Chuyện cần nói rõ về công cuộc chống sốt rét ở miền Bắc nửa thế kỷ trước

Dân trí Ngày 7/10/2015 tôi có đọc trên báo mạng của BBC tin: Bà Đồ U U (tên do BBC dịch ra tiếng Việt) và "thuốc chữa bộ đội VN". Là con trai của Giáo sư Đặng Văn Ngữ, nguyên Giám đốc Viện Sốt rét Ký sinh trùng và Côn trùng, đương nhiên tôi rất quan tâm đến tin này.
>>Những ngày cuối cùng tại chiến trường Trị Thiên của GS Đặng Văn Ngữ

GS Đặng Văn Ngữ và con trai Đặng Nhật Minh (ảnh tư liệu)
GS Đặng Văn Ngữ và con trai Đặng Nhật Minh (ảnh tư liệu)

Tin đó được BBC ngày 6/10/2015 đưa nguyên văn như sau:

Là giáo sư Học viện Y học Cổ truyền Trung Quốc, bà Đồ U U, 84 tuổi, là người thứ ba nhận giải Nobel Y học năm nay, cùng nhà khoa học William Campbell, người Cộng hòa Ireland và giáo sư Satoshi Omura từ Nhật Bản.

Hai ông Campell và Omura cùng chia giải thưởng cho khám phá về liệu pháp mới chống lại chứng nhiễm trùng gây ra bởi loài ký sinh trùng giun tròn.

Còn bà Đồ U U tìm ra một loại thuốc giúp làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong nơi các bệnh nhân sốt rét.

Trên thực tế, bà không phát minh ra thuốc mà "tìm ra vị thuốc có 1.600 năm tuổi" ở Trung Quốc sau khi tham khảo hàng nghìn tài liệu y học dân gian và cổ truyền Trung Quốc. Bà Đồ U U không được nhiều người biết đến. Tên tuổi của bà được giữ bí mật tại Trung Quốc vì hồi năm 1969, bà Đồ U U tham gia Dự án 523 do chính quyền Mao Trạch Đông lập ra.

Mục tiêu của dự án này là giúp tìm ra thuốc chống sốt rét giết chết hàng nghìn bộ đội "đồng minh Bắc Việt" trong thời chiến tranh, theo báo Anh, tờ Telegraph.

Vào thập niên 1960, ký sinh trùng sốt rét bắt đầu chống lại được các loại thuốc như chloroquine.

Còn theo bài trên báo The Guardian, dự án của ông Mao được lập ra ngày 23/05/1967 để giúp bộ đội Bắc Việt nhưng hai năm sau bà Đồ mới tham gia.

Bà đến đảo Hải Nam để tìm thuốc mới chống sốt rét.

Nhưng cuối cùng vị thuốc bà tìm ra lại trong một cuốn sách nghề y của Cát Hồng (283–343) thời nhà Tấn ở Trung Quốc. Báo The Guardian cũng viết cho đến thời điểm đó "binh lính Bắc Việt, đồng minh cộng sản của Trung Quốc, chết vì sốt rét nhiều hơn vì bom đạn Mỹ".

Tại Trung Quốc bà Đồ U U không được nhiều người biết đến cho đến khi tin về giải Nobel được loan ra.

Theo BBC Tiếng Trung, truyền thông Trung Quốc nay trích lời bà Đồ U U nói chất artemisinin đã có trong thuốc Bắc của Trung Quốc "là món quà cho thế giới".

Báo chí nước này nhân tin bà Đồ được giải Nobel đã nói đây là loại thuốc chống sốt rét "đã cứu hàng triệu sinh mạng".

Sau khi đọc được tin này trên BBC tôi liền gặp bác sỹ Nguyễn Tiến Bửu, Trưởng đoàn chống sốt rét đi vào chiến trường Trị - Thiên năm 1967 cùng với GS Đặng Văn Ngữ để nghiên cứu vaccin chống sốt rét cho bộ đội.  Bác sỹ Bửu rất ngạc nhiên về cái tin liên quan đến thuốc của bà Đồ U U đã cứu chữa cho bộ đội Việt nam.

