Công an cũng bức xúc vì không đủ chế tài để “xử” tín dụng đen

Dân trí Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM, hiện TPHCM có 873 đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn. Tuy Công an TP đã làm rất gay gắt nhưng khó hạn chế loại hình tội phạm này vì thiếu chế tài đủ sức răn đe.
>>Dính bẫy tín dụng đen, một học sinh phải trả lãi đến 85 triệu đồng/tháng
>>Vòng xoáy tín dụng đen và những chiêu trò ma thuật

Chủ yếu giang hồ phía Bắc làm “dịch vụ” này?

Ngày 5/12, HĐND TPHCM khóa 9 tiếp tục kỳ họp thứ 12 với phiên thảo luận về tình hình kinh tế xã hội tại hội trường. Tại phiên thảo luận này, Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM - đã có báo cáo quan trọng trước các đại biểu về hoạt động tín dụng đen đang hoành hành ở thành phố.


Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM, đã có báo cáo quan trọng trước các đại biểu về hoạt động tín dụng đen đang hoành hành ở thành phố

Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM, đã có báo cáo quan trọng trước các đại biểu về hoạt động tín dụng đen đang hoành hành ở thành phố

Ông Minh nói: “Thuật ngữ tín dụng đen thực ra xuất phát từ phim xã hội đen Hồng Kông, chứ thật ra loại tội phạm này là vi phạm về hoạt động tín dụng mà không có giấy chứng nhận của Ngân hàng Nhà nước, vi phạm về lãi suất vượt quá quy định cao nhất là không quá 20%/năm”.

Theo ông Minh, thời gian gần đây hoạt động này có xu hướng nở rộ nên người dân mới để ý, chứ thật ra Công an TPHCM đã phát hiện từ năm 2014 có tình trạng một số đối tượng từ các địa phương phía Bắc vào TPHCM thuê nhà hoạt động.

Theo ông, ngay sau khi hoạt động tín dụng đen xuất hiện ở TPHCM thì bình quân 1 tháng xảy ra 1 vụ án hình sự là hệ quả của hoạt động này. Nhưng hiện giờ theo thống kê của Công an TP thì cứ 1 tháng bình quân lại có đến 4 vụ án hình sự liên quan đến hoạt động này.

Các vụ án thường xảy ra là xâm phạm quyền bất chấp khả xâm phạm nhà ở của công dân, cố ý gây thương tích, cưỡng đoạt tài sản, giết người.

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, năm 2018 ông ghi nhận được 3 vụ án giết người có liên hệ rất rõ rệt đến tín dụng đen, xuất phát từ nguyên nhân là các băng nhóm này thu hồi nợ không được.

Thiếu tướng Minh cho biết, quý nào ông cũng có hội ý với đơn vị nghiệp vụ về việc này. Hiện Công an TPHCM thống kê được 873 đối tượng hoạt động tín dụng đen trên địa bàn, mà trong đó có hơn 2/3 là người ngoại tỉnh, chủ yếu là ở các tỉnh phía Bắc. Ông chia sẻ: “Không ít đối tượng đang bị điều tra, truy nã được đồng bọn tài trợ vốn trốn vào TPHCM để làm hoạt động này”.


Các đại biểu rất quan tâm đến vấn nạn tín dụng đen.

Các đại biểu rất quan tâm đến vấn nạn tín dụng đen.

Muốn xử nặng cũng không được

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết, năm 2018 công an thành phố đã tiến hành tổng kiểm tra, lập biên bản xử phạt 60 nhóm với hơn 230 đối tượng hoạt động tín dụng đen. Tuy nhiên, hầu hết các băng nhóm này chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, thậm chí chỉ bị xử phạt những lỗi rất nhỏ như là không đăng ký tạm trú, gây mất an ninh trật tự... Ông nói: “Chế tài không xứng đáng!”.

Ông Minh nêu 2 vụ án hình sự duy nhất mà Công an quận Tân Phú đã đề nghị khởi tố 2 băng nhóm tín dụng đen trong năm 2018. Nhưng ngay sau đó, Viện Kiểm sát đã có văn bản nhắc nhở Công an Tân Phú vì dám... bắt tạm giam các đối tượng trong băng nhóm này để điều tra.

