Thứ tư, 10/06/2015 - 15:38

Cần Thơ:

Công viên chiếm “đất vàng” rồi... bỏ hoang!

Dân trí

Thời gian qua, nhiều cử tri kiến nghị lên HĐND TP Cần Thơ xây công viên vui chơi cho trẻ em. Trong khi thực tế ngay tại khu “đất vàng” của Cần Thơ, một công viên nước được đầu tư 60 tỷ đồng thì lại bị bỏ hoang.

Công viên nằm ở khu đất vàng của quận trung tâm thành phố Cần Thơ
Công viên nằm ở khu "đất vàng" của quận trung tâm thành phố Cần Thơ

Tháng 7/2003, Công viên nước Cần Thơ thuộc “khu đất vàng”, tọa lạc tại cồn Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động. Công viên có diện tích gần 5 héc ta, mức đầu tư gần 60 tỷ đồng (giai đoạn 1), được xem là khu vui chơi giải trí dưới nước hiện đại nhất khu vực ĐBSCL bởi toàn bộ thiết bị lắp đặt tại công viên này đều do Canada sản xuất.

Trước khi khởi công xây dựng, nhiều hộ dân nằm trong khu quy hoạch công trình đã có đơn gửi báo chí phản ánh việc họ được đền bù không thỏa đáng. Tuy nhiên sau đó những hộ dân ở đây vẫn bị cưỡng chế đất để giao cho chủ đầu tư là Công ty xây dựng số 1.

Công viên nước Cần Thơ rộng 5ha bỏ hoang nhiều năm nay
Công viên nước Cần Thơ rộng 5ha bỏ hoang nhiều năm nay

Thời gian đầu mới hoạt động, công viên nước đón rất nhiều khách đến tham quan, vui chơi, giải trí. Tuy nhiên được một thời gian ngắn, lượng khách bắt đầu thưa dần khiến cho khu vui chơi này chỉ hoạt động cầm chừng vào những ngày cuối tuần hoặc lễ, tết và dự án xây công viên giai đoạn hai không được thực hiện. Hai năm sau đó, công viên nước hiện đại bậc nhất khu vực ĐBSCL này “đắp chiếu”, cỏ mọc um tùm.

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại công viên đang cho một số cá nhân khác thuê làm quán nhậu, quán cà phê hoạt động không đúng mục đích quy hoạch ban đầu. Khu “đất vàng” bỏ hoang ngay tại quận trung tâm nhất thành phố Cần Thơ nên người dân càng bức xúc.

Một góc công viên cho thuê làm quán nhậu
Một góc công viên cho thuê làm quán nhậu
...và cho một doanh nghiệp khác thuê làm nơi bán cà phê.
...và cho một doanh nghiệp khác thuê làm nơi bán cà phê.

Giữa tháng 4/2008, công viên này chính thức được bàn giao cho chủ mới là Liên danh Công ty TNHH Nam Long và Công ty CP Đầu tư Thương mại - Dịch vụ Điện lực với số tiền 50 tỷ đồng. Kể từ ngày chủ mới tiếp quản đến nay, do không được phép chuyển đổi công năng nên công viên nước này vẫn “đắp chiếu”.

Công viên vắng lặng, trang thiết bị trùm mền mấy năm nay
Công viên vắng lặng, trang thiết bị trùm mền mấy năm nay
 Công viên vắng lặng, trang thiết bị "trùm mền" mấy năm nay

Ông N.V.N một người dân từng bị lấy đất bức xúc nói: “Trước đây chúng tôi “đi bằng đầu gối” xin đừng giải tỏa, vì thấy dự án không thuyết phục. Nhưng chính quyền vẫn cưỡng chế, nhưng giờ công viên bỏ hoang. Ai sẽ là người đứng ra chịu trách nhiệm?”.

Mới đây, trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ nói, địa phương cũng thấy Công viên nước Cần Thơ bị bỏ hoang nhiều năm nay. Vì thế, tới đây, UBND TP Cần Thơ sẽ làm việc với chủ mới của công viên nước này để tìm giải pháp đưa công viên trở lại hoạt động. Không thể để tình trạng hoang tàn kéo dài gây mất mỹ quan đô thị của thành phố.

Hoàng Tùng