Là người làm việc tại Viện Sốt rét liên tục từ năm 1957 đến năm 1992 trước khi nghỉ hưu, BS Bửu chưa từng được nghe về dự án 523 do Trung Quốc lập ra để tìm thuốc chống sốt rét cứu bộ đội Việt Nam trong chiến tranh như báo The Guardian và tờ Telegraph của Anh đưa tin.

GS Đặng Văn Ngữ (giữa) cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần Chủ tịch thăm trường Đại học Y- Dược và Bộ môn Ký sinh trùng ngày 14/11/1955. (Ảnh tư liệu)
GS Đặng Văn Ngữ (giữa) cùng Chủ tịch Hồ Chí Minh trong lần Chủ tịch thăm trường Đại học Y- Dược và Bộ môn Ký sinh trùng ngày 14/11/1955. (Ảnh tư liệu)

Bác sỹ cho biết cụ thể tình hình chống sốt rét tại Miền Bắc Việt Nam trong những năm đó như sau:

Từ năm 1957 đến năm 1962 Viện Sốt rét Ký sinh trùng và côn trùng đưới sự chỉ đạo của GS Viện trưởng Đặng Văn Ngữ đã tiến hành khảo sát, điều tra toàn diện bệnh sốt rét trên toàn Miền Bắc Việt Nam. Cuối năm 1962 Chính phủ Việt Nam đã thông qua một Chương trình Tiêu diệt bệnh sốt rét trên toàn miền Bắc trong 3 năm. Chủ tịch Ủy ban Tiêu diệt sốt rét TƯ là Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng và người chỉ đạo trực tiếp Chương trình là GS Viện trưởng Đặng Văn Ngữ.

Tất cả các tỉnh thành đến các huyện xã đều có các Ủy ban tiêu diệt sốt rét của địa phương. Chương trình này nhận được sự viện trợ của Chính phủ Liên xô trước đây. Kết thúc chương trình, cuối năm 1964, bệnh sốt rét đã bị đẩy lùi xuống còn 20% - một thành quả rất khả quan nếu biết rằng trước đó có những vùng nông thôn, miền núi, tỷ lệ sốt rét chiếm tới 90 - 100% dân số.

Những năm 60 của thế kỷ trước, cùng với cuộc chiến lan rộng trên toàn lãnh thổ Việt Nam, sự giao lưu qua lại giữa hai miền Nam Bắc trên dãy Trường Sơn khiến bệnh sốt rét có nguy cơ lan từ miền Nam ra Miền Bắc, đe dọa những thành quả tiêu diệt sốt rét đã đạt được.

Tháng 3 năm 1967, Giáo sư Đặng Văn Ngữ cùng các cộng sự gồm 12 y bác sỹ đã lên đường vào chiến khu Trị - Thiên Huế để nghiên cứu tại chỗ một loại vaccin chống sốt rét cho bộ đội, lập một vành đai miễn dịch cách ly hai miền Nam Bắc Việt Nam.

Hướng nghiên cứu vaccin này là bắt muỗi sốt rét, mổ lấy tuyến nước bọt của muỗi rồi qua một quá trình nghiên cứu tiếp theo để cho ra một loại vaccin tiêm ngay tại chỗ cho các chiến sỹ từ Nam ra Bắc cũng như từ Bắc vào Nam.

Công việc nghiên cứu chưa thành thì tháng 4 năm 1967, GS Đặng Văn Ngữ đã hy sinh trong một trận bom B52 tại miền Tây huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Một tuần sau khi giáo sư mất, căn phòng làm việc của Giáo sư tại Viện Sốt rét ở Mễ Trì - Hà Nội cũng bị bom Mỹ đánh sập cùng các tài liệu nghiên cứu của ông. Công việc nghiên cứu vaccin chống sốt rét ngừng lại sau cái chết của GS.

Đoàn nghiên cứu vaccin chống sốt rét được lệnh trở ra Miền Bắc. Bộ Y tế cũng không có chủ trương tiếp tục công trình dang dở này. Công việc chống sốt rét cho bộ đội chủ yếu vẫn tiếp tục như cũ là phòng chống muỗi và sử dụng các thuốc Tây dược như Cloroquine, Quinine, Paludrine, Quinaquine…

Về chuyện thuốc Artemisinin của bà Đồ U U cứu chữa cho bộ đội Việt Nam, bác sỹ Bửu khẳng định là không có. BS Bửu nói: "Nếu bên dược có nhập Artemisinin của Trung Quốc về để điều trị cho bộ đội và nhân dân thì Viện Sốt rét phải là nơi được thông báo đầu tiên để kiểm định trước khi đem ra dùng". Nhưng theo bác sỹ Bửu điều đó đã không xảy ra.

