Ninh Bình:

Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An

Dân trí Quần thể danh thắng Tràng An là vùng cấm, phải giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm hành vi xây dựng trong phạm vi, tuy nhiên một công trình “khủng” đã mọc không phép ngay trong vùng lõi di sản; doanh nghiệp đưa vào khai thác rầm rộ còn chính quyền địa phương thì chỉ biết… đứng nhìn.

Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới, đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch chung từ năm 2016.

Theo quy hoạch chung Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), khu vực núi Cái Hạ, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư là vùng cấm và hạn chế xây dựng (kiểm soát đặc biệt nghiêm ngặt), phải giữ nguyên hiện trạng, nghiêm cấm mọi hành vi xây dựng công trình trong phạm vi. Trường hợp đặc biệt cần thiết phải trùng tu, tôn tạo hoặc xây dựng công trình trực tiếp phục vụ việc bảo vệ, phát huy giá trị di tích; việc xây dựng phải được sự chấp thuận bằng văn bản của các cơ quan có thẩm quyền theo quy định của pháp luật Việt Nam và các quy định và điều ước quốc tế có liên quan thuộc quần thể danh thắng.


Công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) Công ty CP du lịch Tràng An xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản Tràng An và đưa vào sử dụng từ nhiều ngày qua.

Công trình đường lên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) Công ty CP du lịch Tràng An xây dựng trái phép tại vùng lõi di sản Tràng An và đưa vào sử dụng từ nhiều ngày qua.

Tuy nhiên, từ nhiều tháng qua, ngay trong vùng lõi di sản này, một công trình “khủng” với quy mô lớn đã ngang nhiên mọc lên không phép. Theo đó, tại khu du lịch Tràng An cổ (xã Trường Yên), Công ty CP du lịch Tràng An do ông Nguyễn Văn Son làm Giám đốc (người dân địa phương) đã tự ý khoan núi Cái Hạ dựng cột bê tông, xây bậc thang lên xuống đỉnh núi khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép.

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, công trình “khủng” được Công ty CP du lịch Tràng An xây dựng (đơn vị khai thác khu du lịch Tràng An cổ) từ tháng 8/2017. Trong vòng khoảng 6 tháng xây dựng, dự án được công ty gọi là đường lên đỉnh Huyền Vũ – nơi vua lập đàn kính thiên, hoàn thành và đưa vào khai thác từ Tết Nguyên đán Mậu Tuất đến nay.

Công trình đường lên đàn kính thiên trên đỉnh núi Huyền Vũ (núi Cái Hạ) được doanh nghiệp xây dựng với quy mô lớn, hàng trăm cột bê tông được khoan, dựng trên đá tai mèo, hơn 2.000 bậc thang, hệ thống lan can, được lắp đặt với chiều dài toàn bộ con đường lên xuống là hơn 1km.


Công ty CP du lịch Tràng An đã tự ý khoan đá chôn cột bê tông, lắp đặt bậc thang, hành lang lan can tạo đường lên xuống núi Cái Hạ. Toàn bộ công trình khủng này chưa được cấp phép, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Công ty CP du lịch Tràng An đã tự ý khoan đá chôn cột bê tông, lắp đặt bậc thang, hành lang lan can tạo đường lên xuống núi Cái Hạ. Toàn bộ công trình "khủng" này chưa được cấp phép, vi phạm nghiêm trọng quy định của pháp luật.

Không chỉ hàng chục tấn bê tông, cốt thép vận chuyển đến xây dựng bậc thang lên xuống làm phá vỡ cảnh quan của khu vực núi Cái Hạ (vũng lõi di sản), Công ty CP du lịch Tràng An còn tự ý xây dựng nhiều hạng mục liên quan đến “đường lên đàn kính thiên” này như: nhà vệ sinh, đền thờ, cầu… Việc làm này đã xâm hại nghiêm trọng đến Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới duy nhất ở Việt Nam.

