Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:12

Thanh Hóa:

Chủ tịch xã xây nhà trái phép, thu chi bất minh tiền tỷ

Dân trí

Xây nhà riêng trái phép, bán đất vô tội vạ, thu tiền bỏ ngoài sổ sách cả tỷ đồng,… Đó là những gì ông Nguyễn Xuân Lý, nguyên Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc (Hậu Lộc - Thanh Hóa) đã “tự tung tự tác” suốt thời gian đương nhiệm.

Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, trong suốt quá trình giữ chức vụ chủ tịch xã, ông Nguyễn Xuân Lý đã coi thường luật pháp, gây ra hàng loạt sai phạm nghiêm trọng. Tuy nhiên, lãnh đạo huyện Hậu Lộc vẫn không hề hay biết cho đến khi người dân làm đơn tố cáo.

Theo đó, ngày 20/5/2015, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa đã ra báo cáo số 512/BC-TTTH gửi các cơ quan có thẩm quyền về sai phạm của ông Nguyễn Xuân Lý để có biện pháp xử lý.

Bán đất vô tội vạ, bỏ ngoài ngân sách tiền tỷ

Tại bản báo cáo nêu rõ: Ông Nguyễn Xuân Lý cùng cán bộ thôn Phú Xuân đã dung túng cho một hộ gia đình chiếm đất xây dựng nhà văn hóa để xây nhà trái phép. Sau khi hộ này xây nhà trái phép trên đất công, bản thân ông Lý không xử lý dứt điểm mà lại đề nghị UBND huyện Hậu Lộc cấp giấy QSDĐ làm đất ở cho hộ này.

Năm 2010, ông Nguyễn Xuân Lý tự ý bán 200 m2 đất ở trong khu vực di tích đền Bà Triệu cho hộ ông Đặng Văn Kén với giá 80 triệu đồng không bàn bạc với tập thể và báo cáo Đảng ủy xã. Số tiền trên không lập phiếu thu, không thể hiện trong sổ sách ngân sách xã. Việc làm trên của ông Lý là hành vi cố ý làm trái quy định quản lý đất đai, quản lý tài chính.

Trụ sở UBND xã Triệu Lộc
Trụ sở UBND xã Triệu Lộc

Từ năm 2005-2013, UBND xã mà trực tiếp là ông Nguyễn Xuân Lý đã giao đất trái thẩm quyền cho 72 hộ, với diện tích lớn là 14.335 m2 chủ yếu là đất nông nghiệp, toàn bộ diện tích này chưa được UBND huyện phê duyệt chi tiết quy hoạch dân cư và quyết định chuyển mục đích sử dụng đất. Trách nhiệm này thuộc về ông Lý và cán bộ địa chính Lê Hồng Đức.

Do công tác quản lý đất đai lỏng lẻo dẫn tới tình trạng người dân lấn chiếm đất công làm nhà trái phép, tự ý san, tách hộ làm nhà trên đất vườn chưa được xử lý và chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Đảng ủy, UBND xã Triệu Lộc đã bàn bạc truy thu tiền sử dụng đất để hợp thức hóa (mức thu bằng 70% giá nhà nước quy định). Trong quá trình chỉ đạo, ông Nguyễn Xuân Lý đã không xem xét nguồn gốc, thời điểm sử dụng đất, diện tích đất; không làm thủ tục trình UBND huyện xem xét cấp GCNQSDĐ cho các hộ dân theo đúng trình tự, quy định của pháp luật.

Ông Lý tự ý chỉ đạo cho thủ quỹ thu tiền của các hộ (nhiều trường hợp không qua kế toán), cố tình ghi sai bản chất của số tiền này khi nộp vào kho bạc với nội dung “thu tiền đóng góp xây dựng hạ tầng”; nhiều trường hợp địa chính không hay biết. Nhiều hộ dân đã nộp tiền nhưng đến nay chưa được cấp GCNQSDĐ gây bức xúc dư luận.

Không những vậy, ông Lý chỉ đạo chi số tiền gần 188 triệu đồng cho hoạt động hành chính là trái quy định. Trong giai đoạn 2005-2013, ông này và thủ quỹ đã để ngoài sổ sách gần 1,4 tỷ đồng. Số tiền này là tiền giao, bán đất ở, tiền hợp thức hóa đất và tiền thầu đất trái pháp luật của các hộ. Hành vi của ông Lý là cố ý làm trái, có biểu hiện bất minh, cần được tiếp tục điều tra làm rõ.

