Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa

Dân trí Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kết luận, các kết quả cho thấy nước biển đang tốt dần lên, hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động du lịch, thể thao dưới biển... Riêng các câu hỏi về an toàn hải sản, cơ quan chức năng sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.
>>6 dấu hiệu hình sự ở Formosa Hà Tĩnh, hồ sơ được chuyển sang Bộ Công an
>>Có hay không Hà Tĩnh dâng “bảo bối” cho Formosa?

Nước biển miền Trung an toàn cho tắm biển và nuôi trồng thủy sản

11h20, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường kết luận, trong hội nghị hôm nay, với mong muốn giải quyết được câu hỏi về môi trường biển đã an toàn chưa, cá đã ăn được chưa, vùng biển nào đã an toàn, hội nghị đã nhận được nhiều ý kiến của chuyên gia và quốc tế, đại diện các địa phương.

Thông qua việc trao đổi cởi mở, thẳng thắn, để làm sao những kết quả đảm bảo được tính trung thực, thẳng thắn, phục vụ mong mỏi của người dân. Những câu hỏi nêu ra đều được trả lời cụ thể, để chúng ta đi đến kết luận cuối cùng rằng biển miền Trung đã an toàn chưa?

Theo Bộ trường Trần Hồng Hà, mặc dù những công bố này chưa đạt được trọn vẹn mong muốn nhưng báo cáo này cũng là tín hiệu đáng mừng cho thấy diễn biến nước biển đang tốt dần lên, khả năng tự làm sạch đáng mừng của môi trường biển… Chúng ta khẳng định, môi trường biển miền Trung có thể tự làm sạch.

Các nhà khoa học cũng thận trọng trong vấn đề sức khỏe của người dân nên đã cân nhắc các yếu tố môi trường chưa giải thích được. Qua đó, khẳng định các hoạt động du lịch, thể thao dưới biển… đã hoàn toàn yên tâm, được chứng minh bằng các cơ sở khoa học xác đáng.

Tuy nhiên, còn nhiều câu hỏi như vệ sinh an toàn thực phẩm, các căn cứ hôm nay là nền tảng để nghiên cứu tiếp theo. Bộ Y tế sẽ giám sát các khu vực đánh bắt, có những đánh giá chính xác hơn, thận trọng hơn. Bộ Y tế sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.

Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường cho rằng, với sự nỗ lực của Bộ, ngành, chính quyền Hà Tĩnh, chúng ta hoàn toàn có thể giám sát về môi trường đối với Formosa, kiểm soát để không xảy ra hiện tượng tương tự, để vùng biển miền Trung mãi mãi an toàn.

11h5, Đại diện Bộ NN&PTNT hướng dẫn các địa phương kê khai thiệt hại do sự cố môi trường và dự thảo đề án chuyển đổi nghề nghiệp cho ngư dân. Đồng thời Bộ cũng phối hợp với các cơ quan khác để khôi phục hệ sinh thái, phục hồi môi trường biển.

Đại diện Bộ Nông nghiệp mong Bộ Tài nguyên và Môi trường khoanh vùng các vùng biển chưa an toàn, cần theo dõi để Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn dễ theo dõi, phục vụ công tác lập đề án, hỗ trợ ngư dân khôi phục sản xuất, khôi phục môi trường biển.

10h50, theo kế hoạch, ông Đỗ Hữu Tuấn, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm Bộ Y tế trình bày báo cáo về chất lượng an toàn đối với thủy sản, hải sản tại 4 tỉnh miền Trung. Tuy nhiên, ông Tuấn nói hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản; khi nào có kết luận chính xác sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT để công bố cụ thể.


Ông Đỗ Hữu Tuấn cho biết, dựa theo kết quả kiểm tra hiện trạng môi trường thì vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn.

Ông Đỗ Hữu Tuấn cho biết, dựa theo kết quả kiểm tra hiện trạng môi trường thì vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn.

Hội nghị hôm nay chủ yếu công bố về hiện trạng môi trường ở vùng ảnh hưởng của Formosa. Dựa theo kết quả này thì vùng biển các tỉnh miền Trung được đánh giá là an toàn, nồng độ các chất độc giảm dần. Kết quả từ tháng 6 đến nay, theo phân tích mẫu hải sản thì tất cả đều nằm trong giới hạn cho phép.

