Thứ năm, 23/03/2017 - 07:59

Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè

Dân trí

Mới đây, cộng đồng mạng xã hội Facebook đã chia sẻ rất sôi nổi bản vẽ thiết kế bậc tam cấp làm thụt vào trong vốn thường được áp dụng ở nước ngoài. Nhiều người sau khi xem đã rất hưởng ứng cách xây bậc tam cấp này vì cho rằng vừa đảm bảo không lấn chiếm vỉa hè lại vẫn đẹp và thuận tiện đi lại.

Những bậc tam cấp "chuẩn không cần chỉnh" ở Hà Nội

Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - 1

Hàng loạt bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè tại nhiều tuyến đường của Hà Nội bị đập bỏ.
Hàng loạt bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè tại nhiều tuyến đường của Hà Nội bị đập bỏ.

Hiện nay, nhiều tỉnh thành trên cả nước đều ra quân xử lý quyết liệt các trường hợp vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường. Tại các đô thị lớn như Hà Nội, TPHCM, hàng loạt bậc tam cấp chìa ra vỉa hè của các nhà dân đã bị lực lượng chức năng phá bỏ. Với những nhà có nền quá cao so với mặt đường, việc đi lại trước mắt gặp nhiều khó khăn.


Giữa chiến dịch giành lại vỉa hè, bản thiết kế bậc tam cấp thụt vào trong được chia sẻ rất sôi nổi trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.

Giữa "chiến dịch" giành lại vỉa hè, bản thiết kế bậc tam cấp thụt vào trong được chia sẻ rất sôi nổi trên mạng xã hội mấy ngày gần đây.

Mới đây, trên mạng xã hội Facebook đã chia sẻ rất sôi nổi bản vẽ thiết kế bậc tam cấp làm thụt vào trong vốn thường được áp dụng ở nước ngoài. Nhiều người khi xem đã rất hưởng ứng bản thiết kế này, vì cho rằng làm như vậy sẽ đảm bảo bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè, lại tránh được nắng mưa mà vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, tiện dụng.

Nick name Hoàng Dũng bình luận: “Nếu ngay từ đầu nhà dân nào cũng làm bậc tam cấp như bản thiết kế này thì quá tốt, rất đẹp mắt và không lấn chiếm vỉa hè. Nhiều nhà xây móng cao giờ bị phá bỏ phần bậc tam cấp lấn chiếm vỉa hè nên việc đi lại gặp nhiều khó khăn, nhưng theo tôi áp dụng bản vẽ này là có thể khắc phục được”.

Liên quan đến bản thiết kế nói trên, Kiến trúc sư Phi Mạnh Huy cho rằng, cách làm này hoàn toàn có thể áp dụng được tại Việt Nam.

Theo Kiến trúc sư Huy, đơn giản nhất là làm bậc tam cấp từ ranh giới (đất trên sổ đỏ) lùi vào phía trong nhà. Chiều rộng bậc tam cấp nhỏ nhất khoảng 1m để đủ 1 cánh cửa đơn, chiều sâu đảm bảo mỗi bậc rộng 30cm để không làm người đi bị vấp và phải có chiều rộng vừa đủ để 2 người tránh nhau.

Với các điểm kinh doanh, thiết kế này khá đơn giản vừa giúp kiểm soát khách hàng ra vào, cộng thêm với việc trang trí hợp lý cũng là điểm nhấn của cửa hàng; đồng thời không tốn nhiều diện tích, đẹp đường phố, lại tránh được mưa.


Một nhà dân trên phố Phan Văn Trị (Đống Đa - Hà Nội) đang sửa lại bậc tam cấp cho thụt hẳn vào trong, không lấn chiếm vỉa hè.

Một nhà dân trên phố Phan Văn Trị (Đống Đa - Hà Nội) đang sửa lại bậc tam cấp cho thụt hẳn vào trong, không lấn chiếm vỉa hè.

Thực tế, cách làm bậc tam cấp thụt vào trong như bản thiết kế nói trên không quá mới mẻ ở Việt Nam. Theo khảo sát của phóng viên Dân trí tại một số tuyến phố trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, đã có nhiều nhà dân làm như vậy từ lâu và đương nhiên trong “chiến dịch” dẹp lấn chiếm vỉa hè của thành phố vừa qua, những bậc tam cấp này đã không bị đập bỏ.

Một số hình ảnh những bậc tam cấp "chuẩn không cần chỉnh" mà PV Dân trí ghi nhận:

Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - 5


Tại phố Huế.

Tại phố Huế.


Phố Xã Đàn.

Phố Xã Đàn.

Cộng đồng mạng chia sẻ cách làm bậc tam cấp không lấn chiếm vỉa hè - 8


Ô Chợ Dừa.

Ô Chợ Dừa.

Nguyễn Dương - Trọng Trinh

Tin liên quan

Cuộc chiến giành lại vỉa hè

Mới nhất