Thứ bảy, 16/01/2016 - 16:06

Đồng Tháp:

Cụ bà 76 tuổi khổ sở với căn nhà “thích cháy là cháy”

Dân trí

Tính từ tháng 8/2015 đến nay, cụ Gỏi không nhớ nổi căn nhà của mình đã phát hỏa bao nhiêu lần. Nhưng khoảng 1 tuần nay, số lần cháy cứ tăng lên, có khi một ngày cháy 2 - 3 lần, nên cụ Gỏi luôn chuẩn bị một xô nước trong nhà để “diệt giặc lửa”.

Cụ bà đang khổ sở với căn nhà “thích cháy là cháy” là cụ Trương Thị Gỏi (76 tuổi), ngụ tại xã Tịnh Thới, TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp. Hiện cụ Gỏi sống với đứa cháu 18 tuổi bị bệnh thiểu năng.

Theo cụ Gỏi kể lại, trước đây khi cụ cùng đứa cháu sống trong căn nhà lá thì không xảy ra hiện tượng vật dụng trong nhà bị cháy. Từ năm 2011, chính quyền địa phương cất cho bà căn nhà mái tôn, hai bà cháu sống yên ổn đến tháng 8/2015 thì trong căn nhà bỗng tự phát hỏa, thiêu cháy nhiều vật dụng trong nhà.

Cụ Gỏi nói: “Tôi chẳng biết chuyện gì đang xảy ra với căn nhà của tôi, tự dưng vật dụng trong nhà bốc cháy, từ bình thủy, thau nhựa, quần áo… Chuyện kỳ lạ này đã làm khổ bà cháu chúng tôi lắm vì chẳng ngày nào được ăn ngủ yên. Nhất là khoảng 1 tuần nay, số lần cháy cứ tăng nhiều lên, bởi vậy, tôi luôn phải chứa nước vào các xô để dập lửa”.

 

Căn nhà cụ Gỏi sinh sống từ tháng 8/2015 đến nay cứ luôn tự phát hỏa
Căn nhà cụ Gỏi sinh sống từ tháng 8/2015 đến nay cứ luôn tự phát hỏa

Anh Đinh Công Trí (43 tuổi) – cách nhà bà cụ Gỏi khoảng 8m cho biết: “Ban đầu nhiều người nghĩ bà cụ tự đốt nhà để được nhà nước hỗ trợ nhà mới, nhưng việc cháy thường xuyên và bất ngờ chứng tỏ bà cụ không làm vậy. Có lúc tôi còn tự thấy phát cháy cặp vách nhà bà cụ. Vụ việc này, ngành Tài nguyên môi trường nên đến khảo sát vùng đất này để biết nguyên nhân và có cách giúp cụ Gỏi kịp thời, sớm ổn định cuộc sống”.

 

Nhiều vật dụng trong nhà bị cháy thế này
Nhiều vật dụng trong nhà bị cháy thế này

Theo quan sát của PV Dân trí, căn nhà của cụ Gỏi phần nền được lót gạch đỏ, phần vách, mái nhà đều bằng tôn. Phía trước và sau nhà đều có kênh, rạch đầy nước. Cách nhà cụ Gỏi khoảng 7m có nhà dân sinh sống nhưng chẳng nhà phát cháy như nhà cụ Gỏi.

Ngày 15/1, đoàn công tác gồm Công an TP Cao Lãnh, UBND TP Cao Lãnh, Thành ủy TP Cao Lãnh đã đến nhà cụ Gỏi để quan sát, tìm hiểu hiện tượng kỳ lạ này. Theo ông Lê Thành Công, Bí thư Thành ủy Cao Lãnh, đoàn công tác sẽ báo cáo lên UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị làm rõ hiện tượng "căn nhà tự cháy" của cụ Gỏi.

Do mức độ cháy xảy ra nhiều nên chính quyền địa phương đề nghị cụ đến nhà hàng xóm tá túc trước khi cơ quan chức năng tìm ra nguyên nhân cũng như có cách khắc phục hiện tượng kỳ lạ này. Đồng thời, chính quyền địa phương đã hỗ trợ cụ 1 triệu đồng. Cụ Gỏi rất mong muốn được chính quyền địa phương cất nhà khác cho cụ để thoát khỏi cảnh chung sống với “giặc lửa” như hiện nay.

Nhiều ngày qua, rất nhiều người dân khắp nơi hiếu kỳ kéo đến xem căn nhà “huyền bí” của cụ Gỏi. Do vậy chính quyền địa phương đã phong tỏa xung quanh căn nhà cụ để tiếp tục điều tra, làm rõ nguyên nhân.

 

Tấm màn chắn bằng nilon trước nhà cũng bị cháy
Tấm màn chắn bằng nilon trước nhà cũng bị cháy
Đồng hồ cũng bị cháy đen
Đồng hồ cũng bị cháy đen
Nhiều quần áo trong nhà của cụ Gỏi bị cháy khét thế này
Nhiều quần áo trong nhà của cụ Gỏi bị cháy khét thế này
Giỏ xách, thau, giày dép... đều bị cháy
Giỏ xách, thau, giày dép... đều bị cháy
Theo cụ Gỏi, khoảng 1 tuần nay mức độ cháy trong căn nhà cứ tăng lên, bà phải chứa nước trong các xô để diệt giặc lửa.
Theo cụ Gỏi, khoảng 1 tuần nay mức độ cháy trong căn nhà cứ tăng lên, bà phải chứa nước trong các xô để "diệt giặc lửa".

Nguyễn Hành – Dương Út