Thứ Bảy 02/04/2016 - 07:09

“Con đường dài nhất Việt Nam là từ lời nói đến... việc làm”

Dân trí “Con đường dài nhất Việt Nam không phải là từ Mục Năm Quan đến Mũi Cà Mau mà là từ lời nói đến... việc làm của nhiều cấp chính quyền và công chức. Cử tri kỳ vọng Quốc hội và Chính phủ khóa tới sẽ là Quốc hội và Chính phủ của hành động” - đại biểu Vũ Tiến Lộc ví von đầy hình ảnh.

Ngày 1/4, Quốc hội thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015 và Kết quả thực hiện 5 năm 2011-2015, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016-2020. Tại đây, một số đại biểu dành nhiều thời gian nói về cải cách thể chế, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Vượt qua lực cản của nhóm lợi ích

Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) đánh giá Chính phủ chưa thành công trong việc thiết lập kỷ luật thực thi trong hệ thống hành chính. Nhiều vị tư lệnh ngành và người đứng đầu một số địa phương đã không triển khai nghiêm túc chương trình hành động thực hiện cải cách thể chế theo nghị quyết của Chính phủ.

Cụ thể như Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa chỉ rõ 18 bộ, ngành, 50 tỉnh, thành phố đã không gửi báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết 19 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh trang quốc gia trong quý I theo đúng quy định.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc nêu mong muốn Quốc hội sẽ chung tay cùng Chính phủ vượt qua được lực cản của các nhóm lợi ích
Đại biểu Vũ Tiến Lộc nêu mong muốn Quốc hội sẽ chung tay cùng Chính phủ vượt qua được lực cản của các nhóm lợi ích

Từ đó, đại biểu Vũ Tiến Lộc đưa ra nhận định, sức nóng và sự thôi thúc của công cuộc cải cách đối với nhiều vấn đề hệ trọng của đất nước đã chưa ra được khỏi phòng họp của Chính phủ và khuôn viên của Văn phòng Chính phủ.

Để khắc phục tình trạng trên, đại biểu đoàn Thái Bình đề nghị Chính phủ nhiệm kỳ mới trên cơ sở sơ kết tình hình thực hiện Nghị quyết 19, cập nhật và xây dựng chương trình hành động tổng thể cải cách thể chế, cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia cho cả nhiệm kỳ 5 năm và trình ra Quốc hội.

Đại biểu Vũ Tiến Lộc cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để Quốc hội có thể xem xét một nghị quyết về một chương trình hành động cải cách và đảm bảo tính đồng bộ, khả năng thực thi cao hơn, đồng thời tăng cường vai trò giám sát thúc đẩy cải cách thể chế của Quốc hội. Làm được điều đó Quốc hội sẽ chung tay được với Chính phủ trong việc đẩy mạnh cải cách, vượt qua được lực cản của các nhóm lợi ích và sự trì trệ cố hữu của một số cơ quan hành chính.

“Cử tri của Thái Bình đã nói với tôi rằng, chúng tôi phải chờ lâu quá, con đường dài nhất Việt Nam không phải là từ Mục Năm Quan đến Mũi Cà Mau mà là từ lời nói đến việc làm của nhiều cấp chính quyền và công chức. Cử tri kỳ vọng Quốc hội và Chính phủ khóa XIV sẽ là Quốc hội và Chính phủ của hành động để con đường dài nhất Việt Nam mãi vẫn là con đường từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau”, đại biểu Vũ Tiến Lộc nói.

Xảy ra sai phạm phải xử lý trách nhiệm người đứng đầu

Cùng vấn đề trên, đại biểu Phương Thị Thanh (đoàn Bắc Kạn) cho biết, cử tri và nhân dân còn băn khoăn về một số hạn chế, yếu kém kéo dài nhiều năm nhưng chậm được khắc phục, cải cách hành chính còn chậm chưa đạt yêu cầu đề ra. Nhiều lĩnh vực thủ tục hành chính còn rườm rà, phức tạp, làm khó cho người dân và doanh nghiệp.

“Tôi cho rằng, một trong các nguyên nhân của hạn chế nêu trên là do công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm của cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền chưa được thực hiện nghiêm và kịp thời. Việc xử lý trách nhiệm của người đứng đầu để xảy ra sai phạm ở một số khâu chưa quyết liệt và nghiêm túc”, đại biểu Thanh chỉ rõ.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường mong công chức nở một nụ cười khi làm nhiệm vụ
Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường mong công chức nở một nụ cười khi làm nhiệm vụ

Đại biểu Y Mửi (đoàn Kon Tum) cho rằng, là công tác cải cách tinh gọn của bộ máy hành chính nhà nước cũng đã được Chính phủ triển khai thực hiện một cách quyết liệt và đạt được nhiều kết quả, thủ tục hành chính cũng đang được đơn giản hơn, tinh giản biên chế đang được thực hiện có kết quả.

