Hà Tĩnh:

Chuyện những chiến sĩ công an nhiều lần “cướp cơm hà bá”

Dân trí Ngoài nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, những chiến sĩ thuộc Trạm công an Gia Lách (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) còn mang thêm trọng trách cứu người khi có người nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn. Hàng chục năm nay họ đã giành lại biết bao sinh mạng của người dân từ bàn tay thủy thần.

Những chiến công thầm lặng trên dòng sông Lam

Những ngày cuối tháng 11 vừa qua, câu chuyện về Trung tá Võ Mậu Sơn cùng các đồng đội bơi ra giữa dòng sông Lam, lấy thuyền của ngư dân để cứu vớt một người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn đang chới với, gào thét trên mặt nước, khiến nhiều người cảm phục.

Trong chuyến công tác vào đầu tháng 12, chúng tôi có dịp tới thăm các anh. Nằm bên bờ sông Lam, Trạm công an Gia Lách nhỏ bé, chỉ với 8 cán bộ, chiến sĩ, nhưng nhiệm vụ và chiến công của các anh ở đây không đơn giản và nhỏ chút nào khi Trạm nằm ở địa phận giáp ranh giữa Hà Tĩnh và Nghệ An, khu vực được xem là điểm nóng về an ninh trật tự.

Người đầu tiên chúng tôi gặp là Trung tá Võ Mậu Sơn – Trạm trưởng trạm Gia Lách. Khi được hỏi về việc cứu người phụ nữ nhảy cầu vào ngày 23/11, Trung tá Sơn cho biết, hôm đấy tổ công tác gồm 4 cán bộ chiến sỹ đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm soát trên tuyến QL1A. Nghe tin báo có người nhảy cầu tự tử, cả tổ tức tốc tới hiện trường. Khi đến nơi thì phát hiện người này còn sống, nổi lờ đờ trên mặt nước, Trung tá Sơn đã nhanh chóng ra hiệu những chiếc thuyền đánh cá quay đầu để cứu người.

“Thế nhưng vì lý do tâm linh “người sông nước cứu người đền mạng” nên họ không nghe lệnh. Tức tốc tôi cởi đồ nhảy xuống sông, thuyết phục họ, sau đó do tình huống gấp nhưng chủ thuyền vẫn không quay đầu nên tôi phải cưỡng chế chiếc thuyền đưa vào bờ, cùng Đại úy Nguyễn Viết Dũng lên thuyền tiếp cận nạn nhân” – Trung tá Sơn kể lại.

Trung tá Võ Mậu Sơn cùng đồng nghiệp đưa một phụ nữ nhảy cầu vào bờ vào cuối tháng 11/2016
Trung tá Võ Mậu Sơn cùng đồng nghiệp đưa một phụ nữ nhảy cầu vào bờ vào cuối tháng 11/2016

Cùng lúc Thượng uý Hoàng Minh Nghĩa và Trung úy Văn Đình Thăng trực tiếp lên cầu điều tiết giao thông, tránh người dân tụ tập xem gây ách tắc đường và gọi cứu hộ.

Sau gần 30 phút vật lộn, các anh đã đưa được người phụ nữ lên bờ, đưa đi cấp cứu. Ngày 23/11, trên cuốn sổ nhật ký công tác của đơn vị lại thêm một chiến công thầm lặng.

Lật cuốn nhật ký, Thượng uý Hoàng Minh Nghĩa cho chúng tôi biết, một lần khác, vào khoảng 21h ngày 15/10, khi đang trực, các chiến sĩ nhận tin báo có cô gái đang đứng trên cầu nghi tự vẫn. Khi các anh đến nơi thấy cô gái đã ra khỏi lan can cầu đang tư thế lao mình xuống sông.

Trong lúc vừa thuyết phục, Thượng úy Nghĩa nhanh chóng túm lấy tay cô gái, giằng co cùng người đi đường kéo cô gái lên cầu. Được đưa về trụ sở, cô gái liên tục lao đầu vào tường và đòi ra cầu tự tử. Suốt đêm các cán bộ chiến sỹ phải ngủ trên ghế để canh chừng cô gái. Sáng sớm các anh mới liên hệ được với gia đình cô gái và được biết cô gái sinh năm 1985, trú tại TP Vinh (Nghệ An), muốn tìm đến cái chết do mâu thuẫn với bạn trai.

Mỗi lần cứu người là một lần cuốn nhật ký của những chiến sĩ Trạm công an Gia Lách lại ghi thêm chiến công thầm lặng.
Mỗi lần cứu người là một lần cuốn nhật ký của những chiến sĩ Trạm công an Gia Lách lại ghi thêm chiến công thầm lặng.

Con nước sông Lam lúc nào cũng chảy cuồn cuộn, có thể cuốn phăng đi bất cứ thứ gì trót sa vào mặt sông, thế nên mỗi khi việc cứu nạn, cứu hộ ở đây rất khó khăn và nguy hiểm. Nhưng đứng trước tình huống cứu người, các cán bộ nơi đây không ngần ngại tính toán, chỉ có một mục tiêu duy nhất: cứu được người. Và chỉ trong 2 năm qua, đơn vị đã cứu sống 5 trường hợp nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn.

Thất bại với hà bá là nỗi day dứt khó quên

Hành động nhảy cầu tự vẫn là hành động dại dột, bồng bột nhất thời trong lúc quá buồn chán, giận dữ; việc tự ý hủy hoại mạng sống của chính mình là không thể chấp nhận. Với suy nghĩ đó, các chiến sĩ Trạm công an Gia Lách luôn đặt mục tiêu phải cứu sống bằng được các đối tượng.

Dòng sông Lam cuộn chảy - nơi các chiến sĩ công an vẫn thường lao mình xuống cứu người nhảy sông tự tử.
Dòng sông Lam cuộn chảy - nơi các chiến sĩ công an vẫn thường lao mình xuống cứu người nhảy sông tự tử.

“Tất nhiên là cũng có những lần chúng tôi đã thất bại. Những lần khi vớt được đối tượng lên bờ nhưng đã tử vong, anh em chúng tôi lại day dứt mãi trong lòng” – Trung tá Sơn trầm giọng.

Nói rồi Trung tá Sơn kể về sự việc một cô sinh viên trường Đại học Vinh vì hiểu nhầm với gia đình mà đã gieo mình xuống dòng sông Lam cách đây gần 4 năm. Cũng như bao lần cứu người khác, lần đó anh Sơn cùng đồng đội thấy người hô hoán có cô gái đang đứng bên thành cầu để tự tử. Khi anh và anh em vừa đặt chân tới đầu cầu cũng là lúc cô gái nhảy xuống dòng sông. Xuống nước, thi thể cô gái chìm hẳn, huy động bao nhiêu người tìm kiếm nhưng các chiến sĩ ở Trạm công an Gia Lách đều bất lực.

“Sau đó chúng tôi mới biết là cô gái đó do hiểu nhầm với gia đình về một chuyện chẳng đáng gì. Nếu hôm đó chúng tôi phát hiện được sớm hơn và nhanh chân đến khuyên giải thì có lẽ sự việc sẽ không đến nỗi đau lòng như vậy. Thất bại với hà bá như vậy, anh em chúng tôi day dứt lắm” – Trung tá Sơn nói tiếp.

Nhiều người sau khi được các chiến sĩ Trạm công an Gia Lách khuyên giải, cứu sống đã mới nhận ra sinh mạng quý giá thế nào. Có những người khi ra viện đã đến nói lời cảm ơn tới các anh. Cũng có người rất lâu sau đó mới trở lại hoặc không trở lại nữa. Nhưng đối với các chiến sĩ nơi đây, “cướp cơm” được của hà bá là niềm hạnh phúc lớn lao rồi!

Hà Phương

MỚI NHẤT
Đường hàng không Việt Nam thuộc top đông đúc nhất thế giới
Đường hàng không Việt Nam thuộc top đông đúc nhất thế giới

(Dân trí) - Mỗi ngày cao điểm có gần 700 chuyến bay khai thác trên trục Bắc - Nam, riêng điểm đến sân bay quốc tế lớn nhất Việt Nam là Tân Sơn Nhất có sản lượng khách đã vượt tải 32 triệu lượt khách so với 25 triệu công suất thiết kế. Đường bay trục Bắc - Nam của Việt Nam hiện là một trong những đường bay đông đúc nhất thế giới.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:52

Người dân vùng lũ đang “cầm hơi” bằng mì tôm
Người dân vùng lũ đang “cầm hơi” bằng mì tôm

(Dân trí) - Để hỗ trợ người dân ở những vùng bị lũ cô lập trong nhiều ngày qua, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã chỉ đạo các huyện bị ngập tổ chức lực lượng dùng ghe, canô để chuyên chở mì tôm, nước uống vào sâu trong thôn, xóm vùng ngập để phân phát cho người dân.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:34

Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”
Tổng Bí thư: “Không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực”

(Dân trí) - Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị cán bộ toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết TƯ 4 khóa XII về tăng cường chỉnh đốn Đảng sáng 9/12, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu định hướng “không sợ nói ra khuyết điểm, tiêu cực, đồng thời không cho phép ai lợi dụng việc đấu tranh để bôi nhọ, chống phá Đảng”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 03:09

Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": Phải truy tới cùng!
Vụ cán bộ 9X được bổ nhiệm "thần tốc": Phải truy tới cùng!

