125 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5):

Chuyện về anh nông dân lấy nhà ở làm thư viện Bác Hồ

Dân trí Về xã Thới An Hội (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) hỏi nhà anh Nguyễn Văn Nhung, ai cũng biết chuyện gần 40 năm qua, người nông dân này dù cuộc sống khó khăn, nhà cửa tạm bợ nhưng vẫn đam mê, dốc sức sưu tầm tư liệu về Bác Hồ.

Bắt đầu từ một tấm lòng

Chúng tôi tìm đến nhà của anh Nguyễn Văn Nhung (xã An Thới Hội, huyện Kế Sách) không khỏi ngỡ ngàng trước bộ sưu tập khá đồ sộ của anh về Bác Hồ. Nhà của anh Nhung chỉ là một căn nhà nhỏ làm bằng cây lá, rộng độ vài chục mét vuông, tài sản chỉ có hai cái giường cũ kỹ nhưng căn nhà lá ấy lại là nơi lưu giữ hàng ngàn trang tài liệu, cả ngàn tấm ảnh về Bác Hồ được xếp, treo ngay ngắn, ngăn nắp.

Nói về lý do khơi dậy đam mê của mình, trầm ngâm một lát, anh Nhung kể, quê anh là một xã vùng sâu của huyện Kế Sách, nơi có truyền thống cách mạng từ lâu đời. Một lần, vào năm 11 tuổi, anh về nhà bà ngoại chơi. Đêm đó, vào đầu tháng 9/1969, tình cờ anh thấy bà ngoại mở rương lấy một tấm ảnh của ai đó rồi nâng niu như vật quý báu. Anh hỏi: “Hình ai đó ngoại ?”. Bà ngoại nhìn anh rồi nói khe khẽ trong dòng nước mắt: “Bác Hồ đó con ơi. Bác đã mất rồi”. Lần đầu tiên anh nghe nói về Bác Hồ, thấy ảnh của Bác nhưng anh chưa hiểu Bác là ai mà ngoại lại khóc thương. Lúc đó, ngoại anh nói "lớn lên rồi con sẽ biết".

Lần khác, anh theo mẹ đi vào một ngôi chùa. Anh thấy một nhà sư đang thắp nhang trước tấm ảnh của một người còn trẻ. Anh hỏi thì được nhà sư cho biết: “Đó là một vị Thánh của dân ta”. Anh lại càng thắc mắc nhiều hơn.

Năm 1975, quê hương được giải phóng. Lúc này, anh được gần gũi với các chú bộ đội từ miền Bắc vào. Thấy các chú bộ đội ai cũng có ảnh của Bác, lại được nghe các chú kể nhiều chuyện về Bác. Đến lúc này anh mới hiểu Bác Hồ là ai. Vậy là hình ảnh Bác Hồ kính yêu được khắc sâu vào trong tâm trí của anh với lòng ngưỡng mộ cao cả. Cũng từ đó, anh nung nấu trong tâm khảm một công việc là sưu tầm những tài liệu, tranh ảnh về Bác.

Thư viện Bác Hồ của anh Nguyễn Văn Nhung.
Thư viện Bác Hồ của anh Nguyễn Văn Nhung.

Hành trình sưu tầm tư liệu về Bác

Năm 1977, khi bắt tay sưu tầm tài liệu, cả thị xã Sóc Trăng lúc đó chỉ có chưa đến chục sạp báo. Nhà sách thì có 3- 4 điểm nhưng không phải dễ kiếm tài liệu về Bác Hồ. Còn như ở Kế Sách quê anh, cả huyện chỉ có một vài chỗ bán báo, xã Thới An Hội không có điểm nào. Nói như thế để thấy được hành trình đi sưu tầm tài liệu về Bác Hồ của anh Nguyễn Văn Nhung suốt gần 40 năm qua quả thật là không đơn giản.