Ghi nhận của PV Dân trí, dù công trình “khủng” này chưa hoàn thành 100% theo dự tính của công ty, tuy nhiên từ Tết Nguyên đán đến nay lượng du khách đổ về đây tham quan lên đến hàng chục nghìn người. Do công trình không được cấp có thẩm quyền cấp phép cũng như kiểm tra độ an toàn nên nhiều du khách vẫn vô tư phó mặc tính mạng của mình đi theo đường lên núi cao gần 100m để thỏa mãn tính hiếu kỳ.

Được biết, từ tháng 8/2017 đến nay, cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình đã rất nhiều lần kiểm tra, lập biên bản, yêu cầu Công ty CP du lịch Tràng An dừng mọi hoạt động xây dựng công trình vi phạm, đồng thời yêu cầu tháo dỡ nhưng không hiểu sao, đến nay công trình xây dựng trái phép ngay trong vùng lõi di sản vẫn hoàn thành và đưa vào khai thác, bất chấp các quy định của pháp luật và điều ước quốc tế về Quần thể danh thắng Tràng An.

Cảnh quan trong vùng lõi di sản bị phá vỡ, xâm hại nghiêm trọng.
Cảnh quan trong vùng lõi di sản bị phá vỡ, xâm hại nghiêm trọng.

Sở Du lịch Ninh Bình sau khi kiểm tra hiện trạng công trình vi phạm của Công ty CP du lịch Tràng An đã có rất nhiều văn bản báo cáo lên UBND tỉnh Ninh Bình và đề nghị UBND huyện Hoa Lư vào cuộc xử lý những vi phạm của công ty này, tuy nhiên chính quyền địa phương lại chần chừ trong việc dẹp bỏ công trình “khủng” xây dựng không phép.

Trong buổi làm việc với PV Dân trí, một lãnh đạo huyện Hoa Lư bày tỏ quan điểm là huyện rất cương quyết trong việc xử lý công trình vi phạm của công ty CP du lịch Tràng An tại xã Trường Yên và không có chuyện buông lỏng quản lý. Tuy nhiên, tất cả công việc mà UBND huyện Hoa Lư làm được mới chỉ dừng ở mức kiểm tra, nhắc nhở, theo dõi, chưa xử phạt hành chính.

Ngoài ra, chính quyền huyện cũng chưa có bất cứ một động thái nào mạnh tay ngăn cấm việc xây dựng. Vì thế, trong thời gian dài (khoảng 6 tháng) doanh nghiệp đã khoan hàng trăm cột bê tông, lắp đặt hàng nghìn bậc thang lên xuống đỉnh núi, ung dung xây dựng công trình hoàn thiện và đưa vào sử dụng trước sự ngỡ ngàng của người dân, chính quyền địa phương và cơ quan chức năng tỉnh Ninh Bình.

Nhà vệ sinh được doanh nghiệp xây dựng ngay trên lưng chừng núi làm nhếch nhác Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới có một không hai của Việt Nam.
Nhà vệ sinh được doanh nghiệp xây dựng ngay trên lưng chừng núi làm nhếch nhác Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới "có một không hai" của Việt Nam.

Sở Du lịch Ninh Bình nêu rõ: Việc xây dựng bậc thang lên xuống của Công ty CP du lịch Tràng An là trái phép, vi phạm nghiêm trọng Quyết định 230/QĐ-TTg ngày 4/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) và các quy định của nhà nước về quản lý, bảo vệ Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quẩn thể danh thắng Tràng An, vi phạm Luật Bảo vệ rừng.

Được biết, Sở Du lịch Ninh Bình đã nhiều lần có văn bản yêu cầu huyện Hoa Lư xử lý những vi phạm mà Công ty CP du lịch Tràng An đang thực hiện. Bên cạnh đó, Sở này cũng yêu cầu các ban ngành liên quan của tỉnh vào cuộc xử lý dẹp bỏ công trình vi phạm, trả lại hiện trạng cho vùng lõi di sản nhưng đến nay mọi việc vẫn “án binh bất động”.

Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An - 5
Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An - 6
Công trình siêu “khủng” không phép trong di sản Tràng An - 7
Doanh nghiệp không chỉ xâm phạm di sản mà còn phá rừng để thay vào đó là những khối bê tông khô cứng, rác thải nhếch nhác khắp nơi tại khu vực núi Cái Hạ.
Doanh nghiệp không chỉ xâm phạm di sản mà còn phá rừng để thay vào đó là những khối bê tông khô cứng, rác thải nhếch nhác khắp nơi tại khu vực núi Cái Hạ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thái Bá

MỚI NHẤT
Phủ Tây Hồ đông nghịt người đi lễ ngày rằm tháng Giêng
Phủ Tây Hồ đông nghịt người đi lễ ngày rằm tháng Giêng

(Dân trí) - Ngày 2/3, hàng nghìn người dân đã tới phủ Tây Hồ (Hà Nội) đi lễ trong ngày rằm tháng Giêng. Theo một số quan niệm, đây là ngày rằm quan trọng nhất trong năm.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 03:00

Kỳ lạ một điểm du xuân toàn dịch vụ... miễn phí!
Kỳ lạ một điểm du xuân toàn dịch vụ... miễn phí!

(Dân trí) - Nước suối, nước sâm, nước mía miễn phí; bánh mì miễn phí, khăn lạnh miễn phí và thậm chí vá xe cũng... miễn phí. Đó là những "chuyện lạ có thật" đang diễn ra quanh khu vực chùa Bà Thiên Hậu (Bình Dương) dịp Rằm tháng Giêng này.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:40

Tạm giữ tài xế xe ben tông hàng loạt xe máy
Tạm giữ tài xế xe ben tông hàng loạt xe máy

(Dân trí) - Sau khi gây tai nạn, tài xế xe ben đã rời khỏi hiện trường. Đến sáng nay, người này đã đến cơ quan công an để trình diện.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:21

Vác hương "khủng" đi dâng lễ, xin lộc ở chùa Bà Thiên Hậu
Vác hương "khủng" đi dâng lễ, xin lộc ở chùa Bà Thiên Hậu

(Dân trí) - Rạng sáng ngày 2/3 (tức 15 tháng Giêng âm lịch) người dân khắp nơi đổ về chùa Bà Thiên Hậu tại thành phố Thủ Dầu Một, Bình Bương để cầu xin lộc đầu năm mới.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:16

Thưởng nóng các đơn vị hỗ trợ cứu người bị nạn trên đèo Lò Xo
Thưởng nóng các đơn vị hỗ trợ cứu người bị nạn trên đèo Lò Xo

(Dân trí) - Ngày 2/3, ông Trịnh Xuân Lộc (Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glei, tỉnh Kon Tum) cho biết, UBND huyện vừa tiến hành thưởng nóng cho các đơn vị, địa phương đã tích cực tham gia cứu hộ trong vụ tai nạn xe khách trên đèo Lò Xo, xã Đăk Man (huyện Đăk Glei).

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:07

CSGT Hà Nội kịp thời cứu giúp tài xế co giật vì bệnh hiếm gặp
CSGT Hà Nội kịp thời cứu giúp tài xế co giật vì bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Phát hiện tài xế xe tải đột ngột dừng xe, có biểu hiện co quắp, mặt mũi tái nhợt, tổ công tác Đội Cảnh sát giao thông số 11 đã kịp thời trợ giúp, đưa tài xế đi cấp cứu.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:10

Hà Nội: Huyện Quốc Oai chính thức có Chủ tịch mới
Hà Nội: Huyện Quốc Oai chính thức có Chủ tịch mới

(Dân trí) - Trong phiên họp bất thường HĐND huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) sáng nay 2/3, các đại biểu đã thống nhất bầu ông Đỗ Huy Chiến giữ chức Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai nhiệm kỳ 2016-2021.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:37

Người dân đổ xô đi đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc
Người dân đổ xô đi đào rễ tiêu bán cho thương lái Trung Quốc

(Dân trí) - Thời gian qua, một số người dân trên địa bàn huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đột nhiên thu gom số lượng lớn rễ cây hồ tiêu để bán cho các thương lái.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:35

