Chủ nhật 22/12/2019 - 13:50

Nghệ An:

Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công

Dân trí Vượt dãy Trường Sơn suốt 6 tháng trời để đi vào Miền Nam chiến đấu, đơn vị của ông Mai trải qua biết bao nhiêu gian khó. Có những đồng đội mãi mãi nằm lại ở chiến trường vì sốt rét, bom đạn... Những kí ức đó còn mãi khắc ghi trong lòng ông.

Ông Nguyễn Cảnh Mai kể lại giây phút cùng đồng đội vượt Trường Sơn vào chiến trường.

Trong những ngày tháng 12, chúng tôi tìm đến nhà ông Nguyễn Cảnh Mai (SN 1950, trú ở xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An) để tìm hiểu về người lính đặc công đã từng vượt bộ hàng ngàn cây số ở dãy Trường Sơn để vào chiến trường miền Nam chiến đấu.

Ngồi nhâm nhi cốc nước chè, ông Mai kể lại: “Năm 1968, tôi lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, lúc đó mới chỉ 18 tuổi đang còn cắp sách đến trường. Tôi vào bộ đội thuộc đơn vị bộ tư lệnh đặc công 301. Huấn luyện ở Sơn Tây được 6 tháng, cả đơn vị chuyển xuống Cổ Nhuế (Hà Nội) để chuẩn bị vào chiến trường B2Z9 (khu vực Cà Mau)”.

 “Đầu năm 1969, cả đơn vị đặc công bắt đầu vượt dãy Trường Sơn từ Quảng Bình vào Suối Ngô, tỉnh Tây Ninh để bổ sung lực lượng chiến đấu cho Quân Khu 9. Trong balo lúc đó nặng khoảng 40kg gồm một bao gạo 7kg, 2 kg muối bột, sữa bột, ruốc bông, sữa bò, cần tăng mắc võng, dao găm… Người nào cũng như người nào, một balo, một súng AK, gậy chống, trên người ngụy trang cây cỏ … theo tiếng gọi “vượt Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai””, ông Mai  nhớ lại.

Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công - 1

Ông Mai bên chiếc khăn kỷ vật bằng dù Mỹ.

 Trong suốt hành trình hành quân vào Tây Ninh, cả đơn vị của ông đêm nghỉ, ngày đi. Những nơi nào nguy hiểm có địch thì ngày nghỉ đêm hành quân. Suốt 6 tháng đi bộ ấy, cứ mỗi ngày nghỉ ở đâu đều phải đào hầm cá nhân để trú ẩn. Khi đang hành quân mà ngồi nghỉ thì chống gậy sau lưng, không thể ngồi bệt xuống vì balo rất nặng.

 Thực hiện đúng 3 không “đi không dấu, nấu không khói, nói không tiếng” để địch khỏi phát hiện. Đi không để lại dấu vết, nấu không để có khói, chỉ nói thầm ghé tai nhau chứ không phát ra tiếng to. Ngay cả việc đi vệ sinh cũng phải đưa xẻng đi đào sâu, vệ sinh xong lấp lại không để lại một dấu vết gì.

Chuỗi ngày gian khổ vượt Trường Sơn qua ký ức của người lính đặc công - 2

Với những gì đóng góp, ông Mai được nhà nước tặng Bằng khen cho người có thành tích tham gia kháng chiến.

 Khi nấu ăn bằng bếp Hoàng Cầm phải cầm nhánh cây để quạt cho khói tan ra ngoài. Mỗi ngày một người được 3 nắm cơm vắt bỏ vào túi đeo bên hông. Dọc đường thấy lá chua là hái làm thức ăn, ngoài ra còn có các cây môn thục, tai voi…

 “Hành quân khó khăn nhất là phải vượt qua những lèn đá vừa trơn vừa khó. Các đồng đội phải bám vào những rễ cây để leo lên. Có những đồng đội đi mệt, balo nặng không thể bám chắc rễ cây đã rơi từ vách đá, hay bị sốt rét, muối vắt cắn đã mãi mãi nằm lại. Hay có những lần thức đồng đội ngủ trên võng mà đã cứng đơ từ khi nào”, ông Mai xót xa nhớ lại.

