Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử

Dân trí Vào năm 2017, chuyến tàu đầu tiên từ Sóc Trăng đi Côn Đảo đưa du khách trong và ngoài nước đến với di tích lịch sử quốc gia đặc biệt. Nhưng, có lẽ ít ai biết rằng hơn 60 năm trước, Sóc Trăng đã “thay mặt” cả nước đón đoàn tù chính trị từ “địa ngục trần gian” Côn Đảo về đất liền.

Từ những chuyến tàu đón tù chính trị Côn Đảo trở về...

Theo tài liệu ghi lại, ngay sau khi Cách mạng Tháng 8 thành công, Đảng và Chính phủ, Xứ ủy và Ủy ban hành chính lâm thời Nam Bộ nhanh chóng chỉ đạo việc tổ chức đoàn đưa các tù chính trị ở Côn Đảo trở về đất liền.

Qua công tác chuẩn bị phương tiện và lực lượng hết sức chu đáo, tối ngày 16/9/1945, đoàn đến Côn Đảo ở phía Bắc đảo, gần khu vực Cỏ Ống. Đoàn đã nhờ Đội phòng thủ Côn Đảo và chiếc xà lúp của đồng chí Tôn Đức Thắng sang hướng dẫn về cầu tàu trung tâm của đảo. Chiều ngày 17/9, một cuộc mítting lớn chào mừng phái đoàn được tổ chức tại trung tâm đảo.

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử - 1

Mô hình con tàu đưa các cán bộ, chiến sĩ tù chính trị từ Côn Đảo về Sóc Trăng.

Từ ngày 18 đến 22/9/1945, Đảo uỷ nhà tù đã nhanh chóng triển khai nhiều công việc. Trong đó, một bộ phận khẩn trương thực hiện việc tập hợp, lập danh sách số tù chính trị, bố trí số lượng người cụ thể xuống các tàu, ghe, xà lúp.

Với quan điểm cách mạng, ngoài số tù chính trị cộng sản, Đảo uỷ còn bố trí số tù chính trị thuộc các đảng phái và xu hướng khác nhau nhưng không gây hại đến phong trào cách mạng trở về đất liền

Chiều tối 23/9/1945, đoàn cập bến Đại Ngãi (Sóc Trăng). Một số tù chính trị được chuyển ngay về trung tâm Sóc Trăng bằng đường bộ và đường thủy. Một số được bố trí nghỉ qua đêm tại chùa Quan Âm (Đại Ngãi) và hôm sau được đưa về điểm đón tiếp tập trung tại trường Taberd (nay là trường Tiểu học THCS&THPT Ischool Sóc Trăng).

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử - 2

Tranh sơn dầu tái hiện cảnh nhân dân Sóc Trăng đón các cán bộ, chiến sĩ tù chính trị về từ Côn Đảo.

Sáng ngày 24/9/1945, một cuộc mít tinh lớn chào mừng đoàn được tổ chức tại sân trường Taberd. Cuộc mít tinh đã trở thành một cuộc biểu dương lực lượng ủng hộ chính phủ lâm thời do Chủ tịch Hồ Chí Minh đứng đầu, kiên quyết đánh Pháp để giữ vững đất nước độc lập.

Ngày 30/9/1945, đoàn cán bộ, chiến sĩ Côn Đảo lên đường về Cần Thơ để nhận nhiệm vụ mới. Trong số đó, nhiều đồng chí đã trở thành lãnh đạo cao cấp của Đảng và Nhà nước sau này, như Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Phan Trọng Tuệ,...

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử - 3

Nơi đón đoàn tù chính trị ở Côn Đảo về Sóc Trăng.

... đến chuyến tàu đưa khách ra thăm "địa ngục trần gian"

Ngày 14/7/2017, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng phối hợp với Công ty cổ phần tàu cao tốc Superdong - Kiên Giang tổ chức lễ khởi hành tuyến tàu khách du lịch đầu tiên từ Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) đi Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) với thời gian khoảng 2,5 giờ.

Chuyến tàu đầu tiên này đã đánh dấu mốc có ý nghĩa lịch sử, góp phần vực dậy tiềm năng, lợi thế trong phát triển du lịch, thương mại, dịch vụ của tỉnh Sóc Trăng nói riêng, khu vực ĐBSCL nói chung.

Anh La Minh Chung (du khách đến từ tỉnh Trà Vinh) cho biết: “Tuyến tàu cao tốc Sóc Trăng đi Côn Đảo là điều kiện thuận lợi để tôi cùng bạn bè đến với Côn Đảo. Tuyến tàu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long đi du lịch Côn Đảo với cự ly gần nhất”.