Tuy nhiên, bộ máy hành chính nhà nước vẫn còn chồng chéo, trùng lắp về chức năng, nhiệm vụ giữa các cơ quan. “Vấn đề này Chính phủ đã có các giải pháp rất tích cực nhưng đến giờ phút này tiến độ triển khai vẫn còn đang rất chậm. Việc phân định thẩm quyền và trách nhiệm cá nhân vẫn chưa rõ ràng, tinh giản biên chế vẫn còn thực hiện một cách máy móc”, đại biểu đoàn Kom Tum phân tích.

Đại biểu Nguyễn Thị Nguyệt Hường (đoàn TP Hà Nội) đề xuất Chính phủ cần tập trung cải cách nền hành chính mạnh mẽ hơn nữa, xây dựng bộ máy tinh gọn và hiệu quả, để tạo điều kiện cho doanh nghiệp giảm thời gian làm thủ tục, giảm chi phí phi chính thức, qua đó giảm giá thành sản phẩm.

Từ đề xuất trên, đại biểu đưa ra ví dụ cụ thể tại Đà Nẵng, việc cải cách thủ tục hành chính đã được bắt đầu bằng một hành động đơn giản, đó là công chức nở một nụ cười khi làm nhiệm vụ. Theo đại biểu, cộng đồng doanh nghiệp rất mong sự khởi đầu thân thiện như vậy ở tất cả các địa phương và tất cả các bộ, ngành.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Mong nhận được thông điệp mạnh mẽ của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng
Mong nhận được thông điệp mạnh mẽ của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng

(Dân trí) - Đại biểu Phùng Khắc Đăng mong muốn tân Chủ tịch nước sẽ giải quyết tốt mối quan hệ phối hợp với các cơ quan điều hành đất nước giữa hai nhiệm vụ phát triển kinh tế gắn với quốc phòng an ninh bảo vệ tổ quốc. Đại biểu cũng mong nhận được thông điệp mạnh mẽ hơn của Chủ tịch nước về phòng chống tham nhũng trong điều kiện mới để tạo niềm tin của nhân dân.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:46

Ông quá coi thường dân thưa ông Phát
Ông quá coi thường dân thưa ông Phát

"Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết", đó là câu nói "bất hủ" của ông Cao Đức Phát, Bộ trưởng Bộ NNPTNT.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 11:41

Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: Người đạp ga, kẻ đạp thắng, sao phát triển được?
Hiến kế giúp TPHCM “hóa rồng”: Người đạp ga, kẻ đạp thắng, sao phát triển được?

(Dân trí) - “Muốn TPHCM như Thượng Hải (Trung Quốc) thì phải "thay máu". Máu ở đây là cơ chế đặc thù và con người. Cán bộ phải thay đổi chứ như thế này thì không ổn. Kẻ đạp ga, người đạp thắng, sao mà phát triển?”, Luật sư Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch Hội Luật gia TPHCM nói.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 10:44

Tiểu sử tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Tiểu sử tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Ngày 2/4/2016, Ủy viên Bộ Chính trị - Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chính thức trở thành Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:43

Tân Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền Tổ quốc
Tân Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền Tổ quốc

(Dân trí) - Cờ Tổ quốc và quyển Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam được rước lên bục tuyên thệ. Tân Chủ tịch nước Trần Đại Quang bước tới bục nghi lễ, cúi chào trước lá cờ Tổ quốc, đặt tay lên quyển Hiến pháp, tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:18

Đề nghị miễn nhiệm một Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Kiểm toán
Đề nghị miễn nhiệm một Phó Chủ tịch Quốc hội, Tổng Kiểm toán

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội trình đề nghị Quốc hội chấp thuận miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch Quốc hội đối với ông Huỳnh Ngọc Sơn, miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng dân tộc, Chủ nhiệm một số UB của Quốc hội và Tổng Kiểm toán Nhà nước Nguyễn Hữu Vạn.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:10

Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang
Chân dung Chủ tịch nước Trần Đại Quang

(Dân trí) - Trước khi được Quốc hội bầu làm Chủ tịch nước, Đại tướng Trần Đại Quang từng đảm nhiệm nhiều cương vị khác nhau trong ngành Công an và là Ủy viên Trung ương Đảng các khóa X, XI, XII, Ủy viên Bộ Chính trị các khóa XI, XII.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 09:00