Hệ thống xử lý môi trường của bauxite Tây Nguyên đã xuống cấp
Hệ thống xử lý môi trường của bauxite Tây Nguyên đã xuống cấp

(Dân trí) - Sau 9 năm triển khai, các thiết bị ở Nhà máy Alumin Tân Rai (Tây Nguyên) và thiết bị tại một số hệ thống xử lý môi trường đã xuống cấp, khả năng tuổi thọ của các thiết bị này không được như mong muốn. Các dự án vẫn để xảy ra một số sự cố về môi trường.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 12:30

Chính phủ sẽ quyết định “số phận” sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3
Chính phủ sẽ quyết định “số phận” sân bay Tân Sơn Nhất trong tháng 3

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Bộ Giao thông vận tải (GTVT) hoàn thiện phương án mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, báo cáo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng trước khi báo cáo Thường trực Chính phủ xem xét, quyết định trong tháng 3.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:43

Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: 1 nạn nhân đã tử vong
Vụ xe ben tông hàng loạt xe máy: 1 nạn nhân đã tử vong

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tai nạn xe ben tông hàng loạt xe máy trên đường Phan Văn Trị (quận Gò Vấp, TPHCM), thông tin từ Đội CSGT Công an quận Gò Vấp cho biết đã có 1 nạn nhân tử vong.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:24

Tuyên dương người nông dân trả lại "cả gia tài" nhặt được
Tuyên dương người nông dân trả lại "cả gia tài" nhặt được

(Dân trí) - Chính quyền địa phương xã Khánh Lâm (huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) vừa tổ chức tuyên dương ông Ngô Văn Lợi (59 tuổi, ngụ ấp 6, xã Khánh Lâm) vì nhặt được hơn 5 chỉ vàng và đã trả lại cho người bị mất.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dân bức xúc thúc cán bộ "đừng hứa nữa, mau cứu lúa, cứu dân!"
Dân bức xúc thúc cán bộ "đừng hứa nữa, mau cứu lúa, cứu dân!"

(Dân trí) - “Mấy ngày nữa không có nước ngọt bơm vào lúa sẽ chết hết. Nếu vụ lúa này thất bát nữa, gia đình tôi chẳng còn con đường nào sống, sẽ chết theo lúa. Bây giờ lãnh đạo tìm cách đưa nước ngọt về cứu lúa, cứu dân… đừng hứa, đừng bàn nữa!”.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 10:20

3 anh em ruột cùng "quây đánh" CSGT
3 anh em ruột cùng "quây đánh" CSGT

(Dân trí) - Bị lực lượng chức năng nhắc nhở vì không đội mũ bảo hiểm và dừng chờ đèn đỏ không đúng quy định, An lao thẳng xe vào chiến sĩ CSGT, những người đi cùng An xông đến cố ý chống đối người thi hành công vụ.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:42

“Hiện tượng Quảng Ninh” và phép thử BOT
“Hiện tượng Quảng Ninh” và phép thử BOT

“Những năm gần đây, Quảng Ninh đã đi vào lịch sử kinh tế Việt Nam như cái nôi của những ý tưởng và mô hình cải cách táo bạo. Tỉnh đã huy động được những nguồn lực lớn, không phải là từ ngân sách mà chính từ sự đoàn kết, đổi mới tư duy, cải thiện môi trường đầu tư để thu hút vốn phục vụ phát triển ” – Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận xét.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:10

Anh bảo vệ nghèo vui mừng khôn xiết nhận lại chiếc xe bị mất cắp
Anh bảo vệ nghèo vui mừng khôn xiết nhận lại chiếc xe bị mất cắp

(Dân trí) - Nhận lại chiếc xe máy bị mất cắp từ lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội, anh Tâm nhiều lần không kiềm chế được niềm vui và bất ngờ, vì anh không tin có ngày mình tìm được xe. Hơn hết, đó là tài sản vợ chồng anh gom góp, tích cóp trong cuộc sống khó khăn.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 09:04