Không chỉ có anh Chung, bà Cam Thế Hảo (ngụ phường 9, TP Sóc Trăng) phấn khởi: “Trước đây tôi rất muốn ra Côn Đảo tham quan nhưng đường đi xa xôi nên không có cơ hội để đi, giờ có cơ hội thì mình phải đi cho biết phong cảnh của đất nước Việt Nam”.

Côn Đảo và những chuyến tàu đi vào lịch sử - 4

Chuyến tàu cao tốc đầu tiên từ Sóc Trăng đi Côn Đảo.

Không chỉ đem lại sự thuận tiện về du lịch, việc đưa vào hoạt động tuyến tàu cao tốc này còn giúp nhiều người sinh sống và làm việc tại Côn Đảo có điều kiện về đất liền, vận chuyển hàng hóa dễ dàng hơn.

Anh Nguyễn Văn Phúc (ngụ TP Cần Thơ, làm việc nhiều năm tại Côn Đảo) vui vẻ nói: “Do khoảng cách từ đất liền ra Côn Đảo xa, nên để ra đảo thường phải di chuyển bằng máy bay, mỗi tuần chỉ có 2 chuyến, nên có việc đi đột xuất cũng khó. Bây giờ có tuyến tàu cao tốc từ Côn Đảo về Sóc Trăng mỗi ngày sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhiều hơn”.

Ông Trần Minh Lý- Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, cho biết: “Tuyến tàu cao tốc Superdong khai trương đi vào hoạt động đã góp phần tăng doanh thu du lịch, giúp ngành du lịch Sóc Trăng sớm trở thành ngành kinh tế quan trọng của tỉnh. Với tấm lòng hiếu khách, thân thiện, tỉnh Sóc Trăng luôn hân hoan chào đón du khách.

Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng và nâng cao chất lượng các dịch vụ, sản phẩm du lịch phục vụ du khách, đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, cảnh quan thông thoáng, sạch sẽ; đồng thời đảm bảo tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cho du khách khi đến tham quan, tìm hiểu, lưu trú tại Sóc Trăng để đi đến Côn Đảo”.

Mới đây, ngày 5/12/2019, tại Bến Ninh Kiều (TP Cần Thơ), Công ty cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc đã tổ chức lễ khai trương tuyến mới Cần Thơ - Trần Đề (Sóc Trăng) - Côn Đảo (Bà Rịa -Vũng Tàu). Tuyến tàu này kết nối 3 vùng miền Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo trên một chuyến hành trình bằng tàu cao tốc 2 thân lớn nhất Việt Nam, với thời gian hơn 3 giờ.

Việc đi vào hoạt động tuyến tàu cao tốc Trần Đề - Côn Đảo, Cần Thơ - Trần Đề - Côn Đảo đã giải quyết những khó khăn trước mắt trong vấn đề giao thông của huyện Côn Đảo với đất liền. Đặc biệt, đây còn là cột mốc đánh dấu sự phát triển du lịch ở Sóc Trăng trong việc hình thành liên kết tour, tuyến du lịch với các địa phương khác, qua đó sẽ vực dậy tiềm năng lợi thế du lịch, tạo động lực phát triển thương mại - dịch vụ của tỉnh trong thời gian tới.

Cao Xuân Lương

MỚI NHẤT
Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt
Những người chuyên bảo vệ hàng đặc biệt

Cuối năm 2017, bão Damrey hoành hành khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên, gây ngập lụt nặng cho các tỉnh miền Trung. Tổ công tác của Tiểu đoàn Cảnh sát bảo vệ (CSBV) hàng đặc biệt, Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (CSCĐ) làm nhiệm vụ trên tuyến đường sắt đến ga Lăng Cô (Huế) thì gặp mưa to gió lớn, đường sạt lở, khắp nơi chìm trong biển nước.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:27

Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết
Hà Nội: 2 cháu bé rơi xuống kênh nước tử vong thương tâm chiều mùng 3 Tết

(Dân trí) - Theo lãnh đạo xã Đông Xuân (huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội), thời điểm xảy ra vụ việc là khoảng hơn 17h ngày 27/1. Lúc này, các gia đình đang chuẩn bị bữa tối, ít người ra đường nên không ai phát hiện việc 2 cháu bé bị đuối nước.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:24

Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết
Ngộp thở tại các quán nhậu ven biển ngày mùng 4 Tết

(Dân trí) - Hàng chục ngàn du khách từ TPHCM, Đồng Nai, Bình Dương... đổ về các quán nhậu ven biển ở Bình Thuận du xuân đầu năm. Các quán nhậu, bờ biển, quầy buôn bán hải sản đông nghẹt người. Mỗi bàn nhậu đều được trang bị một loa thùng để hát karaoke gây náo loạn dọc bãi biển.

