Cố vấn Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công

Dân trí Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton khẳng định hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Việt Nam là một thành công, dù hai bên không đạt được thỏa thuận chung cuối cùng.
>>Thắng lợi của ông Kim Jong-un sau thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Những “điểm sáng” lạc quan của thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam
>>Cuộc gặp thượng đỉnh “xoay như chong chóng” của lãnh đạo Mỹ - Triều

Cố vấn Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công - 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton (Ảnh: AFP)

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng John Bolton cuối tuần qua đã tham gia 3 cuộc phỏng vấn với các kênh Fox News, CNN và CBS nhằm bảo vệ những nỗ lực của Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai.

“Tôi không coi hội nghị thượng đỉnh lần này là một thất bại. Tôi xem đó là thành công vì tổng thống đã bảo vệ và thúc đẩy lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông Bolton nói trong cuộc phỏng vấn với kênh CBS hôm 3/3.

Phát biểu của ông Bolton, một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, được đưa ra sau khi Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un kết thúc hội nghị thượng đỉnh tại Việt Nam, song không đạt được thỏa thuận cuối cùng.

Tại cuộc họp báo sau thượng đỉnh, Tổng thống Trump nói rằng Triều Tiên muốn Mỹ dỡ bỏ toàn bộ lệnh trừng phạt để đổi lấy phi hạt nhân hóa một phần. Tuy nhiên, phái đoàn Triều Tiên sau đó đã lên tiếng phản bác, khẳng định Bình Nhưỡng chỉ yêu cầu Mỹ dỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt.

“Vấn đề thực sự ở đây là liệu Triều Tiên có sẵn sàng chấp thuận điều mà tổng thống gọi là “thỏa thuận lớn” hay không, trong đó (Triều Tiên) sẽ phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có được tương lai tươi sáng về kinh tế”, ông Bolton nói.

Cũng trong cuộc phỏng vấn với CBS, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng khẳng định “không có hạn chót” cho các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa.

“Tổng thống đã chuẩn bị đầy đủ để duy trì các cuộc đàm phán ở các cấp thấp hơn hoặc hội đàm với ông Kim Jong-un một lần nữa nếu phù hợp”, ông Bolton nói thêm.

Cố vấn Nhà Trắng: Thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam là một thành công - 2

Cố vấn an ninh John Bolton (ngoài cùng bên phải) cùng các quan chức Mỹ và Tổng thống Trump tham gia cuộc họp với phái đoàn Triều Tiên tại Hà Nội. (Ảnh: Reuters) 

Trong cuộc phỏng vấn với Fox News, cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã cố gắng thuyết phục nhà lãnh đạo Kim Jong-un chấp thuận thỏa thuận có lợi cho Triều Tiên. Tuy nhiên, nỗ lực của ông chủ Nhà Trắng rốt cuộc không thành công và buộc tổng thống phải rời đi.

“Tôi không đồng tình với quan điểm cho rằng đây là một hội nghị thượng đỉnh thất bại. Tôi nghĩ nghĩa vụ của tổng thống Mỹ là bảo vệ và thúc đẩy các lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ. Tôi nghĩ ông (Trump) đã làm được điều đó khi từ chối một thỏa thuận tồi và tìm cách thuyết phục ông Kim Jong-un chấp thuận một thỏa thuận lớn mà có thể mang lại sự thay đổi cho Triều Tiên”, ông Bolton cho biết.

“Tôi nghĩ tổng thống đã đưa ra một lập trường rất quan trọng với Triều Tiên và với các quốc gia khác trên toàn thế giới về việc đàm phán với ông ấy. Ông ấy không liều lĩnh đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên hay với bất kỳ ai khác, nếu thỏa thuận đó đi ngược lại với lợi ích quốc gia của Mỹ”, ông Bolton nhấn mạnh.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhận định: “Nếu bạn không thể đạt được một thỏa thuận tốt, và chính tổng thống cũng đã đề xuất với Triều Tiên thỏa thuận tốt nhất có thể, thì việc không đạt được thỏa thuận còn tốt hơn một thỏa thuận tồi”.