Nghi vấn báo hoa mai bắt hàng chục con dê của người dân
Nghi vấn báo hoa mai bắt hàng chục con dê của người dân

(Dân trí) - Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị nhận định, việc hàng chục con dê của người dân tại huyện Hải Lăng bị bắt đi và bị chết những ngày qua có thể là do con báo hoa mai gây ra.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 08:29

Xe ben tông hàng loạt xe máy, người bị thương nằm la liệt
Xe ben tông hàng loạt xe máy, người bị thương nằm la liệt

(Dân trí) - Chiếc xe ben đang chạy với tốc độ cao bất ngờ lao qua trái húc văng dải phân cách rồi lao sang làn đường ngược lại, tông bay gần chục xe máy đang chạy ở làn đường này, người bị thương nằm la liệt.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:44

"Vật vã" xếp hàng trong đêm chờ lấy ấn đền Trần
"Vật vã" xếp hàng trong đêm chờ lấy ấn đền Trần

(Dân trí) - Bắt đầu từ 4h30 sáng ngày 2/3 (tức ngày 15 tháng Giêng âm lịch), dòng người bắt đầu tập trung xếp hàng ngăn nắp tại các điểm phát ấn đền Trần, không có cảnh chen lấn, xô đẩy, các điểm phát ấn gần như hoạt động hết công suất để phục vụ người dân và du khách thập phương.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 07:13

Sau lễ Khai ấn, đại biểu ùa vào đền Thiên Trường “xin lộc”
Sau lễ Khai ấn, đại biểu ùa vào đền Thiên Trường “xin lộc”

(Dân trí) - Sau lễ Khai ấn “yên bình” trật tự và tôn nghiêm, đoàn đại biểu khách mời bắt đầu ùa vào đền Thiên Trường dâng hương cầu lộc, cầu tài… Chỉ ít phút sau đó, từng người cầm trên tay một cành hoa, đi từ nhà đền ra ngoài.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 06:03

Dân dựng lều giữa đồng đón Tết: Ở lều tạm đến bao giờ?
Dân dựng lều giữa đồng đón Tết: Ở lều tạm đến bao giờ?

(Dân trí) - Đến thời điểm này, một số hộ dân thôn Kà La (xã Ba Dinh, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi) vẫn phải ở lều tạm giữa cánh đồng. Những chiếc lều càng ngày càng nhếch nhác do nước từ đồng ruộng bám vào; cùng với đó là mùi phân gia súc bốc lên nồng nặc...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 05:00

TPHCM tăng phí môi trường, doanh nghiệp “than” cách tính không công bằng
TPHCM tăng phí môi trường, doanh nghiệp “than” cách tính không công bằng

(Dân trí) - TPHCM mở rộng đối tượng thu phí nước thải công nghiệp và tăng phí, dự kiến thu 60 tỷ đồng mỗi năm (năm 2017 thu 8 tỷ đồng). Các chuyên gia, doanh nghiệp cho rằng: Việc đánh đồng chất lượng nguồn xả thải và áp dụng hệ số để tính phí là không công bằng, doanh nghiệp không đủ tiền đóng phí.

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:50

“Màn trời chiếu đất” ở đền Trần
“Màn trời chiếu đất” ở đền Trần

(Dân trí) - Nhiều du khách sau khi dâng hương tỏ ra khá mệt mỏi vì một đêm bị “mất sức” trong đền Trần. Bất chấp trời có mưa, cảnh “màn trời chiếu đất” trước giờ phát ấn vẫn diễn ra khắp sân đền...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 02:00

Cô giáo trẻ đánh cược tính mạng mang thai hộ cho chị
Cô giáo trẻ đánh cược tính mạng mang thai hộ cho chị

(Dân trí) - Chấp nhận nguy hiểm đến tính mạng, Huỳnh Thị Sang (32 tuổi, xã Ba Động, huyện Ba Tơ) cùng chị gái bước vào hành trình mang thai hộ kéo dài suốt 2 năm để tìm kiếm điều kì diệu...

Thứ sáu, 02/03/2018 - 01:35