Thứ hai, 05/03/2018 - 11:22

Ninh Bình:

Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim!

Dân trí

Trước thảm cảnh di sản thế giới Tràng An bị xâm phạm, hủy hoại nghiêm trọng, bạn đọc Dân trí khắp cả nước bày tỏ sự bức xúc trước hành vi coi thường pháp luật của doanh nghiệp, sự buông lỏng quản lý của chính quyền các cấp tỉnh Ninh Bình. Phần lớn dư luận đều cho rằng chuyện “con voi chui lọt lỗ kim” này là... không thể tin nổi!

Công trình “khủng” trong di sản Tràng An: Con... khủng long chui lọt lỗ kim! - 1

Thật không thể tin nổi…

Sau khi báo Dân trí đăng loạt bài phản ánh về công trình “khủng” xây dựng không phép trong vùng lõi của Quần thế danh thắng Tràng An – Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, bạn đọc báo Dân trí và người dân khắp cả nước đa số đều bày tỏ sự bức xúc: Thật không thể tin nổi! Một dự án “siêu khủng” ngang nhiên xây dựng tồn tại giữa vùng lõi di sản nhân loại nhưng không ai biết, khi báo lên tiếng thì mọi chuyện mới… vỡ lẽ.

Bạn đọc Do Tinh bày tỏ: Đây không phải con voi chui qua lỗ kim mà là con khủng long chui qua lỗ kim. Thật sự không biết bình như thế nào nữa.

Công trình khủng do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng không phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.
Công trình "khủng" do Công ty CP Du lịch Tràng An xây dựng không phép trong vùng lõi di sản thế giới Tràng An.

Một di sản thế giới đã bị thương mại hóa, không tuân thủ văn bản của Chính phủ về bảo vệ di sản và pháp luật Việt Nam. Không biết các ngành chức năng đang làm gì trong khi để công ty đó xây dựng rầm rộ như thế? – bạn Chi Kim đặt câu hỏi.

Nhiều bạn đọc khác bình luận: Tại vì Công ty CP Du lịch Tràng An nghĩ nơi đây là “của nhà mình” cho nên thích làm là làm thôi hay sao? Công trình không phép siêu “khủng” nhưng các cán bộ cơ quan chức năng địa phương không biết và không thấy từ những viên gạch xây đầu tiên hay sao? Có lẽ do lực lượng mỏng và còn... bận họp???

Đây là sự ấu trĩ, thiếu hiểu biết về văn hoá, cố tình triệt phá thiên nhiên, vi phạm nghiêm trọng luật pháp Việt Nam và điều ước di sản thiên nhiên nhân loại đã được quốc tế công nhận. Tội này mà xử thì rất nặng và liên quan đến nhiều người có trách nhiệm của tỉnh Ninh Bình!!! - một độc giả bức xúc bình luận.

Một bạn đọc khác thấy "nực cười" cho cái sự "không biết" của cơ quan chức năng: Quần thể danh thắng Tràng An là của thế giới rồi chứ không phải chỉ của Việt Nam hay riêng Ninh Bình, thế mà tỉnh này để xâm hại nghiêm trọng thế thì tệ hại quá; Cái công trình này có nhắm mắt vẫn biết đang xây dựng, thì đấy: bụi, tiếng ồn phát ra từ công trình đang thi công, từ miệng của những người ủng hộ có, không ủng hộ cũng có... ấy thế mà chính quyền địa phương lại chả nghe, chả biết, chả thấy... hay đội ngũ cán bộ, quản lý ở đây bận việc quá?.

Cả một vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại, phá vỡ nghiêm trọng vì lợi ích nhỏ của doanh nghiệp.
Cả một vùng lõi di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới bị xâm hại, phá vỡ nghiêm trọng vì lợi ích nhỏ của doanh nghiệp.

Bạn Nguyễn Hoàng Quân nghi ngờ: Tháng 8/2017 phát hiện vụ việc, xử lý các kiểu... tháng 3/2018 báo chí đưa tin Sở hứa hẹn tiếp tục phối hợp chặt chẽ để giải quyết. Vấn đề là các quan chức quản lý khu vực này sao lại không thấy, không nghe nói? Làm được như này thì đâu phải một hai ngày, một vài tháng. Bây giờ mới xử lý thì... xử lý kiểu gì nữa đây? Bắt phải phá đi ư?