Nói về hành trình của mình, anh Nhung cho biết, ở xứ xa xôi này, tìm sách báo rất khó. Anh phải kiên nhẫn lắm, thậm chí phải lì mới có được. Khi thì cọc cạch đạp xe ra huyện, khi thì lên tỉnh, tìm đến ngành văn hóa thông tin, thư viện, các trường học, báo đài ở tỉnh, ở huyện để xin báo cũ, rồi tìm đến trụ sở xã, Bưu điện… nơi nào có báo là anh tìm đến. “Nói thật, lúc đầu không dễ xin báo vì họ có biết mình xin làm gì, có khi họ còn cho là mình xin về cân ký cho mấy bà ve chai nên không cho. Nhưng tôi vẫn cứ làm lì, hôm nay không được, hôm sau lại đến nữa. Có khi phải “uốn ba tấc lưỡi” để giải thích cho người ta biết mục đích của mình. Khi đó họ tin nên cho ngay. Thế là tôi có báo trong tay”, anh nói.

Khi mang báo xin được về nhà, anh Nhung ngồi phân loại, đọc kỹ từng tờ, tờ nào có tài liệu, hình ảnh liên quan đến Bác là gom lại, cất cẩn thận vào trong bao. “Có khi may mắn thì kiếm được kha khá, nhưng có khi mang về cả một đống báo nhưng tìm mãi chẳng có bài nào về Bác. Lúc đó buồn ghê lắm. Thỉnh thoảng, dành dụm được chút đỉnh tiền, tôi ra thị xã Sóc Trăng tìm mua báo cũ, lục tìm tài liệu, hình ảnh về Bác”, anh Nhung kể.

Anh Nhung chia sẻ: “Hễ thấy ở đâu có ảnh, có tài liệu về Bác là tôi tìm đến, xin cho bằng được mới thôi. Nhiều khi thấy mình trở thành kẻ vô duyên vì thấy ai dù không quen biết mà có tờ báo, cuốn sách viết về Bác là tôi tìm cách làm quen xin cho bằng được. Còn nhà ai có ảnh Bác, xin không được thì tôi mướn người đến vẽ lại cho mình. Vì vậy anh nhìn trên tường nhà tôi có rất nhiều tranh vẽ. Cứ mỗi dịp sinh nhật Bác, trong nhà tôi lại có thêm một số tài liệu, hình ảnh Bác. Có tài liệu, hình ảnh rồi, tôi phân loại theo từng mốc như Bác khi nhỏ, Bác khi đi tìm đường cứu nước, Bác ở nước ngoài, Bác ở Việt Bắc…”, anh kể say sưa về đam mê của mình.

Theo anh Nhung, để có sự hài hòa những tư liệu mà anh sưu tầm được thì khi có tài liệu rồi, anh bổ sung thêm ảnh để thuyết minh về tài liệu. Có ảnh, anh lại cặm cụi tìm tài liệu phục vụ cho ảnh. Có khi chưa có tài liệu, anh phải lục tìm trong sách vở rồi tự tay viết bài thuyết minh cho ảnh đó. Cứ thế, dần dần anh trở thành người có kiến thức về lịch sử vào loại nhất nhì ở địa phương. Mỗi khi có cuộc thi tìm hiểu nào về lịch sử, các em học sinh của xã lại tìm đến anh mượn tài liệu hay nhờ giải thích cho. Vô tình anh trở thành “giáo viên” dạy Lịch sử bất đắc dĩ ở địa phương.

Hàng ngàn bài viết về Bác được anh Nhung sưu tầm.
Hàng ngàn bài viết về Bác được anh Nhung sưu tầm.

Lại có chuyện rằng, một lần kỷ niệm ngày sinh của Bác, ngành văn hóa tỉnh có đưa về xã Thới An Hội một số hình ảnh triển lãm, trong đó có nhiều hình ảnh về Bác. Do triển lãm chỉ có treo ảnh cho dân xem chứ không tổ chức thuyết minh nên nhiều người dân đến xem mà không biết nội dung của các tấm ảnh. "Ngứa nghề", anh Nhung tự nguyện làm người thuyết minh cho bà con nghe nội dung của từng tấm ảnh một cách rạch ròi. Thấy thế, một cán bộ của ngành này bèn kiểm tra trình độ hiểu biết của anh bằng cách “nhìn ảnh nói nội dung”. Anh Nhung đã làm một lèo hết sạch mấy tấm ảnh chụp về Bác mà không sai chỗ nào. Khâm phục trước sự hiểu biết của anh, sau này, ngành văn hóa tỉnh tặng anh cả bộ ảnh về Bác.