Đến năm 1980 thì ta cũng đã sản xuất được Artemisinin từ cây Thanh hao hoa vàng mọc ở biên giới phía Bắc Việt Nam giống như thứ thuốc mà bà Đồ U U  vừa nhận được giải Nobel về Y học năm 2015.

Đó là tất cả những gì tôi biết được về công cuộc chống sốt rét ở nước ta trong những năm 60, 70 thế kỷ trước và những công việc mà cha tôi đã làm trước khi ông hy sinh.

Ngày 11/10/2015, tôi nhận được một bức thư của GS Vũ Đức Vượng, một người bạn thân gửi từ San Fransisco với nội dung như sau:

Anh Minh thân mến!

Đọc báo, thấy tin bà bác sỹ TQ được giải Nobel làm tôi nhớ đến ông cụ anh cũng vào rừng nghiên cứu vaccin cho bộ đội cụ Hồ ngày nào. Tôi suy nghĩ nhiều về cái tin này... Hôm nay lại thấy một bài nữa, và lần này bà Đồ U U cho biết là đã khởi sự công trình nghiên cứu thuốc chống sốt rét này từ năm 1969.

Anh biết rõ về công việc của bác Ngữ hơn ai hết, và chắc có sẵn tư liệu, nên tôi muốn mời anh viết cho một bài để làm sáng tỏ vấn đề này.

Không những để thế giới hiểu hơn về sự nghiệp bác Ngữ, cũng như làm sáng tỏ liên hệ Việt-Trung gần nửa thế kỷ qua, và nhất là để những thế hệ về sau biết được sự thật của câu chuyện này.

Cám ơn Giáo sư Vượng đã quan tâm đến một việc mà tôi cũng đang rất quan tâm. Tôi đã nhận lời với GS và đã gửi GS những dòng viết trên đây.

Nghiên cứu về sốt rét cũng như các bệnh về ký sinh trùng là công việc GS Đặng Văn Ngữ dành trọn cả cuộc đời. Đến cuối năm 1942, ông đã có 19 công trình nghiên cứu, trong đó có những công trình nổi tiếng thế giới.

Năm 1936, ông phát hiện loại sán Clonorchis sinensis có thể ký sinh ở tụy. Năm 1940, khi điều tra muỗi, ông phát hiện một loài muỗi chưa từng biết và đặt tên là “Muỗi A-nô-phen Bắc Kỳ” (Anopheles Tonkinensis). Nay khắp thế giới đều dùng cái tên này.

Từ công trình phân loại 22 loài muỗi A-nô-phen, ông tìm ra một mã khóa mà nay người ta vẫn thường dùng mỗi khi muốn xếp loại con muỗi vừa bắt được để nghiên cứu.

Điều tra về nấm ông phát hiện giống Piedraia hortai ở Việt Nam mà trước đó người ta nghĩ rằng chỉ có ở Châu Phi. Năm 1942 GS phát hiện một giống ký sinh trùng ở tụy trâu bò được ông đặt tên là Eritrema tonkinensis.

Khi điều tra giun chỉ cũng chính ông phát hiện thêm loài Brugia malayi ở nước ta bên cạnh loài Bancrofti đã biết từ trước, và không ngờ loài trên mới là loài chủ yếu gây bệnh ở nước ta.

Năm 1942 ông sáng tạo phương pháp đếm giun chỉ như đếm hồng cầu được nhiều nhà nghiên cứu nước ngoài ứng dụng rộng rãi. Nhà Ký sinh trùng Langeron đặt tên là Phương pháp Đặng Văn Ngữ.

Trong Kháng chiến chống Pháp, tại chiến khu Việt Bắc ông đã thí nghiệm và sản xuất thành công nước lọc Penicillin và Streptomycin trong những điều kiện khó khăn của kháng chiến, cứu chữa rất có hiệu quả các vết thương, vết mổ bị nhiễm trùng cho bộ đội.

