Thứ tư, 18/03/2015 - 16:31

Bình Định:

Công nhân nghèo vây công ty đòi trả nợ lương

Dân trí

Nợ lương công nhân nhiều tháng liền và đã hứa sẽ trả đầy đủ trước Tết Ất Mùi, nhưng đến nay Công ty TNHH Tuấn Thịnh vẫn thất hứa. Quá bức xúc, các công nhân đã vây công ty đòi nợ.


Liên tiếp nhiều ngày qua, hàng chục lao động nghèo đã kéo đến vây Công ty TNHH Tuấn Thịnh, đăng ký sản xuất kinh doanh đồ gỗ xuất khẩu tại cụm Công nghiệp Phú An (thuộc xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn, tỉnh Bình Định), gây áp lực không cho công ty xuất hàng, yêu cầu công ty trả tiền lương cho công nhân.

Theo phản ánh của những công nhân trước đây làm cho Công ty TNHH Tuấn Thịnh, từ tháng 8 đến 11/2014 công ty này nợ lương của trên 50 công nhân với số tiền khoảng 700 -800 triệu nhưng đến nay chưa trả. Trong khi đó, hầu hết họ là những người lao động nông thôn nghèo, ruộng nương ít phải đi làm công nhân để lo cho gia đình. 

Chị Trần Thị Thanh Nguyên (28 tuổi, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn, Bình Định) bức xúc: “Rất nhiều lần vợ chồng bà giám đốc công ty hứa trả nhưng đến hẹn lại làm lơ. Chúng tôi chịu hết nổi rồi. Bao mồ hôi, công sức làm quần quật mấy tháng trời giờ không được hưởng buộc chúng tôi phải nghỉ làm cho công ty và gửi đơn cầu cứu lên ngành chức giải quyết. Sau đó, lãnh đạo công ty cam kết trả trước Tết âm lịch nhưng đến nay vẫn không chịu trả”.

Công nhân nghèo vây công ty đòi trả nợ lương
Bất chấp nắng nóng, công nhân từng làm cho Công ty TNHH Tuấn Thịnh đứng trước công ty đòi nợ và không để công ty tẩu tán hàng 

Tương tự, vợ chồng bà Nguyễn Thị Sanh (57 tuổi, ở khối 7, thị trấn Phú Phong) cũng bị công ty nợ trên 7 triệu đồng. “Con cái lớn có chồng vợ cả chỉ còn 1 thằng út đang học trong TP HCM hàng tháng phải gửi tiền cho con ăn học. Khi có đơn đặt hàng về thì công ty hối thúc công nhân làm cho kịp nhưng lương thì không chịu trả. Bây giờ công ty lại bị ngân hàng niêm phong, chắc chị em công nhân bấy lâu nay làm công cốc”, bà Sanh ngao ngán nói.

Theo biên bản làm việc ngày 26/11/2014 tại UBND xã Tây Xuân (huyện Tây Sơn), có đại diện các bên gồm: 32 công nhân, lãnh đạo Công ty TNHH Tuấn Thịnh, Công an huyện Tây Sơn, Ban quản lý Cụm Công nghiệp. Theo đó, Công ty này đang nợ lương công nhân 4 tháng (từ tháng 8 đến tháng 11/2014) với tổng số tiền 425 triệu đồng. Tại cuộc họp, ông Đỗ Thanh Tú, Phó giám độc Cty TNHH Tuấn Thịnh cam kết sẽ trả đủ số tiền lương cho công nhân đến hết ngày 30/1/2015. Tuy nhiên, thực tế công ty chỉ thực hiện được khoảng ứng tiền lương tháng 8/2014 với số tiền 500.000 đồng/công nhân, số còn lại đến nay công ty vẫn nợ khiến cho công nhân bức xúc.

Công nhân nghèo vây công ty đòi trả nợ lương
Công ty TNHH Tuấn Thịnh ở cụm công nghiệp Phú An, xã Tây Xuân, huyện Tây Sơn (Bình Định) đang bị ngân hàng niêm phong
Ngân hàng cử bảo vệ gác cổng công ty để bảo vệ tài sản 
Ngân hàng cử bảo vệ gác cổng công ty để bảo vệ tài sản 

Từ ngày 13 đến ngày 18/3, hàng chục công nhân tiếp tục kéo đến vây công ty, không cho công ty xuất hàng. Thậm chí, công nhân còn cắt cử người ở lại công  ty “canh gác” không cho công ty xuất hàng vào kho. Ông Đào Xuân Cương (67 tuổi, bảo vệ công ty, kiêm công nhân sấy gỗ), thở dài: “Lương bảo vệ của tôi được 3 triệu, cộng với lương sấy gỗ 5 triệu, bình quân 8 triệu đồng/tháng nhưng mấy tháng nay tôi chẳng nhận được xu nào. Hiện tại công ty đang còn nợ tôi trên 40 triệu nhưng biết đòi ai.

Ông Nguyễn Công Tâm, Chủ tịch UBND xã Tây Xuân, xác nhận có chuyện công nhân kéo đến Công ty TNHH Tuấn Thịnh yêu cầu trả nợ. Tuy nhiên, về mặt địa phương chỉ can thiệp vào vấn đề đảm bảo an ninh trật tự chứ không thể can thiệp sâu vào nội bộ của công ty. Ngay sau khi nhận phản ánh của công nhân, xã đã báo cáo lãnh đạo huyện để có chỉ đạo xử lý.

Công nhân kéo tới giữ công hàng không cho công ty xuất đi hay đưa vào kho
Công nhân kéo tới giữ công hàng không cho công ty xuất đi hay đưa vào kho
Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty cam kết trả cho công nhân nhưng vẫn không chịu trả
Làm việc với cơ quan chức năng, đại diện công ty cam kết trả cho công nhân nhưng vẫn không chịu trả

Trong khi nói về việc chậm trả lương cho công nhân nhiều tháng liền, ông Đỗ Thanh Tú, Phó giám đốc Công ty TNHH Tuấn Thịnh lại đưa ra lý do cho rằng công nhân gây khó khăn không để công ty xuất hàng nên chưa có tiền trả lương. Tuy nhiên, thực tế mỗi lần công nhân đòi tiền lương công ty chỉ hứa lèo chứ thực hiện.

Trao đổi về vấn đề trên, ông Đỗ Văn Sỹ, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết đang chỉ đạo các ngành chức năng địa phương tích cực xử lý, đảm bảo an ninh trật tự địa phương. Đồng thời, yêu cầu công ty TNHH Tuấn Thịnh ưu tiên trả lương cho công nhân”.

Hiện tại Công ty TNHH Tuấn Thịnh đang bị ngân hàng BIDV Chí nhánh Phú Tài (TP Quy Nhơn) niêm phong, ngừng hoạt động.

Doãn Công

Mới nhất