Thứ ba, 27/08/2019 - 05:00

Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Do hạn hán, thiếu kinh phí

Dân trí

Lý giải về việc công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bị bỏ hoang, lãnh đạo huyện Minh Hóa và cả chủ đầu tư là Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình đều cho biết nguyên nhân là do không có tổ vận hành và thiếu nguồn nước. Còn về vấn đề không thực hiện giai đoạn 2 là vì... hết vốn!

Liên quan đến việc công trình cấp nước sạch được đầu tư hơn 6 tỷ đồng tại xã Hồng Hóa (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) bị bỏ hoang do quá trình vận hành và cung cấp không đạt hiệu quả, phóng viên đã có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Minh Hóa và chủ đầu tư công trình là Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình để làm rõ.

Về phía huyện Minh Hóa, lãnh đạo huyện này cho biết, hồ sơ của dự án là phía Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình nắm, do vậy thời gian cụ thể cũng như tổng kinh phí công trình thì lãnh đạo huyện cũng… không rõ. Phía huyện cũng không được xã Hồng Hóa báo cáo.

“Trước đây, công trình hư hỏng do bão thì huyện có cấp kinh phí sửa chữa nhưng cũng không thấy nghe báo cáo gì. Chúng tôi đi kiểm tra cũng đốc thúc họ khắc phục sửa chữa để có nước cho dân, thế nhưng họ cứ cam kết tuần này, tuần sau. Giờ thì do hạn hán, nước cạn bơm lên không đủ nên không vận hành được”, một lãnh đạo huyện Minh Hóa nói.

Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Do hạn hán, thiếu kinh phí - 1
Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Do hạn hán, thiếu kinh phí - 2

Công trình nước sạch bỏ hoang tại xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa.

Bên cạnh đó, lãnh đạo huyện Minh Hóa cũng cho hay, việc thành lập tổ vận hành nhà máy nước hết sức khó khăn. Bởi lẽ theo thống kê toàn xã chỉ có được 100 hộ đăng ký lắp đồng hồ sử dụng. Người dân sử dụng cũng rất tiết kiệm, mức thu tiền nước không đủ chi trả cho tổ vận hành 4 - 5 người.

Về phía chủ đầu tư, ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình cũng giải thích, vị trí xây dựng công trình tại khu vực hố thu đang bị khô cạn là hợp lưu của hai con sông, hai khe suối. Thời điểm khảo sát xây dựng công trình lượng nước khá lớn và là nguồn nước duy nhất. Tuy nhiên hiện hố thu nước nguồn phục vụ cho công trình nước sạch khô cạn là do hạn cục bộ.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 1 và có thể đưa vào sử dụng, chủ đầu tư cũng đã bàn giao cho địa phương vận hành, đồng thời cử người hướng dẫn kỹ thuật cho địa phương.

Công trình nước sạch hơn 6 tỷ đồng bỏ hoang: Do hạn hán, thiếu kinh phí - 3

Công trình nước sạch này sau khi hoàn thành giai đoạn 1 thì bỏ hoang và không tiếp tục thực hiện giai đoạn 2.

Riêng về việc không triển khai giai đoạn 2, mặc dù theo dự kiến ban đầu, công trình này phải hoàn thiện trong năm 2017, ông Nguyên thông tin rằng do khi đầu tư xong thì nguồn vốn của chương trình mục Quốc gia hết nên không có kinh phí để đầu tư thêm.

Như Dân trí đã phản ánh, công trình nước sạch tại xã Hồng Hóa được đầu tư xây dựng vào năm 2012 và hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2015 với tổng kinh phí đầu tư hơn 6,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn thành giai đoạn 1, công trình này đã được đưa vào sử dụng vào tháng 11/2015.

Toàn bộ giai đoạn 1 do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Quảng Bình làm chủ đầu tư và trực tiếp quản lý dự án. Công trình được xây dựng nhằm cung cấp nước sinh hoạt hợp vệ sinh cho trên 3.500 người dân của xã Hồng Hóa cũng như Trạm y tế, trường học và các cơ quan đóng trên địa bàn, góp phần cải thiện điều kiện sống, nâng cao sức khỏe cho nhân dân, tạo điều kiện phát triển kinh - tế xã hội vùng nông thôn. Tuy nhiên do quá trình vận hành và cung cấp nước không đạt hiệu quả nên công trình đã bị bỏ hoang.

Bên cạnh đó, giai đoạn 2 với tổng mức đầu tư trên 2,5 tỷ đồng đáng ra đã hoàn thành vào năm 2017. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn “giẫm chân tại chỗ” và không triển khai thêm.

Đặng Tài