Chủ nhật, 28/12/2014 - 13:15

Vụ học sinh lớp 6 uống thuốc sâu tự tử:

Công an kết luận… lỗi thuộc về cháu học sinh xấu số (!?)

Dân trí

Liên quan đến vụ cháu Phạm Nguyễn Thành Long (12 tuổi, HS lớp 6 Trường THCS An Thạnh Nam, huyện Cù Lao Dung, Sóc Trăng) uống thuốc sâu tự tử, Công an huyện Cù Lao Dung cho rằng, cháu Long tự uống, cô Lê Thị Cẩm Vân..."không liên quan".

Theo Công văn trả lời của Công an huyện Cù Lao Dung, qua điều tra, xác minh, ngày 28/11, trong giờ dạy của mình ở lớp 6A2, cô Lê Thị Cẩm Vân phát hiện cháu Phạm Nguyễn Thành Long cùng 2 bạn là Lộc và Đức ngồi chung bàn đang làm việc riêng, không chú ý nghe giảng bài. Trong đó cháu Long đóng tập sách lại, dùng tay lấy một miếng giấy của Đức đẩy qua.

Thấy vậy, cô Cẩm Vân nói: “Một đứa vẽ, ba đứa coi” thì Long đứng dậy nói với cô một giọng gắt gỏng: “Em đâu phải không chú ý bài đâu mà cô gọi em, em đang làm nhiệm vụ của tổ trưởng, em có nhiệm vụ ghi tên những bạn làm việc riêng trong giờ học”. Cô Vân nói lại: “Giờ đứng tiết của tôi, chớ đâu phải giờ của em làm tổ trưởng, với lại trên tường cũng không dán danh sách cán sự lớp”. Sau đó Long đem tờ giấy lên cho cô Vân thì cô Vân nói Long mất dạy, chắc là khi nói chuyện với ông bà, cha mẹ cũng như vậy và cô Vân vỗ bàn đối với Long.

Sau đó cô Vân còn hỏi một học sinh tên là Dương Nhật Hoàng về tờ giấy dán danh sách cán sự lớp rồi nói với em Hoàng: “Bộ lỗ tai cây sao mà nghe không rõ”. Xong, cô quay sang nói với Long: “Em có thấy thái độ của em là sai hay không”. Long thừa nhận là có nhưng không xin lỗi cô. Hết giờ học, cô vân nói với Long: “Ngày mai tiết 1, em lên phòng Đội, tôi sẽ mời cô Nhi giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng, lớp phó. Em phải có lời xin lỗi tôi về thái độ nói chuyện không lễ phép”.

Cũng theo công văn của Công an huyện Cù Lao Dung, cháu Long uống thuốc Rabxone là thuốc diệt cỏ lưu dẫn để tự sát, được gia đình phát hiện, đưa đi cấp cứu ở nhiều BV địa phương, sau đó chuyển lên BV Nhi đồng 1 (TPHCM) và đến khoảng 12h30 cháu Long đã tử vong trên đường chở về nhà.

Công an huyện Cù Lao Dung còn cho biết thêm: Trong quá trình xác minh, hiện nay cơ quan CSĐT xét thấy ngoài việc gia đình cháu Long cung cấp quá trình cấp cứu cháu Long nói cho gia đình biết do giận cô Lê Thị Cẩm Vân đã rầy oan nên uống thuốc tự sát thì cơ quan CSĐT “chưa phát hiện thêm nguyên nhân nào khác dẫn đến việc cháu Long uống thuốc tự sát”.

Từ đó, Công an huyện Cù Lao Dung kết luận: Cháu Long uống thuốc tự sát là do tự uống, cô Lê Thị Cẩm Vân không ép buộc, xúi giục, bức tử hay làm nhục cháu Long.

Di ảnh cháu Long.
Di ảnh cháu Long.

Anh Phạm Ngọc Thành (cha cháu Long) cho biết: Ngày 26/12, gia đình anh đã nhận được Công văn số 05/CV.CQCSĐT Công an huyện Cù Lao Dung trả lời về cái chết của con anh. “Nhận công văn trả lời của công an huyện, đất dưới chân tôi như sụp xuống khi công an cho rằng con tôi chết là do tự uống thuốc, cô Lê Thị Cẩm Vân không ép buộc, xúi giục, bức tử hay làm nhục để gây hậu quả nghiêm trọng đối với con tôi nên việc làm của cô giáo Lê Thị Cẩm Vân không có hành vi của tội phạm”.

Trong khi đó, ngày 28/11, sau khi cháu Long uống thuốc tự tử đang được cấp cứu tại BV thì cô Lê Thị Cẩm Vân đã có tờ tường trình gửi Ban giám hiệu và Công đoàn trường THCS An Thạnh Nam tường trình sự việc.

