Thứ sáu, 23/08/2019 - 06:53

Cư dân chung cư Mường Thanh: "Sổ đỏ của chúng tôi còn giá trị không hay chỉ là tờ giấy lộn?"

Dân trí

Ngoài kiến nghị xử lý nghiêm cán bộ “tiếp tay” cho sai phạm, cư dân chung cư CT6 (quận Hà Đông) còn đề nghị TP Hà Nội giải thích sổ đỏ của mình còn có thể giao dịch được nữa không, hay chỉ là tờ giấy lộn.

Tối 22/8, căn cứ theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội chính quyền quận Hà Đông tổ chức hội nghị lấy ý kiến dân cư dự án tổ hợp chung cư cao cấp và thương mại Bemes, thuộc phường Kiến Hưng.

Theo lịch hội nghị được tổ chức lúc 20h nhưng trước đó cả tiếng đồng hồ, hàng trăm người dân đã đến chật kín hội trường nhà CT6. Họ đem theo những bức xúc của mình với mong mỏi được chính quyền TP Hà Nội giải đáp.

Cư dân chung cư Mường Thanh: Sổ đỏ của chúng tôi còn giá trị không hay chỉ là tờ giấy lộn? - 1

Đại diện lãnh đạo quận Hà Đông và phường Kiến Hưng ngồi tiếp thu ý kiến cư dân CT6

Sau nhiều ngày chờ đợi, ông Nguyễn Văn Nhuận (80 tuổi) mới được gặp cán bộ quận Hà Đông và phường Kiến Hưng để chia sẻ “cục tức” mà mình phải chịu đựng từ khi mua căn hộ 609-CT6A.

“Chúng tôi bỏ ra cả tỷ đồng mua nhà, có hợp đồng rõ ràng, như vậy là rất ngay tình, vậy mà vẫn bị thu hồi sổ đỏ! Những căn bị thu hồi sổ đỏ, cư dân có phải di dời để đập bỏ hay không? Nếu phải di dời thì tốn kém thêm cho nhà nước, thiệt hại cho người dân”, ông Nhuận bức xúc nói.

Việc để xảy ra sai phạm ảnh hưởng đến hàng trăm hộ dân ở khu chung cư CT6, theo ông Nhuận có trách nhiệm của thanh tra xây dựng và chính quyền các cấp của TP Hà Nội.

Ông Nhuận cho rằng, nếu quá trình chủ đầu tư xây dựng các tòa nhà, thanh tra xây dựng kiểm tra, giám sát chặt chẽ, phát hiện ra sai phạm, đình chỉ thi công để khắc phục theo quy hoạch thì không có hậu quả như ngày hôm nay.

Cư dân chung cư Mường Thanh: Sổ đỏ của chúng tôi còn giá trị không hay chỉ là tờ giấy lộn? - 2

Ông Nguyễn Văn Nhuận (80 tuổi) nêu những mong muốn của mình cũng như của cư dân CT6 đề nghị lãnh đạo TP Hà Nội giải quyết

“Cư dân chúng tôi không sai phạm gì, nên ai cũng mong muốn lãnh đạo quận và TP sớm xử lý những tồn tại ở CT6 để được an cư lạc nghiệp. Chúng tôi cũng mong muốn chính quyền TP tháo gỡ những vướng mắc liên quan đến vấn đề sổ đỏ cho dân trong thời gian sớm nhất để đỡ hoang mang như hiện nay”, ông Nhuận nêu kiến nghị.

Phát biểu tại hội trường, ông Đào Duy Hưởng cho biết, sau nhiều năm làm ăn vất vả gia đình ông dồn được 1 tỷ đồng lại mua căn hộ 405-CT6A, được cơ quan chức năng sang tên sổ đỏ theo đúng các quy định nhà nước. Hơn 2 năm sau, ông Hưởng cảm thấy như mình bị lừa trắng trợn, bởi vẫn là cuốn sổ đỏ ấy nhưng không có giá trị pháp lý vì bị Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội ra quyết định thu hồi do có sai sót, không đúng quy định của pháp luật về đất đai.

“Dù TP đã dừng thu hồi sổ đỏ của cư dân, nhưng hiện nay nếu tôi đem nó ra giao dịch mua bán hay cắm ngân hàng để lấy tiền làm ăn thì nó có giá trị hay không? Còn nếu vẫn bị thu hồi sổ đỏ thì chúng tôi mong muốn chính quyền TP đưa ra phương án cụ thể như dân trả lại nhà, chủ đầu tư trả lại tiền hoặc TP tạo điều kiện cho chủ đầu tư nộp phạt cho tồn tại và giữ nguyên sổ đỏ như hiên nay”, ông Hưởng đưa ra các phương án để xử lý những tồn tại ở tòa nhà CT6.

Cư dân chung cư Mường Thanh: Sổ đỏ của chúng tôi còn giá trị không hay chỉ là tờ giấy lộn? - 3

Đa phần các ý kiến đề nghị chính quyền TP Hà Nội sớm có câu trả lời về vấn đề cấp sổ đỏ cho các hộ dân

Theo ông Ngô Đại Hồng, chủ căn hộ 418-CT6A, thì sai phạm của chủ đầu tư đã rõ nhưng trách nhiệm trong đó còn có cả cơ quan quản lý của TP Hà Nội, đặc biệt là lực lượng thanh tra xây dựng, sau đó đến chính quyền phường và quận. Với cư dân ở CT6A, ông Hồng cho rằng, bản thân họ chỉ biết ký hợp đồng mua bán nhà với chủ đầu tư.

“Qua hội nghị này, chúng tôi mong muốn chính quyền TP đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người mua nhà. Trong đó, những trường hợp được cấp sổ đỏ rồi thì phải giữ nguyên hiệu lực pháp lý vốn có của nó. Còn những hộ chưa được cấp sổ đỏ thì TP nên cấp cho họ. Trong trường hợp không thể cấp sổ đỏ, chúng tôi mong muốn được lấy lại toàn bộ số tiền đã bỏ ra mua căn hộ”, ông Hồng nói thêm.

Cư dân chung cư Mường Thanh: Sổ đỏ của chúng tôi còn giá trị không hay chỉ là tờ giấy lộn? - 4

Văn phòng phường Kiến Hưng tập hợp ý kiến cư dân CT6 chuyển về UBND TP Hà Nội xem xét giải quyết.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Bùi Văn Bằng – Phó Chủ tịch UBND phường Kiến Hưng (quận Hà Đông) cho biết, các cấp ngành của TP sẽ tiếp thu đầy đủ nguyện vọng của người dân CT6. Ông Bằng đề nghị người dân ghi cụ thể từng ý kiến vào phiếu đã phát, trong đó có việc cấp sổ đỏ trong thời gian sớm nhất, hoặc nêu nguyện vọng trả lại căn hộ và chủ đầu tư trả lại tiền cho người dân…

“Ở đây chúng tôi chỉ nêu định hướng, còn căn cứ vào tình hình thực tế các hộ dân cứ nêu những mong muốn cụ thể của mình ra. Từ đó phường và quận sẽ tổng hợp báo cáo TP trước 30/8. Căn cứ vào ý kiến của các hộ dân, TP sẽ xem xét cách thức giải quyết các khó khăn vướng mắc”, ông Bùi Văn Bằng nói.

Quang Phong