Ông nói: “Trước năm 2018 gần như không có vụ án hình sự nào được khởi tố liên quan đến hoạt động này. Đến năm 2018, chúng ta có luật hình sự mới thì mới có quy định lãi suất 8,3%/tháng là có thể định tội. Một điểm khác là quy định mức độ thu lợi từ 30 triệu đồng trở lên cũng có thể định tội nhưng hình phạt chỉ là cải tạo không giam giữ, tức kèm theo đó là không được bắt giữ. Còn nếu thu lợi trên 100 triệu đồng cũng không được tạm giam. Đó là lý do Công an Tân Phú bị nhắc nhở khi bắt tạm giam các đối tượng để điều tra”.

“Có 1 điểm nữa có thể xử lý hình sự là khi đối tượng đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà vẫn tiếp tục vi phạm. Tuy nhiên, chúng tôi đã cùng những chuyên gia pháp chế hàng đầu của ngành ngồi lại với nhau, lục tung các quy định mới biết là... không hề có quy định nào về việc xử phạt hành chính về cho vay lãi suất vượt quá quy định”, ông Minh bức xúc.

Theo ông, chúng ta có nghị định 96/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chín trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng. Tuy nhiên, nghị định chỉ xử phạt vi phạm vượt lãi suất đối với tổ chức do Ngân hàng Nhà nước cấp phép, hoặc tổ chức hoạt động này mà không có giấy phép, nhưng quy định xử phạt cá nhân là không có.

Thiếu tướng Phan Anh Minh nhấn mạnh: “Hệ thống luật pháp và các quy định xử phạt hành chính hiện nay có rất nhiều kẽ hở do trước đây chúng ta ngộ nhận đó là giao dịch dân sự, dẫn đến chúng ta không có chế tài xử phạt đủ sức răn đe, đến công an xử lý cũng thấy rất bức xúc!”.

Vẫn phải chờ sửa quy định

Theo Thiếu tướng Phan Anh Minh , cần nhìn nhận lại mối quan hệ này cũng như các hệ quả khó lường do hoạt động tín dụng đen gây ra. Việc mà người dân cũng như công an địa phương bức xúc nhất là các băng nhóm tín dụng đen thường dùng thủ đoạn chọi đá, tạt sơn, tạt chất bẩn vào con nợ, thậm chí xử cả thân nhân con nợ... Việc này không chỉ gây mất an ninh địa phương mà con gây thiệt hại rất lớn cho người dân.

Ông kể: “Sau vụ giết người ở chung cư Nguyễn Thiện Thuật, chúng tôi tổ chức kiểm tra đồng loạt các băng nhóm này và thu được hơn 20 can chất bẩn mà người dân hay gọi là mắm tôm. Nhưng thực ra đây không phải là mắm tôm. Bọn chúng mua dịch thải ra từ các hoạt động giết mổ gia súc, sau đó để phân hủy trong 10 ngày thành chất lỏng này nên nó còn thối hơn cả thi thể. Khi chúng tôi tịch thu, mở can ra kiểm nghiệm thì đến đối tượng trong các băng nhóm này ngửi thấy mùi còn phải nôn”.

Theo ông, chất dịch này nếu tạt vào tường nhà thì chỉ còn cách cạo tường để tô trát, sơn sửa lại vì mùi rất thối và rửa không sạch. Ông nói: “Nếu các cơ quan thẩm định thiệt hại thay đổi cách nhìn nhận, chỉ riêng thiệt hại do khắc phục việc tạt chất dịch trên cũng đủ điều kiện để khởi tố về tội hủy hoại tài sản”.

“Sau vụ lùm xùm về việc bị xử phạt vì bán 100 USD ở Cần Thơ, tôi được biết là Thủ tướng phát biểu trên nghị trường đã chỉ đạo sửa lại Nghị định 96 cho phù hợp hơn. Nếu sửa đồng bộ hệ thống thì chúng ta có căn cứ để xử lý rốt ráo loại hình tội phạm này. Từ đây đến đó, chúng ta vẫn phải chờ và tăng cường hạn chế loại tội phạm này bằng những giải pháp mà phải nói là không bằng lòng lắm với nó!”.