10h30, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương nêu ý kiến.

Ông Đặng Quốc Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nói, kết quả của Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa ra đã phần nào giúp người dân ổn định tâm lý. Hy vọng trong thời gian tới, môi trường biển miền Trung sẽ phục hồi.

Ông Khánh đề nghị công bố rộng rãi kết quả nghiên cứu cho người dân biết; mời tổ chuyên gia về báo cáo với nhân dân Hà Tĩnh; tiếp tục giám sát và có những giải pháp yêu cầu Formosa phải nghiêm túc thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường, không để xảy ra thêm sai sót. Ông Khánh đề nghị Bộ Y tế cần công bố rõ việc an toàn với hải sản, Bộ Nông nghiệp trình bày phương án ổn định sản xuất.


Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, đề nghị các bộ ngành trả lời rõ ràng: Hải sản đã an toàn chưa? Vùng biển nào được phép đánh bắt?

Ông Lê Minh Ngân, Phó Chủ tịch tỉnh Quảng Bình, đề nghị các bộ ngành trả lời rõ ràng: Hải sản đã an toàn chưa? Vùng biển nào được phép đánh bắt?

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình thì đề nghị Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp công bố rõ ràng: Hải sản đã an toàn hay chưa? Vùng biển nào được phép đánh bắt? Đại diện Quảng Bình đề nghị Chính phủ và tỉnh Hà Tĩnh giám sát chặt chẽ hoạt động của Formosa.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng mong muốn Bộ Tài nguyên và Môi trường công bố kết quả nghiên cứu rộng rãi để người dân được biết. Trong đó phải làm rõ nồng độ các chất độc trong hải sản như thế nào.

10h10, PGS.TS Phùng Chí Sỹ, Tổng thư ký Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường phản biện kết quả của nhóm nghiên cứ cứu. TS Sỹ cũng đánh giá kết quả của nhóm TS Mai Trọng Nhuận.


PGS.TS Phùng Chí Sỹ cho rằng, thời gian ngắn nữa, nếu không có nguồn thải vào thì biển sẽ trong sạch trở lại.

PGS.TS Phùng Chí Sỹ cho rằng, thời gian ngắn nữa, nếu không có nguồn thải vào thì biển sẽ trong sạch trở lại.

Ông Sỹ nêu quan điểm, về sự cố Formosa, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã đưa ra các bằng chứng xác thực để Formosa phải thừa nhận. Nhưng chúng ta phải xem xét về các chất đưa ra môi trường, chuyển hóa ra sao.

Về chất độc có nhiều loại, không tích tụ sinh học, không bài tiết được; nhưng phenol, xyanua bài tiết được. Phenol phân hủy chậm nên vẫn tồn tại trong cá theo xu hướng giảm dần. Trong thời gian ngắn nữa, nếu không có nguồn thải vào thì biển sẽ trong sạch lại.

Vấn đề bây giờ cần phải cải tạo môi trường, chặn nguồn xả và kiểm soát chặt chẽ không cho thải ra. Kết quả hôm nay giúp chúng ta giải quyết được nhiều vấn đề, như môi trường biển, du lịch, còn vệ sinh an toàn thực phẩm thì chúng ta cần thận trọng giải quyết tiếp.

9h45, Tiến sĩ Viện nghiên cứu từ Đức cho rằng, liên quan đến phương pháp lấy mẫu, phân tích, những phương pháp đã thực hiện mang tính khoa học cao ngang tầm với các phương pháp mà Mỹ và các nước châu Âu thực hiện nên kết quả đạt được cũng tin cậy. Liên quan các thông số về chất lượng nước, ông khẳng định an toàn tuyệt đối để phục vụ cho hoạt động bơi lội và thể thao dưới nước.

Bộ Tài nguyên - Môi trường cũng đang thực hiện cuộc đánh giá, quan trắc môi trường toàn diện. Đó là việc làm cần thiết, tuy nhiên, theo ông việc quan trắc cần phải mang tính tự động cao.

9h30, PGS. TS Nguyễn Du Hội nêu quan điểm, chúng ta cần xác định cụ thể rằng, hiện trạng môi trường biển hiện đã sạch chưa, người dân ăn cá được chưa, vùng biển nào đã an toàn? Chúng ta không thể nói chung chung mà cần nghiên cứu cụ thể hơn trong thời gian tới. Khoa học cần phải vào cuộc trực tiếp để giúp các nhà quản lý.

