Thứ tư, 15/03/2017 - 10:58

Công an Hà Nội: Vì lợi nhuận, nhiều người vẫn cố tình chiếm vỉa hè

Dân trí

Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - cho biết, trong quá trình xử lý vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường, một số người dân vì lợi nhuận vẫn cố tình vi phạm, dù đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, xử lý nhiều lần.

Ngày 15/3, tại hội nghị giao ban trực tuyến Thành ủy Hà Nội quý I, Thiếu tướng Đinh Văn Toản - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - đã báo cáo kết quả triển khai về việc xử lý, giải quyết vi phạm trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công cộng lòng đường, hè phố vừa qua.


Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Đinh Văn Toản báo cáo sơ bộ kết quả xử lý lấn chiếm vỉa trên địa bàn Hà Nội

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội Đinh Văn Toản báo cáo sơ bộ kết quả xử lý lấn chiếm vỉa trên địa bàn Hà Nội

Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, sau những ngày ra quân, tình hình trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị trên địa bàn thành phố, nhất là tại 12 quận nội thành cơ bản đã có nhiều chuyển biến tích cực. Trong đó, tình trạng chiếm dụng lòng đường, hè phố để kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện đã giảm rõ rệt.

Trên các tuyến phố, người dân đã sắp xếp phương tiện gọn gàng, đúng quy định. Các cửa hàng không còn bày hàng hóa ra hè phố, lòng đường. Các bục bệ, mái che, mái vảy vi phạm hành lang giao thông, gây mất mỹ quan đô thị đã được người dân và các lực lượng chức năng tháo dỡ, phá dỡ.

Tuy nhiên, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho biết, vẫn còn xảy ra tình trạng một số hộ dân phản ứng lại lực lượng chức năng. Ông Toản dẫn ví dụ, tại số nhà 168 Tây Sơn phường Trung Liệt, Đống Đa, một số hộ dân phản đối yêu cầu của tổ công tác phường Trung Liệt. Sau đó, ban chỉ đạo 197 quận Đống Đa tổ chức xác minh, họp rút kinh nghiệm về nội dung này.

Ngoài ra, một bộ phận người dân ý thức chấp hành còn hạn chế, nhất là các tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng ăn uống, trông giữ phương tiện trên hè phố, lòng đường.

Lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức phá dỡ lấn chiếm vỉa hè trên đường Tây Sơn
Lực lượng chức năng quận Đống Đa tổ chức phá dỡ lấn chiếm vỉa hè trên đường Tây Sơn

“Số người này vì lợi nhuận nên vẫn cố tình vi phạm mặc dù được nhắc nhở, xử lý nhiều lần. Khi phát hiện có đoàn kiểm tra thì chấp hành, tạm dừng hoạt động, khi không có đoàn kiểm tra thì hoạt động trở lại và tiếp tục vi phạm”, Thiếu tướng Đinh Văn Toản nói.

Cũng theo ông Toản, việc giải quyết các điểm vi phạm trật tự đô thị chỉ có kết quả bước đầu, chưa bền vững, nhiều điểm vi phạm chưa được giải quyết triệt để do nhiều nguyên nhân như: Cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ trong khi nhu cầu kinh doanh buôn bán, trông giữ phương tiện của người dân rất lớn, đặc biệt là trong các quận nội thành, ở các khu vực phố cổ, bệnh viện, khu vui chơi giải trí.

Quang Phong