Thứ năm, 30/01/2020 - 18:45

Chùa Ba Vàng có hướng dẫn phương pháp điều trị và hóa giải dịch bệnh virus Corona?

Dân trí

Gần đây, một số phương tiện truyền thông đã đăng tải thông tin về việc hai fanpage chùa Ba Vàng (Quảng Ninh) và Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đăng thông báo và tổ chức “khóa lễ tụng kinh tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona”.

Hôm nay, 30/1, trên website của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã đưa thông tin chính thức về sự trên trên.

Theo đó, trong những ngày qua, một số trang báo mạng đã đăng tải bài viết phản ánh về việc hai fanpage chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) và Đại đức trụ trì chùa Ba Vàng Thích Trúc Thái Minh đăng thông báo và tổ chức “Khóa lễ tụng kinh tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona”.

Chùa Ba Vàng có hướng dẫn phương pháp điều trị và hóa giải dịch bệnh virus Corona? - 1

Chùa Ba Vàng. (Ảnh: An Nhiên).

Trước những thông tin đó, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 05/CV - BTS về việc chùa Ba Vàng tổ chức khóa lễ tụng kinh cầu nguyện, hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona.

Nội dung công văn nêu rõ:

Vừa qua trên các phương tiện thông tin đại chúng có những bài viết phản ánh về sự việc chùa Ba Vàng tổ chức khóa lễ tụng kinh để cầu nguyện, hồi hướng hóa giải nạn dịch virus Corona. Về việc này, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ninh báo cáo với Trung Ương GHPGVN và UBND tỉnh Quảng Ninh như sau:

Khóa lễ  vào lúc 19-20h ngày 26/1/2020, tại chùa Ba Vàng là khóa lễ tụng kinh Phật để cầu nguyện quốc thái dân an bình thường; cuối khóa lễ nhà chùa có lồng ghép việc hồi hướng, hóa giải nạn dịch virus Corona.

Trong cách diễn giải của nhà chùa có nhiều từ ngữ nhạy cảm nên một số phương tiện truyền thông đã hiểu lầm là Đại đức Thích Trúc Thái Minh đang hướng dẫn nhân dân phương pháp tu tập điều trị và hóa giải dịch bệnh virus Corona.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đã trao đổi với Đại đức Thích Trúc Thái Minh về vấn đề này và có ý kiến phối hợp với các cơ quan như Ban Tôn giáo, Công an tỉnh Quảng Ninh, Sở Văn hóa Thể thao tỉnh Quảng Ninh để phối hợp giải quyết.

Một số phương tiện thông tin đại chúng khi đưa tin về vấn đề này đã trích dẫn sai ý kiến của Thượng tọa Thích Đạo Hiển - Phó Trưởng Ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, tỉnh Quảng Ninh là không đầy đủ và thiếu chính xác, thậm chí một số báo đã cố tình giật tít để khán thính giả hiểu sai vấn đề.

Để các hoạt động tôn giáo, tín ngưỡng tại chùa Ba Vàng cũng như các chùa khác trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh được tốt đẹp và trang nghiêm, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh đề nghị các chùa bám sát công văn số 016/CV - HĐTS ngày 6/1/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam và các quy định khác của pháp luật; tổ chức thực hiện các nghi thức tâm linh với giáo lý đạo Phật và phù hợp với truyền thông tín ngưỡng, văn hóa tâm linh của dân tộc. 

Nguyễn Dương

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm