Sơn La:

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”!

Dân trí Công trình nước sạch ở bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Từ khi dự án đi vào hoạt động cũng là lúc người dân địa phương phải sống trong tình cảnh “khát” nước sạch, nhà máy chỉ cho ra được một xô nước rồi… “đắp chiếu”.

Nhà máy nước tiền tỷ cho ra… một xô nước sạch

Năm 2009, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư xây dựng công trình nước sạch tại hai bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Dự án được thực hiện 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 thi công khu vực trạm bơm hoàn thành năm 2011; giai đoạn 2 xây dựng thêm 2 bể chứa 500m3 hoàn thành năm 2013.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 1

Dự án nước sạch phục vụ người dân bản Tà Dê và Lũng Xá bỏ hoang từ năm 2013 đến nay.

Dự án khi mới được triển khai, người dân địa phương vui mừng phấn khởi vì sẽ được sử dụng nước sạch để sinh hoạt. Nhưng niềm hy vọng này đã vụt tắt sau thời gian ngắn khi dự án tiền tỷ này đi vào hoạt động. Trưởng bản Tà Dê ông Sồng A Tồng chia sẻ: “Giá công trình đừng xây dựng thì bà con dân bản còn có nước để dùng”. 

Theo ông Tồng, trước kia 2 bản Tà Dê và Lúng Xá dùng nước tự nhiên để sinh hoạt, chưa bao giờ lo thiếu nước. Từ khi nhà máy nước sạch xây dựng cuộc sống của người dân trong bản bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Công trình nước sạch chặn mất nguồn nước tự nhiên của dân khiến nước bị khan hiếm. 

Ông Giàng A Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết, năm 2013 công trình nước sạch tại 2 bản Lũng Xá, Tà Dê được hoàn thành với giá trị khoảng 4 tỷ đồng. “Công trình xây dựng xong được một thời gian thì bị nứt nẻ. Đơn vị thi công cũng đã vào cuộc xử lý, nhưng đến giờ thì bỏ hoang do không có nguồn nước vào”.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 2

Công tình tiền tỷ "đắp chiếu" bỏ hoang, còn người dân thì "chết khát" bên công trình nước sạch.

Ông Giàng A Giống, Trưởng bản Lũng Xá kể, công trình nước sạch tiền tỷ phục vụ bà con hai bản sau khi hoàn thành chỉ cho ra được… một xô nước rồi tịt luôn, từ đó đến nay không dùng được nữa. Hơn 6 năm qua, công trình bị bỏ hoang.

“Chết khát” bên công trình tiền tỷ

Ông Giàng A Giống chia sẻ thêm, dự án nước sạch chặn mất nguồn nước của người dân nên nhiều năm qua nguồn nước tự nhiên người dân thường lấy dùng sinh hoạt bị mất. Vào mùa khô (từ tháng 10 năm này đến tháng 4 năm sau) người dân không đủ nước dùng, phải đi mua nước từ nơi khác về. 

“Có thời điểm nước khan hiếm, người dân trong bản phải đi ra tận quốc lộ 6 mua nước về dùng. Mỗi xe với khoảng 4m3 nước có giá lên đến hàng trăm nghìn đồng. Dân phải chịu mua nước sạch giá “cắt cổ” trong khi công trình nước sạch được đầu tư tiền tỷ lại không thể dùng được, quá lãng phí”, ông Giống nói.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 3

Bể nước xây bằng bê tông kiên cố chứa được hàng trăm khối nước nhưng vô tác dụng nhiều năm qua.

Trưởng bản Tà Dê - ông Sồng A Tổng than thở: “Giáp Tết Nguyên đán (mùa khô), người dân phải tích nước, dự trữ để dùng nhưng cũng không được mấy thời gian. Hết nước, bà con phải đi xa khoảng 7km để mua rất cơ khổ. Nhiều hộ khoan giếng dùng chung nhưng khi nước cạn giếng cũng trơ đáy”. 

Dẫn phóng viên đến dự án nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, ông Giàng A Giống cho hay, có hai bể nước lớn khoảng 500m3 được xây tròn cao chừng 3m bằng bê tông kiên cố. Nước lấy ngoài tự nhiên vào hai bể này từ đây sẽ được dẫn về trạm bơm, nhưng từ lâu hai bể này luôn trong tình trạng khô nước, xung quanh cỏ cây mọc um tùm, nhếch nhác. 

Trạm bơm nước cách đó chừng 100m để tiếp nhận nước từ 2 bể lớn trên về sau đó bơm công suất lớn sẽ cung cấp đến tận từng hộ dân cũng trong tình cảnh tương tự, đang bị “đắp chiếu” bỏ hoang nhiều năm qua. Toàn bộ khu vực trạm bơm phủ đầy cỏ cây, rêu mốc. Những chiếc máy bơm lớn nằm phía sau cánh cửa ổ khóa hoen rỉ bị mạng nhện chăng kín, bên trong chẳng khác gì căn nhà hoang chẳng ai dám vào.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 4

Xung quanh dự án nhà máy nước sạch cỏ dại mọc um tùm, số tiền bỏ ra hàng tỷ đồng để phơi mưa phơi nắng bỏ hoang.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ thừa nhận, công trình nước sạch ở bản Tà Dê, Lũng Xá do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm qua, tỉnh đã thanh tra, có kết luận và đang yêu cầu khắc phục.

Ông Nguyễn Tường Thuật, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La cho hay, công trình không hoạt động nhiều năm nay, hiện tại đang tích nước vào 2 bể 500m3 để người dân sử dụng tại chỗ. 

Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Sơn La cho biết thêm, hồ sơ liên quan đến công trình, đơn vị đã nộp cho Công an tỉnh Sơn La để phục vụ điều tra về công trình, khi nào có kết quả sẽ cung cấp sau.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 5

Một hạng mục của dự án nước sạch 4 tỷ đồng nằm chỏng chơ giữa "đồng không mông quạnh".

Trưởng bản Lũng Xá mong muốn: “Lũng Xá và Tà Dê giờ đường xá thuận lợi, an ninh tốt hơn xưa rất nhiều, đời sống dân bản ổn định, bà con chỉ mong sao các cấp chính quyền sớm có biện pháp khắc phục để nhân dân có nguồn nước sạch đảm bảo đời sống và phát triển kinh tế”.

Minh Nguyễn - Thanh Bình

MỚI NHẤT
Gia đình mới của cháu bé bị bỏ rơi kiến cắn sưng mặt
Gia đình mới của cháu bé bị bỏ rơi kiến cắn sưng mặt

(Dân trí) - Sáng ra mở công nhà, anh Th. bất ngờ phát hiện một bé sơ sinh còn nguyên dây rốn nằm trên tấm xốp, mặt bị kiến cắn sưng tấy nên đã đưa đi sơ cứu và chăm sóc. Hiện chính quyền đang làm thủ tục để anh Th. được nhận nuôi đứa trẻ.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:25

TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao
TPHCM đền bù chênh lệch cho người dân khu 41 ha ở Khu Công nghệ cao

(Dân trí) - Hầu hết diện tích thu hồi làm dự án Khu công nghệ cao được tính đơn giá bồi thường theo bảng giá đất năm 1995. Tuy nhiên, riêng diện tích gần 41 ha mà nhiều người dân khiếu nại là diện tích bổ sung sau nên sẽ được tính theo bảng giá đất năm 2007 cao hơn năm 1995 rất nhiều.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:03

Xe chở hàng lậu tông thẳng vào 3 cán bộ quản lý thị trường
Xe chở hàng lậu tông thẳng vào 3 cán bộ quản lý thị trường

(Dân trí) - Khi bị đón lõng, đối tượng điều khiển xe tải chở hàng lậu tông thẳng vào xe của 3 cán bộ quản lý thị trường. Ngay sau đó, đồng bọn phía sau lao lên để giải vây và đưa tài xế xe tải tẩu thoát.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:17

Đi tìm bà dưới khe suối, cháu bé 4 tuổi đuối nước thương tâm
Đi tìm bà dưới khe suối, cháu bé 4 tuổi đuối nước thương tâm

(Dân trí) - Trong lúc cùng anh ra khe suối tìm bà ngoại đang mò ốc, một cháu bé 4 tuổi tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) không may bị trượt chân ngã xuống vũng nước sâu dẫn đến tử vong.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:05

Phát hiện xác chết gần nhà máy thủy điện, nghi trôi về từ vùng lũ
Phát hiện xác chết gần nhà máy thủy điện, nghi trôi về từ vùng lũ

(Dân trí) - Người dân xã Điền Lư (huyện Bá Thước, Thanh Hóa) trong lúc đi đường đã tá hỏa phát hiện một xác chết không quần áo trôi dạt trên sông Mã đoạn gần Nhà máy thủy điện Bá Thước 2.

Thứ ba, 06/08/2019 - 06:06

Cô công nhân gầy yếu vẫn “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?
Cô công nhân gầy yếu vẫn “đòi” làm thêm: Nên hay không tăng giờ làm?