(theo cuốn Đặng Văn Ngữ - Một trí thức lớn, Một nhân cách lớn - Nhà xuất bản Y học Hà nội, xuất bản năm 2010).

Đặng Nhật Minh

Hà Nội, 12 tháng 10 năm 2015

MỚI NHẤT
Nhân viên vệ sinh trả lại gần 1 tỷ đồng nhặt được trên máy bay
Nhân viên vệ sinh trả lại gần 1 tỷ đồng nhặt được trên máy bay

Trong khi làm vệ sinh khoang khách sau chuyến bay, một nữ nhân viên vệ sinh của Xí nghiệp thương mại mặt đất Nội Bài (NIAGS) thuộc Vietnam Airlines đã phát hiện gói báo bỏ quên trên ghế máy bay, bên trong có 38.800 USD tương đương hơn 863 triệu đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:30

6 tội danh mới thay thế tội “cố ý làm trái” không có án tử hình
6 tội danh mới thay thế tội “cố ý làm trái” không có án tử hình

(Dân trí) - Thống nhất quan điểm bỏ tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, dự thảo Bộ luật Hình sự sửa đổi trình UB Thường vụ Quốc hội sáng nay, 16/10, đã thay bằng 6 tội danh mới, đều giới hạn khung hình phạt cao nhất đến 20 năm tù.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 02:16

Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 39 tuổi
Đà Nẵng có tân Bí thư Thành ủy 39 tuổi

(Dân trí) - Sáng 16/10, tại Đại hội đại biểu lần thứ XXI Đảng bộ TP Đà Nẵng, ông Nguyễn Xuân Anh - Phó Bí thư Thành ủy Đà Nẵng được bầu giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng thay thế ông Trần Thọ, với tỷ lệ phiếu bầu hơn 92%. Đến thời điểm hiện tại, ông Nguyễn Xuân Anh được cho là Bí thư Thành ủy trẻ nhất nước (39 tuổi).

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:56

Sập khối bê tông, 2 người thương vong
Sập khối bê tông, 2 người thương vong

(Dân trí) - Khoảng 11h trưa nay 16/10, một vụ sập khối bê tông đã xảy ra tại công trình xây dựng nhà ở nằm trên đường Tân Thới Hiệp 21 (phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TPHCM) khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:50

Vụ người đàn ông Malaysia đòi con ở Cần Thơ: "Vợ nhỏ" đòi "vợ lớn" hủy hôn
Vụ người đàn ông Malaysia đòi con ở Cần Thơ: "Vợ nhỏ" đòi "vợ lớn" hủy hôn

(Dân trí) - Liên quan đến vụ “người đàn ông Malaysia làm đơn đòi con ở Cần Thơ”, ngày 16/10, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an TP Cần Thơ đã mời ông Tan Kek Wei (42 tuổi, quốc tịch Malaysia) đến để làm rõ nguyên nhân ông bị “vợ nhỏ” (T.T.N., 26 tuổi; ngụ xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ) đem giấu con.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:30

Cần loại bỏ ngay cán bộ "đất và đô la"
Cần loại bỏ ngay cán bộ "đất và đô la"

(Dân trí) - Đối với những cán bộ tài năng thì đừng vì một ràng buộc nào, là quy hoạch hay cơ cấu, tuổi tác hay bằng cấp... mà làm thui chột tài năng của họ. Đặc biệt phải loại ngay những “cán bộ 2Đ”.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 01:00

Mù khô vẫn đang bao trùm khắp Sài Gòn
Mù khô vẫn đang bao trùm khắp Sài Gòn

(Dân trí) - Hiện tượng mù khô được xác định do ảnh hưởng từ các vụ cháy rừng ở Indonesia vẫn đang bao trùm dày đặc khu vực TPHCM và các vùng lân cận suốt những ngày qua.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 12:26

Đốn hạ, di dời 33 cây xanh trong công viên Tao Đàn để xây metro
Đốn hạ, di dời 33 cây xanh trong công viên Tao Đàn để xây metro

(Dân trí) - Để thực hiện dự án xây dựng tuyến metro Bến Thành – Tham Lương, một phần đất thuộc công viên Tao Đàn (quận 1, TPHCM) sẽ bị thu hồi. Theo đó, 33 cây xanh (trong đó có một số thuộc loại cây cổ thụ, gỗ quý) sẽ bị đốn hạ, di dời…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 12:04

Sò đo cam có phải là "kẻ xâm lăng độc hại"?
Sò đo cam có phải là "kẻ xâm lăng độc hại"?

