Thứ ba, 06/08/2019 - 15:05

Sơn La:

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”!

Dân trí

Công trình nước sạch ở bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) được đầu tư hơn 4 tỷ đồng. Từ khi dự án đi vào hoạt động cũng là lúc người dân địa phương phải sống trong tình cảnh “khát” nước sạch, nhà máy chỉ cho ra được một xô nước rồi… “đắp chiếu”.

Nhà máy nước tiền tỷ cho ra… một xô nước sạch

Năm 2009, Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư xây dựng công trình nước sạch tại hai bản Lũng Xá và Tà Dê, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ với tổng số tiền hơn 4 tỷ đồng. Dự án được thực hiện 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 thi công khu vực trạm bơm hoàn thành năm 2011; giai đoạn 2 xây dựng thêm 2 bể chứa 500m3 hoàn thành năm 2013.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 1

Dự án nước sạch phục vụ người dân bản Tà Dê và Lũng Xá bỏ hoang từ năm 2013 đến nay.

Dự án khi mới được triển khai, người dân địa phương vui mừng phấn khởi vì sẽ được sử dụng nước sạch để sinh hoạt. Nhưng niềm hy vọng này đã vụt tắt sau thời gian ngắn khi dự án tiền tỷ này đi vào hoạt động. Trưởng bản Tà Dê ông Sồng A Tồng chia sẻ: “Giá công trình đừng xây dựng thì bà con dân bản còn có nước để dùng”. 

Theo ông Tồng, trước kia 2 bản Tà Dê và Lúng Xá dùng nước tự nhiên để sinh hoạt, chưa bao giờ lo thiếu nước. Từ khi nhà máy nước sạch xây dựng cuộc sống của người dân trong bản bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Công trình nước sạch chặn mất nguồn nước tự nhiên của dân khiến nước bị khan hiếm. 

Ông Giàng A Cở, Phó Chủ tịch UBND xã Lóng Luông cho biết, năm 2013 công trình nước sạch tại 2 bản Lũng Xá, Tà Dê được hoàn thành với giá trị khoảng 4 tỷ đồng. “Công trình xây dựng xong được một thời gian thì bị nứt nẻ. Đơn vị thi công cũng đã vào cuộc xử lý, nhưng đến giờ thì bỏ hoang do không có nguồn nước vào”.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 2

Công tình tiền tỷ "đắp chiếu" bỏ hoang, còn người dân thì "chết khát" bên công trình nước sạch.

Ông Giàng A Giống, Trưởng bản Lũng Xá kể, công trình nước sạch tiền tỷ phục vụ bà con hai bản sau khi hoàn thành chỉ cho ra được… một xô nước rồi tịt luôn, từ đó đến nay không dùng được nữa. Hơn 6 năm qua, công trình bị bỏ hoang.

“Chết khát” bên công trình tiền tỷ

Ông Giàng A Giống chia sẻ thêm, dự án nước sạch chặn mất nguồn nước của người dân nên nhiều năm qua nguồn nước tự nhiên người dân thường lấy dùng sinh hoạt bị mất. Vào mùa khô (từ tháng 10 năm này đến tháng 4 năm sau) người dân không đủ nước dùng, phải đi mua nước từ nơi khác về. 

“Có thời điểm nước khan hiếm, người dân trong bản phải đi ra tận quốc lộ 6 mua nước về dùng. Mỗi xe với khoảng 4m3 nước có giá lên đến hàng trăm nghìn đồng. Dân phải chịu mua nước sạch giá “cắt cổ” trong khi công trình nước sạch được đầu tư tiền tỷ lại không thể dùng được, quá lãng phí”, ông Giống nói.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 3

Bể nước xây bằng bê tông kiên cố chứa được hàng trăm khối nước nhưng vô tác dụng nhiều năm qua.

Trưởng bản Tà Dê - ông Sồng A Tổng than thở: “Giáp Tết Nguyên đán (mùa khô), người dân phải tích nước, dự trữ để dùng nhưng cũng không được mấy thời gian. Hết nước, bà con phải đi xa khoảng 7km để mua rất cơ khổ. Nhiều hộ khoan giếng dùng chung nhưng khi nước cạn giếng cũng trơ đáy”. 

Dẫn phóng viên đến dự án nước sạch tiền tỷ bỏ hoang, ông Giàng A Giống cho hay, có hai bể nước lớn khoảng 500m3 được xây tròn cao chừng 3m bằng bê tông kiên cố. Nước lấy ngoài tự nhiên vào hai bể này từ đây sẽ được dẫn về trạm bơm, nhưng từ lâu hai bể này luôn trong tình trạng khô nước, xung quanh cỏ cây mọc um tùm, nhếch nhác. 

Trạm bơm nước cách đó chừng 100m để tiếp nhận nước từ 2 bể lớn trên về sau đó bơm công suất lớn sẽ cung cấp đến tận từng hộ dân cũng trong tình cảnh tương tự, đang bị “đắp chiếu” bỏ hoang nhiều năm qua. Toàn bộ khu vực trạm bơm phủ đầy cỏ cây, rêu mốc. Những chiếc máy bơm lớn nằm phía sau cánh cửa ổ khóa hoen rỉ bị mạng nhện chăng kín, bên trong chẳng khác gì căn nhà hoang chẳng ai dám vào.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 4

Xung quanh dự án nhà máy nước sạch cỏ dại mọc um tùm, số tiền bỏ ra hàng tỷ đồng để phơi mưa phơi nắng bỏ hoang.

Ông Nguyễn Huy Anh, Chủ tịch UBND huyện Vân Hồ thừa nhận, công trình nước sạch ở bản Tà Dê, Lũng Xá do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La làm chủ đầu tư bị bỏ hoang nhiều năm qua, tỉnh đã thanh tra, có kết luận và đang yêu cầu khắc phục.

Ông Nguyễn Tường Thuật, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La cho hay, công trình không hoạt động nhiều năm nay, hiện tại đang tích nước vào 2 bể 500m3 để người dân sử dụng tại chỗ. 

Giám đốc Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn Sơn La cho biết thêm, hồ sơ liên quan đến công trình, đơn vị đã nộp cho Công an tỉnh Sơn La để phục vụ điều tra về công trình, khi nào có kết quả sẽ cung cấp sau.

Công trình nước sạch sản xuất đúng... một xô nước, dân chục năm “chết khát”! - 5

Một hạng mục của dự án nước sạch 4 tỷ đồng nằm chỏng chơ giữa "đồng không mông quạnh".

Trưởng bản Lũng Xá mong muốn: “Lũng Xá và Tà Dê giờ đường xá thuận lợi, an ninh tốt hơn xưa rất nhiều, đời sống dân bản ổn định, bà con chỉ mong sao các cấp chính quyền sớm có biện pháp khắc phục để nhân dân có nguồn nước sạch đảm bảo đời sống và phát triển kinh tế”.

Minh Nguyễn - Thanh Bình

Mới nhất

Đáng quan tâm