Có nên tăng quyền sử dụng súng cho CSGT?

Nhiều người lo ngại về việc lạm quyền của CSGT khi được tăng quyền sử dụng súng.

Bộ Công an đã trình dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ. Theo Bộ Công an, dự thảo luật này có nhiều điểm tiến bộ, đặc biệt cho phép cảnh sát nổ súng mà không cần cảnh báo trong một số trường hợp.

Công an được nổ súng không cần cảnh báo

Dự thảo luật này nếu được thông qua sẽ thay thế cho Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2011, bổ sung năm 2013. Một điểm mới đáng chú ý của dự thảo luật là quy định cụ thể các trường hợp công an được nổ súng cảnh báo và nổ súng không cần cảnh báo. Theo Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp (Bộ Công an), trước đây các trường hợp quy định nổ súng không cụ thể nên khi thực hiện có các cách hiểu khác nhau, hoặc người nổ súng phải tính toán nhiều hơn, phải nghiên cứu rất nhiều các văn bản pháp luật. Nhiều trường hợp do không nắm được quy định, không biết nếu nổ súng là đúng hay sai nên không dám nổ súng dù được phép.

“Trên thực tế, nhiều trường hợp chậm trễ, đối tượng dùng dao xông vào nhưng công an chỉ nổ súng cảnh báo và bị chém. Đến khi xét xử, tòa lại hỏi tại sao không nổ súng ngay. Trong trường hợp này, lực lượng công an có thể nổ súng nhưng không phải tiêu diệt mà có thể vô hiệu hóa đối tượng bằng cách bắn vào chân, vào tay...” - Thiếu tướng Quân nói.

Vì vậy, vị phó cục trưởng này cho hay dự thảo mới sẽ theo hướng quy định cụ thể, thuận tiện hơn vừa đảm bảo quyền bất khả xâm phạm về thân thể, nhân phẩm của người dân, vừa bảo đảm người thi hành công vụ được chủ động, nhất là trong khi đấu tranh, ngăn chặn tội phạm. Ông nói: “Việc cụ thể các trường hợp được nổ súng mà không cần cảnh báo sẽ là cơ sở vững chắc cho người có quyền sử dụng súng. Theo đó, họ có thể biết giới hạn và chủ động phân biệt rõ khi nào thì được nổ súng. Điều này sẽ đảm bảo tính mạng con người hơn, xã hội yên tâm hơn và nó cũng sẽ đảm bảo sự giám sát của người dân, kể cả việc truy cứu trách nhiệm của người nổ súng cũng sẽ dễ hơn”.

Công an TP Hà Nội triệt phá một ổ nhóm cho vay, đòi nợ thuê và thu giữ hàng chục khẩu súng cùng nhiều dao, kiếm. Ảnh: TUYẾN PHAN
Công an TP Hà Nội triệt phá một ổ nhóm cho vay, đòi nợ thuê và thu giữ hàng chục khẩu súng cùng nhiều dao, kiếm. Ảnh: TUYẾN PHAN

Và tăng quyền dùng súng cho CSGT?

Tại buổi ra quân đảm bảo trật tự an toàn giao thông dịp quốc khánh vừa qua của Phòng CSGT Hà Nội, Thiếu tướng Trần Sơn Hà, Cục trưởng Cục CSGT (C67), cho biết C67 đã đề xuất tăng quyền dùng súng cho CSGT, giúp lực lượng này bản lĩnh hơn khi xử lý những tình huống nguy cấp.

Theo Thiếu tướng Hà, ở một số quốc gia, ô tô tải vi phạm không chấp hành hiệu lệnh lao vào người dân thì cảnh sát có quyền nổ súng tiêu diệt. Ông Hà dẫn chứng: “Một xe tải vi phạm nghiêm trọng chạy từ Cửa Nam xuống Lê Duẩn (Hà Nội) qua nhiều chốt CSGT, trên quãng đường vài cây số. Nếu không tiêu diệt kịp thời sẽ làm chết nhiều người. Việc chờ xin ý kiến theo quy trình đến khi được đồng ý thì đã quá muộn. Vì vậy, cần đưa vào luật một số tình huống khẩn cấp được phép nổ súng mà không phải xin ý kiến”.

