Thứ Bảy 14/11/2015 - 21:13

Cộng cả số biểu quyết hộ, mỗi lần bấm nút vẫn thiếu… 60 đại biểu

Dân trí “Qua các buổi biểu quyết tôi thấy số đại biểu tham gia thường vào khoảng từ 430-450 người (bao gồm cả những trường hợp biểu quyết hộ), như vậy trung bình số vắng mặt thường trên 60 đại biểu”, đại biểu Phùng Văn Hùng nói.

Ngày 14/11, tại hội trường, Quốc hội thảo luận về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội ban hành Nội quy kỳ họp Quốc hội sửa đổi. Tại đây đại biểu Phùng Văn Hùng (đoàn Cao Bằng) nhận định, trách nhiệm của đại biểu phải tham gia đầy đủ các kỳ họp cũng như phiên họp rất khó lòng thực hiện. Lý do được đưa ra là Quốc hội có trên 2/3 số đại biểu kiêm nhiệm nên việc vắng mặt của không ít các đại biểu tại các phiên họp vì họ phải lo giải quyết công việc khác đôi khi rất cấp bách.


Đại biểu Phùng Văn Hùng nêu con số đại biểu vắng mặt các cuộc biểu quyết tại hội trường.

Đại biểu Phùng Văn Hùng nêu con số đại biểu vắng mặt các cuộc biểu quyết tại hội trường.

Qua các cuộc biểu quyết tại hội trường, ông Hùng nhận xét, số đại biểu tham gia biểu quyết thường vào khoảng từ 430-450 đại biểu (bao gồm cả những trường hợp biểu quyết hộ), như vậy trung bình số đại biểu vắng mặt thường trên 60 đại biểu.

Đại biểu Phùng Văn Hùng cũng băn khoăn với quy định bất kỳ đại biểu nào vắng mặt tại các phiên họp đều phải gửi văn bản nêu rõ lý do và thời gian vắng mặt tới Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội, đồng thời gửi văn bản tới Tổng thư ký Quốc hội để báo cáo Chủ tịch Quốc hội. Trường hợp vắng mặt từ 3 ngày làm việc tại mỗi kỳ họp trở lên, đại biểu cần gửi văn bản thông báo tới Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đồng thời gửi Tổng thư ký Quốc hội để báo cáo Chủ tịch Quốc hội quyết định.

“Như vậy, ở đây phân ra làm 2 trường hợp, nếu đại biểu vắng mặt tại các phiên họp thì Tổng thư ký Quốc hội chỉ báo cáo Chủ tịch Quốc hội để biết, trường hợp đại biểu vắng 3 ngày làm việc trở lên trong mỗi kỳ họp thì mới báo cáo Chủ tịch Quốc hội quyết định nhưng 3 ngày làm việc lại không ghi rõ là 3 ngày liên tục hay tổng cộng 3 ngày trong cả kỳ họp? Do tình huống bất khả kháng, đại biểu phải nghỉ 3 ngày trong 1 kỳ họp nhưng lại không liên tục thì làm thế nào để thực hiện được quy định này?”, đại biểu Hùng nói.

Đại biểu Nguyễn Thanh Thụy (đoàn Bình Định) cho rằng, quy định sự tham gia đầy đủ của đại biểu tại kỳ họp là cần thiết để đảm bạo việc thực hiện tốt hơn trách nhiệm của đại biểu. Tuy nhiên, đại biểu nhận thấy quy định như Khoản 1, Điều 5 dự thảo luật khó khả thi vì 2/3 đại biểu Quốc hội hoạt động kiêm nhiệm, trong đó rất nhiều đại biểu là lãnh đạo chủ chốt của các cấp, các ngành, mỗi kỳ họp lại diễn ra dài ngày.

“Gần đây Quốc hội đã có nhiều đổi mới trong hoạt động của mình, nhưng một số phiên họp của Quốc hội vẫn nặng về hội nghị, chủ yếu nghe báo cáo, tờ trình, rất ít tranh luận gây nên sự nhàm chán, mệt mỏi với các đại biểu Quốc hội”, đại biểu Thụy nêu lý do.

Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bấm nút biểu quyết thông qua dự án Luật hải quan sửa đổi
Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội bấm nút biểu quyết thông qua dự án Luật hải quan sửa đổi

Thực tế qua các kỳ họp, vị đại biểu đoàn Bình Định nhận định, sự có mặt đầy đủ của đại biểu chủ yếu tại các phiên khai mạc, nhất là phiên chất vấn với không khí đối thoại, tranh luận sôi nổi. Do đó, đại biểu đề xuất, sửa đổi Nội quy kỳ họp Quốc hội lần này có những quy định khả thi hơn, tạo điều kiện để đại biểu Quốc hội thực hiện trách nhiệm tham gia đầy đủ các phiên họp và cả kỳ họp Quốc hội, hạn chế vắng họp để các quyết định của Quốc hội đảm bảo chất lượng hơn.