Đại tướng Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước
Đại tướng Trần Đại Quang nhậm chức Chủ tịch nước

(Dân trí) - Với đa số đại biểu Quốc hội tán thành, Uỷ viên Bộ Chính trị - Đại tướng, Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang chính thức trở thành Chủ tịch nước mới. Tân Chủ tịch nước thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức ngay sau đó.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:45

Công trình “chui” trong khu bảo tồn: Đề xuất cho tồn tại vì... vô hại (!)
Công trình “chui” trong khu bảo tồn: Đề xuất cho tồn tại vì... vô hại (!)

(Dân trí) - Liên quan đến các công trình “chui” trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, chiều ngày 1/4, ông Lê Tấn Bản, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Khánh Hòa, cho biết, sẽ báo cáo đề xuất UBND tỉnh về việc cho tồn tại công trình này để khai thác, vì "nó chẳng ảnh hưởng gì nhiều khi tồn tại dưới các tán cây".

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:27

Đau thấu trời vì acid!
Đau thấu trời vì acid!

Biết bao gia đình, biết bao nạn nhân phải sống trong nỗi đau thấu trời xanh do acid gây ra.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:57

Di dời an toàn quả bom 230kg nằm dưới lòng đường lên Sa Pa
Di dời an toàn quả bom 230kg nằm dưới lòng đường lên Sa Pa

(Dân trí) - Sáng ngày 1/4, lực lượng công binh Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai và Ban Chỉ huy Quân sự huyện Bát Xát đã phối hợp với Công ty xử lý bom mìn và vật liệu nổ 319 (Bộ Quốc phòng) xử lý và di dời thành công một quả bom nặng 500 cân Anh (tương đương 230kg) nằm sâu trong lòng đất, ở vị trí thi công đường ô tô mới lên khu du lịch Sa Pa.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:46

Thủ tướng đồng ý gia hạn giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng
Thủ tướng đồng ý gia hạn giải ngân hết gói tín dụng 30.000 tỷ đồng

(Dân trí) - Thủ tướng giao Ngân hàng Nhà nước chủ trì, phối hợp với Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan theo thẩm quyền nghiên cứu, sửa đổi các quy định về thời hạn giải ngân gói tín dụng cho vay hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng theo hướng gia hạn giải ngân hết số tiền.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 07:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Dấu ấn Đại tướng Trần Đại Quang trên cương vị “tư lệnh” ngành Công an
Dấu ấn Đại tướng Trần Đại Quang trên cương vị “tư lệnh” ngành Công an

(Dân trí) - Trên cương vị Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - Đại tướng Trần Đại Quang đã hiện diện ở nhiều mặt trận quan trọng, có nhiều chỉ đạo quyết liệt, đồng thời cũng đưa ra không ít những quyết định mang đậm tính nhân văn....

Thứ bảy, 02/04/2016 - 06:08

Bỏ phiếu bầu Đại tướng Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước
Bỏ phiếu bầu Đại tướng Trần Đại Quang làm Chủ tịch nước

(Dân trí) - Sáng nay, 2/4, Quốc hội sẽ bỏ phiếu bầu Uỷ viên Bộ Chính trị, Đại tướng – Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang vào chức vụ Chủ tịch nước. Ông Quang là nhân sự duy nhất được giới thiệu ứng cử vị trí Chủ tịch nước, thay cho Chủ tịch Trương Tấn Sang đã được Quốc hội miễn nhiệm 2 ngày trước.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 05:36

Cứu sống 7 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm giữa biển khơi
Cứu sống 7 ngư dân bị tàu lạ đâm chìm giữa biển khơi

(Dân trí) - Ngày 1/4, Trung tá Võ Hoàng Liệt - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Bãi Giá (huyện Trần Đề, Sóc Trăng) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 7 thuyền viên trên tàu BV-75023 bị tàu lạ đâm chìm trên biển Côn Đảo khi đang ở tọa độ 9° 44’ 500” N - 107° 22’ 900” E. Những ngư dân này do tàu đánh bắt cá của ngư dân Sóc Trăng phát hiện và cứu sống, đưa vào bờ an toàn.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:54

Bị tố “ăn gian” tiền bảo trợ xã hội, Bí thư xã mang tiền trả lại
Bị tố “ăn gian” tiền bảo trợ xã hội, Bí thư xã mang tiền trả lại

(Dân trí) - Ngày 1/4, theo nguồn tin của phóng viên, ông Lê Thanh Lam- Bí thư Đảng ủy xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi (tỉnh Cà Mau) đã trả lại tiền bảo trợ xã hội sau khi bị tố "ăn gian"...