Một số ý kiến đồng tình với đề xuất trên. Ngược lại, nhiều người lo ngại về việc CSGT lạm quyền khi được tăng quyền sử dụng súng. Thiếu tướng Trần Thế Quân cho rằng việc tăng quyền trang bị súng cho CSGT là không nên. “Gần đây, lực lượng công an nói chung và CSGT nói riêng bị người vi phạm chống đối gây thương tích lẫn tính mạng nhiều hơn. Tình hình tội phạm bất ổn, đối tượng tấn công CSGT nhiều nên đề xuất này có căn cứ, đáp ứng yêu cầu thực tế. Tuy nhiên, trang bị ở đâu, như thế nào và lúc nào thì phải cụ thể chứ không thể trang bị, cấp tràn lan cho toàn bộ lực lượng CSGT” - Thiếu tướng Quân nói.

Thiếu tướng Quân nêu ví dụ người vi phạm lái xe lao thẳng vào người dân hoặc CSGT có dấu hiệu của tội giết người nên CSGT có thể dùng súng bắn vào vỏ xe. Trong trường hợp cụ thể này, việc trang bị súng cho CSGT là cần thiết. “CSGT là lực lượng thuộc CAND đương nhiên có quyền được trang bị vũ khí nhưng theo cá nhân tôi, việc tăng quyền trang bị súng cho CSGT là không nên. Việc trang bị như thế nào phải do người chỉ huy của lực lượng công an tính toán. Trước đây, CSGT từng được trang bị súng trong những thời kỳ đặc biệt, sau đó giảm dần do tình hình xã hội tương đối yên ổn” - Thiếu tướng Quân nhấn mạnh.

Những trường hợp được nổ súng không cần cảnh báo

- Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội khủng bố, giết người, bắt cóc con tin, ma túy hoặc đang trực tiếp sử dụng vũ khí, vật liệu nổ chống lại việc bắt giữ khi vừa thực hiện xong hành vi phạm tội trên.

- Đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ tấn công hoặc uy hiếp trực tiếp đến an toàn của công trình quan trọng về an ninh quốc gia, mục tiêu quan trọng được bảo vệ.

- Đối tượng đang sử dụng vũ lực, vũ khí, vật liệu nổ trực tiếp đe dọa đến tính mạng người thi hành công vụ hoặc người khác.

- Đối tượng đang trực tiếp thực hiện hành vi cướp súng của người thi hành công vụ...

(Trích dự thảo Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ)

Bắn ngay tội phạm có vũ khí “hạng nặng”

Cảnh sát hình sự có quyền phòng vệ chính đáng nhưng quy định như vậy áp dụng rất khó vì nhiều trường hợp tranh cãi thế nào là phòng vệ chính đáng. Nếu cụ thể hóa các trường hợp như hiện nay, quyền này sẽ được đảm bảo.

Hoặc như tội phạm vận chuyển ma túy thường mang theo vũ khí nóng, thậm chí lập một đội áp tải được trang bị vũ khí mạnh hơn cả lực lượng công an. Hơn thế, các đối tượng biết rõ buôn bán với số lượng lớn chắc chắn sẽ lãnh án tử nên chúng sẽ quyết sống chết với lực lượng chức năng. Trong trường hợp này, dứt khoát phải bắn ngay không cần cảnh báo.

Thiếu tướng TRẦN THẾ QUÂN,
Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và cải cách hành chính tư pháp, Bộ Công an

Theo Tuyến Phan
Pháp luật TPHCM

MỚI NHẤT
Ba lần khởi công không triển khai nổi 1 tuyến đường cao tốc
Ba lần khởi công không triển khai nổi 1 tuyến đường cao tốc

(Dân trí) - “Cao tốc từ Trung Lương về Cần Thơ khởi công 3 lần không triển khai được. Vì không có tiền nên cứ 2 năm Bộ Giao thông vận tải lại mở rộng 2 thước, 2 năm sau lại mở rộng tiếp 2 thước nữa. Khi tôi là Chủ tịch tỉnh Tiền Giang còn bị dân khiếu kiện lên Chính phủ và đề nghị cách chức”.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:28

Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp
Ông Võ Kim Cự rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách cho... doanh nghiệp

(Dân trí) - Ông Võ Kim Cự khi còn là Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh đã chỉ đạo rút 1 tỷ đồng tiền ngân sách để hỗ trợ Trường Mầm non tư thục Nguyễn Du sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:59

Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"
Tổng Bí thư: Ngành ngoại giao mang đậm bản sắc "cây tre Việt Nam"

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Hội nghị Ngoại giao lần thứ 29, nêu rõ hơn 70 năm qua, ngoại giao Việt Nam đã làm nên nhiều thành tích vẻ vang, xây dựng nên một trường phái ngoại giao độc đáo, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”, thể hiện tâm hồn và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:45

Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn
Sự thật thông tin Trung tâm cứu nạn không cử tàu đi cứu ngư dân gặp nạn

(Dân trí) - Đại diện Nghiệp đoàn Nghề cá cho rằng, Trung tâm 2 không điều tàu đi ứng cứu ngư dân gặp nạn. Trong khi đó Trung tâm 2 cho biết, do hải trình ra Hoàng Sa xa, ngư dân lại bị thương nặng nên đã báo cáo lên cấp trên để có phương án nhanh nhất chứ tàu SAR không thể ra kịp.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:31

Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân
Bộ Công an lên tiếng về việc chậm cấp thẻ căn cước công dân

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, Đại tá Phùng Đức Thắng - Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - cho biết, hệ thống máy in phải bảo dưỡng, phôi làm thẻ căn cước công dân phải nhập khẩu, đang trên đường về Việt Nam.

Thứ hai, 22/08/2016 - 02:10

Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất
Miền núi phía Bắc mưa to, cảnh báo sạt lở đất

(Dân trí) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết, trưa nay (22/8), tại các tỉnh miền núi phía Bắc xuất hiện mưa to từ 30 – 50mm, đặc biệt ở các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Lào Cai. Dự báo trong 6 giờ tới, mưa to sẽ tiếp tục duy trì ở mức 40 – 70 mm ở các tỉnh miền núi phía Bắc.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:15

Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!
Thảm họa môi trường biển: Chỉ một người nhận kỷ luật khiển trách!

(Dân trí) - Liên quan đến thảm họa môi trường biển miền Trung, sáng nay 22/8, ông Phạm Quang Đệ, Chánh Thanh tra Sở Nội vụ Hà Tĩnh, cho biết, đến thời điểm hiện tại mới chỉ có một người nhận hình thức kỷ luật khiển trách.

Thứ hai, 22/08/2016 - 01:11

Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết
Tàu chở 300 tấn cát đắm gần cầu Chương Dương, 4 người thoát chết

(Dân trí) - Do sóng to, chiếc tàu chở hơn 300 tấn cát vàng lưu thông trên sông Hồng đã bị chìm ở đoạn gần cầu Chương Dương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:57

Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong
Xe tải "làm loạn", 6 người thương vong

(Dân trí) - Sáng ngày 22/8, Công an huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, đơn vị đang điều tra làm rõ vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do tài xế xe tải gây ra làm 2 người chết, 4 người bị thương.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:41

Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương
Sập trần bê tông, 1 người chết, 6 người bị thương

(Dân trí) - Ít nhất 1 người tử vong, 6 người bị thương phải đi viện cấp cứu do sập trần bê tông của ngôi nhà đang thi công, xảy ra lúc 6h55 sáng 22/8, trên đường Bạch Đằng (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:31

Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng
Lũ quét cuốn trôi 2 công nhân khai thác vàng

(Dân trí) - Lũ quét vào lán công nhân khai thác vàng Mà Sa Phìn làm 6 người bị thương vong. Thông tin trên được UBND huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai) xác nhận với báo chí sáng nay (22/8).

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:24

Loạn đầu vào ngành Y
Loạn đầu vào ngành Y

Lần thứ 2 ngành Y đa khoa của ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội bị Bộ GD&ĐT tuýt còi yêu cầu dừng tuyển sinh. Vừa qua, trường thông báo chiêu sinh ngành này với mức điểm nhận hồ sơ là 18. Trong khi đó, các trường Y công lập đào tạo ngành này đều từ mức 24 điểm trở lên. Một lần nữa, những lo ngại sâu sắc về chất lượng đào tạo bác sĩ trong xã hội lại dấy lên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính
Cả xã ngóng tin xử lý Bí thư xã đánh bạc trong giờ hành chính

(Dân trí) - Hay tin Bí thư Đảng ủy xã bị công an huyện bắt quả tang đang say sưa đánh bạc trong giờ hành chính, người dân xã Phù Lưu (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) rất mong chờ một hình thức xử lý nghiêm khắc từ cơ quan chức năng.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:00

Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!
Đi đường bắt Pokémon, "thả" nguy hiểm!