Thứ ba, 28/01/2020 - 01:20

Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng
Loài sâm quý ở Lai Châu, vô tình thấy 1 củ bán 450 triệu đồng

Sau khi một số người dân ở bản Ngài Thầu Cao (xã Khun Há, huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) tìm được nhiều củ sâm tự nhiên quý, hiếm với hàng chục năm tuổi có giá từ vài triệu đồng đến hàng trăm triệu đồng, các hộ đã tự trồng hơn 2.000 cây sâm ở khu rừng già của bản.

Thứ ba, 28/01/2020 - 11:47

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: "Thủ tướng quyết liệt, Bộ trưởng không thể thờ ơ!"

(Dân trí) - “Thủ tướng hay bất thình lình hỏi “việc này đến đâu rồi”, nếu không quan tâm, không chú ý thì sẽ không nắm được công việc... Thủ tướng như vậy thì các Bộ trưởng không thể né tránh, chậm trễ hay ỷ lại, thờ ơ, thiếu trách nhiệm được”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nói.

Thứ ba, 28/01/2020 - 10:13

Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!
Ở vùng bị ông trời “ném đá”: Chúc Tết nhau trên... nóc nhà!

Tết đã vào đến bếp, chỉ còn đợi lên gian chính những ngôi nhà của đồng bào Tày, Dao, Kinh ở xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông (Bắc Kạn) này nữa thôi, ấy mà ông trời lại bất ngờ “ném đá” đuổi cái Tết đi trước sự ngỡ ngàng của đồng bào nơi đây...

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:54

Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C
Mùng 4 Tết, miền Bắc vẫn rét tê tái, có nơi dưới 7 độ C

(Dân trí) - Dự báo thời tiết ngày mùng 4 Tết Canh Tý, các tỉnh Bắc Bộ trời tiếp tục rét đậm rét hại, ở vùng núi có nơi dưới 7 độ. Thủ đô Hà Nội, nhiệt độ thấp nhất trong ngày là 12 độ C. Nam Bộ trời tiếp tục nắng nóng, Trung Bộ trời nhiều mây, có thể có mưa.

Thứ ba, 28/01/2020 - 09:45

Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?
Thiết kế nhà như thế nào để phòng cháy và dễ thoát nạn khi có đám cháy?

(Dân trí) - “Gia đình tôi chuẩn bị xây nhà, Bộ Công an cho tôi hỏi cách thiết kế ngôi nhà như thế nào để có thể phòng cháy và dễ dàng thoát nạn khi có đám cháy xảy ra?”- một người dân thắc mắc tới Bộ Công an.

Thứ ba, 28/01/2020 - 08:08

Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết
Công viên sôi động cả đêm phục vụ người dân chơi Tết

(Dân trí) - Ngày tết, để cho con cái không phải dán mắt vào điện thoại, máy tính bảng…nhiều bậc cha mẹ đã cho con đến các khu vui chơi, công viên để vận động, sinh hoạt vui chơi, gải trí, ăn uống. Ghi nhận tại công viên văn hóa Đầm Sen tối mùng 3 tết, rất đông khách tham quan được phục vụ màn vũ điệu trên không khá độc đáo…

Thứ ba, 28/01/2020 - 07:11

Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh
Nữ tài xế "liều mạng" dừng ô tô giữa cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để chụp ảnh

(Dân trí) - Khi đang di chuyển trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nữ tài xế L. (25 tuổi) điều khiển xe ô tô BKS 30E-316XX đã dừng đỗ giữa làn đường quy định tốc độ tối đa 120km/h để... chụp ảnh.

Thứ ba, 28/01/2020 - 06:56

Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương
Gia đình truyền đời bảo vệ cột mốc biên cương

(Dân trí) - Hơn 30 năm qua, gia đình ông Lâu Văn Hự cùng các con ở bản Pù Đứa, xã Quang Chiểu (Mường Lát) đã tự nguyện nhận trông coi cột mốc G8 trước đây, nay là cột mốc 304, trên đỉnh núi Đá Đỏ - một trong những đỉnh núi cao nhất nơi “Cổng trời”.

Thứ ba, 28/01/2020 - 05:00

166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước
166 du khách đến Đà Nẵng từ Vũ Hán đã khởi hành bay về nước

(Dân trí) - Chuyến bay đưa 166 du khách ở TP Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ TP Đà Nẵng về nước đã khởi hành vào lúc 19h15’ tối nay, 27/1.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:39

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”
Thủ tướng: “Chống dịch bệnh do vi rút corona gây ra như chống giặc”

(Dân trí) - Trước những diễn biến hết sức phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (nCoV) gây ra trên địa bàn cả nước, chiều 27/1, tức chiều Mùng 3 Tết Nguyên đán Canh Tý, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì một cuộc họp khẩn với lãnh đạo các bộ, ngành liên quan để nắm bắt tình hình và thống nhất những giải pháp ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh nguy hiểm này.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:23

Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng
Mùng 3 Tết vào công viên tránh... nóng

(Dân trí) - Mùng 3 tết, các khu vui chơi ở TPHCM rất đông khách khi nhiều người dân tìm đến để vui chơi và tránh nóng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 07:06

Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong
Tắm biển đầu năm, một thanh niên đuối nước tử vong

(Dân trí) - Trong lúc tắm biển tại bãi biển TP. Tuy Hòa (Phú Yên) dịp đầu năm, một thanh niên gặp tai nạn đuối nước và tử vong.

