Thứ ba, 14/01/2020 - 07:14

TPHCM:

Cứ thấy đất trống là "cắm" nhà cao tầng vào!

Dân trí

Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cho rằng, thời gian qua TPHCM phát triển nhà cao tầng thiếu quy hoạch. “Gần như thấy đất trống là chúng ta "cắm" nhà cao tầng vào, bất kể có nguy cơ tác động xấu đến giao thông và quá tải hạ tầng kỹ thuật”, ông Sơn thẳng thắn.

Chiều 13/1, ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TPHCM cùng lãnh đạo TPHCM gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của kiều bào góp phần phát triển TPHCM.

Cứ thấy đất trống là cắm nhà cao tầng vào! - 1

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân tặng quà lưu niệm cho kiều bào

Tại đây, kiều bào là đại diện các hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài đã hiến kế cho TPHCM nhiều vấn đề cấp bách, thách thức của thành phố như giải quyết kẹt xe, đô thị thông minh, xử lý rác thải, phát triển giáo dục...

GS-TS Đặng Lương Mô (cố vấn Đại học Quốc gia TPHCM, Việt kiều Nhật Bản) đề xuất một số giải pháp để cải thiện tình trạng giao thông tại thành phố như: hạn chế gia tăng ô tô như nhiều nước châu Âu, cấm xe máy lưu thông vào nội thành, thậm chí ô tô buộc phải đậu xe trong bãi đậu xe...

Theo đó, GS Đặng Lương Mô đề xuất xây dựng những bãi đậu xe tập thể, nơi đây được xây dựng hệ thống điều khiển ô tô ra vào tự động. Nhà ống diện tích khoảng 100m2, chiều cao 20m có thể làm bãi gửi xe tự động.

Quan tâm đến giao thông TPHCM, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đề xuất TPHCM nên định hướng lại việc quy hoạch phát triển nhà cao tầng theo hướng bền vững để cải thiện tình hình giao thông.

Theo ông Sơn, thời gian qua, TPHCM phát triển nhà cao tầng thiếu quy hoạch, chưa tạo thành các cụm và tuyến gắn kết tốt với giao thông công cộng.

“Gần như thấy đất trống là chúng ta “cắm” nhà cao tầng vào, bất kể có nguy cơ tác động xấu đến giao thông và quá tải hạ tầng kỹ thuật của khu vực”, ông Sơn thẳng thắn.

Ông Sơn cho rằng, những dự án nhà cao tầng mới nên phát triển đi đôi với giao thông công cộng và thân thiện với người đi bộ. Đồng thời, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực cần được xây dựng sớm, trước khi cấp phép xây nhà cao tầng.

Ông cho rằng, có nhiều đô thị đang sống tốt nhưng chỉ vì "cắm" vài ngôi nhà cao tầng lên "một cách thiếu suy nghĩ" mà chất lượng toàn khu bị giảm hẳn. 

Vấn đề giáo dục cũng được nhiều đại biểu Việt kiều quan tâm như việc dạy tiếng Việt cho con em người Việt, đưa chương trình tiếng Việt thành môn học của học sinh cấp 1, môn tự chọn của sinh viên...

Cứ thấy đất trống là cắm nhà cao tầng vào! - 2

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao đóng góp về cải thiện tình hình giao thông cho TPHCM

Sau khi lắng nghe những ý kiến của kiều bào, Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ sự trân trọng trước các ý kiến đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Theo ông Nhân, những đóng góp này thể hiện người Việt Nam dù đi đâu, làm gì cũng đều muốn góp phần phát triển quê hương. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao góp ý của kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn về việc quản lý, xây dựng nhà cao tầng. Từ đó, ông Nhân gợi ý việc TPHCM xây dựng quy chế quản lý vấn đề này. Theo đó, cần ràng buộc trách nhiệm, nghĩa vụ của các chủ dự án nhà cao tầng trong việc đóng góp kinh phí hoàn thiện đồng bộ hạ tầng ở khu vực mà họ đầu tư dự án.  

Quốc Anh

Mới nhất