(Dân trí) - Tiến sĩ Đặng Văn Hà – Phó Viện trưởng Viện Kiến trúc cảnh quan và nội thất (ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam) - khẳng định, thông tin cho rằng cây Sò đo cam là “cây ngoại lai xâm hại”, “kẻ xâm lăng thầm lặng”, cây có hoa độc là không chính xác.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:27

Đã bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng tiền oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn
Đã bồi thường hơn 7,2 tỷ đồng tiền oan sai cho ông Nguyễn Thanh Chấn

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Bốn - Cục trưởng Cục Bồi thường nhà nước (Bộ Tư pháp) - vừa cho biết, ông Nguyễn Thanh Chấn (Bắc Giang) đã nhận đủ số tiền bồi thường oan sai là hơn 7,2 tỷ đồng.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 11:07

Nguy cơ đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất vì nước ngập trạm điện
Nguy cơ đóng cửa sân bay Tân Sơn Nhất vì nước ngập trạm điện

(Dân trí) - Ông Phạm Vũ Cường – Phó Giám đốc Cảng Hàng không quốc tế (HKQT) Tân Sơn Nhất cho biết, sau cơn mưa lớn ngày 9/10, sân bay bị ngập cục bộ sâu khoảng 20 cm, nước tràn vào nhà đặt máy phát điện trạm nguồn Đài chỉ huy và hiện vẫn chưa khắc phục được...

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:49

Xe đầu kéo rơi 2 bánh, bốc cháy ngùn ngụt
Xe đầu kéo rơi 2 bánh, bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Chiếc xe đang dừng trên đường dẫn cao tốc TPHCM - Trung Lương để sửa chữa bánh sau rơ-moóc thì bất ngờ phần đầu kéo bốc cháy dữ dội, thiêu rụi toàn bộ đầu xe. Tài xế và phụ xe may mắn thoát nạn.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Hai xe máy nát bét sau cú đối đầu, 2 người nhập viện
Hai xe máy nát bét sau cú đối đầu, 2 người nhập viện

(Dân trí) - Tối qua, 15/10, hai người điều khiển xe máy chạy trên đại lộ Lê Nin đối đầu nhau. Cú đối đầu khiến hai xe máy nát bét, hai người nhập viện.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 09:00

Hàng loạt mỏ đá phục vụ KCN Formosa ngắc ngoải, đóng cửa
Hàng loạt mỏ đá phục vụ KCN Formosa ngắc ngoải, đóng cửa

(Dân trí) - Công trường Formosa, thị trường chính tiếp nhận sản phẩm đá của hàng chục mỏ đá ở địa bàn thị xã và huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã bị thu hẹp. Thiếu thị trường tiêu thụ khiến nhiều mỏ đá phải đóng cửa, số mỏ ít ỏi hoạt động ngắc ngoải, cầm chừng, máy móc đắp chiếu hoen rỉ, công nhân thất nghiệp, nợ ngân hàng, nợ thuế chồng chất. Nhiều doanh nghiệp khai thác đá đang đứng trước nguy cơ phá sản…

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:10

Phát hiện nhà máy 38 triệu USD xây dựng sai phép ở Hà Nội
Phát hiện nhà máy 38 triệu USD xây dựng sai phép ở Hà Nội

(Dân trí) - Một công trình nhà máy có tổng mức đầu tư lên tới 38 triệu USD đã cơ bản hoàn thành và đi vào hoạt động, nay mới bị phát hiện xây dựng sai phép, không đúng quy hoạch.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 08:01

Chủ tịch Quốc hội: Trưng cầu ý dân – Không để dân nói A lại công bố B
Chủ tịch Quốc hội: Trưng cầu ý dân – Không để dân nói A lại công bố B