Cùng vấn đề trên, đại biểu Chu Sơn Hà (đoàn TP Hà Nội) nhận xét quy định vắng mặt của đại biểu Quốc hội trong mỗi kỳ họp chưa rõ ràng. Cụ thể, dự thảo quy chế quy định báo cáo vắng bằng văn bản tại Khoản 1, Điều 5 dự thảo luật quy định trường hợp vắng mặt 3 ngày làm việc tại mỗi kỳ họp trở lên thì gửi Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội đồng thời gửi Tổng thư ký để báo cáo Chủ tịch Quốc hội quyết định. Tuy nhiên, tại Khoản 1, Điều 25 dự thảo Nghị quyết được hiểu là trong mọi trường hợp, đại biểu Quốc hội vắng mặt phải được sự đồng ý của Chủ tịch Quốc hội.

Do vậy, để thống nhất giữa hai điều luật này, đại biểu đề nghị xem xét lại quy định trên theo hướng chỉ trong trường hợp đại biểu Quốc hội vắng mặt 3 ngày liên tục trở lên tại mỗi kỳ họp mới báo cáo Chủ tịch Quốc hội quyết định, bỏ Điểm b, Khoản 1, Điều 25 của dự thảo nội quy kỳ họp, đồng thời bổ sung quy định cụ thể về thời hạn đại biểu Quốc hội phải gửi văn bản đến Trưởng đoàn và Tổng thư ký kỳ họp để Chủ tịch Quốc hội có thời gian quyết định cho phép vắng mặt hay không vắng mặt.

Gần 100 đại biểu Quốc hội vắng mặt phiên họp sáng 14/11

Sáng 14/11, Quốc hội biểu quyết thông qua toàn bộ dự thảo Nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương năm 2016. Kết quả biểu quyết cho thấy, có 392 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết, bằng 79,35% so với tổng số đại biểu Quốc hội (gần 500 đại biểu Quốc hội khóa XIII). Trong đó, số đại biểu Quốc hội tán thành là 391, bằng 79,15%. Số đại biểu Quốc hội không tán thành là 1, bằng 0,20%. Số đại biểu Quốc hội không biểu quyết là 0.

Quang Phong

MỚI NHẤT
Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?
Đã đến lúc hợp thức hóa việc lobby ở nghị trường?

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội (QH)Nguyễn Đình Quyền đề nghị như vậy khi tham gia thảo luận về Dự thảo Nội quy kỳ họp trong phiên họp sáng 14/11. Theo ông Quyền, dù chưa có quy định về lobby nhưng việc vận động hành lang vẫn diễn ra vì đó là một tất yếu trong hoạt động chính trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:39

Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch
Cặp Su-30 bổ nhào tiêu diệt sở chỉ huy địch

Vừa qua, tại Trường bắn Quốc gia khu vực 3, Sư đoàn 9 (Quân đoàn 4) đã tổ chức diễn tập chỉ huy 1 bên 2 cấp có một phần thực binh bắn đạn thật hiệp đồng quân binh chủng chi viện hỏa lực với sự tham gia của máy bay Su-30.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 11:24

TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày
TPHCM không lường trước "kịch bản" bị đòi bồi thường 2,5 tỷ đồng/ngày

(Dân trí) - Theo lãnh đạo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, dù rút kinh nghiệm từ các dự án trước nhưng việc chậm trễ bàn giao mặt bằng dẫn đến bị nhà thầu đòi bồi thường là ngoài dự tính. Theo vị này, việc quy trách nhiệm… để tính sau, đơn vị sẽ… rút kinh nghiệm sâu sắc!!!

Chủ nhật, 15/11/2015 - 10:09

Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”
Giải mã những vụ nữ sinh mất tích “ảo”

Hàng năm, Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm (PC 52) Công an TP Hà Nội tiếp nhận, thụ lý hàng chục vụ việc nữ sinh "tự dưng" mất tích.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:51

Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng
Tài xế taxi trả lại 140 triệu và tài xế taxi bỏ chạy gây tai nạn kinh hoàng

(Dân trí) - Ở TPHCM, tài xế taxi La Đức Tiến đã trả lại chiếc túi chứa 135 triệu đồng, 200 USD và nhiều vật dụng cá nhân cho hành khách bỏ quên. Ở Hà Nội, một lái xe taxi khác sử dụng rượu bia, bỏ chạy sau va chạm giao thông và “đâm gục” hàng loạt xe máy trên cầu vượt Thái Hà-Chùa Bộc.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:39

