Thứ bảy, 24/08/2019 - 20:50

Chuyện "người vác tù và hàng tổng", dọn rác làm sạch môi trường làng biển

Dân trí

Với mong muốn quê hương được sạch đẹp, không bị ô nhiễm do rác thải, một người dân ở xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã tự mình đứng ra đầu tư, kêu gọi hỗ trợ thu gom rác thải trên địa bàn. Việc làm này đã dần làm thay đổi nhận thức của người dân và được chính quyền, nhân dân ủng hộ.

Hơn 2 tháng nay, người dân tại xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) dường như đã dần quen với hình ảnh một người đàn ông cần mẫn thu gom rác thải ở tất cả các sông, hồ, kênh mương và các khu dân cư đông đúc, làm đẹp cho làng xóm.

Bất kể ở đâu có rác là người đàn ông ấy có mặt.

Chuyện người vác tù và hàng tổng, dọn rác làm sạch môi trường làng biển - 1

Anh Tý tự mình dọn rác thải trên con kênh chảy qua xã Nhân Trạch.

Anh là Đinh Tý (SN 1984), một người con của xã biển Nhân Trạch. Xuất thân trong một gia đình nghèo khó, anh Đinh Tý sớm bươn chải kiếm sống bằng đủ nghề. Sau những tháng ngày bôn ba đi xuất khẩu lao động tại những nước phát triển như Đức, Đài Loan, Hàn Quốc, anh trở về quê hương, chứng kiến rác thải đang dần vây lấy khu dân cư nơi anh sinh sống, trong khi đó ý thức bảo vệ môi trường của một số người dân còn chưa cao.

"Cảm nhận đầu tiên của tôi khi trở về là quê hương đã có nhiều thay đổi, đời sống bà con được cải thiện, nhà cao tầng ngày càng nhiều. Tuy nhiên, vấn đề vệ sinh môi trường ở Nhân Trạch thì... rất tệ. Hầu như chỗ nào cũng nhìn thấy rác thải. Đặc biệt, dòng Rào Con chảy qua làng biển Nhân Trạch, ngày trước trong xanh là vậy mà nay đang “chết dần” bởi rác thải.", anh Tý chia sẻ.
Chuyện người vác tù và hàng tổng, dọn rác làm sạch môi trường làng biển - 2

Những khẩu hiệu tuyên truyền vì môi trường được anh Đinh Tý bỏ tiền làm để tuyên truyền đến người dân.

Với suy nghĩ phải hành động để cải thiện môi trường làng biển, giúp quê hương trở nên sạch đẹp, anh Tý đã không ngại khó khăn, tốn kém,  tự mình đứng ra đầu tư, cũng như kêu gọi con em xa quê, người dân trong xã quyên góp hỗ trợ thu gom rác thải, làm sạch môi trường.
 
Từ sáng sớm, người dân đã thấy anh đứng nơi chiếc cầu, chỗ con đường dẫn vào trung tâm xã Nhân Trạch để nhắc nhở bà con không họp chợ trên đường, để xe đúng nơi quy định tránh ách tắc giao thông. Chốc lát, lại thấy anh đứng ở bờ kè cùng những người lái máy múc khơi thông dòng kênh Rào Con. Chiều xế bóng, họ lại thấy anh cùng với nhiều người khác đang nhặt rác ở bãi biển. 
Chuyện người vác tù và hàng tổng, dọn rác làm sạch môi trường làng biển - 3

Anh cũng mua nhiều thùng rác để ở các đường làng, ngõ xóm.

Ngoài việc tự tay thu gom rác anh Tý cũng thường xuyên đến các khu chợ, nơi đông người để nhắc nhở, tuyên truyền người dân có ý thức hơn trong việc vứt rác thải, bảo vệ môi trường.

“Để thay đổi ý thức của người dân tôi phải tự mình đi gom rác, treo băng rôn, khẩu hiệu để tuyên truyền cho người dân. Đồng thời đặt những thùng rác ở những chỗ đông người, trường học, dọc bờ sông và khu dân cư” anh Đinh Tý cho biết thêm.

Chuyện người vác tù và hàng tổng, dọn rác làm sạch môi trường làng biển - 4

Ngoài việc tự tay thu gom rác anh Tý cũng thường xuyên đến các khu chợ, nơi đông người để nhắc nhở, tuyên truyền người dân có ý thức hơn trong việc vứt rác thải, bảo vệ môi trường.

Việc làm của anh Tý mang tính chất tiên phong, góp phần lớn trong phong trào sống xanh, bảo vệ môi trường của địa phương. Việc làm của anh Tý đã nhận được sự ủng hộ của chính quyền và người dân tại địa phương vì những hiệu quả thiết thực mà nó mang lại.

Xã biển Nhân Trạch đã không còn hình ảnh những bãi rác nhếch nhác, dòng nước của những con sông, con kênh đã trở lại trong xanh khi không còn chứa đầy rác thải. Ý thức về bảo vệ môi trường của người dân được nâng cao, chất lượng cuộc sống đã tốt lên.

“Việc làm của anh Tý đã tác động rất lớn đến chúng tôi, giờ không chỉ anh ấy mà người dân chúng tôi cũng sẽ chung tay để làm sạch môi trường và nâng cao hơn nữa ý thức bảo vệ môi trường của mình”, chị Lê Thị Thúy, một người dân sinh sống tại xã Nhân Trạch cho biết.

Chuyện người vác tù và hàng tổng, dọn rác làm sạch môi trường làng biển - 5

Việc làm của anh Tý mang tính chất tiên phong, góp phần lớn trong phong trào sống xanh, bảo vệ môi trường của địa phương.

Ông Phạm Mạnh Hùng, Phó chủ tịch UBND xã Nhân Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình cũng cho biết, xã đang định hướng trở thành một điểm du lịch nên công tác vệ sinh môi trường là rất quan trọng. Do đó việc bảo vệ môi trường của người dân là hết sức cần thiết.

"Chúng tôi ghi nhận những hành động, việc làm của anh Tý. Chúng tôi cũng đồng hành và vận động bà con nên noi gương anh Tý, cùng anh bảo vệ môi trường tốt hơn. Sắp tới đây, xã Nhân Trạch cũng sẽ xã hội hóa để làm tốt công tác vệ sinh môi trường”, ông Hùng nói.

Tiến Thành