Thứ bảy, 25/07/2015 - 10:45

Chuyện “con ông bí thư” và sự “ưu ái”

Đến thời điểm này, chúng ta có thể khẳng định câu chuyện miếng đất của con gái Bí thư Thành ủy Đà Nẵng khiến dư luận xôn xao vì nó liên quan đến yếu tố “con ông bí thư”. Câu chuyện trở thành một bài học cho các đồng chí lãnh đạo không chỉ của Đà Nẵng.

 

Hai lô đất bố trí cho bà Minh ở đường Phan Bội Châu, quận Hải Châu. (Ảnh: Dân trí) 

Hai lô đất bố trí cho bà Minh ở đường Phan Bội Châu, quận Hải Châu. (Ảnh: Dân trí) 

Chuyện con gái Bí thư Thành ủy Đà Năng Trần Thọ là chị Trần Thị Yến Minh có khu đất 400m² thuộc diện giải tỏa, được bố trí 4 lô đất tái định cư, đường 7,5m khu dân cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ). Sau khi bố trí, chị Minh thấy có nhiều người xin chuyển đổi và đã được đồng ý nên chị đã làm đơn xin cấp đổi và lãnh đạo thành phố đã đồng ý, cấp lại hai lô trên 180m² tại khu dân cư đường Phan Bội Châu - Trần Quý Cáp (quận Hải Châu). Chị Minh cũng đã nộp nghĩa vụ tài chính cao hơn trên khu Phước Lý theo đúng với mức giá ở khu đất mới phân lại ở quận Hải Châu. Khi báo chí nêu lên, câu chuyện trở thành đề tài “nóng” với công luận vì nó liên quan đến yếu tố “con ông bí thư”.

Chuyện to và quan trọng đến mức Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng họp “nóng” (có báo chí tham dự) để làm rõ vấn đề đúng sai. Khi làm rõ mọi chuyện thì cũng thấy câu chuyện không quá ghê gớm vì bản chất vấn đề là không có khuất tất, hối lộ mà cũng chẳng phải tham nhũng. Vấn đề ở đây là câu chuyện có yếu tố “tế nhị”.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ khẳng định rằng trường hợp các hộ giải tỏa sau khi nhận đất tái định cư mà có ý nguyện xin đổi sang vị trí khác là rất phổ biến, chủ yếu người dân. Trường hợp chị Minh, con gái Bí thư Đà Nẵng là một trong số đó. Ở đây có sự trùng lặp ngẫu nhiên... Theo ông Thơ, việc này rất bình thường, không có gì trái với pháp luật. Người chuyển vào trung tâm thành phố thì phải thêm tiền.

Đặt ngược lại vấn đề, nếu chị Trần Thị Yến Minh không là con gái ông Trần Thọ, thì liệu sự việc có ý kiến xôn xao như vậy không! Chắc hẳn là không. Nếu chị Minh không phải là con Bí thư Thành ủy thì lãnh đạo thành phố Đà Nẵng có đổi đất cho không? Chắc chắn là không, nếu không có sự “xoay xở”. Chính Chủ tịch UBND Thành phố Huỳnh Đức Thơ cũng đã cho biết: “Rất nhiều người dân được chuyển. Họ cũng xin, rồi bằng cách này cách khác cũng được Thành phố cho phép chuyển đổi đất tái định cư”.

Thế nên mới có chuyện khi báo giới đặt câu hỏi liệu có sự can thiệp của cha mình hay không, các cán bộ ban giải tỏa đền bù và các cơ quan chức năng khi phê duyệt có biết chị là con của Bí thư Thành ủy không, có sự ưu ái hơn so với các đối tượng khác hay không? Chị Minh đã từ chối trả lời các câu hỏi này.

Trước xôn xao của dư luận, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trần Thọ phát biểu với báo giới là sẽ khuyên chị Minh trả lại đất cho Thành phố và cho rằng “Việc này không sai, nhưng không phù hợp”.

Thể theo ý kiến của cha, chiều 20/7, chị Trần Thị Yến Minh đã gửi đơn lên UBND thành phố Đà Nẵng trả lại 2 lô đất được cấp đổi ở ngã 3 Phan Bội Châu - Trần Quý Cáp. Trong đơn, chị cũng đề nghị UBND thành phố Đà Nẵng bố trí 2 lô đất khác cho mình theo luật.

Liên quan đến sự việc, nhiều người cho rằng, ở đây có yếu tố “đặc quyền thì đặc lợi”, “ưu ái”. Bởi rất nhiều người dân cũng muốn được đổi vào trung tâm thành phố mà có được đâu. Hoặc có được thì cũng phải bằng “cách này cách khác” như khẳng định của Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ. Hơn nữa nếu ở đây mà không có “ưu ái” thì thành phố Đà Nẵng cần phải công khai rõ có bao nhiêu công dân mà không phải là con cháu cán bộ được xét như chị Trần Thị Yến Minh?

Chắc chắn sự việc này sẽ là bài học không chỉ cho đội ngũ cán bộ ở Đà Nẵng mà nó còn là bài học cho những người được gọi là "công bộc" của dân. “Cái đạo làm quan chính là tránh xa điều có thể gây nên sự thị phi, bởi vì có những việc thường dân có thể làm, nhưng quan chức thì không thể"/.

Theo Trung Anh

Báo Đảng Cộng sản Việt Nam