Thứ bảy, 04/01/2020 - 15:30

Ninh Thuận:

CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà

Dân trí

Khi bị CSGT chặn xe kiểm tra nồng độ cồn, ông Trung phàn nàn là đi ăn đám cưới mà không có ai chở nên xin thông cảm. Sau khi tuyên truyền và ông Trung nhận ra lỗi của mình, CSGT Ninh Thuận bố trí cán bộ chở ông về nhà cho an toàn.

Tối 3/1, lực lượng chức năng cơ quan Công an thành phố Phan Rang - Tháp Chàm (tỉnh Ninh Thuận) đã tổ chức ra quân kiểm tra xử lý vi phạm nồng độ cồn theo quy định mới tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.

CSGT đã tạm dừng, kiểm tra giấy tờ và nồng độ cồn hơn 100 trường hợp, nhiều nhất là xe máy, kế đến là xe ô tô và xe tải, xe khách. Đi đôi với tuyên truyền và nhắc nhở, giúp người dân hiểu rõ hơn về Nghị định 100/2019 của Chính Phủ nhất là các mức xử phạt, thời hạn giam xe, thời hạn tước giấy phép lái xe tùy theo mức độ vi phạm, Đội CSGT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm.

Đa số người dân khi được hỏi thì cho biết có biết về Nghị định 100/2019/NĐ-CP, nhưng còn khá “chủ quan” và “bất ngờ” khi bị kiểm tra.

CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 1
CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 2
CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 3

CSGT cho biết không tiến hành phạt oan mà luôn để người dân tâm phục khẩu phục trước khi lập biên bản xử phạt.

Như ông Lê Trọng B. (ngụ huyện Ninh Sơn) có kết quả đo nồng độ cồn ở mức 0,392 mg/lít khí thở. Với mức này, ông B. bị phạt 4,5 triệu đồng, bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 16 đến 18 tháng.

Ông B. chi biết: “Tôi mới đi đám cưới bạn về, vì ham vui nên có uống 2 lon bia. Nếu biết bị phạt cao thế này tôi đã không uống. Dù sao bây giờ cũng đã vi phạm, lần sau tôi sẽ rút kinh nghiệm”.

CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 4
Đội CSGT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm lập biên bản xử lý nhiều trường hợp vi phạm
CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 5

Nhiều người cho biết có biết luật mới nhưng bất ngờ vì mức phạt quá cao.

Hay anh Lê Huy H. (trú phường Phước Mỹ, TP Phan Rang- Tháp Chàm) cũng vi phạm quy định về nồng độ cồn khi tham gia giao thông với mức vi phạm 0,298 mg/lít khí thở.

Anh cho biết sau giờ làm có ngồi chơi với một số người bạn, vì mải vui nên hơi quá chén. Tuy nhiên, anh không biết mức phạt lại lên tới 4,5 triệu đồng. Anh nói sẽ rút kinh nghiệm, khi đã uống rượu bia thì không lái xe nữa. 

Còn ông Trần Như T. (ngụ phường Đô Vinh, TP Phan Rang - Tháp Chàm) lúc bị dừng xe cho biết vừa từ tiệc cưới ra về. Trong quá trình làm việc với tổ CSGT, ông cũng không còn tỉnh táo, liên tục thanh minh.

Ông nói mình có biết về Nghị định 100 nhưng không có ai chở về nên phải tự đi xe máy. Sau khi được CSGT nhắc nhở và tuyên truyền vận động, ông đã nhận ra lỗi và hứa không vi phạm nữa. Sau đó, tổ công tác đã cử cán bộ điều khiển phương tiện đưa ông T. về tận nhà để đảm bảo an toàn.

CSGT bố trí cán bộ chở tài xế nhậu say về nhà - 6

Sau khi tuyên truyền cho ông T. hiểu về Nghị định 100/2019/NĐ-CP, CSGT phân công người chở ông về tận nhà nhằm đảm bảo an toàn.

Đại úy Lê Minh Tuấn, Phó Đội trưởng Đội CSGT Công an TP Phan Rang - Tháp Chàm cho biết: “Lực lượng CSGT thành phố đang tích cực phối hợp tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân về Nghị định 100 cũng như Luật Phòng chống tác hại rượu bia; kết hợp ra quân xử lý nghiêm những trường hợp cố tình vi phạm”.

CSGT tuyên truyền về xử phạt tài xế vi phạm nồng độ cồn

“Chúng tôi cũng khuyến cao người dân khi đã sử dụng rượu bia thì nên sử dụng các phương tiện công cộng hoặc liện hệ người thân để đưa đón nhằm đảm bảo an toàn cho chính bản thân và người tham gia giao thông khác”, Đại úy Tuấn nhắc nhở.

Hải Bình