Thứ ba, 19/11/2019 - 10:35

TPHCM:

Cư dân Carina hoang mang vì cho rằng thường xuyên báo cháy giả

Dân trí

UBND quận 8 vừa có báo cáo gửi UBND TPHCM về việc cư dân chung cư Carina Plaza (phường 16) phản ánh qua đường dây nóng của thành phố về tình trạng thường xuyên có báo cháy giả nhưng ban quản lý không có thông báo khiến cư dân hoang mang.

Tại báo cáo này, UBND quận 8 khẳng định cả 2 lần báo cháy là do sự cố trong căn hộ, không phải báo cháy giả.

Cụ thể, lần thứ nhất là vào lúc 10h ngày 13/10 tại căn hộ B00.01 có báo cháy do chủ nhà thắp nhang trong căn hộ. Lần thứ hai là vào lúc 9h35 ngày 28/10 tại căn hộ A00.11 có báo cháy do chủ nhà sửa chữa nhỏ (cắt gạch và hàn sắt) bên trong căn hộ.

"Các trường hợp báo cháy nêu trên do xảy ra sự cố bên trong căn hộ chứ không phải báo cháy giả. Ban quản lý chung cư đã xử lý kịp thời và có thông báo cho cư dân rõ (3 lần phát loa thông báo)", UBND quận 8 nêu rõ.

 Cư dân Carina hoang mang vì cho rằng thường xuyên báo cháy giả - 1

Vụ cháy chung cư Carina Plaza năm 2018 đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản, khiến người dân nơi đây rất "nhạy cảm" với tiếng báo cháy. (ảnh: Đình Thảo)

Nhằm đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy và trấn an tinh thần cho cư dân toàn chung cư, UBND quận 8 đã chỉ đạo chủ đầu tư, ban quản trị, ban quản lý chung cư có văn bản thông tin cụ thể về các lần báo cháy nói trên cho cư dân được rõ. Đồng thời, phải có biện pháp thường xuyên nhắc nhở các chủ nhà không để xảy ra trường hợp tương tự. 

Ngoài ra, chính quyền quận 8 yêu cầu phải xây dựng nội quy đảm bảo phòng cháy chữa cháy, thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, bảo trì hệ thống phòng cháy chữa cháy và lập hồ sơ theo dõi đúng quy định.

UBND quận 8 cũng yêu cầu Đội cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an quận 8 thường xuyên kiểm tra tại chung cư Carina Plaza để phòng những sự cố đáng tiếc xảy ra.

Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng gần 20.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, với hơn 700 hộ dân. Rạng sáng ngày 23/3/2018, lửa xuất phát từ xe máy trong hầm chung cư, sau đó lan rộng thiêu rụi hoàn toàn hoặc một phần hơn 300 xe máy, gần 20 ô tô.

Vụ cháy khiến 13 người tử vong, gần 100 người nhập viện. Hậu quả vụ cháy này được xem là nặng nề nhất trong hơn chục năm qua tại thành phố, chỉ sau thảm họa cháy Trung tâm thương mại (ITC) năm 2002 làm 60 người tử vong.

Quốc Anh

Tin liên quan

Mới nhất

Đáng quan tâm