8h45, Thay mặt nhóm nghiên cứu, GS.TS Mai Trọng Nhuận, Đại học Quốc gia Hà Nội, trình bày báo cáo kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển tại 4 tỉnh miền Trung.

Theo GS.TS Mai Trọng Nhuận, nhóm chuyên gia đã sử dụng nhiều cách tiếp cận và phương pháp đánh giá, trong đó có việc lấy mẫu nước, lẫy mẫu trầm tích, mẫu mảng bám keo tụ... Đại diện tất cả các mẫu được phân tích trong phòng thí nghiệm, từ đó có kết quả đánh giá bước đầu.

Về chất lượng nước biển, các thông số đều nằm trong giới hạn cho phép theo QCVN 10 MT:2015/BTNMT về PH, tổng số chất rắn... Hàm lượng Cianua giảm dần từ tháng 5 đến tháng 6 ở Quảng Bình rồi giảm dần ở cuối Thừa Thiên Huế. Về hàm lượng Phenol trong nước, tháng 5 hàm lượng cao tập trung từ Hà Tĩnh đến Quảng Bình, đến tháng 6 Phenol phân tán và chuyển dịch sang Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, đến nay thì giảm dần.

Chất lượng nước biển có thông số nằm trong giới hạn cho phép tại các bãi tắm đều đạt quy chuẩn. Tổng Phenol trong trầm tích từ tháng 5 phân bố ở khu vực giáp ranh giữa Quảng Bình và Quảng Trị. Sau đó, hàm lượng Phenol phân bố ở Quảng Bình và Thừa Thiên Huế, Phenol trong trầm tích có xu hướng giảm dần.

Đến thời điểm này, khẳng định rằng chất lượng nước biển an toàn, chất lượng trầm tích nằm trong giới hạn cho phép. Nhưng ở vùng Sơn Dương Hà Tĩnh, một số vùng ở Quảng Bình gần bờ biển tập trung cao Phenol và Cianua cần được giám sát chặt chẽ.


Vấn đề khi nào người dân có thể ăn hải sản là câu hỏi quan trọng được nêu lên.

Vấn đề khi nào người dân có thể ăn hải sản là câu hỏi quan trọng được nêu lên.

Về mảng keo tụ, trong các khu vực có rạn san hô và rạn đá ngầm được khảo sát trong tháng 6 vẫn còn hiện tượng lớp màng màu vàng bám trên bề mặt. Hệ sinh thái rạn san hô vào tháng 4, tháng 5 chết trắng, sau đó dần khôi phục và xuất hiện rong phủ tốt hơn. Đánh giá, 100% rạn san hô có dấu hiệu bị tẩy trắng một số vùng, nhưng sau đó có phục hồi. Đến thời điểm này không còn hiện tượng san hô chết hàng loạt như tháng 4, tháng 5

Trên cơ sở kết quả đánh giá hiện trạng, diễn biến và mức độ ô nhiễm môi trường biển các hệ sinh thái 4 tỉnh miền trung cho thấy, các thông số đặc trưng môi trường biển, trầm tích ở phần lớn các khu vực đã nằm trong giới hạn cho phép. Tuy nhiên, một số khu vực có dòng xoáy cục bộ (Sơn Dương, phía đông Nhật Lệ, Hòn Sơn Chài) có khả năng phân tán các chất trong nước, nên cần theo dõi chặt.

Về chất lượng hải sản đánh bắt, theo kết quả kiểm nghiệm đánh giá mức độ an toàn của mẫu hải sản cho thấy, hàm độ một số chất ô nhiễm giảm dần theo thời gian. Kiến nghị, cần theo dõi và đánh giá diễn biến chất lượng môi trường và các hệ sinh thái ven bờ biển khu vực miền trung và giám sát các dự án, khu công nghiệp...

8h, Tham gia và chủ trì Hội nghị có ông Trần Hồng Hà, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ TN&MT; ông Võ Tuấn Nhân, Thứ trưởng Bộ TN&MT; ông Nguyễn Văn Hùng, UVTU Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị; ông Châu Văn Minh, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Ngoài ra còn có Đại diện lãnh đạo Văn phòng Trung ương Đảng, Quốc hội, các Bộ, ban ngành, lãnh đạo các tỉnh miền Trung – nơi chịu ảnh hưởng trực tiếp của Formosa.

Mở đầu Hội nghị, ông Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ TN&MT nhấn mạnh, tháng 4/2016, vùng biển các tỉnh miền Trung xảy ra sự cố nghiêm trọng, cá biển chết hàng loạt. Sau đó, các bộ, ban ngành đã vào cuộc để tìm nguyên nhân. Ngày 28/6/2016, Công ty Formosa đã nhận trách nhiệm đã xả thải ra môi trường, chấp nhận đền bù thiệt hại và công khai xin lỗi nhân dân cả nước.


Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng Trần Hồng Hà phát biểu tại hội nghị

Bộ TNMT đã huy động lực lượng tham gia tìm nguyên nhân, Viện Hàn lâm Khoa học Công nghệ Việt Nam cũng vào cuộc để quan trắc môi trường biển.

"Quảng Trị là một trong bốn tỉnh chịu ảnh hưởng nghiêm trọng từ sự cố môi trường. Chúng tôi nhận thức rằng, người dân cần sớm được biết vùng biển nào sạch, vùng biển nào chưa sạch, hải sản nào sạch... Tại hội nghị này sẽ công bố báo cáo của các nhà khoa học sau thảm họa cá chết để làm rõ những vấn đề trên", ông Trần Hồng Hà nói.

Ông Nguyễn Văn Hùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nói rằng, cần sớm có sự đánh giá về môi trường biển. "Để biết biển Quảng Trị nói riêng và 4 tỉnh miền Trung nói chung đã sạch chưa, từ đó chúng tôi mới có định hướng sinh kế tiếp theo cho người dân. Hôm nay chính thức công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển, những luận cứ mà Bộ TNMT bấy lâu nay dày công nghiên cứu sẽ giúp Quảng Trị và các tỉnh khác có định hướng mới, ổn định đời sống nhân dân và có hướng phát triển kinh tế, sản xuất.

Sáng nay (22/8), Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) phối hợp cùng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, Đại học Quốc gia Hà Nội, UBND tỉnh Quảng Trị sẽ tổ chức hội nghị công bố kết quả đánh giá hiện trạng môi trường biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế.

Trước đó, sau khi xảy ra sự cố, Bộ TN&MT đã công bố liên tục kết quả quan trắc nước biển tại các bãi tắm ở 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế. Kết quả quan trắc cho thấy, nước biển tại các bãi tắm này nằm trong giới hạn an toàn. Tuy nhiên, đây mới là kết quả quan trắc nước tầng mặt trong khi sự cố môi trường biển miền Trung xảy ra chủ yếu ở tầng đáy.

Ngày 30/6, Chính phủ đã công bố nguyên nhân cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung đầu tháng 4/2016 là do Formosa xả thải. Theo kết luận của Chính phủ, dựa trên cơ sở kết luận của các nhà khoa học, cơ quan chức năng, chất độc khiến cá chết hàng loạt được xác định là phenol và xyanua, hiđroxit sắt vượt quá mức cho phép. Chất độc này do Formosa Hà Tĩnh xả thải.

Tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Trị khóa VII vừa được tổ chức gần đây, các đại biểu cũng dành sự quan tâm rất lớn đối với những ảnh hưởng do Formosa gây ra. HĐND tỉnh đánh giá, việc Formosa xả thải đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế, xã hội các tỉnh miền Trung, trong đó có Quảng Trị. Dự báo, kinh tế-xã hội 6 tháng cuối năm cũng chịu ảnh hưởng. Nhiều đại biểu đã đặt câu hỏi liên quan đến vùng biển an toàn hay chưa? Cá biển khi nào ăn được? Tuy nhiên, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh này nói vấn đề này do Bộ TN&MT công bố.

Nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ vẫn chưa thể ra khơi, hàng vạn ngư dân thất nghiệp.
Nhiều tàu thuyền đánh bắt gần bờ vẫn chưa thể ra khơi, hàng vạn ngư dân thất nghiệp.

Theo khảo sát của PV, thời gian qua, đời sống của bà con ngư dân các vùng ven biển vẫn còn khá nhiều khó khăn. Ngư dân có khai thác, đánh bắt trên biển, song hải sản vẫn tiêu thụ chậm, giá cả vẫn cầm chừng. Trong khi đó, tâm lý của người dân vẫn tỏ ra lo ngại về sự an toàn của hải sản đánh bắt từ biển.