Theo ông Bolton, mục tiêu của Mỹ trong việc đảm bảo Triều Tiên sẽ từ bỏ kho vũ khí hạt nhân của nước này vẫn nằm trong chính sách của chính quyền Trump.

“Những gì tổng thống nói ngay từ đầu đó là, Triều Tiên có thể có triển vọng về một tương lai kinh tế rất tươi sáng nếu nước này đưa ra quyết định chiến lược về việc phi hạt nhân hóa. Tổng thống đã mở cánh cửa đó cho Triều Tiên tại Singapore. Nhưng họ (Triều Tiên) không làm được. Ông Trump lại tiếp tục mở cánh cửa một lần nữa tại Hà Nội. Nhưng họ vẫn không làm được. Và ông ấy sẵn sàng mở lại một lần nữa”, cố vấn an ninh Nhà Trắng khẳng định.

Thành Đạt

Theo Yonhap, Politico

MỚI NHẤT
Xe khách giường nằm lật ngang, hàng chục người mắc kẹt
Xe khách giường nằm lật ngang, hàng chục người mắc kẹt

(Dân trí) - Sau cú va chạm với xe tải, chiếc xe khách giường nằm chở hơn 20 hành khách văng xa rồi lật ngang đường. Nhiều hành khách mắc kẹt bên trong, vụ tai nạn khiến 1 người bị thương phải đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:21

Vì sao cần tới gần 700 người vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông?
Vì sao cần tới gần 700 người vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông?

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty Đường sắt Hà Nội - giải thích lý do cần tới 681 cán bộ, nhân viên vận hành 13 km đường sắt Cát Linh - Hà Đông vì vừa phải vận hành tàu, vừa duy tu bảo dưỡng hạ tầng và làm cả công việc sửa chữa đoàn tàu.

Thứ tư, 06/03/2019 - 08:14

Xe tải gây nạn liên hoàn, 3 người nhập viện
Xe tải gây nạn liên hoàn, 3 người nhập viện

(Dân trí) - Chiếc ô tô tải lưu thông trên quốc lộ 1 qua tỉnh Bình Định bất ngờ tông mạnh vào đuôi xe tải đi cùng chiều, sau đó tông tiếp 3 xe máy. Hậu quả, ít nhất 3 người bị thương phải nhập viện cấp cứu, giao thông bị ách tắc nghiêm trọng.

Thứ tư, 06/03/2019 - 12:03

"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi nhanh hơn xe máy, giá rẻ hơn Grab"
"Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đi nhanh hơn xe máy, giá rẻ hơn Grab"

(Dân trí) - Ông Vũ Hồng Trường - Tổng Giám đốc Công ty đường sắt Hà Nội cho biết, giá vé đường sắt Cát Linh – Hà Đông cao hơn vé xe buýt nhưng đổi lại tốc độ sẽ nhanh hơn xe máy và rẻ hơn Grab.

Thứ ba, 05/03/2019 - 05:01

Đi bộ trên đường ray, người đàn ông bị tàu húc rơi xuống sông Hồng
Đi bộ trên đường ray, người đàn ông bị tàu húc rơi xuống sông Hồng

(Dân trí) - Người đàn ông trèo từ làn xe máy, xe thô sơ sang phần đường sắt trên cầu Long Biên (Hà Nội) để đi bộ và bị tàu hỏa húc rơi xuống sông Hồng, mất tích.

Thứ ba, 05/03/2019 - 02:50

20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý
20 ngày, chặn hơn 180 lái xe container, xe khách “dính” ma tuý

(Dân trí) - Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an - cho biết, sau 20 ngày tổng kiểm soát phương tiện trên toàn quốc đã phát hiện và ngăn chặn, xử lý 182 tài xế dương tính với ma tuý. Đây đều là những lái xe tải, xe khách và xe container.

Thứ ba, 05/03/2019 - 10:12

Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng
Trạm BOT bị truy thu 1,2 tỷ đồng vì tự ý miễn giảm vé sai đối tượng

(Dân trí) - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam truy thu số tiền gần 1,2 tỷ đồng của Công ty Cổ phần BOT Quốc lộ 2 đang thu phí tại trạm Nội Bài - Vĩnh Yên, do đơn vị này tự ý miễn, giảm vé không đúng đối tượng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:38

Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”
Thủ tướng yêu cầu làm rõ tình trạng “không kiểm soát được trạm thu phí BOT”

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa yêu cầu kiểm soát chặt chẽ, đúng quy định đối với hoạt động thu phí tại các trạm thu phí BOT trên cả nước. Các đơn vị phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về tiến độ, lộ trình chuyển sang thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng.