Tùng Nguyên - Phạm Nguyễn

MỚI NHẤT
Đà Nẵng đang chấm lại toàn bộ bài thi công chức
Đà Nẵng đang chấm lại toàn bộ bài thi công chức

(Dân trí) - Ngày 5/12, trao đổi với PV Dân trí, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng xác nhận thông tin Hội đồng thi đang chấm rà soát lại toàn bộ bài thi trong kỳ thi công chức của thành phố diễn ra từ ngày 21/9-23/9 vừa qua.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:52

Giải quyết ngay để 5.000 hộ dân Bình Chánh có nước sạch ăn Tết
Giải quyết ngay để 5.000 hộ dân Bình Chánh có nước sạch ăn Tết

(Dân trí) - Khi nghe đại biểu HĐND TP thuộc khu vực huyện Bình Chánh phản ánh địa phương có đến 5.000 hộ dân chưa đặt được đồng hồ nước sạch dù đường nước đã vào, Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị các cơ quan liên quan ngồi lại với nhau ngay sau kỳ họp để giải quyết cho người dân.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:50

Dân góp tiền xây cầu, vừa đổ bê tông xong thì... cầu sập
Dân góp tiền xây cầu, vừa đổ bê tông xong thì... cầu sập

(Dân trí) - Để việc đi lại sản xuất nông nghiệp thuận tiện hơn, người dân tại tổ 13, xã Hồng Thuận, huyện Giao Thủy, Nam Định đã đề xuất xin chính quyền tự cải tạo cây cầu cũ. Tuy nhiên, cây cầu vừa được đổ bê tông xong thì sập.

Thứ tư, 05/12/2018 - 10:22

Độc đáo những căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi ở Hà Tĩnh
Độc đáo những căn nhà cổ hàng trăm năm tuổi ở Hà Tĩnh

(Dân trí) - Xã Trường Lộc (huyện Can Lộc, Hà Tĩnh) không chỉ nổi tiếng với hai Di sản tư liệu ký ức thế giới (Mộc bản Trường Lưu, Hoàng Hoa sứ trình đồ) mà nơi đây còn lưu giữ 10 ngôi nhà cổ có tuổi đời từ một trăm đến vài trăm năm tuổi, đẹp như vẽ!

Thứ tư, 05/12/2018 - 09:25

Thủ tướng muốn thành lập trường Đại học Việt - Anh xứng tầm quan hệ hai nước
Thủ tướng muốn thành lập trường Đại học Việt - Anh xứng tầm quan hệ hai nước

(Dân trí) - Chiều 4/12, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Công tước xứ York - Hoàng tử Anh Andrew. Thủ tướng cho biết, Anh đang thu hút một lượng lớn học sinh, sinh viên Việt Nam học tập, nghiên cứu. Thủ tướng mong muốn thành lập Đại học Việt - Anh tại Việt Nam, xứng tầm quan hệ hai nước.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:51

Nghiên cứu sản xuất nước hoa, tinh dầu từ... hồ tiêu
Nghiên cứu sản xuất nước hoa, tinh dầu từ... hồ tiêu

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đề nghị Hiệp hội Hồ tiêu quốc tế, Hiệp hội Gia vị quốc tế, cũng như các nước sản xuất, kinh doanh hồ tiêu nghiên cứu sâu để sản xuất nhiều hơn sản phẩm giá trị cao từ hồ tiêu như: nước hoa, tinh dầu, chế phẩm cho nhiều loại hàng hóa… để tạo giá trị gia tăng đa dạng cho mặt hàng này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:48

Chốt thời gian thu phí của cây cầu thu phí “không thời hạn”
Chốt thời gian thu phí của cây cầu thu phí “không thời hạn”

(Dân trí) - Liên quan đến vụ cầu thu phí “không thời hạn”, ngày 5/12, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, UBND tỉnh Cà Mau và nhà đầu tư đã thống nhất thời gian thu phí đối với cây cầu dân sinh này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:39

Hà Nội: Làm 1 giờ/ngày, 102 nghìn cán bộ “đốt”… 1.079 tỷ đồng/năm
Hà Nội: Làm 1 giờ/ngày, 102 nghìn cán bộ “đốt”… 1.079 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Mỗi năm TP Hà Nội chi 1.079 tỷ đồng cho 102 nghìn cán bộ không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố. Nhưng tính bình quân mỗi người chỉ làm việc… hơn một giờ mỗi ngày.