Nhằm hỗ trợ ngư dân các vùng bị ảnh hưởng do hiện tượng cá chết, tỉnh Quảng Trị đã thực hiện nhiều giải pháp chuyển đổi sinh kế, hỗ trợ cho ngư dân. Tuy nhiên, bà con đã gắn bó với nghề biển từ bao đời nay, họ cần biết biển đã an toàn hay chưa để tiếp tục mưu sinh, đảm bảo cuộc sống. Hơn nữa, ngư dân chính là những “cột mốc sống” trên biển, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền đất nước, lãnh thổ của Tổ quốc; họ không thể không ra biển.

Tại hội nghị lần này, Bộ TN&MT, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam, các nhà khoa học trong, ngoài nước và đại diện các địa phương chịu thiệt hại trong vụ Formosa xả thải sẽ cung cấp thông tin giúp người dân biết khu vực nào đã và chưa an toàn, tránh tâm lý hoang mang.

Nhóm phóng viên

MỚI NHẤT
Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn
Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá cho rằng, Trung tâm 2 không điều tàu đi ứng cứu ngư dân gặp nạn. Trong khi đó Trung tâm 2 cho biết, do hải trình ra Hoàng Sa xa, ngư dân lại bị thương nặng nên đã báo cáo lên cấp trên để có phương án nhanh nhất chứ tàu SAR không thể ra kịp.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:31

Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân
Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - cho biết, hệ thống máy in phải bảo dưỡng, phôi làm thẻ căn cước công dân phải nhập khẩu, đang trên đường về Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:10

Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất
Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa nay (22/8), tại các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện mưa to từ 30 – 50mm, đặc biệt ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Lào Cai. Dự báo trong 6 giờ tới, mưa to sẽ tiếp tục duy trì ở mức 40 – 70 mm ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!
Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

(Dân trí) - Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:11

Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết
Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Do sóng to, chiếc tàu chở hơn 300 tấn cát vàng lưu thông trên sông Hồng đã bị chìm ở đoạn gần cầu Chương Dương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:57

Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong
Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế xe tải gây ra làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:41

Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương
Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người tử vong, 6 người bị thương phải đi viện cấp cứu do sập trần bê tông của ngôi nhà đang thi công, xảy ra lúc 6h55 sáng 22/8, trên đường Bạch Đằng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:31

Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng
Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng

(Dân trí) - Lũ quét vào lán công nhân khai thác vàng Mà Sa Phìn làm 6 người bị thương vong. Thông tin trên được UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) xác nhận với báo chí sáng nay (22/8).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:24

Loạn đầu vào ngành Y
Loạn đầu vào ngành Y

Lần thứ 2 ngành Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị Bộ GD&ĐT tuýt còi yêu cầu dừng tuyển sinh. Vừa qua, trường thông báo chiêu sinh ngành này với mức điểm nhận hồ sơ là 18. Trong khi đó, các trường Y công lập đào tạo ngành này đều từ mức 24 điểm trở lên. Một lần nữa, những lo ngại sâu sắc về chất lượng đào tạo bác sĩ trong xã hội lại dấy lên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:13

Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?
Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?

Nhiều người lo ngại về việc lạm quyền của CSGT khi được tăng quyền sử dụng súng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính
Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính

(Dân trí) - Hay tin Bí thư Đảng ủy xã bị công an huyện bắt quả tang đang say sưa đánh bạc trong giờ hành chính, người dân xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) rất mong chờ một hình thức xử lý nghiêm khắc từ cơ quan chức năng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:00

Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!
Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa đưa ra khuyến cáo người dân không nên chơi trò chơi thực tế ảo Pokemon Go khi tham gia giao thông và cho rằng đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) bất cứ lúc nào. Tại Hà Nội, nhiều trường hợp đã bị phạt vì dừng xe bắt Pokémon.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:06

ĐÁNG QUAN TÂM
10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng
10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng

(Dân trí) - Qua 10 năm, các cơ quan chức năng đã xác minh được 4.859 trường hợp có dấu hiệu bất minh trong kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực. Từ năm 2006-2015 có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng và chỉ có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện và xử lý.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:01

Đề nghị TPHCM xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu người làm sổ đỏ
Đề nghị TPHCM xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu người làm sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về tình trạng gây khó khăn, phiền hà, chậm giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở TPHCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử nghiêm tổ chức, cán bộ vi phạm.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:55

TPHCM cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông”
TPHCM cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông”

(Dân trí) - Do có nhiều người vừa lái xe vừa chơi trò Pokemon Go gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông, Sở GTVT TPHCM đã phải ra cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông” trên các bảng thông tin giao thông điện tử...

