Thứ năm, 29/09/2016 - 16:29

TPHCM:

CSGT truy quét “máy chém” nghênh ngang trên phố

Dân trí

Trước tình trạng xe thô sơ, xe ba gác chở vật liệu, sắt thép, tôn… cồng kềnh có thể gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông trên đường, lực lượng CSGT TPHCM đã tổ chức ra quân xử lý các loại phương tiện này.

Sáng 29/9, lực lượng CSGT Bình Triệu thuộc Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt (PC67) – Công an TPHCM đã tổ chức ra quân xử lý các loại xe thô sơ, xe ba bánh chở hàng hóa dẫn đến nguy cơ gây tai nạn giao thông.

Ghi nhận của PV Dân trí, trong khoảng 2 tiếng ra quân, lực lượng CSGT đã kiểm tra, xử lý gần 10 trường hợp xe ba gác, xe thô sơ chở hàng hóa, vật liệu cồng kềnh, vi phạm luật giao thông.

dsc7189-1475132629414
dsc7211-1475132628665
Xe chở tôn, vật liệu cồng kềnh tung hoành trên phố
Xe chở tôn, vật liệu cồng kềnh tung hoành trên phố

Đa số các tài xế khi bị kiểm tra đều cho biết, ý thức được sự nguy hiểm khi chở những vật liệu cồng kềnh, nhưng vì mưu sinh nên “nhắm mắt làm liều”.

Trong quá trình theo chân tổ công tác, PV ghi nhận nhiều tài xế khi phát hiện CSGT lập chốt xử lý đã tìm cách quay đầu xe hoặc tấp vào lề đường rồi bỏ đi nơi khác khiến lực lượng CSGT “bất lực”.

Thiếu tá Nguyễn Đoàn Phúc, Đội phó Đội CSGT Bình Triệu cho biết, trước tình trạng xe ba gác, xe chở hàng cồng kềnh gây mất an toàn giao thông, Đội CSGT Bình Triệu đã thường xuyên mở nhiều chuyên đề kiểm tra, xử lý các loại xe này.

“Từ tháng 5 đến nay, lực lượng CSGT Bình Triệu đã xử lý được 218 vụ xe thô sơ, xe ba gác chở hàng hóa cồng kềnh, vi phạm luật giao thông”, Thiếu tá Phúc thông tin.

Cũng theo Thiếu tá Phúc, khó khăn lớn nhất trong việc xử lý loại xe này là những người điều khiển phương tiện đa số là lao động nghèo nên công tác xử lý vẫn còn e dè, chưa dứt điểm. Một phần nữa, khi có lực lượng chức năng ra quân xử lý thì tài xế tìm cách né tránh, bỏ phương tiện và lẩn đi nơi khác gây rất nhiều khó khăn.

Theo Phòng PC67, từ đầu năm đến nay, lực lượng CSGT Công an TPHCM phối hợp cùng nhiều lực lượng và cơ quan chức năng ra quân tiến hành xử phạt 1.382 trường hợp xe cơ giới 3 bánh, xe thô sơ vi phạm các quy định pháp luật khi tham gia giao thông, trong đó có 302 trường hợp vi phạm chở hàng hóa cồng kềnh, 582 trường hợp vi phạm đi vào đường cấm, khu vực cấm.

dsc7890-1475132625619
Lực lượng CSGT Bình Triệu ra quân xử lý các loại phương tiện chở vật liệu, sắt thép, tôn cồng kềnh
Lực lượng CSGT Bình Triệu ra quân xử lý các loại phương tiện chở vật liệu, sắt thép, tôn cồng kềnh
CSGT giải thích cho 1 trường hợp vi phạm hiểu
CSGT giải thích cho 1 trường hợp vi phạm hiểu
dsc7828-1475132625277
dsc7838-1475132625462
dsc7896-1475132625748
Nhiều trường hợp tấp vào lề né CSGT
Nhiều trường hợp tấp vào lề né CSGT
dsc7899-1475132624844
Sau khi CSGT rút đi thì đâu lại vào đấy
Sau khi CSGT rút đi thì đâu lại vào đấy
Một trường hợp vi phạm phải bốc dỡ hàng hóa khỏi xe
Một trường hợp vi phạm phải bốc dỡ hàng hóa khỏi xe

Cũng trong ngày hôm nay 29/9, Phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam ra quân xử lý xe ba gác chở quá khổ, quá tải và hàng cồng kềnh đe dọa người đi đường, các phương tiện tham gia giao thông và gây mất trật tự an toàn giao thông.

Theo ghi nhân của PV, chỉ vài giờ trong buổi sáng 29/9, lực lượng CSGT đã xử lý hàng chục chiếc xe ba gác chở hàng cồng kềnh, quá tải và chở hàng hóa vượt kích thước của xe.

CSGT truy quét “máy chém” nghênh ngang trên phố - 14

CSGT Công an tỉnh Quảng Nam xử lý xe ba gác chở vượt kích thước, quá tải, chở hàng cồng kềnh…
CSGT Công an tỉnh Quảng Nam xử lý xe ba gác chở vượt kích thước, quá tải, chở hàng cồng kềnh…

Ngoài ra, lực lượng chức năng trên cũng nhắc nhở các xe ba gác, xe ba bánh gắn máy có đăng ký lưu hành nhưng chở hàng nông sản phải chấp hành đúng quy định khi tham gia giao thông và làm biên bản cam kết không chở hàng hóa quá tải, cồng kềnh…

CSGT truy quét “máy chém” nghênh ngang trên phố - 16

Trao đổi với PV Dân trí, Đại úy Lê Phan Minh Mẫn - Phó Trạm trưởng Trạm CSGT Thăng Bình - cho biết, tình trạng người dân dùng xe ba gác, xe máy ba bánh chở hàng đã có từ nhiều năm nay. Tuy nhiên trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều tai nạn thương tâm liên quan đến việc vận chuyển hàng hóa bằng xe ba gác nên lãnh đạo phòng đã chỉ đạo xử lý các loại xe chở hàng này không đảm bảo an toàn, người điều khiển không có giấy phép lái xe.

Các trường hợp vi phạm đã tháo dỡ hàng cồng kềnh xuống xe
Các trường hợp vi phạm đã tháo dỡ hàng cồng kềnh xuống xe

Theo Đại úy Mẫn, trong khi lực lượng làm nhiệm vụ xử lý xe ba gác, xe thô sơ, có rất nhiều người đến xin không bị xử phạt vì đây là phương tiện kiếm sống qua ngày của họ; tuy nhiên khi nghe cán bộ của trạm phân tích nguyên nhân và hậu quả của việc điều khiển xe ba gác không đảm bảo sẽ gây nguy hại cho người khác và bản thân, các chủ xe đã chấp nhận việc tạm giữ xe để xử lý.

Thượng tá Phan Thanh Hồng - Phó trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Quảng Nam - cho biết, trong thời gian qua, lực lượng CSGT Quảng Nam đã xử lý hàng chục trường hợp xe ba gác, xe thô sơ chở hàng hóa cồng kềnh, quá tải… gây ra nguy hiểm cho người đi đường.

“Để chấm dứt tình trạng xe ba gác, xe máy tự chế chở hàng cồng kềnh, phòng CSGT Công an tỉnh sẽ có văn bản gửi cho các đội CSGT huyện, thành phố ra quân xử lý các xe này để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông”, Thượng tá Phan Thanh Hồng nói.

Cũng theo Thượng tá Phan Thanh Hồng, thời gian qua, xe máy ba bánh, xe ba gác liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông ở các thành phố lớn mà nguyên nhân xuất phát từ các xe này chở hàng cồng kềnh, chở hàng hóa nguy hiểm như tôn, gỗ. Nhẹ thì nạn nhân bị thương, nặng thì tử vong… Việc xử lý xe ba gác, xe máy ba bánh chở quá tải nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông trên địa bàn.

Đình Thảo - Công Bính

CSGT truy quét “máy chém” nghênh ngang trên phố - 18