Tự ký thầu đất rồi xây nhà riêng

Không những bán đất vô tội vạ, chi sai nguyên tắc trên tỷ đồng, nguyên chủ tịch xã Triệu Lộc còn lợi dụng chức vụ, quyền hạn để ký hợp đồng cho thuê 23.360 m2 đất cho chính gia đình mình với thời hạn 30 năm, không thông qua đấu thầu. Tự ý xây dựng 1 khu nhà ở bao gồm nhà 2 tầng, 2 gian nhà ngang và các công trình phụ trợ khác, vi phạm luật đất đai.

Sau khi thực hiện chủ trương dồn điền, đổi thửa, UBND xã Triệu Lộc cho các hộ nhận thầu đất nông nghiệp khó giao. Trong giai đoạn từ 2006- 2011 UBND xã Triệu Lộc đã cho 77 hộ thuê đất với diện tích 220.663 m2 để làm trang trại.  Kiểm tra các hợp đồng giao đất cho thấy, tất cả các hợp đồng cho thuê đều trên 5 năm (từ 6-30 năm), không qua đấu thầu, nộp tiền nhiều lần.

Căn nhà riêng mà ông Lý xây kiên cố trên đất đấu thầu chính tay ông ký
Căn nhà riêng mà ông Lý xây kiên cố trên đất đấu thầu chính tay ông ký

Đến nay đã có 22 hộ xây dựng công trình trên đất thuê. Trong đó 15 hộ xây dựng chuồng trại chăn nuôi, nhà trông coi, 7 hộ làm nhà ở trái phép trên đất thầu (trong đó có nhà ông Lý). Trách nhiệm thuộc về UBND xã Triệu Lộc, trực tiếp là ông Nguyễn Xuân Lý, ông Lê Hồng Đức, nguyên cán bộ Địa chính xã.

Trong bản báo cáo của Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ rõ sai phạm đối với UBND huyện Hậu Lộc đó là: Ngày 6/12/2013 căn cứ trên tờ trình của UBND xã Triệu Lộc và đề nghị của Phòng TNMT, Phó Chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc đã ký 5 quyết định chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác và giao đất, cấp GCNQSDĐ để sử dụng vào việc xây dựng trang trại.

Trong đó có hộ bà Nguyễn Thị Mai (vợ ông Lý), thời hạn giao là 20 năm, hình thức giao là không thu tiền sử dụng đất. Việc UBND huyện ban hành 5 quyết định trên là vi phạm các quy định của Nghị định 181/2004/NĐ-CP.

Theo đó, yêu cầu UBND huyện Hậu Lộc thu hồi 5 quyết định trên. Trách nhiệm về sai phạm này thuộc về ông Nguyễn Xuân Lý, Chủ tịch UBND xã, ông Phạm Ngọc Thanh, cán bộ địa chính xã Triệu Lộc, Phòng TNMT, Phó chủ tịch UBND huyện Hậu Lộc.

Ngày 9/7, trao đổi với PV Dân trí, ông Ngô Tuấn Anh, Phó Phòng Nội vụ huyện Hậu Lộc cho biết: “Trên cơ sở những sai phạm đã được chỉ rõ trong kết luận thanh tra, ngày 29/6/2015 Hội đồng kỷ luật huyện đã họp đưa ra hình thức kỷ luật như sau: Kỷ luật ông Nguyễn Xuân Lý- Chủ tịch UBND xã Triệu Lộc với hình thức: Cách chức. Kỷ luật cảnh cáo đối với ông Phan Trọng Hòa - kế toán; hạ bậc lương đối với ông Lê Hồng Đức, nguyên cán bộ địa chính xã Triệu Lộc; khiển trách ông Cao Ngọc Thanh - cán bộ địa chính mới. Các hình thức kỷ luật này có hiệu lực kể từ ngày ký Quyết định (ngày 30/6/2015)”.

Ngoài ra, Huyện ủy Hậu Lộc đang xem xét các hình thức kỷ luật đảng đối với tập thể, cá nhân để xảy ra vi phạm.

Được biết, Thanh tra tỉnh Thanh Hóa cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra về 2 hành vi cố ý làm trái các quy định về quản lý đất đai và cố ý vi phạm quy định về quản lý kinh tế- tài chính để tiến hành điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Thùy

 

Mới nhất