Thứ ba, 05/03/2019 - 07:24

Hai xe khách va chạm nhau, hàng chục hành khách thót tim
Hai xe khách va chạm nhau, hàng chục hành khách thót tim

(Dân trí) - Sáng ngày 4/3, một vụ tai nạn xảy ra trên trên Quốc lộ 20, đoạn xã Đinh Lạc, huyện Di Linh (Lâm Đồng) giữa 2 xe khách khiến hàng chục hành khách thót tim. Rất may, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người.

Thứ hai, 04/03/2019 - 05:14

Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật
Bủa vây “bắt vạ” tài xế gây tai nạn 400 triệu là vi phạm pháp luật

(Dân trí) - Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia đánh giá, việc người dân bủa vây, tạo sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải đền bù ngay 400 triệu đồng cho gia đình có người nhà tử vong vì tai nạn là “vi phạm pháp luật, gây mất trật tự an toàn xã hội, tạo tiền lệ xấu khi giải quyết tai nạn giao thông”.

Thứ hai, 04/03/2019 - 04:10

Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông
Người dân đập cửa kính cứu tài xế chiếc ô tô đang chìm dưới sông

(Dân trí) - Mới đây trên mạng xã hội Facebook xuất hiện một đoạn clip ghi lại cảnh một chiếc xe ô tô bất ngờ lao xuống sông và đang chìm dần. May mắn nhiều người dân đã nhảy xuống đập kính, cứu được người trong xe thoát ra ngoài ngay trước khi chiếc xe chìm hẳn.

Thứ hai, 04/03/2019 - 03:25

Vé tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông giá 15 nghìn đồng/lượt?
Vé tàu đường sắt Cát Linh - Hà Đông giá 15 nghìn đồng/lượt?

(Dân trí) - TP Hà Nội đưa ra 3 loại vé khác nhau cho tuyến đường sắt Cát Linh – Hà Đông, trong đó vé lượt có mức giá cao nhất là 15.000 đồng.

Thứ hai, 04/03/2019 - 09:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Thông tin thêm vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa
Thông tin thêm vụ "bắt vạ" 400 triệu đồng sau tai nạn ở Sa Pa

(Dân trí) - Trước thông tin khiến dư luận bức xúc về vụ việc gia đình và người dân địa phương tại xã Sa Pả, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai ùn ùn đổ ra "bắt vạ" lái xe ô tô 400 triệu sau vụ tai nạn khiến con em mình tử vong, tối 3/3, ông Lê Tân Phong, Chủ tịch UBND huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai đã thông tin rõ thêm về vụ việc.

Thứ hai, 04/03/2019 - 07:03

Công an có gửi thông báo vi phạm giao thông về nơi cư trú, công tác?
Công an có gửi thông báo vi phạm giao thông về nơi cư trú, công tác?

(Dân trí) - Cử tri tỉnh Bắc Kạn cho rằng việc cơ quan công an gửi thông báo các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ về nơi cư trú, nơi công tác là biện pháp rất hiệu quả, nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, giảm thiểu vi phạm về giao thông và tai nạn giao thông.

Chủ nhật, 03/03/2019 - 01:50

Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu
Không chịu di chuyển thi thể người bị tai nạn giao thông để "bắt đền" 400 triệu

(Dân trí) - Rất đông người dân bủa vây, gây sức ép để yêu cầu tài xế ô tô phải bồi thường 400 triệu đồng cho gia đình người bị tử vong do va chạm với chiếc xế hộp.

Thứ bảy, 02/03/2019 - 08:12

Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?
Doanh nghiệp nào được quyền đầu tư làm ga T3 Tân Sơn Nhất?