(Dân trí) - Phó Chủ nhiệm UB Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sỹ Lợi kể chuyện đi thực tế tại Bình Dương, có cô công nhân trẻ gầy gò, xanh xao đúng lên đề nghị được làm thêm giờ để có thêm thu nhập, để đủ sống, đủ nuôi con. Mổ xẻ câu chuyện này, nhiều đại biểu Quốc hội nhấn mạnh làm thêm là nhu cầu thực tế, ý kiến khác lại cho rằng đó là biểu hiện tiêu cực…

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:27

Tung tin cướp giật sai sự thật, cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng
Tung tin cướp giật sai sự thật, cô gái bị phạt 12,5 triệu đồng

(Dân trí) - Công an TP Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) vừa xử phạt chị Nguyễn Thị H.T. số tiền 12,5 triệu đồng vì đăng thông tin sai sự thật về tình hình an ninh trật tự trên địa bàn lên mạng xã hội Facebook.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:20

Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt hơn 41 triệu đồng
Vụ xe Mercedes liên tục chạy vòng quanh: Phạt hơn 41 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 6/8, ông Lê Anh - Chủ tịch UBND quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết, vừa ký duyệt quyết định xử phạt hành chính 41,5 triệu đồng và tước giấy phép lấy xe 5 tháng đối với người lái xe ô tô Mercedes liên tục chạy vòng quanh với tốc độ cao rồi tông thẳng vào quán ăn hôm 28/7.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:14

Tài xế xích lô “chặt chém” du khách Nhật 2,9 triệu đồng khai gì với công an?
Tài xế xích lô “chặt chém” du khách Nhật 2,9 triệu đồng khai gì với công an?

(Dân trí) - Người tài xế xích lô chở du khách Nhật Bản chỉ trong khoảng 5 phút nhưng đã “chặt chém” gần 3 triệu đồng đã bị Công an phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM triệu tập.

Thứ ba, 06/08/2019 - 05:00

Hà Nội bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra
Hà Nội bác đề xuất điều chỉnh quy hoạch khu đô thị Ciputra

(Dân trí) - UBND TP Hà Nội vừa có thông báo chính thức về việc không xem xét điều chỉnh quy hoạch tại các ô đất thuộc khu đô thị Ciputra.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:49

Đà Nẵng giao các sở trả lời dân về dự án liên quan Vũ "nhôm"
Đà Nẵng giao các sở trả lời dân về dự án liên quan Vũ "nhôm"

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng giao các sở, ngành xử lý và trả lời đơn khiếu nại của người dân liên quan việc chậm bàn giao mặt bằng tại Dự án The Sunrise Bay.

Thứ ba, 06/08/2019 - 04:46

Hà Nội gấp rút hoàn thiện đê bê tông ngăn lũ sông Bùi đe dọa nội thành
Hà Nội gấp rút hoàn thiện đê bê tông ngăn lũ sông Bùi đe dọa nội thành

(Dân trí) - Tuyến đê bê tông cốt thép có vai trò ngăn nước lũ rừng ngang từ sông Bùi (huyện Chương Mỹ) tràn vào nội thành Hà Nội đang được gấp rút hoàn thiện trong mùa mưa bão.

Thứ ba, 06/08/2019 - 03:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Truy tặng huy hiệu, bằng khen cho Trưởng Công an xã hy sinh khi chống lũ
Truy tặng huy hiệu, bằng khen cho Trưởng Công an xã hy sinh khi chống lũ

(Dân trí) - Anh Thao Văn Súa- Trưởng Công an xã Nhi Sơn (huyện Mường Lát, Thanh Hóa) hy sinh trong lúc vận động di dời dân tránh lũ, đã được Trung ương Đoàn truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm”. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng truy tặng Bằng khen đến anh.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:43

Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”
Chủ tịch Cà Mau: Không để người dân sống cảnh “màn trời chiếu đất”

(Dân trí) - Mưa giông những ngày qua đã làm cho hàng trăm căn nhà dân ở Cà Mau bị thiệt hại nặng nề. Chủ tịch tỉnh Cà Mau- ông Nguyễn Tiến Hải yêu cầu không để dân sống trong cảnh “màn trời chiếu đất”.

Thứ ba, 06/08/2019 - 02:00

2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách
2/3 phụ nữ bị xâm hại không được trợ giúp vì cán bộ… không “thuộc” chính sách

(Dân trí) - Các đại biểu Quốc hội muốn “mổ xẻ” khiếm khuyết của hệ thống chính sách về trợ giúp xã hội với người khuyết tật, người cao tuổi. Bộ trưởng LĐ,TB&XH Đào Ngọc Dung đáp, hệ thống pháp luật hiện bao phủ tốt, vấn đề chỉ ở khâu thực hiện. Đi kiểm tra mới thấy 2/3 số phụ nữ từng bị xâm hại không được trợ giúp mà lý do là vì cán bộ… không nắm được chính sách.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:57

Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn
Nước mắt người nuôi ốc hương ở làng Cồn Vạn

(Dân trí) - Kỳ vọng vào nghề nuôi ốc hương, nhiều hộ dân ở xứ Cồn Vạn, xã Cẩm Lĩnh, huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) đã mạnh dạn cầm cố nhà cửa vay ngân hàng từ 500 triệu đến cả tỷ đồng để nuôi. Sau hai vụ nuôi liên tục thất bát do ốc chết đặc đáy ao, nhiều hộ dân ở ngôi làng này hiện điêu đứng, chưa biết khi nào vực dậy được.

