Thứ hai, 09/03/2020 - 20:00

Quảng Bình:

Chuyên gia hang động người Anh bị "nhầm" dương tính với Covid-19

Dân trí

Do sơ suất trong đánh máy, văn bản của thị trấn Phong Nha đã gây nhầm lẫn về việc một chuyên gia hang động nhiễm Covid-19. Địa phương này sau đó đã đính chính nội dung trên.

Ngày 9/3, ông Trần Nam Trung, Chủ tịch UBND thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, địa phương này đã có văn bản đính chính thông báo về việc cách ly chống dịch Covid-19 đã đưa ra trước đó.

Việc đính chính xuất phát từ nguyên nhân trong thông báo có nội dung “Căn cứ kết quả điều tra quá trình tiếp xúc tại thị trấn Phong Nha của ông Joshua Brian Bratchley (29 tuổi, quốc tịch Anh) tại Charm's Homestay đi cùng chuyến bay VN0054 với bà N.H.N. đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19”. Đoạn nội dung này gây hiểu nhầm là ông Joshua Brian Bratchley dương tính với Covid-19.

Chuyên gia hang động người Anh bị nhầm dương tính với Covid-19 - 1

Văn bản thông báo của thị trấn Phong Nha

UBND thị trấn  Phong Nha đính chính và thông báo lại với nội dung là “Bà N.H.N. đã có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19, chứ không phải ông Joshua Brian Bratchley”. Chuyên gia này hiện được cách ly tại một nhà riêng thuê ở Phong Nha và đang chờ kết quả xét nghiệm.

Như Dân trí đã thông tin, ông Joshua Brian Bratchlay (SN 1991) là chuyên gia hang động người Anh, đáp chuyến bay có số hiệu VN0054, ngồi ghế số 17 của hãng hàng không Việt Nam Airline đến Nội Bài vào ngày 2/3 (cùng chuyến bay với bệnh nhân N.H.N. có xét nghiệm dương tính với Covid-19 tại Hà Nội). Du khách này sau đó bay vào Đồng Hới trên chuyến bay của hãng Vasco số hiệu OV8593 vào lúc 19h cùng ngày.

Chuyên gia hang động này di chuyển bằng xe của một người dân cư trú tại thị trấn Phong Nha về nghỉ tại Charm's Homestay (thôn 1, thị trấn Phong Nha, huyện Bố Trạch), sau đó cùng đoàn 11 người vào rừng khảo sát hang động từ ngày 5/3 đến ngày 8/3.

Chuyên gia hang động người Anh bị nhầm dương tính với Covid-19 - 2

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của ông Joshua Brian Bratchlay để gửi đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Ngay khi đoàn ra khỏi rừng, các cơ quan chức năng địa phương đã tiến hành các biện pháp y tế cần thiết đối với ông Joshua Brian Bratchlay cũng như những người đi cùng trong đoàn thám hiểm. Qua đo thân nhiệt và triệu chứng lâm sàng cho thấy cả đoàn đều bình thường

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Bình đã lấy mẫu bệnh phẩm của Joshua Brian Bratchlay để gửi đi xét nghiệm virus corona mới (SARS-CoV-2); dự kiến sẽ có kết quả trong vòng 2 - 3 ngày nữa.

Hiện 11 người trong đoàn khảo sát hang động gồm chuyên gia hang động, phiên dịch, những người khuân vác đã được cách ly tại chỗ tại một cơ sở lưu trú tại thị trấn Phong Nha. 

Tiến Thành

Tin liên quan

Mới nhất