Theo tường trình của cô Vân: “Ngày 28/11, tôi có giờ môn Vật Lý tiết 3 của lớp 6A2. Trong giờ học, tôi ôn lại kiến thức cho các em để chuẩn bị thi học kỳ 1. Trong giờ học, tôi thấy hai học sinh nam ngồi ở bàn cuối làm việc riêng, không tập trung nghe giảng bài. Trong đó em Long cũng không tập trung nghe giảng bài, tập ghi bài của em đóng gập lại và dùng tay lấy một tờ giấy của bạn nam ngồi kế bên đẩy qua. Thấy vậy tôi ngừng giảng bài, nhắc nhở em Long chú ý, lấy tập ra ghi bài thì em đứng lên và nói với tôi bằng giọng gay gắt: “Em đâu phải không chú ý bài đâu mà cô nói em”. Thấy vậy, tôi phân tích cho em thấy lỗi của mình thì em lại nói với giọng gắt gỏng: “Em đang làm nhiệm vụ tổ trưởng chứ không phải không chú ý bài”. Nghe Long nói vậy, tôi nói: “Tôi là giáo viên bộ môn nên không biết em là tổ trưởng, mà trong giờ học Vật Lý do tôi phụ trách, mọi việc sai phạm của các em trong tiết học của tôi do tôi xử lý chứ không phải do tổ trưởng” và phân tích cho em thấy cách nói chuyện của em với thầy cô, người lớn tuổi là không đúng.

Sau đó tôi hỏi Long “em có thấy thái độ của mình là sai hay không” thì em nhận là có nhưng em không hề xin lỗi tôi. Hết tiết học, tôi có ghi vào sổ đầu bài nội dung em Long vô lễ với giáo viên và nói với em “Ngày mai tiết 1, em lên phòng Đội, tôi sẽ mời cô Nhi giáo viên chủ nhiệm, lớp trưởng, lớp phó. Em phải có lời xin lỗi tôi về thái độ nói chuyện không lễ phép” rồi tôi ra khỏi phòng và đi về nhà.

Cũng theo tường trình, cô Lê Thị Cẩm Vân khẳng định: “Tôi đã xử lý đúng tình huống sư phạm khi lên lớp, không chửi bới, nhục mạ hoặc xâm phạm thân thể học sinh hay hăm dọa làm ảnh hưởng đến tinh thần của em Long”.

Cha mẹ cháu Long không đồng tình với kết luận của Công an huyện Cù Lao Dung.
Cha mẹ cháu Long không đồng tình với kết luận của Công an huyện Cù Lao Dung.

Đối chiếu giữa Công văn trả lời của Công an huyện Cù Lao Dung với Bản tường trình của cô Lê Thị Cẩm Vân và thực tế cho thấy có sự “vênh” nhau rất rõ, thậm chí sai sót rất cơ bản.

Cụ thể, công an cho rằng “Phạm Nguyễn Thành Long cùng 2 bạn là Lộc và Đức ngồi chung bàn đang làm việc riêng, không chú ý nghe giảng bài”, còn cô Cẩm Vân cho biết “hai học sinh nam ngồi ở bàn cuối làm việc riêng, không tập trung nghe giảng bài. Trong đó em Long cũng không tập trung nghe giảng bài, tập ghi bài của em đóng gập lại và dùng tay lấy một tờ giấy của bạn nam ngồi kế bên đẩy qua”.

Thứ hai, công an cho rằng cháu Long uống thuốc diệt cỏ Rabxone là thuốc diệt cỏ lưu dẫn để tự sát nhưng thực chất, cháu Long uống thuốc FAGON, gia đình đang giữ chai thuốc này chứ công an không thu giữ như quy định khi điều tra vụ việc. Công an cho rằng khoảng 12h30 phút cháu Long đã tử vong trên đường chở về nhà. Nhưng thực tế, giấy xuất viện của BV Nhi đồng 1 cho thấy cháu Long xuất viện lúc 13h 2 phút ngày 29/11. Đến 18h 30 phút, khi về tới bến phà Cầu Quan (Trà Vinh) thì tử vong.

Riêng nội dung công an cho rằng: “Việc làm của cô Lê Thị Cẩm Vân không có hành vi của tội phạm” thì rất khó chấp nhận bởi nếu không có những lời nói và hành vi như cô Vân tường trình và như công an kết luận thì không bao giờ xảy ra chuyện cháu Long uống thuốc tự tử. Thử hỏi, cô giáo nói với học sinh: “Long mất dạy, chắc là khi nói chuyện với ông bà, cha mẹ cũng như vậy và cô Vân dỗ bàn đối với Long”.

Thiết nghĩ, cái chết của cháu Long là bài học sâu sắc cho các nhà quản lý giáo dục cũng như giáo viên và phụ huynh trong công tác chăm sóc, dạy dỗ các cháu. Tuy nhiên, cho rằng cô Lê Thị Cẩm Vân “vô can” trong cái chết oan ức của cháu Phạm Nguyễn Thành Long là không đúng. Cháu Long đã tử vong, gia đình cháu chỉ cần một sự trung thực, chân thành từ cơ quan chức năng và cái tâm của những người trong cuộc. 

Bạch Dương