Thứ ba, 10/07/2018 - 06:13

Có thể phải dừng tìm kiếm 8 người mất tích trong lũ ở Lai Châu

Dân trí

Lãnh đạo tỉnh Lai Châu cho biết, do khối lượng đất đá sạt trượt xuống rất lớn, có chỗ sâu tới hơn 10m và ở phạm vi rất rộng nên công tác tìm kiếm 8 người còn mất tích trong trận mưa lũ vừa qua tại địa phương này rất khó khăn. Các lực ượng có thể sẽ phải dừng tìm kiếm.

Bên lề Hội thảo khoa học Giải pháp công nghệ trong phòng chống lũ quét, sạt lở đất diễn ra tại Hà Nội vào ngày 9/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho biết, công tác tìm kiếm 8 người vẫn còn mất tích trong đợt mưa lũ, sạt lở đất vừa qua (từ 23-28/6) trên địa bàn tỉnh này rất khó khăn do khối lượng đất đá sạt trượt rất lớn, có chỗ sâu tới hơn 10m và trên phạm vi rộng.

“Hiện nay lực lượng tìm kiếm chủ lực là công an và quân đội chúng tôi đã dừng rồi. Việc tìm kiếm đang được giao cho chính quyền địa phương, dân quân tự vệ tiếp tục. Tuy nhiên, khối lượng đất đá sạt lở xuống, lũ ống, lũ quét ở phạm vi khoảng 2-3km2 nên công tác tìm kiếm rất khó khăn. Tùy theo diễn biến thực tế, nếu thấy khả năng rất khó khăn trong công tác tìm kiếm, khoảng 10-15 ngày mà không thấy thì chúng tôi sẽ xin ý kiến của chính quyền địa phương và gia đình, nếu đồng ý thì có thể sẽ ngừng việc tìm kiếm”- ông Quảng chia sẻ.

Ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu trao đổi với phóng viên Dân trí.
Ông Lê Trọng Quảng – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu trao đổi với phóng viên Dân trí.

Đợt mưa lũ lịch sử trên địa bàn tỉnh Lai Châu vừa qua đi đã làm 17 người chết, 8 người mất tích, thiệt hại hơn 410 tỷ đồng.

Do hậu quả của đợt mưa lũ ngày 23-28/6 chưa khắc phục xong, nhiều khu vực đất đang trong tình trạng bão hòa nước nên có khả năng rất cao tiếp tục xảy ra lũ quét, đặc biệt xảy ra sạt lở trong thời gian tới.

Để chủ động ứng phó với diễn biến mưa lũ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu yêu cầu: Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai & TKCN tỉnh; BCH Quân sự tỉnh, Biên phòng tỉnh, Công an tỉnh; Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các huyện, thành phố; các sở, ban, ngành tỉnh; Công ty Thủy điện Sơn La; Công ty Thủy điện Bản Chát cần thực hiện:

Khẩn trương khắc phục thiệt hại do đợt mưa lũ từ ngày 23-28/6 gây ra; Triển khai các biện pháp phòng tránh, ứng phó, khắc phục kịp thời thiệt hại do mưa, lũ, sạt lở đất gây ra trong thời gian tới.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ; cảnh báo kịp thời, đầy đủ, chính xác đến người dân để chỉ đạo, ứng phó kịp thời, chính xác, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Khẩn trương rà soát, chủ động huy động lực lượng tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân ra khỏi các khu vực nguy hiểm, có nguy cơ bị sạt lở, lũ ống, lũ quét; chân các ta luy đồi có nguy cơ sạt lở đất. Chỉ đạo kiểm tra, rà soát, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo giao thông trên các tuyến đường đặc biệt là các tuyến Quốc lộ, đường tỉnh.

Lai Châu vẫn còn 8 người mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua.
Lai Châu vẫn còn 8 người mất tích trong đợt mưa lũ vừa qua.

UBND các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn có biện pháp cụ thể, hiệu quả đảm bảo an toàn cho Nhân dân, tuyên truyền nhắc nhở, kiên quyết không để Nhân dân vớt củi, bắt cá, lội qua suối… khi đang có mưa lũ.

Các sở, ban, ngành tỉnh, các lực lượng Công an, Quân đội trên địa bàn phối hợp với UBND các huyện, thành phố chủ động triển khai các phương án phòng chống mưa, lũ, sạt lở đất; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để tổ chức ứng cứu khi có yêu cầu.

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh tăng cường công tác thông tin, cảnh báo, theo dõi sát diễn biến thời tiết, báo cáo kịp thời để UBND tỉnh và các huyện, thành phố có biện pháp chỉ đạo.

Tổ chức trực ban 24/24h, thường xuyên theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu cập nhật và đưa thông tin thường xuyên, kịp thời, chính xác về diễn biến của mưa, lũ và các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh để Nhân dân chủ động phòng tránh.

Nguyễn Dương