Thứ sáu, 23/08/2019 - 10:31

Điện Biên:

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách

Dân trí

Phòng CSGT Điện Biên đang phối hợp với Cảnh sát điều tra Công an tỉnh này xác minh, làm rõ nguồn gốc các xe khách bị Công ty TNHH Long Giang làm giả số khung, số máy.

Như Dân trí đã phản ánh, Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa đề nghị Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên có hình thức xử lý 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang mang các BKS: 27B-004.52; 27B-004.16 và 27B-003.87 vì làm giả số khung, số máy, tự ý thay đổi tổng thành xe, vi phạm Khoản 2, Điều 55 Luật Giao thông đường bộ, không đảm bảo về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo quy định.

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách - 1

Văn bản của Cục Đăng kiểm Việt Nam gửi Phòng CSGT Điện Biên đề nghị xử lý các xe khách làm giả số khung, số máy của Công ty TNHH Long Giang.

Sau khi nhận được thông tin, Phòng CSGT Điện Biên đã báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh, phối hợp với Cảnh sát điều tra Công an tỉnh xác minh nguồn gốc các xe khách nói trên. 

Thượng tá Giàng Páo Sính, Trưởng Phòng CSGT Công an tỉnh Điện Biên cho biết, Phòng đã mời Công ty TNHH Long Giang đưa các xe đến để so sánh số khung, số máy với đăng ký xe. 

“Nếu các xe khách này không còn số khung, số máy như nguyên trạng ban đầu, đã có tác động thay đổi thì sẽ thu hồi biển số, đăng ký xe và giao cho Cảnh sát điều tra xác minh làm rõ”, Thượng tá Sính cho hay. 

Qua xác minh ban đầu của cơ quan chức năng, các xe khách BKS: 27B-004.52; 27B-004.16, 27B-003.87 có đăng ký lần đầu tại các tỉnh Quảng Nam, Nam Định… Ngoài 3 xe này, xe khách BKS 27B - 004.65 của Công ty Long Giang có nghi vấn làm giả số khung, số máy nhưng đã được bán và không còn ở Điện Biên.

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách - 2

Một trong 3 xe khách của Công ty TNHH Long Giang được làm giả số khung, số máy hiện không còn ở Điện Biên.

Nguồn tin riêng của PV Dân trí, nguyên bản hai xe 27B-003.87 và 27B-004.16 là dòng xe Tracobeco sản xuất trong nước, thiết kế 40 giường, 2 ghế. Sau đó, được Công ty Long Giang cải tạo thành 20 giường 2 ghế. Trong quá trình cải tạo, công ty đã đưa những chiếc xe lậu từ Lào và Camphuchia về để thay vào nhằm hợp pháp những chiếc xe trên.

Theo giấy mời của Phòng CSGT Điện Biên, sáng 22/8, Công ty Long Giang phải đưa các xe khách trên đến để so sánh. Tuy nhiên, doanh nghiệp này đã không thực hiện. Xác minh của PV Dân trí, 3 chiếc xe này hiện không còn ở Điện Biên mà đã được đưa vào TP Hồ Chí Minh từ nhiều ngày trước. 

Ông Nguyễn Thái Bình, Phó Giám đốc Sở GTVT Điện Biên cho biết, các Trung tâm Đăng kiểm trên địa bàn báo cáo lại, trong quá trình đăng kiểm cho các xe trên của Công ty Long Giang, nhân viên kiểm tra số khung số máy bằng trực quan.

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách - 3

Các xe khách được làm giả số khung, số máy rất tinh vi nên Trung tâm đăng kiểm 2701S - Điện Biên không phát hiện ra?

“Trường hợp 3 xe này họ làm rất tinh vi nên bằng trực quan không phát hiện ra được. Khi có văn bản chính thức của Cục Đăng kiểm Việt Nam, Sở sẽ chỉ đạo Thanh tra giao thông phối hợp với phòng CSGT để xử lý nghiêm”. 

Công ty TNHH Long Giang có nhiều xe khách chạy các tuyến: Điện Biên - Hải Phòng, Điện Biên - Bắc Giang… Từ đầu năm 2019 đến nay, xe khách của doanh nghiệp này đã xảy ra 2 vụ TNGT nghiêm trọng khiến 10 người chết, hàng chục người bị thương. 

Cụ thể, khoảng 5h ngày 27/3, trên QL2C đoạn xã Trung Nguyên, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc), xe khách BKS 27B-003.43 của Công ty Long Giang tông vào dòng người đưa tang đã cướp đi sinh mạng 7 người, nhiều người khác bị thương.

Sau đó, khoảng 00h20 ngày 17/6, trên QL6 thuộc địa bàn huyện Mai Châu (Hòa Bình), xe khách BKS 27B-003.71 của công ty này va chạm với xe tải biển số Lào khiến 3 người chết, nhiều người bị thương.

Công an vào cuộc vụ doanh nghiệp làm giả số khung số máy lô xe khách - 4

Xe khách của Công ty Long Giang va chạm với xe biển Lào trên QL6 khiến 3 người chết, nhiều người khác bị thương.

Minh Nguyễn - Thanh Bình