Cứ như thế, gần 40 năm nay, anh Nguyễn Văn Nhung đã sưu tập được hàng ngàn tài liệu, trên 2.000 tấm ảnh về Bác Hồ. Có thể nói, anh là một trong những người có nhiều tài liệu, ảnh về Bác ở khu vực ĐBSCL và có thể là ở trên cả nước. Bằng chứng là ngày 15/6/2005, Trung tâm Sách kỷ lục Việt Nam đã gửi thư cho anh đề nghị cung cấp cho Trung tâm những thông tin, số liệu, hình ảnh của anh và thư viện tư liệu về Bác Hồ… để Trung tâm có điều kiện và cơ sở xác lập kỷ lục. Thế nhưng, sự kiện này không đến với anh vì có một người ở thành phố hoa phượng đỏ đã đăng ký với Trung tâm vì có tới 4.000 tấm ảnh về Bác Hồ.

Nhiều người trước đây thấy anh làm công việc sưu tầm tài liệu, hình ảnh Bác thì cho là viển vông, thậm chí có người còn cho là “không bình thường”. Thế nhưng, giờ đây họ đã nhìn khác. Một anh chạy xe ôm ở đầu chợ xã nhận xét về việc làm “không giống ai” của anh Nhung: “Hồi đầu thấy anh Nhung làm vậy ai cũng cười, nhưng bây giờ thấy rất có ý nghĩa và có ích nữa. Bộ sưu tập của anh Nhung đã đem lại nhiều hiểu biết cho người dân nơi đây. Người dân lâu lâu vào nhà anh xem ảnh Bác Hồ và biết được nhiều về Bác lắm. Không chỉ ở nhà, anh Nhung còn đưa ảnh Bác ra trưng bày ở trung tâm xã cho nhiều người cùng chiêm ngưỡng”.

Bên cạnh những hình ảnh từ sách báo, anh Nhung còn cho vẽ ảnh Bác. 
Bên cạnh những hình ảnh từ sách báo, anh Nhung còn cho vẽ ảnh Bác. 

Chung tay vì tấm lòng với Bác

Chuyện anh nguyễn Văn Nhung sưu tầm tài liệu, ảnh Bác đã là một kỳ công, nhưng bảo quản, giữ gìn kho tài liệu vô giá ấy lại càng đáng nể hơn. Vợ chồng anh Nhung có 5 đứa con nhưng học hành dang dở vì nhà quá nghèo, lại không có đất đai sinh sống. Để nuôi con, vợ chồng anh phải mở một quán cháo nhỏ ven đường. Còn căn nhà của anh nằm cạnh bờ sông Cầu Lộ. Đó là một căn nhà sàn ọp ẹp, mái dột cột xiêu. Trong nhà, tài sản có giá nhất, chiếm chỗ nhiều nhất vẫn là kho tài liệu về Bác Hồ, tất cả đều được chất thành hàng thành lối nằm trên sàn nhà, bên trên được phủ bằng tấm vải nhựa tránh bụi bặm và mưa dột. Còn ban đêm, anh cũng ít khi ngủ ngon vì lâu lâu phải thức dậy xua đuổi lũ chuột, gián luôn tìm cách “xâm nhập” vào kho tài liệu đó.

Thông tin về anh Nhung có kho tư liệu về Bác phong phú, sinh động lan truyền khắp nơi. Vào năm 2015, câu chuyện anh Hai Lúa nghèo xứ Thới An Hội xa xôi làm thư viện về Bác Hồ đã bay về thành phố mang tên Bác. Hiểu và chia sẻ với anh, chính quyền và cấp ủy Đảng đã xây tặng gia đình anh một căn nhà rộng 75m2 khá khang trang, tặng thêm tủ để anh lưu giữ những tài liệu đó. Sau đó, UBND tỉnh Sóc Trăng cũng hỗ trợ anh để tu bổ, bảo quản thư viện của mình. Không chỉ có như vậy, nhiều bác cựu chiến binh ở TPHCM, nhiều thầy cô, học sinh ở Nghệ An, Phan Thiết, Huế, Bạc Liêu, Cần Thơ… đã gửi thư làm quen, giao lưu với anh, có người còn gửi tặng anh nhiều tài liệu quý về Bác Hồ với mong muốn được góp phần nhỏ bé của mình vào việc xây dựng thư viện Bác Hồ của anh.