Thứ tư, 05/12/2018 - 08:05

Trường đua ngựa Hà Nội "chiếm" 100 ha đất Sóc Sơn
Trường đua ngựa Hà Nội "chiếm" 100 ha đất Sóc Sơn

(Dân trí) - TP Hà Nội dự kiến khởi công dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa có tổng diện tích hơn 100 ha đất tại xã Tân Minh, huyện Sóc Sơn trong năm 2019.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:17

Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội sắp mưa rét
Ảnh hưởng không khí lạnh, Hà Nội sắp mưa rét

(Dân trí) - Hiện nay (5/12), ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, thời tiết Hà Nội rạng sáng ngày 7/12 có mưa rào và giông, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất phổ biến 15-18 độ C.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:11

Cà Mau cần cấp bách chống sạt lở bờ biển
Cà Mau cần cấp bách chống sạt lở bờ biển

(Dân trí) - Sau khi đi khảo sát và làm việc với tỉnh Cà Mau, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho rằng, vấn đề sạt lở bờ biển tại Cà Mau là rất nguy cấp.

Thứ tư, 05/12/2018 - 04:00

Hà Nội chính thức có phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô
Hà Nội chính thức có phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô

(Dân trí) - Tuyến phố mang tên nhà tư sản Trịnh Văn Bô ở quận Nam Từ Liêm, dài 900m, rộng 50m, từ ngã tư giao cắt phố Nguyễn Văn Giáp và đoạn tiếp nối phố Hữu Dực đến chân cầu vượt Xuân Phương.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:09

ĐÁNG QUAN TÂM
Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội: Phủ Thành Chương có thể bảo tồn được
Giám đốc Sở Văn hóa Hà Nội: Phủ Thành Chương có thể bảo tồn được

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cho biết, muốn biết giá trị thực sự của Việt phủ Thành Chương trên địa bàn huyện Sóc Sơn thì cần phải lập hội đồng thẩm định.

Thứ tư, 05/12/2018 - 12:00

Xe gỗ “chở” cả... cổng làng chạy trên đường
Xe gỗ “chở” cả... cổng làng chạy trên đường

(Dân trí) - Chiều tối ngày 4/12, đại diện lãnh đạo xã Quế Phong (huyện Quế Sơn, Quảng Nam) xác nhận, trên địa bàn vừa xảy ra vụ tai nạn hi hữu, chiếc xe công nông chở gỗ keo khi lưu thông qua cổng chào làng Gia Hội (thuộc thôn Gia Cát Tây) đã “bứng” luôn cổng làng chở đi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:47

Bí thư Sóc Sơn nêu lý do chưa cưỡng chế công trình “xẻ thịt” đất rừng
Bí thư Sóc Sơn nêu lý do chưa cưỡng chế công trình “xẻ thịt” đất rừng

(Dân trí) - Huyện Sóc Sơn tạm dừng kế hoạch cưỡng chế (dự kiến xong trong tháng 11) 18 công trình “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Phú để chờ kết luận của Thanh tra thành phố Hà Nội.

Thứ ba, 04/12/2018 - 09:03

Vụ Thủ Thiêm: Giá bồi thường đất thấp, sao đủ cho người dân ổn định cuộc sống?
Vụ Thủ Thiêm: Giá bồi thường đất thấp, sao đủ cho người dân ổn định cuộc sống?