 Trong quá trình hành quân, chiến đấu, đơn vị của ông không được thông tin liên lạc gì về với gia đình, huấn luyện cận chiến giáp lá cà với chiến thuật “độn thổ”. Lúc bấy giờ đơn vị ông được gọi là đơn vị “Phong Liền” sau này gọi là đơn vị 102 (Một không hai: Chỉ có một chứ không có hai).

 Trong những trận chiến gian khổ, những bài thơ của ông sáng tác năm 1972 khi mới vào đến Tây Ninh đã khích lệ, động viên những đồng chí, đồng đội luôn vượt qua gian khó để chiến đấu, bảo vệ Tổ quốc:

 Hòa Sơn quê của ta ơi

Nhớ từ thủa xưa tiếng khóc chào đời

Sinh ta ra giữa những ngày loạn lạc

Sinh ta ra giữa những ngày chống Pháp.

Ta lớn lên loạn lạc đã qua

Miền Bắc nửa nước ta đang trên đà xốc tới

Ôi ! Đời vui phơi phới của lứa tuổi thiếu niên

Trên vai khăn quàng đỏ Sáng cắp sách đến trường

Vui thân thương biết mấy những con đường.

Đường không nhựa nhưng đường rải cát

Buổi đang học vẫn hát vẫn ca

Có những buổi chăn trâu cùng bạn la cà

Lúc về nhà bụng đói mẹ lại la

Ham nô đùa nên để lúa trâu ăn.

Và xin hứa từ nay không thế nữa

Vì lẽ sống phải ra làm người lính

Từ đó đến nay bụng bảo dạ ta tính

Đã ba năm xa ghế nhà trường.

Xa bạn bè, ta tạm biệt quê hương

Đánh Mỹ diệt Ngụy con đường ta đi

Giờ đây trên mảnh đất miền tây

Tổ quốc, ta ngồi ghi với ký ức tuổi thơ.

 Nhắc lại cuộc hành quân những năm tháng ấy, ông Mai không khỏi nghẹn ngào. Giờ đây, ông chỉ mong sao những đồng đội năm xưa được gặp lại nhau để ôn lại những ngày kề vai sát cánh cùng nhau chia sẻ những kí ức hào hùng.

Nguyễn Tú

MỚI NHẤT
Bộ Chính trị điều động Bí thư Nghệ An làm Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng
Bộ Chính trị điều động Bí thư Nghệ An làm Phó Chánh Văn phòng TƯ Đảng

(Dân trí) - Sáng 23/12, tại Hà Nội, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Cụ thể, Bộ Chính trị điều động, phân công Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An giữ chức Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:28

Người nổ súng tự sát ở bệnh viện bị lừa mua đất Alibaba mất hơn 3 tỷ
Người nổ súng tự sát ở bệnh viện bị lừa mua đất Alibaba mất hơn 3 tỷ

(Dân trí) - Thua lỗ hơn 3 tỷ đồng từ việc mua đất của Tập đoàn Địa ốc Alibaba ở Vũng Tàu, ông D. bị trầm cảm nặng dẫn đến phải nhập viện cấp cứu và nổ súng tự sát sau đó. Rạng sáng nay ông D. đã tử vong.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:19

Tìm thấy thi thể du khách người Anh mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam
Tìm thấy thi thể du khách người Anh mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam

(Dân trí) - Thi thể ông William được tìm thấy sáng nay (23/12) tại khu vực biển Tam Thanh cách nơi du khách này gặp nạn khoảng 2km.

Thứ hai, 23/12/2019 - 11:06

Những phận người “mắc cạn” trên sông Hồng
Những phận người “mắc cạn” trên sông Hồng

Gần 30 năm nay, những con thuyền nằm im lìm, bất động trên khúc sông cạn (đoạn qua phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) đã trở thành “quê hương” bất đắc dĩ của nhiều hộ dân sinh sống ven sông Hồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 09:06

Ông chủ nhà máy gạch dành hàng chục tỉ đồng làm từ thiện
Ông chủ nhà máy gạch dành hàng chục tỉ đồng làm từ thiện

(Dân trí) - Từng là một người lính, sau giải ngũ ông về làm công nhân lò gạch trong thời kì bao cấp, sau ông nghỉ và ra làm chủ lò gạch. Không như ông tưởng, cũng “lên bờ xuống ruộng” và tay trắng vài bận ông mới đứng dậy. Và khi đã vững vàng, ông dành phần lớn lợi nhuận để làm từ thiện.