Anh Nhung tâm sự: “Tôi sinh ra và lớn lên ở miền Nam, chưa một lần được gặp Bác. Tôi nghe bà ngoại, mẹ, các chú bộ đội…kể nhiều câu chuyện cảm động về cuộc đời, thân thế của Bác. Tôi hiểu Bác là người đã đem lại độc lập tự do cho dân tộc, hòa bình cơm áo cho nhân dân. Vì thế, tôi luôn nhớ về Bác. Lập thư viện về Bác, tôi mong muốn lúc nào bên mình cũng có Bác. Bác đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi, cho tất cả mọi người. Vì vậy, tôi coi những tài liệu, hình ảnh là tài sản vô giá của mình. Nói thật với anh, nghèo thì nghèo thật nhưng không bao giờ tôi nghĩ đến chuyện thôi không sưu tầm tài liệu về Bác cả”.

Xúc động tình cảnh anh Nhung nhường nhà để làm thư viện về Bác Hồ kính yêu.
Xúc động tình cảnh anh Nhung nhường nhà để làm thư viện về Bác Hồ kính yêu.

Chúng tôi thật sự xúc động khi biết đã mấy năm nay, cả nhà anh đã cất tạm mái che bằng tre lá làm chỗ nghỉ, còn căn nhà 75m2 được dùng làm nơi trưng bày, lưu giữ, bảo quản hình ảnh, tài liệu về Bác. Vẫn không đủ, anh lại che tạm mái tôn ra phía trước khoảng sân để có chỗ trưng bày thêm tư liệu về Bác Hồ. Và không chỉ có tư liệu về Bác, anh Nhung còn có rất nhiều hình ảnh về các vị cách mạng tiền bối, các vị anh hùng dân tộc, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc như Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Lê Hồng Phong, Trần Phú, Nguyễn Thị Minh Khai,…

“Một nỗi lo lớn của tôi là kho tư liệu về Bác ngày càng được bổ sung nhiều hơn, trong khi đó căn nhà 75m2 của gia đình đã xuống cấp, bị dột nhiều chỗ nên công việc bảo quản tài liệu gặp nhiều khó khăn. Tôi cũng có ý định xây thêm một không gian mới để mở rộng thư viện Bác Hồ nhưng chưa biết có thực hiện được hay không vì hoàn cảnh còn khó khăn”, anh bùi ngùi chia sẻ nguyện vọng của mình. 

                                                                          Bài, ảnh: Cao Xuân Lương

 

 

 

MỚI NHẤT
Đàn ông Việt Nam uống rượu bia ở mức cao so với thế giới
Đàn ông Việt Nam uống rượu bia ở mức cao so với thế giới

(Dân trí) - Mức tiêu thụ đồ uống có cồn của đàn ông Việt Nam là 27,4 lít/năm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đây là mức tiêu thụ thuộc loại cao so với thế giới. Ở các nước châu Phi, con số này là 19,5 lít/năm, ở châu Âu là 16,8 lít, tại Đông Nam Á là 23,1 lít.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:37

Thủ tướng: Lo cho dân, trước hết phải lo về đời sống
Thủ tướng: Lo cho dân, trước hết phải lo về đời sống

(Dân trí) - Sáng 8/5, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết, đánh giá 6 năm thực hiện Nghị quyết số 30a của Chính phủ về Chương trình hỗ trợ giảm nghèo nhanh và bền vững đối với các huyện nghèo.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 04:09

Đống tro tàn ở ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên
Đống tro tàn ở ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên

(Dân trí) - Gần 50 năm qua, làng Kon Sơ Lăl thơ mộng đã kiên cường “chống chọi” với bao cuộc “tấn công” của thời cuộc, để được tôn vinh là ngôi làng đẹp nhất Tây Nguyên. Nhưng rồi chỉ trong chốc lát, lửa đã cướp đi phần quý giá nhất của ngôi làng...