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:45

Xe ben mất lái tông bà bán vé số chết thảm
Xe ben mất lái tông bà bán vé số chết thảm

(Dân trí) - Thấy xe ben lao tới với tốc độ cao, bà bán vé số cố nép vào lề tránh nhưng chiếc xe ben mất lái tông thẳng vào khiến bà tử vong tại chỗ. Một thanh niên điều khiển xe máy cũng bị xe ben này tông phải nhưng may mắn thoát chết nhờ lọt vào gầm xe.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:35

Phát hoảng vì đường bất ngờ lún sâu hơn 1 m
Phát hoảng vì đường bất ngờ lún sâu hơn 1 m

(Dân trí) - Một đoạn đường nằm trên tuyến kè sông Bạc Liêu bất ngờ bị sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:29

Đánh bắt “chui” ở khu bảo tồn biển, 2 ngư dân bị phạt hàng chục triệu đồng
Đánh bắt “chui” ở khu bảo tồn biển, 2 ngư dân bị phạt hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 21/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Ban quản lý Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bắt quả tang 2 ngư dân đánh bắt trái phép trong vùng lõi Khu bảo tồn biển Hòn Mun nằm trên Vịnh Nha Trang.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:00

Thông đường vào hai bản bị lũ cô lập
Thông đường vào hai bản bị lũ cô lập

(Dân trí) - Đến chiều 21/8, hai bản bị cô lập bởi mưa lũ ở xã miền núi Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An đã liên lạc được với bà con dân bản. Theo thống kê, hai bản này không có thiệt hại gì về người.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 06:00

Tìm thấy thi thể 2 người bị lũ quét cuốn mất tích
Tìm thấy thi thể 2 người bị lũ quét cuốn mất tích

(Dân trí) - Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, vừa có thêm 2 người bị lũ quét cuốn trôi được tìm thấy thi thể sau nhiều ngày mất tích.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 04:22

Quốc lộ nâng cao gần 1 m, nhà dân nguy cơ biến thành hầm
Quốc lộ nâng cao gần 1 m, nhà dân nguy cơ biến thành hầm

(Dân trí) - Người dân hai bên quốc lộ 13 cũ (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) đang rất lo lắng vì thành phố chuẩn bị nâng đường cao hơn mặt đường hiện hữu đến gần 1 m.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 04:12

Nổ bình gas trên tàu cá, hai người trọng thương
Nổ bình gas trên tàu cá, hai người trọng thương

(Dân trí) - Trong lúc các ngư dân đang đánh bắt trên biển, bình gas trên tàu cá QNg 96569 TS phát nổ khiến hai ngư dân bị thương nặng.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 03:44

Hàng trăm người dân TP Yên Bái dọn bùn sau lũ
Hàng trăm người dân TP Yên Bái dọn bùn sau lũ

(Dân trí) - Tại thành phố Yên Bái, hơn 900 hộ dân ở phường Hồng Hà, phường Nguyễn Thái Học, xã Tuy Lộc, phường Nam Cường… đang khẩn trương trở về dọn dẹp nhà cửa, xử lý môi trường xung quanh. Hiện tại thành phố Yên Bái, trời đang mưa nên người dân thành phố Yên Bái đang khá vất vả trong việc dọn dẹp vệ sinh.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 03:18

Bão số 3 làm 9 người chết và mất tích, 8 người bị thương
Bão số 3 làm 9 người chết và mất tích, 8 người bị thương

(Dân trí) - Tính đến 7h sáng nay (21/8), bão số 3 (tên quốc tế là Dianmu) đã làm 7 người chết, 2 người mất tích, 8 người bị thương và 44 ngôi nhà bị đổ sập, cuốn trôi…

Chủ nhật, 21/08/2016 - 02:57