“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy
“Xe điên” tông 5 người thương vong rồi bỏ chạy

(Dân trí) - Chiếc ô tô 7 chỗ hiệu Fortuner chạy trên QL1A với tốc độ cao, đâm vào 3 chiếc xe máy đi cùng chiều, kéo lê một chiếc xe máy gần 2 km. Vụ tai nạn làm 1 người chết tại chỗ và 4 người bị thương nguy kịch.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 09:03

Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm
Công ty thủ công mỹ nghệ bốc cháy lúc sáng sớm

(Dân trí) - Khoảng 5h50 sáng nay 15/11, một vụ cháy đã xảy ra tại công ty sản xuất đồ thủ công mỹ nghệ nằm trên đường Tân Hòa Đông (quận Bình Tân, TPHCM) khiến cả khu dân cư nhốn nháo.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:30

Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền
Chê chủ tịch tỉnh trên facebook, 3 cán bộ bị... kỷ luật, phạt tiền

(Dân trí) - Bà T. thấy thông tin “Thanh tra Chính phủ đề nghị kiểm điểm Chủ tịch tỉnh An Giang”, liền đăng nội dung đó lên facebook của mình rồi vào bình luận, chê... gương mặt ông chủ tịch tỉnh. Sau đó có thêm 2 cán bộ khác vào bình luận đồng tình.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 08:17

Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12
Hà Nội họp bầu ông Nguyễn Đức Chung làm Chủ tịch thành phố vào đầu tháng 12

(Dân trí) - Thường trực HĐND TP Hà Nội vừa phát giấy triệu tập đại biểu tham gia kỳ họp lần thứ 14 khóa XIV, diễn ra trong 5 ngày (từ 1 đến 5/12) với nội dung quan trọng trong công tác nhân sự.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:57

Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện
Đâm vào gốc cây, xe Camry nát đầu, nữ tài xế nhập viện

(Dân trí) - Đang lưu thông với tốc độ cao trên đường, chiếc xe Camry bất ngờ lao lên vỉa hè, đâm vào gốc cây ven đường. Tai nạn khiến nữ tài xế bị thương phải nhập viện điều trị.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 07:33

Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính
Khánh Hòa lý giải việc chọn hình ảnh “tổ yến” cho trung tâm hành chính

(Dân trí) - Ngày 15/11, Ban Quản lý Dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa vẫn đang tổ chức lấy ý kiến người dân để hoàn thiện đồ án Quy hoạch chi tiết 1/500 khu đô thị hành chính mới của tỉnh này.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 06:00

Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển
Sửa luật cần tạo điều kiện tối đa cho báo chí phát triển

(Dân trí) - Đại biểu Quốc hội Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TPHCM) đề nghị việc sửa đổi Luật Báo chí lần này cần theo quan điểm tạo điều kiện tối đa cho các cơ quan báo chí phát triển để đáp ứng yêu cầu thông tin của nhân dân cũng như thông tin các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và diễn đàn cho nhân dân.

Chủ nhật, 15/11/2015 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nổ tại Lữ đoàn công binh, 1 người chết, nhiều người bị thương
Nổ tại Lữ đoàn công binh, 1 người chết, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Theo nguồn tin của phóng viên Dân trí, vào khoảng 8h sáng 14/11, tại Lữ đoàn 25 công binh (Quân khu 9) đóng trên địa bàn phường An Hòa, TP Sa Đéc đã xảy ra một vụ nổ làm một người chết và nhiều người khác bị thương.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:46

Việt Nam vẫn khai thác bay đến Paris và ngược lại
Việt Nam vẫn khai thác bay đến Paris và ngược lại

(Dân trí) - Cục Hàng không Việt Nam đã họp khẩn chiều 14/11 để đánh giá về an ninh hàng không trên đường bay tới Pháp và các nước châu Âu sau những vụ khủng bố liên tiếp tại Paris (Pháp) tối 13/1. Việt Nam vẫn tiếp tục khai thác các chuyến bay đến/đi từ Paris.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 07:35

Người dân kháng cáo vụ ngân hàng kiện đòi nợ
Người dân kháng cáo vụ ngân hàng kiện đòi nợ

(Dân trí) - Liên quan đến vụ 25 hộ dân nghèo thôn Giang Nam, xã Phước Hiệp, huyện Tuy Phước (Bình Định) bị Ngân hàng Chính sách xã hội huyện kiện đòi nợ, một số hộ dân đã có đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Bình Định với hy vọng một phán quyết có lợi.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 06:00

Vụ bỏ chạy sau va chạm gây tai nạn chết người: Tài xế lên công an trình diện
Vụ bỏ chạy sau va chạm gây tai nạn chết người: Tài xế lên công an trình diện