(Dân trí) - Tại buổi họp báo Chính phủ chiều 1/3, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông trả lời câu hỏi về đề xuất xây dựng Nhà ga T3 của Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất. Theo ông Đông, Tổng Công ty cảng hàng không (ACV) và tập đoàn FLC cùng đề nghị được đầu tư dự án này…

Thứ sáu, 01/03/2019 - 04:37

Vụ cụ ông lén cào xước ô tô: Đại diện gia đình nhận lỗi, xin hòa giải
Vụ cụ ông lén cào xước ô tô: Đại diện gia đình nhận lỗi, xin hòa giải

(Dân trí) - Đại diện gia đình cụ ông lén cào xước ô tô đã tới Công an phường Thành Công (quận Ba Đình, Hà Nội) để xin được hòa giải và khắc phục hậu quả.

Thứ năm, 28/02/2019 - 02:23

Xe chuyển bệnh từ thiện tông chết người đi bộ qua đường
Xe chuyển bệnh từ thiện tông chết người đi bộ qua đường

(Dân trí) - Khoảng 3h30 ngày 28/2, một vụ tai nạn giao thông làm chết người đã xảy ra trên QL 1A (đoạn thuộc xã Tân Hạnh, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long).

Thứ năm, 28/02/2019 - 10:11

Cụ ông bị ô tô tông tử vong trên đường đi khám bệnh về
Cụ ông bị ô tô tông tử vong trên đường đi khám bệnh về

(Dân trí) - Vào khoảng 13h30 chiều 27/2, cụ ông Nguyễn Đình Quyền (83 tuổi, trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh) đang trên đường từ bệnh viện về nhà bằng xe đạp thì bị xe ô tô mang biển số 37A-340.16 do tài xế Trần Văn T. (trú thành phố Vinh) điều khiển tông mạnh từ phía sau.

Thứ tư, 27/02/2019 - 05:04

TPHCM điều chỉnh giao thông hỗ trợ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều
TPHCM điều chỉnh giao thông hỗ trợ Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho công tác liên quan hỗ trợ Hội nghị thượng đỉnh Hoa Kỳ - Triều Tiên diễn ra tại Hà Nội, giao thông khu vực Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TPHCM cũng được điều chỉnh.

Thứ tư, 27/02/2019 - 04:57

Miễn phí vé tàu đi tất cả các tuyến trong hơn một tháng cho phóng viên quốc tế
Miễn phí vé tàu đi tất cả các tuyến trong hơn một tháng cho phóng viên quốc tế

(Dân trí) - Tổng công ty Đường sắt Việt Nam sẽ miễn phí 100% vé tàu hỏa đi tất cả các tuyến cho phóng viên báo chí quốc tế đến Việt Nam tham dự, đưa tin về Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều. Cùng đó, Hà Nội cũng miễn phí xe buýt cho phóng viên đi tham quan Thủ đô dịp này.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:34

Hà Nội: Cụ ông lén cào xước ô tô vì vướng đường đi?
Hà Nội: Cụ ông lén cào xước ô tô vì vướng đường đi?

(Dân trí) - Một cụ ông tóc bạc được cho là lén cào xước xe ô tô của người khác khi chiếc xe này đỗ ở đầu ngõ, chiếm mất lối đi.

Thứ ba, 26/02/2019 - 02:02

"Chặn" 31 tài xế phê ma tuý ôm vô lăng
"Chặn" 31 tài xế phê ma tuý ôm vô lăng

(Dân trí) - Sau 1 tháng đồng loạt ra quân kiểm tra, lực lượng CSGT và Công an các quận huyện ở TPHCM đã phát hiện 31 tài xế xe container và tài xế xe khách sử dụng ma tuý. Qua đó đã lập biên bản và bàn giao những tài xế này cho công an phường để đưa đi cai nghiện bắt buộc.

Thứ ba, 26/02/2019 - 01:00

Kéo giúp xe chết máy trên cao tốc, tài xế bị xe container tông chết
Kéo giúp xe chết máy trên cao tốc, tài xế bị xe container tông chết

(Dân trí) - Trong lúc anh Thiện đang loay hoay buộc xích để kéo chiếc xe container chết máy ra khỏi cao tốc thì không may bị xe phía sau lao tới tông chết.

Thứ ba, 26/02/2019 - 12:18