(Dân trí) - Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến thừa nhận công tác bồi giải phóng mặt bằng là nỗi trăn trở của thành phố. Theo ông, thành phố đang có hướng đề xuất người dân được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch tương lai. “Nhà nước có thể thu ít đi nhưng người dân được lợi thì sẽ đồng thuận với chính sách của thành phố”, ông Tuyến nói.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:54

TPHCM: Trạm thu phí BOT An Sương chuẩn bị tiền lẻ để đối phó với các tài xế
TPHCM: Trạm thu phí BOT An Sương chuẩn bị tiền lẻ để đối phó với các tài xế

(Dân trí) - Chủ đầu tư dự BOT An Sương – An Lạc (trên quốc lộ 1, TPHCM) đã chuẩn bị tiền lẻ và phương án trả lại tiền thừa để đối phó với những tài xế phản đối thu phí.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:38

Đưa vào diện theo dõi nam thanh niên khoe ảnh giết khỉ trên Facebook
Đưa vào diện theo dõi nam thanh niên khoe ảnh giết khỉ trên Facebook

(Dân trí) - Sau khi tiến hành điều tra làm rõ, lực lượng chức năng ở Hà Tĩnh đã tiến hành cảnh cáo và đưa vào hồ sơ theo dõi để quản lý đối với nam thanh niên khoe ảnh giết khỉ lên mạng xã hội gây bức xúc mấy ngày vừa qua.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:31

Ngày mai, TPHCM lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ chủ chốt
Ngày mai, TPHCM lấy phiếu tín nhiệm 30 cán bộ chủ chốt

(Dân trí) - Theo kế hoạch làm việc, chiều mai (5/12), HĐND TPHCM khóa IX sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm các chức danh do HĐND thành phố bầu hoặc phê chuẩn.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:46

Xe tải, container "đấu đầu" trong hầm Hải Vân, ách tắc giao thông Bắc - Nam
Xe tải, container "đấu đầu" trong hầm Hải Vân, ách tắc giao thông Bắc - Nam

(Dân trí) - Đến 18h tối 4/12, giao thông đường bộ Bắc - Nam qua hầm Hải Vân (nối địa phận TP Đà Nẵng và tỉnh Thừa Thiên - Huế) vẫn ách tắc do xe đầu kéo container và xe tải đâm nhau trực diện trong hầm hồi 14h40’ chiều cùng ngày.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:13

Chạy vào đường cấm, tài xế container tông nát xe CSGT
Chạy vào đường cấm, tài xế container tông nát xe CSGT

(Dân trí) - Bị tổ tuần tra của Đội CSGT, Công an Quận 9, TPHCM chặn dừng để xử lý hành vi chạy vào đường cấm, tài xế xe đầu kéo container nhấn ga, lao thẳng vào môtô chuyên dụng của lực lượng thi hành công vụ.

Thứ ba, 04/12/2018 - 07:03

Chủ tịch tỉnh đối thoại, người dân thả xe dự án sau 24 ngày "giam giữ"
Chủ tịch tỉnh đối thoại, người dân thả xe dự án sau 24 ngày "giam giữ"

(Dân trí) - Sau khi Chủ tịch tỉnh Bình Định trực tiếp đối thoại tại hiện trường, những người dân xã Mỹ Thắng (huyện Phù Mỹ, Bình Định) đã ra về sau 24 ngày “giam giữ" xe rà phá bom mìn để phản đối dự án điện mặt trời tại địa phương.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00

Vụ một phụ nữ Việt bị giết tại Nhật: Hung thủ là bạn trai nạn nhân?
Vụ một phụ nữ Việt bị giết tại Nhật: Hung thủ là bạn trai nạn nhân?

(Dân trí) - Chiều 4/12, thông tin từ Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bình Định cho biết vừa nhận được công văn của Trung tâm Phát triển Việc làm phía Nam (HITECO - thuộc Công ty CP TRAENCO) liên quan đến cái chết của nạn nhân Lê Thị Mỹ Diễm (22 tuổi, ở xã Ân Đức, huyện Hoài Ân, Bình Định).

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:42

Yêu cầu giảm hơn 100 tỷ trong tổng dự toán xây Bệnh viện Nhi đồng TPHCM
Yêu cầu giảm hơn 100 tỷ trong tổng dự toán xây Bệnh viện Nhi đồng TPHCM

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ yêu cầu điều chỉnh giảm tổng dự toán Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Nhi đồng TPHCM số tiền trên 107 tỷ đồng. Trong đó, giảm do sai định mức 23,2 tỷ đồng, sai khối lượng gần 90 tỷ đồng và phát sinh tăng trên 5,8 tỷ đồng.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:53