(Dân trí) - Thông tin từ công an quận Nam Từ Liêm, tài xế xe ô tô 7 chỗ và những người liên quan đến vụ tai nạn liên hoàn tại ngã tư Phạm Hùng - Dương Đình Nghệ (Hà Nội) vào tối qua 13/11 làm 1 cô gái tử vong, đã đến trụ sở để trình báo sự việc.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:57

Trung tâm hành chính 2.000 tỉ "được lòng" người dân Đà Nẵng
Trung tâm hành chính 2.000 tỉ "được lòng" người dân Đà Nẵng

(Dân trí) - Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Trung tâm hành chính Đà Nẵng được đánh giá là hiệu quả, tiết kiệm nhiều thời gian, công sức, tiền bạc cho cả người dân, doanh nghiệp lẫn cán bộ, công chức.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 03:29

75 phút chất vấn Thủ tướng có quá ít?
75 phút chất vấn Thủ tướng có quá ít?

(Dân trí) - Trả lời thắc mắc của đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (TPHCM) về thời gian dành cho việc chất vấn Thủ tướng Chính phủ quá ít, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng, trong kỳ này có nhiều vấn đề liên quan đến các bộ, ngành nên cũng cố gắng “quét” hết các ý kiến và dành cho Thủ tướng một khoảng thời gian như vậy.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:47

Vụ bé gái bị đánh, nhốt trong chùa: Sư trụ trì viết bản kiểm điểm
Vụ bé gái bị đánh, nhốt trong chùa: Sư trụ trì viết bản kiểm điểm

(Dân trí) - Hội Phật giáo Hưng Yên vừa ra quyết định kỷ luật sư trụ trị chùa Thiên Tâm liên quan đến hành vi nhốt bé P. trong chùa với nhiều thương tích. Theo đó sư cô trụ trì Thích Diệu Tịnh phải viết bản kiểm điểm, thành tâm sám hối.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:35

Xem Cảnh sát quốc tế diễn quân nhạc trên đường phố Sài Gòn
Xem Cảnh sát quốc tế diễn quân nhạc trên đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Sáng 14/11, hàng ngàn người dân TPHCM và du khách quốc tế đã đổ về Nhà hát thành phố, phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1, TPHCM) để thưởng thức Nhạc hội cảnh sát thế giới lần thứ 20 được tổ chức tại Việt Nam.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:27

“Đại biểu “xếp hàng” thảo luận thì khó giải quyết được gì”
“Đại biểu “xếp hàng” thảo luận thì khó giải quyết được gì”

(Dân trí) - “Đưa ra quy định bao nhiêu phút rồi đại biểu xếp hàng để thảo luận thì khó giải quyết được gì. Tôi thấy, mọi vấn đề phải tranh luận đến cùng mới ra được kết luận. Còn cứ để UBTV Quốc hội tiếp thu như thế này tôi rất tâm tư”, đại biểu Trần Du Lịch nói.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 02:19

Vụ 4 người chết: Nhân vật “bí ẩn” hứa trả tiền cho gia đình nạn nhân
Vụ 4 người chết: Nhân vật “bí ẩn” hứa trả tiền cho gia đình nạn nhân

(Dân trí) - Theo thông tin mới nhất, người đàn ông xuất hiện trong thư tuyệt mệnh của anh Ngô Lê Hà đã làm việc nhiều lần với cơ quan Công an tỉnh Thanh Hóa. Tại cơ quan Công an, người này hứa sẽ trả lại tiền cho gia đình nạn nhân.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 12:08

Bộ LĐ-TB&XH lên tiếng về vụ kiểm lâm tử vong không được công nhận liệt sĩ
Bộ LĐ-TB&XH lên tiếng về vụ kiểm lâm tử vong không được công nhận liệt sĩ

(Dân trí) - Liên quan đến việc kiểm lâm Trần Văn Quý (SN 1987, quê xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, Quảng Nam) tử vong khi đang làm nhiệm vụ nhưng không được công nhận liệt sĩ, PV Dân trí đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Duy Kiên - Phó Cục trưởng Cục Người có công (Bộ LĐ-TB&XH) để làm rõ hơn vấn đề này.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:51

Báo chí “công lập và ngoài công lập”
Báo chí “công lập và ngoài công lập”

(Dân trí) - Ông Lê Như Tiến - Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng - cho biết xu hướng chung của dự thảo Luật Báo chí (sửa đổi) sẽ được Quốc hội thảo luận chiều nay 14/11 là không thừa nhận báo chí tư nhân, có nghĩa là cá nhân đứng lên để làm báo; còn tổ chức xã hội, trường học, bệnh viện thì được.

Thứ bảy, 14/11/2015 - 11:06