Thứ bảy, 31/08/2019 - 18:05

Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông

Dân trí

Báo cáo UBND TP Hà Nội, Sở Tài Nguyên và Môi trường Hà Nội tiếp tục dẫn kết quả test nhanh khu vực Công ty Rạng Đông của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0µg/m3 (microgam/mét khối).

Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội vừa có báo nhanh với lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) về tình hình triển khai khắc phục sự cố môi trường, xảy ra tại vụ cháy nhà kho và nhà xưởng sản xuất của Công ty Rạng Đông.

Báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ TNMT, Sở TNMT Hà Nội tiếp tục dẫn kết quả test nhanh ban đầu của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, tại 5 vị trí (Mẫu đất tại vườn hoa nhà máy, mẫu đất tại rìa vườn hoa trung tâm, mẫu đất tại gốc cây sát đường nội bộ và 2 mẫu tro tại khu vực có đám cháy) cho thấy nồng độ thủy ngân tại các vị trí trên đều bằng 0µg/m3 (microgam/mét khối).

Chưa phát hiện nồng độ thủy ngân sau vụ cháy Công ty Rạng Đông - 1
Nồng độ thủy ngân tại các vị trí đo được đều bằng 0 µg/m3 (microgam/mét khối)

Vào 9h30' ngày 31/8, Sở TNMT Hà Nội đã phối hợp với đoàn công tác của Bộ TNMT đã tiến hành kiểm tra bên trong khu vực kho cháy. Kết quả kiểm tra cho thấy hóa chất amagal phục vụ sản xuất bóng đèn huỳnh quang, đèn compac được chứa trong 3 tủ lạnh, các tủ lạnh này còn nguyên vẹn, khu vực chứa 3 tủ lạnh được phun nhiều bọt chữa cháy, không phát hiện thấy hiện tượng cháy.

Tại thời điểm kiểm tra, Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc - Tổng cục Môi trường vẫn tiếp tục lấy mẫu môi trường xung quanh khu vực Công ty cổ phần bóng đèn phích nước Rạng Đông và trong khu dân cư để đánh giá chất lượng môi trường.

Kết quả phân tích môi trường không khí xung quanh của Trung tâm quan trắc TNMT Hà Nội tại 5 vị trí so sánh với Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí xung quanh và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về một số chất độc hại trong không khí xung quanh cho thấy các thông số vi khí hậu, NO2, Pb, Cd (trung bình 24 giờ), Hg (trung bình 24 giờ), As, Zn, bụi tổng đều nằm trong giới hạn cho phép…

Căn cứ kết quả phân tích đầy đủ các mẫu môi trường tại phòng thí nghiệm của Trung tâm Quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường), Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) và hiện trạng chất thải, Sở TNMT Hà Nội sẽ tổ chức mời các cơ quan chuyên môn của Bộ TNMT và chuyên gia có kinh nghiệm họp để đánh giá mức độ ô nhiễm môi trường và đề xuất các biện pháp khắc phục ô nhiễm và cải thiện chất lượng môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người dân sống trong phạm vi ảnh hưởng của đám cháy.

Quang Phong