Thứ ba, 06/08/2019 - 01:45

TPHCM muốn xây bến thủy nội địa để bảo tồn cầu Bình Lợi
TPHCM muốn xây bến thủy nội địa để bảo tồn cầu Bình Lợi

(Dân trí) - Trong công văn khẩn gửi Bộ Giao thông vận tải về đề xuất bảo tồn nguyên vẹn 1 phần cầu đường sắt Bình Lợi cũ (khai thác năm 1902), UBND TP xin xây dựng bến thủy nội địa ở phía quận Bình Thạnh để phục vụ giao thông thủy.

Thứ ba, 06/08/2019 - 12:51

Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ "lùm xùm" quanh công trình thủy điện của vợ PGĐ Sở
Đắk Lắk chỉ đạo làm rõ "lùm xùm" quanh công trình thủy điện của vợ PGĐ Sở

(Dân trí) - Ngày 6/8, bà Nguyễn Thị Thu An, Phó chánh Văn phòng UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng làm rõ những vấn đề báo chí phản ánh liên quan đến dự án nhà máy thủy điện Chư Pông Krông (huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk).

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:47

Thiếu nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng ảnh kèm nội dung xúc phạm CSGT
Thiếu nữ bị phạt 7,5 triệu đồng vì đăng ảnh kèm nội dung xúc phạm CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng CSGT yêu cầu dừng xe để kiểm tra vì không đội mũ bảo hiểm, cô gái trẻ đã chụp hình tổ công tác rồi đăng tải lên mạng xã hội Facebook kèm lời lẽ xúc phạm nên bị xử phạt số tiền 7,5 triệu đồng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:37

Kinh hoàng giây phút người đi xe máy lao vào đoàn tàu
Kinh hoàng giây phút người đi xe máy lao vào đoàn tàu

(Dân trí) - Đoạn video clip từ camera ghi lại thời khắc người đi xe máy lao vào barie gác chắn đường sắt, cùng lúc đoàn tàu ầm ầm chạy đến gây tai nạn kinh hoàng.

Thứ ba, 06/08/2019 - 11:09

3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Xác minh thông tin công an nói “giúp được thì anh đã giàu”
3 cô gái bị tài xế taxi hành hung: Xác minh thông tin công an nói “giúp được thì anh đã giàu”

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc tài xế taxi đánh 3 cô gái vì... không chịu đi xe, điều khiến dư luận phẫn nộ không chỉ ở hành vi côn đồ của lái xe taxi mà còn vì theo thông tin cô gái đăng tải, sau khi bị hành hung, nạn nhân gọi cảnh sát khu vực nhờ hỗ trợ thì bị vị này từ chối với câu “Giúp được bọn em thì anh đã giàu”!

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:53

Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?)
Bãi rác Đa Phước... không có mùi hôi (!?)

(Dân trí) - Theo báo cáo mà Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM gửi UBND TP, Sở này đã tổ chức đoàn giám sát đột xuất bãi rác Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào ngày 1/8 và ghi nhận là... không có mùi hôi.

Thứ ba, 06/08/2019 - 10:11

Cảnh cáo Chủ tịch HĐND thành phố quan hệ bất chính với phụ nữ có chồng
Cảnh cáo Chủ tịch HĐND thành phố quan hệ bất chính với phụ nữ có chồng

(Dân trí) - Ngày 6/8, thông tin từ Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy cho biết, đã quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo ông Phạm Minh Xem, Phó Bí thư thường trực, Chủ tịch HĐND TP Kon Tum, về hành vi quan hệ bất chính với người đã có gia đình.

Thứ ba, 06/08/2019 - 09:37

Âu thuyền lớn nhất Đà Nẵng ngập trong rác thải, mùi hôi
Âu thuyền lớn nhất Đà Nẵng ngập trong rác thải, mùi hôi

(Dân trí) - Hàng tấn rác thải và mùi hôi thối nồng nặc bủa vây khiến tình trạng ô nhiễm môi trường ở âu thuyền, cảng cá Thọ Quang - âu thuyền lớn nhất ở Đà Nẵng trở nên nghiêm trọng trong nhiều ngày trở lại đây.

Thứ ba, 06/08/2019 - 08:36