năng xử lý, phải có thái độ quyết liệt. Phải tìm hiểu cụ thể dự án triển khai, nếu không triển khai được thì thu hồi. Đối với các dự án được giao mà triển khai chậm thì thành phố có thái độ rất rõ ràng. Nhân dân Bình Tân nhức nhối dự án như vậy thì lãnh đạo TP cũng nhức nhối với nhiều dự án chậm trên địa bàn. TP sẽ có chỉ đạo quyết liệt”, ông Phong khẳng định.

Cũng theo ông Phong, đại biểu phản ánh về thực trạng cải tạo rạch Ông Bụt, tôi sẽ yêu cầu kiểm tra cụ thể.

Có dự án thay thế nhà hát Trần Hữu Trang?


Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang trên đường Trần Hưng Đạo có kinh phí xây dựng 132 tỉ đồng nhưng “đắp chiếu” hơn một năm nay. (Ảnh: Q.A)

Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang trên đường Trần Hưng Đạo có kinh phí xây dựng 132 tỉ đồng nhưng “đắp chiếu” hơn một năm nay. (Ảnh: Q.A)

Đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy phản ánh nhà hát cải lương Trần Hữu Trang đã xây xong từ lâu nhưng không được đưa vào hoạt động vì thiết kế không phù hợp cho biểu diễn. Dự án này gây nhiều bức xúc trong dư luận và giới nghệ sĩ.

“Công trình nhà hát Trần Hữu Trang đã xong, nhưng chưa đi vào hoạt động được. TP có chỉ đạo khắc phục, sửa chữa như thế nào?”, đại biểu Đinh Thị Thanh Thủy đặt câu hỏi.

Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, hiện nay TP đang chờ kết quả thanh tra dự án nhà hát Trần Hữu Trang. “Một công trình phục vụ biểu diễn sân khấu mà nghệ sĩ vào biểu diễn không được. Không biết thiết kế, thi công như thế nào? TP sẽ có một công trình khác nếu nhà hát Trần Hữu Trang không sử dụng được”.

“Sân khấu phải tầm cỡ và biểu diễn được nhiều loại hình như tuồng, kịch… Người đi xem phải thoải mái, chứ nếu không, ngồi nhà cũng được. Các đại biểu thấy "nhức nhối" không? Bức xúc lắm chứ”, ông Phong nói.

Ông Phong cho biết, TPHCM là trung tâm kinh tế, văn hóa nhưng không có một sân khấu biểu diễn nghệ thuật hoành tráng là điều rất khó chấp nhận. Vị Chủ tịch UBND TPHCM đã dẫn chứng câu chuyện thi tuyển người đẹp mà phải mượn nhà thi đấu Phú Thọ - vốn là nhà thi đấu thể thao (!?), và kết luận đúng là điều khó chấp nhận, ông Phong nhấn mạnh.

Quốc Anh

MỚI NHẤT
Thủy điện xả lũ: Xả trước thông báo sau nhưng vẫn “đúng quy trình”?
Thủy điện xả lũ: Xả trước thông báo sau nhưng vẫn “đúng quy trình”?

(Dân trí) - Không chỉ xả lũ lúc 23h đêm hôm trước mà 2h sáng hôm sau mới nhắn tin báo, thủy điện An Khê- Ka Nak còn bị nghẹt hệ thống báo động, dân không nghe thấy gì. Thủy điện này cũng chưa có phương án đề phòng vỡ đập, diễn tập vỡ đập… nhưng vẫn được Giám đốc khẳng định là “đúng quy trình”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:32

Chuyện những chiến sĩ công an nhiều lần “cướp cơm hà bá”
Chuyện những chiến sĩ công an nhiều lần “cướp cơm hà bá”

(Dân trí) - Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những chiến sĩ thuộc Trạm công an Gia Lách (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn mang thêm trọng trách cứu người khi có người nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn. Hàng chục năm nay họ đã giành lại biết bao sinh mạng của người dân từ bàn tay thủy thần.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 07:48

Người nông dân trắng tay vì đào
Người nông dân trắng tay vì đào

(Dân trí) - Sau một năm trời dày công chăm nom, khi sắp đến kỳ thu hoạch thì những vườn đào của người dân ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) bất ngờ bị chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:30

Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017
Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị số 10278/CT-BNN-TCLN ngày 6/12/2016 phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:00

Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”
Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”

(Dân trí) - Ngày 8/12, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa "nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm", sau khi phát hiện việc xả lũ sai quy trình tại công ty này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng hạ du.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:05

Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!
Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định được nhóm người tham gia “hôi” thịt trâu giữa đường và đang tìm hướng xử lý phù hợp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:40

1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải
1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải

(Dân trí) - Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, gửi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bình Thuận thì 1,5 triệu m3 khối lượng nạo vét mà công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xin đổ xuống biển chủ yếu là cát, sỏi, vỏ sò… chứ không phải là bùn thải.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng
Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo thu chi ngân sách Nhà nước năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các khoản thu nội địa dự kiến đạt 13.000 tỷ đồng, vượt gần gấp rưỡi dự toán và tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang năm 2017, tỉnh Quảng Nam sẽ tự cân đối thu chi và có điều tiết về ngân sách trung ương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)
Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)

(Dân trí) - Chất vấn lãnh đạo sở Tài nguyên - môi trường, khi nghe ông Tô Hùng trình bày: Công trình đê, kè biển Kim Liên (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), việc đánh giá tác động môi trường của công trình chỉ thực hiện trong... 1-2 ngày. "Quá sơ sài! Chừ tôi mới nghe chuyện này" - chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:05

Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy
Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe bồn chở xăng vừa đổ dốc cầu thì bị nổ lốp, sự cố khiến tài xế không kiểm soát được tay lái, để xe lao qua chiều ngược lại, tông vào 3 xe máy làm 2 người bị thương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:45

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:40

Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV
Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến chất lượng thi công móng trong vụ cột điện đường dây 500kV Bắc – Nam bị đổ vừa qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân
Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

(Dân trí) - Ngày 8/12, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và có nơi chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 2013 chừng 30cm, trước đó hàng nghìn hộ dân Quảng Ngãi đã được sơ tán khẩn cấp trong đêm để tránh lũ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:45

Chính thức “khai tử” dàn nhạc nước 200 tỉ “tai tiếng”
Chính thức “khai tử” dàn nhạc nước 200 tỉ “tai tiếng”

(Dân trí) - Tại kỳ họp thứ 3 của HĐND TP.Hải Phòng khóa XV diễn ra chiều nay (8/12), 100% đại biểu tham dự kỳ họp đã tán thành, thông qua phương án tháo dỡ dàn nhạc nước 200 tỉ đồng gây “tai tiếng” suốt thời gian qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:25

Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng
Cảnh cáo 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, khiển trách 1 Thứ trưởng

(Dân trí) - Ban Bí thư Trung ương Đảng vừa quyết định kỷ luật cảnh cáo với 2 nguyên Ủy viên Trung ương Đảng là ông Trần Lưu Hải – nguyên Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương, ông Huỳnh Minh Chắc – nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Hậu Giang và khiển trách Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng vì việc bổ nhiệm Trịnh Xuân Thanh…

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:46

Đẩy đuổi các cò mồi ở bến xe lớn nhất TP Huế
Đẩy đuổi các cò mồi ở bến xe lớn nhất TP Huế

(Dân trí) - Ngày 8/12, tin từ Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế) cho biết vừa ra quân, đẩy đuổi một số đối tượng cò mồi ở bến xe phía Nam TP Huế.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:30

Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp
Rộ phong trào chụp ảnh trong vườn hoa cải bát ngát tuyệt đẹp

(Dân trí) - Thay vì trồng cải để bán, người dân thôn An Lạc, thị trấn Trâu Quỳ (Gia Lâm, Hà Nội) đã chuyển sang cho người yêu ảnh thuê ruộng cải để chụp hình. Ruộng cải nở hoa vàng rực rỡ trên cánh đồng bát ngát, không bóng người nông dân, thay vào đó là từng đoàn bạn trẻ hào hứng trong những khuôn hình đầy màu sắc.

Thứ năm, 08/12/2016 - 05:22

Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": "Quá nhanh và cá biệt!"
Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": "Quá nhanh và cá biệt!"

(Dân trí) - “Cơ quan này chỉ vài người biết mặt ông Vũ Minh Hoàng. Trường hợp bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng đối với ông này đúng hay sai tôi chưa trả lời được, nhưng tôi thấy quá nhanh và cá biệt!”, ông Sơn Minh Thắng - Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ - trao đổi với phóng viên Dân trí chiều 8/12.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:56

Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả
Tạm dừng khai thác cây sưa 24,5 tỷ đồng vì người dân ẩu đả

(Dân trí) - Ngày 8/12, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh, ông Nguyễn Tiến Hoàng cho biết, UBND huyện Thuận Thành vùa quyết định tạm dừng khai thác cây sưa tại đình làng Đông Cốc, xã Hà Mãn nhằm đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:47

Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân
Đề xuất cách chức trưởng công an xã bị tố đánh dân

(Dân trí) - Ông Nguyễn Sang - Chủ tịch UBND xã Ia Hiao (Phú Thiện, Gia Lai) - cho biết, UBND xã đã gửi văn bản đề xuất kỷ luật cách chức đối với ông Nguyễn Văn Thìn - Trưởng Công an xã này - vì đã có hành vi đánh người gây thương tích.

Thứ năm, 08/12/2016 - 04:36

Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột
Một thanh niên tự cởi hết quần áo rồi dùng dao đâm thủng ruột

(Dân trí) - Một thanh niên sau khi la hét, cởi hết quần áo, đã lấy dao của người bán thịt heo gần đó, tự đâm vào bụng mình dẫn đến tử vong.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:57

Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả
Phát hiện 50 giáo viên dạy thực hành lái xe xài bằng giả

(Dân trí) - Để có được giấy chứng nhận giáo viên dạy thực hành lái xe, 50 trường hợp đã sử dụng bằng tốt nghiệp THPT, bổ túc THPT giả để làm hồ sơ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:51

Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp
Người Bình Định kiệt quệ vì 3 trận lũ liên tiếp

(Dân trí) - Chỉ hơn 1 tháng, người dân tỉnh Bình Định liên tiếp hứng chịu 3 trận lũ lớn khiến người dân các vùng hạ du tỉnh này kiệt quệ!

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:22

Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC
Phó Thủ tướng nêu 4 đề xuất về định hướng hợp tác APEC

(Dân trí) - Trong một thế giới đầy biến động, APEC cần tăng cường vai trò là cơ chế khởi xướng ý tưởng và động lực cho tăng trưởng kinh tế và hội nhập. APEC cần dụng cơ hội do các cơ chế ở khu vực mang lại, trong đó có Cộng đồng ASEAN và TPP - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.

Thứ năm, 08/12/2016 - 03:17