Thứ ba, 14/05/2019 - 15:32

Quảng Ninh:

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì?

Dân trí

Liên quan đến vụ con đường bao biển được mệnh danh là đẹp nhất TP Hạ Long bất ngờ bị quây kín bằng tôn phía mặt biển khiến người dân cùng du khách ngỡ ngàng, bức xúc, UBND thành phố này đã chính thức lên tiếng.

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì? - 1

Hình ảnh con đường bao biển trước khi bị quây kín

Theo đó, tại cuộc làm việc với phóng viên Dân trí diễn ra vào chiều qua (13/5), ông Hồ Quang Huy, Phó Chủ tịch UBND TP Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) cho biết, khu vực trên thuộc Dự án chỉnh trang đô thị, môi trường và xây dựng bãi tắm Hòn Gai do UBND thành phố làm chủ đầu tư. Dự án có chiều dài 2,4 km, rộng 28m về phía vịnh (trong đó có bãi tắm) với tổng kinh phí 870 tỉ đồng nguồn từ ngân sách thành phố.

Cũng theo ông Huy, từ năm 2015, tỉnh đã có chỉ đạo về nghiên cứu đầu tư tất cả các tuyến đường chính thuộc đô thị (trong đó có đường bao biển trên). Do đó tỉnh chủ trương giao TP Hạ Long thực hiện dự án và từ năm 2018 thành phố đã họp đưa vào kế hoạch đầu tư trung hạn, đồng thời  báo cáo HĐND thành phố đưa vào kế hoạch đầu tư công 2018.

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì? - 2

Người dân, du khách ngỡ ngàng con đường đẹp bao quanh vịnh bị quây kín.

Còn theo ông Vũ Đức Cường, Phó Ban quản lý dự án thành phố, đây là dự án nhóm B, tất cả các thủ tục, quá trình triển khai từ việc bố trí tuyến, hướng, chiều rộng, bố trí cảnh quan, điện chiếu sáng… đều phải báo cáo, xin ý kiến tỉnh. Để triển khai dự án, thành phố cũng đã tiến hành các bước khảo sát , khoan thăm dò… rất kỹ lưỡng.

Trả lời thắc mắc của người dân về việc dự án khi triển khai sẽ phải lấn 28m về phía vịnh Hạ Long để mở rộng đường, ông Cường cho rằng, việc mở rộng 28m về phía vịnh thực tế chỉ là dựng tuyến kè thẳng đứng lên thay vì nằm xoải như trước đây chứ không lấn biển tạo quỹ đất.  “Sau khi dựng thẳng kè lên, dự án sẽ sử dụng khu vực bệ phản áp phía trong kè làm vỉa hè mới, còn vỉa hè cũ sẽ làm đường. Như vậy tổng tuyến không thay đổi, không lấn vịnh và không ảnh hưởng dến di sản”, ông Cường nói.

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì? - 3

Người dân quan ngại việc dự án lấn biển tới 28 m để mở rộng đường

Giải thích về việc lợi ích của phương án dựng thẳng kè thay vì để như cũ, ông Huy cho rằng, do đặc thù thủy triều kiệt và cường tại khu vực trên chênh nhau rất lớn (từ 3 đến 5 m) nên gây đọng rác, bốc mùi hôi, gây ô nhiễm môi trường. Do đó, dự án sau khi triển khai sẽ xử lý được vấn đề vệ sinh môi trường, thu gom triệt để nước thải, cải tạo chỉnh trang được cả tuyến đường, đồng thời xây dựng được bãi tắm đáp ứng mong mỏi của người dân. Bên cạnh đó sẽ kết nối được tuyến cao tốc từ Bão Cháy với hầm xuyên biển Của Lục và đường 6 làn của TP Cẩm Phả sau này.

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì? - 4

Lãnh đạo TP. Hạ Long cho rằng không có việc lấn biển tạo quỹ đất mà chỉ là dựng đứng kè, bệ phản áp lên thay vì nằm xoải như trước

Phóng viên đặt câu hỏi: Khi triển khai dự án thành phố đã báo cáo UNESCO hay chưa? Ông Huy cho biết, thành phố hiện chưa báo cáo còn phía Ban quản lý vịnh Hạ Long có báo cáo hay không thì cần phải kiểm tra mới rõ được. Ông Cường thì cho rằng, chân bệ phản áp là thuộc dự án đường cũ nên không phải báo cáo, xin phép.

Như Dân trí đã thông tin, nhiều ngày nay du khách mỗi khi đi ngang qua tuyến đường Trần Quốc Nghiễn (chạy qua phường Hồng Hà, Hồng Hải) thuộc TP Hạ Long đều tỏ ra ngạc nhiên khi con đường thơ mộng, chạy dọc theo bờ vịnh Hạ Long vốn là nơi họ dừng chân chiêm ngưỡng vẻ đẹp của di sản, chụp ảnh kỷ niệm… nay đã bị quây kín bằng những tấm tôn.

Con đường đẹp nhất Hạ Long bị quây kín, thành phố nói gì? - 5

Thành phố cho biết, hiện chưa báo cáo Unesco về dự án

Không chỉ du khách, người dân sinh sống trên địa bàn cũng tỏ ra bất ngờ và bức xúc bởi con đường trên không chỉ đẹp về cảnh quan mà còn là nơi sinh hoạt của cộng đồng dân cư. Vỉa hè rộng, không gian thoáng mát… là nơi lý tưởng để người dân thong thả đi bộ, tập thể dục hàng ngày.

An Nhiên

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm