Thứ bảy, 27/12/2014 - 09:15

Có thể hoãn thí điểm xe buýt "chặn quấy rối tình dục"

Dân trí

Theo dự kiến ban đầu của Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội và đơn vị liên quan, xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em sẽ hoạt động trên ba trục đường 1, 6 và 32 từ ngày 5/1/2015, vào giờ cao điểm.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, Giám đốc Trung tâm Quản lý và điều hành giao thông đô thị Hà Nội Nguyễn Hoàng Hải cho biết, dự kiến ban đầu đề xuất với thành phố là từ ngày 5/1/2015 sẽ đưa xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ hoạt động trên một số trục đường đông người đi xe buýt vào giờ cao điểm.
Dự kiến các trục đường 1, 6 và 32 sẽ được bố trí xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em
Dự kiến các trục đường 1, 6 và 32 sẽ được bố trí xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em

Cụ thể, vào giờ cao điểm, các trục đường 1 (từ Giải Phóng ra các huyện phía Nam), 6 (đường Nguyễn Trãi – Quang Trung) và 32 (Cầu Giấy - Xuân Thủy) sẽ được bố trí xe buýt dành riêng cho phụ nữ, trẻ em để chống quấy rối tình dục.

Dù đề xuất như vậy, nhưng khảo sát của Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị và Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho thấy, hành vi quấy rối tình dục trên xe buýt không nhiều, cũng không có vụ việc nghiêm trọng nào xảy ra. Trung tâm dự kiến đề xuất lại với UBND thành phố Hà Nội cho lùi thời gian thí điểm trên để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá cụ thể hơn.

“Đây chưa phải là vấn nạn trên địa bàn thành phố, do vậy, chúng tôi đang tính sẽ đề xuất với thành phố lùi thời điểm thí điểm xe buýt dành riêng cho phụ nữ và trẻ em vào một dịp khác phù hợp hơn”, ông Hải nói.

Trước đó, Tổng Công ty Vận tải Hà Nội cho biết, trong số trên 43.000 thông tin phản ánh của hành khách tới đường dây nóng Tổng công ty từ ngày 1/4 - 31/11, có 5 vụ hành khách phản ánh liên quan đến quấy rối tình dục. Các thông tin phản ánh chưa có vụ nào nghiêm trọng, mới dừng lại ở lời nói khiêu khích hoặc cử chỉ thiếu văn hóa.

Trước phản ánh của hành khách,Tổng Công ty Vận tải Hà Nội đã khẩn trương tiếp nhận và xử lý. Để ngăn ngừa tình trạng này, Tổng công ty tổ chức các kênh tiếp nhận thông tin trên xe buýt, thường xuyên phối hợp với Công an thành phố theo dõi, kiểm tra và xử lý các hành vi vi phạm trên xe buýt.

Trong thời gian tới, công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trong đội ngũ lái xe, bán vé để phòng chống ngăn ngừa quấy rối tình dục, xử lý hành vi trộm cắp, gây mất trật tự trên xe buýt.

Quang Phong