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:53

Vụ tai nạn 4 người chết: Chuyển 2 nạn nhân bị thương lên tuyến trên
Vụ tai nạn 4 người chết: Chuyển 2 nạn nhân bị thương lên tuyến trên

(Dân trí) - Ngày 8/5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh cho biết, 2 nạn nhân trong vụ tai nạn giao thông sáng 7/5 tại cầu Ba Si (Phương Thạnh, Càng Long, Trà Vinh) đã được chuyển viện lên TP Hồ Chí Minh điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 03:32

Trèo cột điện sửa cáp quang, bị điện giật chết
Trèo cột điện sửa cáp quang, bị điện giật chết

(Dân trí) - Trèo lên cột điện để sửa đường dây cáp quang, một công nhân bị điện giật rơi xuống đất tử vong tại chỗ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 01:20

Máy múc rơi xuống đường ray, tàu hỏa Bắc - Nam ngừng chạy hơn 6 tiếng
Máy múc rơi xuống đường ray, tàu hỏa Bắc - Nam ngừng chạy hơn 6 tiếng

(Dân trí) - Đêm 7/5, một chiếc máy múc được chở trên một chiếc xe lớn bất ngờ bị lật và rơi xuống đường ray, khiến cung đường huyết mạch của tuyến đường sắt Bắc - Nam tê liệt hơn 6 giờ đồng hồ. Pháo phòng vệ khẩn cấp được đặt nhằm tránh tai nạn đường sắt.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:45

Voi cái 43 tuổi chết sau 2 lần gục ngã
Voi cái 43 tuổi chết sau 2 lần gục ngã

(Dân trí) - Sau 2 lần bị ngã, con voi cái 43 tuổi mặc dù đã được các bác sĩ thú y cấp cứu, chữa trị nhưng vẫn không qua khỏi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 10:08

Xe container mắc kẹt dưới dầm cầu vượt thép Lăng Cha Cả
Xe container mắc kẹt dưới dầm cầu vượt thép Lăng Cha Cả

(Dân trí) - Trong lúc lưu thông dưới dạ cầu vượt thép Lăng Cha Cả, chiếc xe container bị mắc kẹt dưới dầm cầu; cơ quan chức năng phải phong tỏa cây cầu này suốt 1 tiếng rưỡi để xử lý sự cố.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:56

Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không có việc phong cấp hàm tràn lan”
Thứ trưởng Bộ Nội vụ: “Không có việc phong cấp hàm tràn lan”

(Dân trí) - Sau khi kiểm tra các Bộ ngành, địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn khẳng định, không có việc phong cấp hàm tràn lan. Bộ Nội vụ đang nghiên cứu đưa ra quy chế, quy định cụ thể để tránh sự tùy tiện, nể nang, phong hàm cho người không phù hợp.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 09:52

Dự báo bão luôn gặp sai số về vị trí tâm bão và cường độ!
Dự báo bão luôn gặp sai số về vị trí tâm bão và cường độ!

(Dân trí) - Cục Khí tượng Thủy văn và Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, công tác dự báo bão luôn là bài toán phức tạp, các bản tin dự báo bão luôn gặp phải các sai số về vị trí tâm bão và cường độ bão…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:55

Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: Xe khách chạy 121 km/h
Vụ tai nạn 4 người chết ở Trà Vinh: Xe khách chạy 121 km/h

(Dân trí) - Tối 7/5, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đã ra quyết định tạm giữ hình sự tài xế Phạm Văn Phương (48 tuổi, ngụ thị trấn Càng Long, huyện Càng Long) để điều tra về hành vi vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:31

Hoang mang khi vật dụng trong nhà bỗng dưng bốc cháy
Hoang mang khi vật dụng trong nhà bỗng dưng bốc cháy

(Dân trí) - Thời gian gần đây, gia đình anh Vũ Ngọc Toản (xã Vạn Thắng, huyện Nông Cống, Thanh Hóa) vô cùng hoang mang lo sợ khi những vật dụng trong gia đình cứ tự bốc cháy một cách kỳ lạ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng Bí thư: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết và đúng đắn
Tổng Bí thư: Xây dựng sân bay Long Thành là cần thiết và đúng đắn

(Dân trí) - “Trung ương tiếp tục khẳng định sự cần thiết, đúng đắn của chủ trương đầu tư xây dựng Cảng hàng không trung chuyển quốc tế Long Thành; coi đây là dự án đặc biệt quan trọng cấp quốc gia, có ý nghĩa to lớn đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:09