Thứ hai, 23/12/2019 - 07:17

Đường gom Đại lộ Thăng Long thêm 4 làn xe, phục vụ đua xe F1
Đường gom Đại lộ Thăng Long thêm 4 làn xe, phục vụ đua xe F1

(Dân trí) - Dự án mở rộng đường gom Đại Lộ Thăng Long gần như đã hoàn thiện và dự kiến chính thức đi vào hoạt động vào ngày 31/12/2019.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:47

Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”
Vinh danh 44 lái xe, 19 doanh nghiệp đạt giải “Vô lăng vàng 2019”

(Dân trí) - Tại đêm trao giải “Vô lăng vàng” lần thứ 7, 44 lái xe và 19 doanh nghiệp có thành tích tốt trong đảm bảo an toàn giao thông năm 2019 đã được Ban tổ chức vinh danh.

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:05

Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện
Nam bệnh nhân nghi nổ súng tự sát trong bệnh viện

(Dân trí) - Được đưa vào bệnh viện cấp cứu vào buổi sáng thì đến tối nam bệnh nhân nguy kịch sau tiếng súng nổ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 11:11

Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận
Tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại gây phẫn nộ dư luận

(Dân trí) - Trước việc một tài xế xe buýt vừa lái xe vừa sử dụng điện thoại di động, dư luận mong muốn các cơ quan chức năng vào cuộc để xử lý nghiêm theo quy định.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam
Một du khách nước ngoài mất tích khi tắm biển ở Quảng Nam

(Dân trí) - Nhóm du khách nước ngoài đến biển Tam Thanh (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) để tắm thì không may một du khách trong nhóm bị mất tích. Đến chiều cùng ngày, lực lượng chức năng vẫn chưa tìm thấy du khách này.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:45

Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn
Liên tiếp phát hiện lâm tặc phá rừng tại Vườn quốc gia Yok Đôn

(Dân trí) - Mới đây tại Vườn quốc gia (VQG) Yok Đôn, Đắk Lắk đã xảy ra sự việc lâm tặc dùng dao chém kiểm lâm đứt gân tay để giải cứu đồng bọn. Sự việc chưa lắng xuống, lâm tặc lại tiếp tục tràn vào VQG để chặt hạ gỗ quý mang đi tiêu thụ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:21

Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi
Ngư dân lo lắng vì vay tiền cải hoán tàu cá vẫn chưa chắc được ra khơi

(Dân trí) - Quảng Bình có 388 tàu cá đánh bắt xa bờ có chiều dài dưới 15m cần phải cải hoán để đáp ứng với tiêu chuẩn quy định của Luật Thủy sản. Thế nhưng nhiều chủ tàu tại địa phương này lại đang lo lắng, nếu sau cải hoán không được cấp hạn ngạch, tàu cá của họ vẫn phải nằm bờ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 02:06

ĐÁNG QUAN TÂM
Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên
Tài xế taxi trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên

(Dân trí) - Ngày 22/12, đại diện hãng taxi tại Đà Nẵng cho biết, một tài xế của hãng vừa có hành động đẹp, trả lại số tiền 256 triệu đồng cho khách bỏ quên.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:54

TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?
TPHCM: Máy bán nước sẽ là "mắt thần" tại trạm xe buýt?