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:21

102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái
102 người chết vì TNGT trong 5 ngày nghỉ Tết, tăng 13% so với năm ngoái

(Dân trí) - Theo báo cáo Ủy ban ATGT Quốc gia, thống kê sau 5 ngày nghỉ Tết Canh Tý 2020, cả nước đã xảy ra 138 vụ tai nạn giao thông, làm chết 102 người, bị thương 108 người. So với cùng kì năm trước, Tết Nguyên đán năm nay giảm 13 vụ (giảm 8,6%), tăng 12 người chết (tăng 13,3%) và giảm 32 người bị thương (giảm 22,8%).

Thứ hai, 27/01/2020 - 04:01

Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long
Ngắm những “cụ” mai tiền tỷ của người nông dân Vĩnh Long

(Dân trí) - Những ngày đầu năm mới, làng mai vàng Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, Vĩnh Long) bung nụ rực rỡ khiến mỗi người qua đây đều không khỏi trầm trồ. Còn những người chưa ghé qua thì mong một lần ghé qua để được chứng kiến những “cụ” mai tiền tỷ khoe sắc trong nắng xuân của tiết trời phương Nam.

Thứ hai, 27/01/2020 - 03:23

Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona
Chủ tịch Đà Nẵng: Nhiều thông tin thiếu chính xác về dịch cúm do virus corona

(Dân trí) - “Hiện nay, một số mạng xã hội đăng tải nhiều thông tin thiếu chính xác, suy diễn, đã tạo tâm lý bất an cho nhân dân về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra”.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:45

Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây
Khám phá làng gốm người Khmer ở miền Tây

(Dân trí) - Làng gốm Phnôm Pi của người Khmer vùng Bảy Núi (An Giang) tồn tại hàng trăm năm qua với các loại sản phẩm nổi bật là bếp (cà ràng), nồi (cà om), lò than, khuôn bánh khọt...

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:33

Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết
Xe 4 chỗ leo dải phân cách, 3 người may mắn thoát chết

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường bất ngờ xe 4 chỗ leo dải phân cách sau đó lật nhào. Tài xế và 2 người trên xe may mắn thoát chết.

Thứ hai, 27/01/2020 - 02:29

Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ
Vụ taxi tông 11 người: Do tài xế buồn ngủ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ taxi tông nhóm người đi chơi Tết khiến 9 người bị thương, lực lượng chức năng xác nhận tài xế không vi phạm nồng độ cồn. Do người này lái xe nhiều giờ nên không đảm bảo sức khỏe và buồn ngủ dẫn đến vụ tai nạn nghiêm trọng.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:23

Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan
Băng tuyết phủ trắng "Nóc nhà Việt Nam" Fansipan

(Dân trí) - Do không khí lạnh tăng cường từ phía bắc xuống vùng núi Lào Cai, đêm mùng 2 Tết Canh Tý rạng sáng ngày mùng 3 Tết Canh Tý trên đỉnh núi Fansipan cao 3.143m so với mặt nước biển (được mệnh danh "Nóc nhà Việt Nam") đã bất ngờ xuất hiện phong cảnh kỳ thú, băng tuyết phủ trắng tuyệt đẹp như phong cảnh mùa đông châu Âu.

Thứ hai, 27/01/2020 - 11:01

Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ
Về nơi khởi nguồn bài hát “Du kích Long Phú” bất hủ

(Dân trí) - Với người dân Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng), bài hát “Du kích Long Phú” đã trở thành một ca khúc bất hủ, là niềm tự hào về vùng đất và con người kiên trung trong 2 cuộc kháng chiến của dân tộc.

Thứ hai, 27/01/2020 - 10:36

Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn
Nhiều tỉnh vừa ăn tết, vừa... chống mặn

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Cao Văn Trọng vừa ký quyết định công bố tình huống khẩn cấp do xâm nhập mặn trên địa bàn. Các tỉnh An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu… cũng chỉ đạo các ngành, các cấp khẩn trương thực hiện ngay các giải pháp phòng chống, ứng phó tình huống xâm nhập mặn.

Thứ hai, 27/01/2020 - 09:54