Một bạn đọc khác bày tỏ: Công ty CP Du lịch Tràng An có phải xây dựng đồ hàng mã đâu mà không ai biết, để đến bây giờ lại lên tiếng là không phép. Các cán bộ tỉnh này nghĩ gì và trách nhiệm đến đâu, cần xem xét, xử lý nghiêm.

Tan hoang cả một vùng di sản của nhân loại.
Tan hoang cả một vùng di sản của nhân loại.

Buông lỏng quản lý, “chống lưng” và… lợi ích nhóm?

Bạn đọc Dân trí khắp cả nước bày tỏ sự xót xa khi di sản cả nhân loại phải cùng nhau gìn giữ nhưng chỉ vì lợi ích nhỏ nhoi mà một doanh nghiệp ở Ninh Bình đã phá hủy không thương tiếc, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Bạn Hoang Van Minh nêu: Chẳng lẽ thời buổi văn minh, toàn dân sống và làm việc theo pháp luật, vậy mà các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh Ninh Bình đành thua một doanh nghiệp (Công ty CP Du lịch Tràng An) vi phạm vậy sao? Không thể như vậy được...

Một bạn đọc khác bức xúc kết luận: Mặc cho đấy có là di sản UNESCO đi chăng nữa thì vẫn có những kẻ cứ làm tới, bởi một nhẽ... sức mạnh đồng tiền...???

Hệ thống cầu thang, lan can, đường lên xuống, nhà vệ sinh... những khối bê tông vô tri vô rác làm nhếch nhác hết di sản thế giới.
Hệ thống cầu thang, lan can, đường lên xuống, nhà vệ sinh... những khối bê tông vô tri vô rác làm nhếch nhác hết di sản thế giới.

Bạn Lê Tiến và Hoàng Trọng Ánh cùng cho rằng trong việc này chắc chắc có vấn đề lợi ích nhóm, có sự chống lưng, dung túng cho doanh nghiệp làm sai.

Ông Son quá giỏi “tàng hình” mới làm được một công trình đồ sộ như thế trước mắt các cơ quan quản lý “tinh tường” của Ninh Bình. Phía sau ông Son là ai? Một mình ông ta dù có tiền cũng đâu dám làm, tại sao đến cấp tỉnh cũng chỉ dám xử lý hời hợt, của anh... hay của em?

Nói thực sự đây là hậu quả của sự làm ngơ của các cơ quan chức năng từ trên xuống dưới. Vì một cái gì đó tác động đã khiến cho các cơ quan này ngoảnh mặt làm ngơ. Chặt phá vài cây gỗ trong vùng bảo tồn đã đủ truy tố, tự ý triển khai mở cả một tuyến du lịch với nhiều công trình bê tông lớn phá vỡ cảnh quan vùng bảo tồn nghiêm ngặt có đáng truy tố không? Ông Nguyễn văn Son là ai mà to gan lớn mật thế? - Bạn đọc đặt câu hỏi về ông Nguyễn Văn Son – Giám đốc Công ty CP Du lịch Tràng An.

Bạn đọc Dân trí và người dân khắp cả nước khi biết thông tin về công trình khủng trái phép trong di sản Tràng An đã vô cùng bức xúc trước cách làm coi thường luật pháp của doanh nghiệp; sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình.
Bạn đọc Dân trí và người dân khắp cả nước khi biết thông tin về công trình "khủng" trái phép trong di sản Tràng An đã vô cùng bức xúc trước cách làm coi thường luật pháp của doanh nghiệp; sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền tỉnh Ninh Bình.

Dư luận đồng tình cho rằng, cả một hệ thống cơ quan quản lý mà để vi phạm nghiệm trọng đến di tích mang tính quốc tế như thế lại nói "không biết", không phát hiện và xử lý kịp thời. Trách nhiệm của ai, đến đâu, phải xử lý ở mức độ nào, dư luận đang rất trông chờ vào câu trả lời của lãnh đạo tỉnh Ninh Bình.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá