Thứ năm, 15/09/2016 - 10:55

Gia Lai:

Cứ mưa lớn là cả xã nghỉ học, nghỉ làm

Dân trí

Mỗi lần mưa lớn, hàng trăm hộ dân trên địa bàn xã Ia Kriêng (Đức Cơ, Gia Lai) lại bị cô lập khi các đập tràn bị nước nhấn chìm.

Theo phản ánh của người dân trên địa bàn xã Ia Kriêng, vào mỗi mùa mưa, họ lại sống trong cảnh lo lắng, khi những cơn mưa lớn ập về nhấn chìm những đập tràn, làm cho giao thông bị đứt đoạn.

Tình cảnh này khiến học sinh không thể đến trường, giáo viên không thể vào làng dạy ở những điểm làng, còn người dân không thể đi ra trung tâm xã, huyện...

Chị T. (trú làng Groi, Ia Kriêng) bức xúc, năm nay khai giảng năm học 2016-2017, cả 3 đứa con của chị đều không thể đến trường tham dự buổi lễ khai giảng. Do thời tiết tối ngày 4, sáng ngày 5/9, trên địa bàn có 1 cơn mưa lớn, làm cả 3 đập tràn nằm trên con đường duy nhất nối các làng với các trường học đều bị ngập lớn, nước chảy mạnh nên người dân không dám đi qua. Và không chỉ 3 con của chị T. mà toàn bộ dân làng đều không thể rời khỏi làng.

Mỗi khi mưa lớn, đập tràn trên địa bàn xã Ia Kriêng lại bị ngập như thế này (Ảnh cắt từ clip của người dân)
Mỗi khi mưa lớn, đập tràn trên địa bàn xã Ia Kriêng lại bị ngập như thế này (Ảnh cắt từ clip của người dân)

Chị Rơ Lan Ly (SN 1994, trú làng Krai) sống ngay bên cạnh đập tràn, kể: “Có lúc nó chỉ ngập 1 lúc là nước rút, có lúc ngập 4-5 tiếng, có lần lâu nhất là 2 ngày ”.

Anh Rơ Lan Ku- Trưởng thôn làng Krai cho biết, không chỉ đập tràn đi qua làng Krai mà 2 đập tràn còn lại ở trong xã mỗi khi mưa lớn đều bị ngập, người dân không thể đi qua xã được. Mỗi lần họp tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị xin được xây cầu.

Khi nước rút thì đập tràn trơ ổ voi, sắt thép nhìn rất nguy hiểm
Khi nước rút thì đập tràn trơ ổ voi, sắt thép nhìn rất nguy hiểm

Một số người dân trong khu vực cũng cho biết, trước đây từng xảy ra vụ 1 người đàn ông bị tử vong khi đi qua đập tràn, vài ngày sau mới tìm thấy thi thể.

Người dân 3 làng phải đi qua đập tràn ở làng Krai này
Người dân 3 làng phải đi qua đập tràn ở làng Krai này

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Văn Thịnh- Chủ tịch UBND xã Ia Kriêng - cho biết, trên địa bàn xã có 3 đập tràn nằm ở các làng. Khi mưa lớn các đập tràn này sẽ bị ngập, thời gian ngập kéo dài khoảng 30- 60 phút là nước sẽ rút.

Hôm khai giảng năm học mới (5/9) đập tràn ở làng Krai bị ngập lúc gần 7h, kéo dài đến khoảng 8h30 - 9h nước rút. Vì vậy, ông Thịnh đã chỉ đạo các điểm trường tại các làng bị ảnh hưởng cho học sinh nghỉ khai giảng.

Mỗi khi mưa lớn về, học sinh lại nghỉ học
Mỗi khi mưa lớn về, học sinh lại nghỉ học

Cũng theo ông Thịnh, các đập tràn trên là con đường duy nhất để ra trung tâm xã và trung tâm huyện, nên khi xảy ra tình trạng ngập đập tràn là giáo viên không thể vào làng dạy học được. Xã cũng bố trí lực lượng công an, dân quân trực gác tại các điểm để không cho người dân qua lại. Còn nếu người dân có việc gấp cần phải đi qua đập thì các cán bộ trực gác sẽ khiêng xe qua giúp người dân.

“Tôi về đây nhận công tác được 3 năm nay. Tôi thấy chưa có trường hợp đáng tiếc nào xảy ra. Mỗi lần họp tôi cũng đều kiến nghị xây cầu, họp tiếp xúc cử tri người dân cũng kiến nghị làm cầu. Tôi nghe nói sẽ triển khai làm cầu vào năm 2017”, ông Thịnh cho biết thêm.

Người dân quay cảnh nước xối qua đập tràn, gây nguy hiểm cho người dân.

Tuệ Mẫn