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) vừa đưa ra khuyến cáo người dân không nên chơi trò chơi thực tế ảo Pokemon Go khi tham gia giao thông và cho rằng đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông (TNGT) bất cứ lúc nào. Tại Hà Nội, nhiều trường hợp đã bị phạt vì dừng xe bắt Pokémon.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:06

Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa
Chưa khẳng định đã ăn được hải sản hay chưa

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà kết luận, các kết quả cho thấy nước biển đang tốt dần lên, hoàn toàn có thể thực hiện hoạt động du lịch, thể thao dưới biển... Riêng các câu hỏi về an toàn hải sản, cơ quan chức năng sẽ công bố khi có cơ sở khoa học chính xác, cụ thể.

Thứ hai, 22/08/2016 - 06:54

10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng
10 năm, gần 900 cán bộ công chức nộp lại quà tặng

(Dân trí) - Qua 10 năm, các cơ quan chức năng đã xác minh được 4.859 trường hợp có dấu hiệu bất minh trong kê khai tài sản nhưng chỉ phát hiện, xử lý kỷ luật 17 người kê khai tài sản không trung thực. Từ năm 2006-2015 có 879 cán bộ, công chức nộp lại quà tặng với tổng giá trị 3,3 tỷ đồng và chỉ có 10 trường hợp vi phạm được phát hiện và xử lý.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 09:01

Đề nghị TPHCM xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu người làm sổ đỏ
Đề nghị TPHCM xử nghiêm cán bộ nhũng nhiễu người làm sổ đỏ

(Dân trí) - Sau khi tiếp nhận thông tin báo chí phản ánh về tình trạng gây khó khăn, phiền hà, chậm giải quyết hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) ở TPHCM, Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, làm rõ và xử nghiêm tổ chức, cán bộ vi phạm.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:55

TPHCM cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông”
TPHCM cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông”

(Dân trí) - Do có nhiều người vừa lái xe vừa chơi trò Pokemon Go gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, ảnh hưởng trật tự an toàn giao thông, Sở GTVT TPHCM đã phải ra cảnh báo “không Pokemon Go khi tham gia giao thông” trên các bảng thông tin giao thông điện tử...

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:45

Xe ben mất lái tông bà bán vé số chết thảm
Xe ben mất lái tông bà bán vé số chết thảm

(Dân trí) - Thấy xe ben lao tới với tốc độ cao, bà bán vé số cố nép vào lề tránh nhưng chiếc xe ben mất lái tông thẳng vào khiến bà tử vong tại chỗ. Một thanh niên điều khiển xe máy cũng bị xe ben này tông phải nhưng may mắn thoát chết nhờ lọt vào gầm xe.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:35

Phát hoảng vì đường bất ngờ lún sâu hơn 1 m
Phát hoảng vì đường bất ngờ lún sâu hơn 1 m

(Dân trí) - Một đoạn đường nằm trên tuyến kè sông Bạc Liêu bất ngờ bị sụt lún nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người dân tại thị trấn Hòa Bình, huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 08:29

Đánh bắt “chui” ở khu bảo tồn biển, 2 ngư dân bị phạt hàng chục triệu đồng
Đánh bắt “chui” ở khu bảo tồn biển, 2 ngư dân bị phạt hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Ngày 21/8, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, Ban quản lý Vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) vừa bắt quả tang 2 ngư dân đánh bắt trái phép trong vùng lõi Khu bảo tồn biển Hòn Mun nằm trên Vịnh Nha Trang.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 07:00

Thông đường vào hai bản bị lũ cô lập
Thông đường vào hai bản bị lũ cô lập

(Dân trí) - Đến chiều 21/8, hai bản bị cô lập bởi mưa lũ ở xã miền núi Mỹ Lý, Kỳ Sơn, Nghệ An đã liên lạc được với bà con dân bản. Theo thống kê, hai bản này không có thiệt hại gì về người.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 06:00

Tìm thấy thi thể 2 người bị lũ quét cuốn mất tích
Tìm thấy thi thể 2 người bị lũ quét cuốn mất tích

(Dân trí) - Theo các cơ quan chức năng của tỉnh Lào Cai, vừa có thêm 2 người bị lũ quét cuốn trôi được tìm thấy thi thể sau nhiều ngày mất tích.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 04:22

Quốc lộ nâng cao gần 1 m, nhà dân nguy cơ biến thành hầm
Quốc lộ nâng cao gần 1 m, nhà dân nguy cơ biến thành hầm

(Dân trí) - Người dân hai bên quốc lộ 13 cũ (phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TPHCM) đang rất lo lắng vì thành phố chuẩn bị nâng đường cao hơn mặt đường hiện hữu đến gần 1 m.

Chủ nhật, 21/08/2016 - 04:12