(Dân trí) - Dự thảo Luật Trưng cầu ý dân được thảo luận tại UB Thường vụ Quốc hội chiều 15/10 đưa ra quy định cụ thể về những nguyên tắc xác định vấn đề đưa ra trưng cầu ý dân. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, đã trưng cầu thì quyết định phải theo ý dân, nếu không đừng trưng cầu.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 06:00

Vĩnh biệt "người chăn trâu vĩ đại"
Vĩnh biệt "người chăn trâu vĩ đại"

(Dân trí) - “Hay tin anh Giáo trút hơi thở cuối cùng, tôi như chết lặng và cảm thấy như mất người thân. Tôi từng phụ trách ngành nông nghiệp của tỉnh, chưa thấy ai tận tụy, cần mẫn và yêu thương đàn trâu Mura như anh”, ông Trương Ngọc Nhi, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi tâm sự.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 05:00

Hành khách gây bạo loạn bị cấm bay vĩnh viễn
Hành khách gây bạo loạn bị cấm bay vĩnh viễn

(Dân trí) - Hành khách chiếm đoạt, gây bạo loạn tại cảng hàng không, sân bay và cơ sở cung cấp dịch vụ điều hành bay sẽ bị cấm đi tàu bay vĩnh viễn. Nhân viên an ninh trên máy bay được mang theo vũ khí, sử dụng theo quy định khi có hành vi can thiệp bất hợp pháp trên chuyến bay.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 03:59

Khởi công đường sách giữa lòng Sài Gòn
Khởi công đường sách giữa lòng Sài Gòn

(Dân trí) - Đường sách Nguyễn Văn Bình tọa lạc bên cạnh các công trình kiến trúc đặc sắc như Bưu điện TP, Nhà thờ Đức Bà. Công trình này hứa hẹn sẽ trở thành điểm thu hút cư dân thành phố đến tham gia các hoạt động về sách thường xuyên tại đây.

Thứ sáu, 16/10/2015 - 12:59

Đầu tư 260 tỷ đồng xây dựng nhà máy khử nước mặn thành nước ngọt ở đảo Lý Sơn
Đầu tư 260 tỷ đồng xây dựng nhà máy khử nước mặn thành nước ngọt ở đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Chiều ngày 15/10, bà Phạm Thị Hương – Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) vừa quyết định đầu tư nhà máy khử nước mặn thành nước ngọt với kinh phí khoảng 260 tỷ đồng.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:23

Đồi Vọng Cảnh được quy hoạch thành công viên
Đồi Vọng Cảnh được quy hoạch thành công viên

(Dân trí) - Ngày 15/10, tin từ UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết Chủ tịch UBND tỉnh vừa ban hành quyết định (số 2101/QĐ-UBND ngày 13/10/2015) phê duyệt “Quy hoạch chi tiết xây dựng khu vực đồi Vọng Cảnh và vùng phụ cận”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:19

Hai xe khách tông nhau, hơn 30 hành khách may mắn thoát chết
Hai xe khách tông nhau, hơn 30 hành khách may mắn thoát chết

(Dân trí) - Chiều ngày 15/10, tại km 120 Quốc lộ 20 (đèo Bảo Lộc, thuộc địa phận huyện Đạ Huoai, Lâm Đồng) đã xảy ra một vụ tai nạn giữa 2 xe khách. Sự cố khiến hàng chục hành khách có mặt trên xe có một phen hú vía.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:06

“Chìa khóa” phát triển TPHCM: Ứng dụng khoa học, công nghệ là “quốc sách hàng đầu”
“Chìa khóa” phát triển TPHCM: Ứng dụng khoa học, công nghệ là “quốc sách hàng đầu”

(Dân trí) - Trong bối cảnh đất nước đang tìm kiếm động lực mới cho sự đổi mới và phát triển, cùng với việc chuyển đổi mô hình tăng trưởng đi vào chiều sâu, TPHCM cần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp trên nền tảng khoa học, công nghệ và đổi mới, sáng tạo.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:51

Trụ đầy dây điện, cáp viễn thông phát hoả dữ dội
Trụ đầy dây điện, cáp viễn thông phát hoả dữ dội

(Dân trí) - Sau tiếng nổ, lửa bùng cháy dữ dội từ trụ điện có nhiều dây điện, cáp viễn thông…khiến người đi đường một phen hoảng sợ.

Thứ năm, 15/10/2015 - 09:38