(Dân trí) - Ông Lê Như Tiến - nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội - đề nghị làm rõ trách nhiệm của Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ và UBND TP Cần Thơ trong việc bổ nhiệm “thần tốc” ông Vũ Minh Hoàng (26 tuổi) giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế và Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư - Thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:52

10 người chết, 3 người bị thương do mưa lũ ở miền Trung
10 người chết, 3 người bị thương do mưa lũ ở miền Trung

(Dân trí) - Báo cáo của Chi cục Phòng, chống thiên tai khu vực miền Trung và Tây Nguyên sáng 9/12 cho hay, trong đợt lũ từ ngày 5/12 đến nay, trên toàn khu vực đã có 10 người chết, 3 người bị thương.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:16

Hà Nội: Sập tường trường mầm non, 1 người tử vong
Hà Nội: Sập tường trường mầm non, 1 người tử vong

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, khi nhóm thợ đang tiến hành sửa chữa trong khuôn viên Trường mầm non Hoa Mai (phường Khương Mai, quận Thanh Xuân - Hà Nội) thì bất ngờ bức tường đổ sập, khiến 1 người tử vong và 1 người khác bị thương.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 02:05

Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông
Cần có đội “tác chiến” để xử lý khủng hoảng truyền thông

(Dân trí) - Khủng hoảng truyền thông như ngọn lửa cháy cần phải xử lý ngay. Do đó, mỗi địa phương cần phải có 1 đội “tác chiến” để thường xuyên theo dõi và tổng hợp dư luận báo chí, chủ động cung cấp thông tin, tập trung lập luận, đấu tranh phản bác thông tin sai sự thật…

Thứ sáu, 09/12/2016 - 01:00

Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng
Đừng để nhân dân quay lưng với phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - "Thời gian gần đây, nhân dân đang dần thờ ơ, quay lưng với phòng chống tham nhũng. Bởi vì họ đấu tranh nhưng không được giải quyết thỏa đáng thì họ chán thôi. Việc nhân dân quay lưng với đấu tranh phòng chống tham nhũng là một diễn biến bất lợi cho hoạt động xây dựng Nhà nước chúng ta", ông Nguyễn Văn Pha, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Quốc hội, chia sẻ.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:42

Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến
Hà Nội khẩn trương chuẩn bị tổ chức 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo số 488/TB-UBND về kết luận của ông Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Trưởng ban Tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày toàn quốc kháng chiến (19/12/1946-19/12/2016).

Thứ sáu, 09/12/2016 - 11:22

Sụt lún bất thường bên dòng sông Mã vì nạn “cát tặc”
Sụt lún bất thường bên dòng sông Mã vì nạn “cát tặc”

(Dân trí) - Khi thượng nguồn đang bị “bức tử” bởi hoạt động xả thải thì xuôi dòng sông Mã về địa phận xã Yên Thọ (huyện Yên Định, Thanh Hóa), hàng chục hộ dân sinh sống ven sông đang phải đối mặt với hiện tượng sụt lún bất thường. Nguyên nhân được kết luận một phần do tình trạng khai thác cát gây nên.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:10

Cháy tại tòa nhà 7 tầng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ
Cháy tại tòa nhà 7 tầng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ

(Dân trí) - Tòa nhà Union Square nằm trên phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) bất ngờ phát hỏa vào rạng sáng nay 9/12, trên tầng 7 của tòa nhà.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 10:00

Thủy điện xả lũ: Xả trước thông báo sau nhưng vẫn “đúng quy trình”?
Thủy điện xả lũ: Xả trước thông báo sau nhưng vẫn “đúng quy trình”?

(Dân trí) - Không chỉ xả lũ lúc 23h đêm hôm trước mà 2h sáng hôm sau mới nhắn tin báo, thủy điện An Khê- Ka Nak còn bị nghẹt hệ thống báo động, dân không nghe thấy gì. Thủy điện này cũng chưa có phương án đề phòng vỡ đập, diễn tập vỡ đập… nhưng vẫn được Giám đốc khẳng định là “đúng quy trình”.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 08:32

ĐÁNG QUAN TÂM
Người nông dân trắng tay vì đào
Người nông dân trắng tay vì đào

(Dân trí) - Sau một năm trời dày công chăm nom, khi sắp đến kỳ thu hoạch thì những vườn đào của người dân ở phường Thạch Quý (TP Hà Tĩnh) bất ngờ bị chết hàng loạt. Nhiều hộ gia đình rơi vào cảnh trắng tay.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 05:30

Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017
Phát động Tết trồng cây Xuân Đinh Dậu 2017

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường vừa ký ban hành Chỉ thị số 10278/CT-BNN-TCLN ngày 6/12/2016 phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Đinh Dậu năm 2017.