(Dân trí) - Theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải TPHCM, máy bán nước tự động tại các nhà chờ xe buýt sẽ được lắp camera quan sát và kết nối với Trung tâm điều hành trực tuyến để giám sát tình hình an ninh trật tự. Đồng thời, máy bán nước cũng được gắn màn hình để tuyên truyền chống quấy rối tình dục.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:47

Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính
Đà Nẵng chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương hành chính

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi thủ trưởng các cơ quan, đơn vị thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các quận/huyện, phường/xã về việc chấn chính kỷ luật, kỷ cương hành chính.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:40

Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30
Thủ tướng ấn tượng mạnh với tinh thần thi đấu của VĐV Việt Nam tại SEA Games 30

(Dân trí) - Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, kỳ SEA Games 30 rất đáng nhớ, nhiều cảm xúc, mang lại niềm tự hào cho dân tộc. Thủ tướng ấn tượng mạnh mẽ với những cầu thủ thương tích đến máu chảy vẫn tiếp tục thi đấu, kiệt sức vẫn cố về đích…

Chủ nhật, 22/12/2019 - 12:33

Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển
Tâm sự của thủy thủ con tàu đặc biệt - Bệnh viện trên biển

(Dân trí) - Tàu quân y 561 thuộc biên chế của Vùng 4 Hải quân được đánh giá là một trong những tàu bệnh viện hiện đại nhất Đông Nam Á. Nhiệm vụ chính của tàu 561 là tàu vận tải tổng hợp kiêm quân y. Tàu chuyên chở các đoàn dân chính đảng, các đoàn lực lượng vũ trang, tìm kiếm cứu nạn, tham gia các cuộc diễn tập trên biển,…

Chủ nhật, 22/12/2019 - 10:54

Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội
Thiếu tướng về hưu lặn lội xây dựng hơn 1.000 căn nhà cho đồng đội

(Dân trí) - “Qua 16 năm, tôi và anh em trong Ban liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô vận động, xây dựng 1.030 căn nhà nghĩa tình cho đồng đội. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục vận động xây nhà, vì nhiều anh em còn khó khăn về nhà ở”, Thiếu tướng Lê Thanh Sơn – Trưởng Ban Liên lạc Tiểu đoàn Tây Đô chia sẻ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:27

Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam
Chiêm ngưỡng dàn pháo “khủng” của Quân đội Nhân dân Việt Nam

(Dân trí) - Nhiều khí tài hiện đại được Binh chủng Pháo binh mang đến trưng bày tại Triển lãm - Hội chợ Việt Bắc 2019 để phục vụ người dân tham quan.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:37

Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu
Đã xác định được nguyên nhân làm nước biển đổi màu

(Dân trí) - Tổng cục Môi trường nhận định, nước biển tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất đổi màu bất thường do sự xuất hiện của các loại tảo Silic với mật độ cao cùng hợp chất lignin và tanin.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:14

Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam
Chen chúc khai mạc Lễ hội Cam

(Dân trí) - Chiều tối 21/12, tỉnh Hà Tĩnh khai mạc Lễ hội Cam và các sản phẩm nông nghiệp Hà Tĩnh lần thứ 3 năm 2019. Hàng ngàn người dân chen chúc tại 88 gian hàng của lễ hội để lựa chọn những sản phẩm ưng ý trong dịp cuối năm.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:10

Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!
Sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ!

(Dân trí) - Những năm qua, toàn quân đã không ngừng phấn đấu trong huấn luyện, rèn luyện, cơ động nhanh, sẵn sàng chiến đấu cao, không để Tổ quốc bị bất ngờ trong bất kỳ hoàn cảnh nào, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 04:25

"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm
"Ô nhiễm trắng" và 30 tỷ túi ni-lon người Việt thải ra môi trường mỗi năm

(Dân trí) - Vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm rác thải nhựa đang được cảnh báo trên toàn cầu. Cứ mỗi phút có 1 triệu chai nhựa được bán ra, mỗi năm 5.000 tỷ túi nilon được tiêu thụ. Mỗi năm thế giới thải ra khoảng 300 triệu tấn rác thải nhựa… Rác thải nhựa là vấn đề nan giải của nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 09:13

Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2
Khung giá đất tối đa ở Hà Nội, TPHCM là 162 triệu đồng/m2

(Dân trí) - Theo Nghị định số 96/2019 vừa được Chính phủ ban hành, mức giá tối đa đối với đất ở tại Hà Nội và TPHCM được nhà nước quy định là 162 triệu đồng/m2.

Thứ bảy, 21/12/2019 - 07:13