Hà Nội: Người dân "bắc thang", leo cầu khỉ để vào nhà
Hà Nội: Người dân "bắc thang", leo cầu khỉ để vào nhà

(Dân trí) - Bắc thang mới có thể vào được nhà, muốn đưa một bình nước lọc lên cũng phải cần tới hai người, khoảng cách từ nền nhà xuống mặt đường cao tới hơn 1m…

Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:03

Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục đối thoại nhân quyền
Việt Nam, Hoa Kỳ tiếp tục đối thoại nhân quyền

(Dân trí) - Theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Việt Nam, ngày 7/5/2015, tại Hà Nội đã diễn ra Vòng 19 Đối thoại nhân quyền thường niên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:14

Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân
Tự ý san lấp đất trên núi gây nguy hiểm cho người dân

(Dân trí) - Đơn vị thi công mở rộng đường lên núi Nhỏ (phường 2, TP Vũng Tàu) đã tự ý san lấp đất với khối lượng lớn, gây nguy cơ sạt lở, ảnh hưởng đến an toàn tính mạng người dân sống dưới chân núi.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 06:00

Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga
Chủ tịch nước trả lời phỏng vấn kênh truyền hình Nga

Kênh truyền hình Nước Nga đã phỏng vấn Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về ý nghĩa của Chiến thắng cũng như quan hệ giữa Việt Nam và Liên bang Nga.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 05:58

Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)
Rất may vì Chính phủ “sợ” Quốc hội (!?)

(Dân trí) - Khẳng định vai trò giám sát của Quốc hội đối với hoạt động điều hành của Chính phủ, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Sĩ Dũng nhận xét: “Chính phủ rất “sợ” Quốc hội và điều đó là… rất may”.

Thứ sáu, 08/05/2015 - 12:41

Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú
Truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú

(Dân trí) - Ngày 7/5, tại Xí nghiệp đầu máy Đà Nẵng, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức lễ truy tặng Huân chương dũng cảm của Chủ tịch Nước cho lái tàu Lê Minh Phú đã dũng cảm, hy sinh trong thực hiện nhiệm vụ, cứu người, cứu tài sản của Nhà nước và của nhân dân.

Thứ năm, 07/05/2015 - 09:13

Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường
Vụ tai nạn làm chết 4 người ở Trà Vinh: Do 2 xe khách giành đường

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, cả 2 nạn nhân trong vụ tai nạn được cấp cứu ở bệnh viện đa khoa tỉnh Trà Vinh đã được phẫu thuật, sức khỏa tạm ổn. Riêng 4 nạn nhân tử vong được gia đình đưa về nhà an táng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:39

Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch
Kiểm điểm việc công sở vắng vì cán bộ đi du lịch

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc công sở xã “vắng như chùa bà đanh” vì cán bộ đi du lịch xảy ra tại xã Hà Tân, Huyện ủy Hà Trung vừa yêu cầu đơn vị này nghiêm túc kiểm điểm.

Thứ năm, 07/05/2015 - 08:38

Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây
Xe đầu kéo húc lộn nhào ôtô con trên cao tốc Long Thành - Dầu Giây

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao, chiếc xe du lịch 7 chỗ bất ngờ bị xe đầu kéo lao tới từ phía sau từ phía sau tông vào sườn. Cú va chạm khiến xe du lịch văng lên không lộn nhiều vòng, 5 người cùng gia đình trên xe phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:56

Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ
Gia Lai công bố 4 đơn vị chi sai tiền tỷ

(Dân trí) - Ngày 7/5, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi họp báo thông báo kết quả thanh tra tài chính của 4 đơn vị trong tỉnh với số tiền chi sai gần 15 tỷ đồng.

Thứ năm, 07/05/2015 - 07:01

Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau
Đề nghị cách chức Giám đốc Trung tâm TDTT Cà Mau

(Dân trí) - Chiều ngày 7/5, nguồn tin từ Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Dân chính Đảng tỉnh Cà Mau cho biết, đơn vị này vừa đề nghị cách chức Giám đốc đối với ông Trần Thế Giang - Giám đốc Trung tâm Thể dục - Thể thao (TDTT) tỉnh Cà Mau.

Thứ năm, 07/05/2015 - 05:37