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:24

Biển Đông đã bị xâm phạm, không thể nói "đảm bảo chủ quyền"
Biển Đông đã bị xâm phạm, không thể nói "đảm bảo chủ quyền"

(Dân trí) - “Tôi ngạc nhiên khi trong tất cả báo cáo của Chính phủ và các cơ quan hữu quan đánh giá về Biển Đông đều cho rằng “đảm bảo chủ quyền, lợi ích quốc gia”. Đánh giá “đảm bảo chủ quyền quốc gia” trong khi người ta xây sân bay, kéo pháo hạm, đưa máy bay tiêm khích, o ép dân, cướp bóc dân...” - đại biểu Lê Văn Lai nói trước Quốc hội.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 08:06

Một thanh niên tử vong tại bệnh viện
Một thanh niên tử vong tại bệnh viện

(Dân trí) - Ngày 1/4, tin từ Công an tỉnh Cà Mau cho biết, vừa bàn giao thi thể của Trần Trung Trực (33 tuổi, ngụ huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) cho gia đình làm lễ mai táng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 06:06

“Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”
“Đa số thực phẩm của chúng ta an toàn nhưng nhân dân không biết”

(Dân trí) - “Trong 5 tháng vừa qua, chúng tôi lấy gần 6.000 mẫu phân tích thì số mẫu có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép là 5,17%, số mẫu thịt có dư lượng thuốc kháng sinh, chất cấm vượt mức cho phép là 1,92%. Như vậy là đa số thực phẩm của chúng ta là an toàn nhưng nhân dân không biết nên có cảm giác là tất cả không an toàn”- Bộ trưởng Cao Đức Phát nói trước Quốc hội chiều 1/4.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:59

Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra nhà hàng “chui” trong khu bảo tồn
Chủ tịch Khánh Hòa chỉ đạo kiểm tra nhà hàng “chui” trong khu bảo tồn

(Dân trí) - Sáng ngày 1/4, trả lời phóng viên Dân trí, ông Huỳnh Ngọc Bông, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh vừa chỉ đạo kiểm tra nhà hàng xây dựng trái phép trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, huyện Cam Lâm.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 05:00

Nổ lớn tại căn nhà đang sửa chữa, 1 người bỏng nặng
Nổ lớn tại căn nhà đang sửa chữa, 1 người bỏng nặng

(Dân trí) - Sau tiếng nổ lớn kèm khói bốc lên nghi ngút, người dân chạy lại thì phát hiện 1 người đang ông bị cháy sém, toàn thân bị bỏng nặng.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 04:23

Để Liên Kết Việt lừa 60.000 dân, chính quyền quá yếu và tắc trách!
Để Liên Kết Việt lừa 60.000 dân, chính quyền quá yếu và tắc trách!

(Dân trí) - “Khi vụ kinh doanh đa cấp, trái phép của Liên kết Việt bị phanh phui thì nạn nhân có đến gần 60.000 người và diễn ra ở 27 tỉnh. Điều đó cho thấy chính quyền địa phương không những yếu mà còn tắc trách. Vì mới chỉ một vụ việc đã khiến 60.000 người đồng nghĩa với 60.000 hộ gia đình rơi vào cảnh khốn đốn. Vậy thử hỏi bao nhiêu chương trình đề án của Chính phủ có thể bù đắp những mất mát của người dân?”.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:52

Bỏ lại xe máy cùng thư tuyệt mệnh, nam thanh niên nhảy cầu Chương Dương
Bỏ lại xe máy cùng thư tuyệt mệnh, nam thanh niên nhảy cầu Chương Dương

(Dân trí) - Bỏ lại xe máy cùng túi xách chứa đồ đạc và lá thư tuyệt mệnh, nam thanh niên quê Nghệ An gieo mình xuống sông Hồng tự tử. May mắn, các chiến sỹ Cảnh sát giao thông đã trưng dụng ca-nô kịp thời cứu sống thanh niên này.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 03:24

Bắt đầu xây dựng cầu Ghềnh mới
Bắt đầu xây dựng cầu Ghềnh mới

(Dân trí) - Sáng 1/4, Ban quản lý Dự án Đường sắt khu vực 3 đã bắt đầu thi công xây dựng cầu Ghềnh mới.

Thứ sáu, 01/04/2016 - 02:20