Thứ sáu, 09/12/2016 - 04:00

Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”
Xả lũ sai quy trình, một công ty bị Sở NN&PTNT “tuýt còi”

(Dân trí) - Ngày 8/12, Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa cho biết vừa có văn bản yêu cầu Công ty TNHH MTV Thủy lợi Nam Khánh Hòa "nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm", sau khi phát hiện việc xả lũ sai quy trình tại công ty này đã gây ảnh hưởng đến cuộc sống người dân vùng hạ du.

Thứ năm, 08/12/2016 - 10:05

Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!
Xác định nhóm người "hôi" thịt trâu, tìm hướng xử lý phù hợp!

(Dân trí) - Cơ quan chức năng đã xác định được nhóm người tham gia “hôi” thịt trâu giữa đường và đang tìm hướng xử lý phù hợp.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:40

1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải
1,5 triệu m3 chất thải xin đổ xuống biển không phải là bùn thải

(Dân trí) - Theo báo cáo của ông Nguyễn Ngọc Hai - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, gửi Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Bình Thuận thì 1,5 triệu m3 khối lượng nạo vét mà công ty TNHH Điện lực Vĩnh Tân 1 xin đổ xuống biển chủ yếu là cát, sỏi, vỏ sò… chứ không phải là bùn thải.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng
Năm 2016, tổng thu ngân sách đạt gần 20.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Theo báo cáo thu chi ngân sách Nhà nước năm 2016, trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, các khoản thu nội địa dự kiến đạt 13.000 tỷ đồng, vượt gần gấp rưỡi dự toán và tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái. Sang năm 2017, tỉnh Quảng Nam sẽ tự cân đối thu chi và có điều tiết về ngân sách trung ương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:30

Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)
Chừ mới nghe chuyện đánh giá tác động môi trường trong... 1-2 ngày (!?)

(Dân trí) - Chất vấn lãnh đạo sở Tài nguyên - môi trường, khi nghe ông Tô Hùng trình bày: Công trình đê, kè biển Kim Liên (Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng), việc đánh giá tác động môi trường của công trình chỉ thực hiện trong... 1-2 ngày. "Quá sơ sài! Chừ tôi mới nghe chuyện này" - chủ tịch TP Đà Nẵng nói.

Thứ năm, 08/12/2016 - 09:05

Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy
Xe bồn đổ dốc cầu, húc bay 3 xe máy

(Dân trí) - Chiếc xe bồn chở xăng vừa đổ dốc cầu thì bị nổ lốp, sự cố khiến tài xế không kiểm soát được tay lái, để xe lao qua chiều ngược lại, tông vào 3 xe máy làm 2 người bị thương.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:45

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng
Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhận huy hiệu 55 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Chiều 8/12, tại Trụ sở Chính phủ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng cho đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:40

Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV
Xử lý trách nhiệm cá nhân vụ đổ cột điện đường dây 500kV

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chỉ đạo Tập đoàn điện lực Việt Nam tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến chất lượng thi công móng trong vụ cột điện đường dây 500kV Bắc – Nam bị đổ vừa qua.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:30

Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”
Chủ tịch TPHCM: Xử lý nghiêm đơn vị không dẹp được nạn xe “dù”, bến “cóc”

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cho biết, ông nhận nhiều tin nhắn phản ánh về xe dù, bến cóc. Cứ mỗi lần nhận, ông đều gọi cho Giám đốc Sở GTVT TP yêu cầu phải giải quyết, phải dứt điểm vấn nạn này vào cuối năm nay. Ông Phong cũng khẳng định, sẽ xử lý nghiêm đơn vị không hoàn thành nhiệm vụ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 08:05

Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân
Tiệm cận lũ lịch sử, Quảng Ngãi sơ tán khẩn cấp hàng nghìn hộ dân

(Dân trí) - Ngày 8/12, mực nước trên các sông ở Quảng Ngãi đều đang ở mức cao và có nơi chỉ còn cách đỉnh lũ lịch sử năm 2013 chừng 30cm, trước đó hàng nghìn hộ dân Quảng Ngãi đã được sơ tán khẩn cấp trong đêm để tránh lũ.

Thứ năm, 08/12/2016 - 07:45