Thứ hai, 21/05/2018 - 13:16

Cử tri bất bình vụ tướng công an "dính" đường dây đánh bạc nghìn tỷ

Dân trí

Cử tri và nhân dân bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao, thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm. Cụ thể là vụ việc một số cán bộ của C50- Bộ Công an bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên mạng quy mô hàng nghìn tỉ đồng.

Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc báo cáo trước Quốc hội sáng 21/5 (Ảnh: Quochoi.vn).
Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đọc báo cáo trước Quốc hội sáng 21/5 (Ảnh: Quochoi.vn).

Trình bày báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân tại phiên khai mạc kỳ họp thứ năm của Quốc hội sáng 21/5, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, cử tri và nhân dân vui mừng nhận thấy sự khẩn trương, nghiêm túc của Chính phủ trong việc chỉ đạo, thực hiện quyết liệt, chủ động, sáng tạo, hiệu quả các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng và Quốc hội; xử lý “trúng” những vấn đề phức tạp, “điểm nóng” gây bức xúc trong xã hội.

Nhiều vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp đã được xử lý nghiêm, không có “vùng cấm”, kể cả đối với cán bộ lãnh đạo cao cấp, cán bộ đương chức hay cán bộ đã nghỉ hưu.

“Cử tri và nhân dân mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí ở các cấp, các ngành, các địa phương, cơ sở, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, cấp thiết, thường xuyên của cả hệ thống chính trị”- báo cáo nêu rõ.

Bất bình trước vụ đánh bạc nghìn tỷ trên mạng

Về an ninh, trật tự, an toàn xã hội và quản lý đô thị, cử tri và nhân dân nhiều địa phương còn lo lắng trước tình trạng tội phạm giết người, cướp của, mua bán, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng ma túy vẫn diễn biến phức tạp. Từ đó đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an, các bộ, ngành chức năng và chính quyền địa phương có các biện pháp kiên quyết, kịp thời đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, cuộc sống bình yên của nhân dân.

Công tác bảo đảm an ninh mạng, quản lý công nghệ thông tin còn bộc lộ hạn chế, sơ hở để tội phạm công nghệ cao lợi dụng, thể hiện rõ nhất là vụ đánh bạc qua mạng internet, liên quan đến nhiều đối tượng ở nhiều địa phương, thu giữ hàng ngàn tỷ đồng.

Cử tri và nhân dân bất bình trước hành vi của một số cán bộ công an, kể cả cán bộ cấp cao thiếu tinh thần trách nhiệm, lợi dụng chức vụ, quyền hạn tiếp tay cho tội phạm. Cụ thể là vụ việc một số cán bộ của Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50- Bộ Công an) đã bao che cho nhiều đối tượng tổ chức đánh bạc trên trang mạng quy mô lên đến hàng ngàn tỉ đồng; vụ Mobifone mua 95% cổ phần của Công ty cổ phần nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Cử tri đề nghị Chính phủ chỉ đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các bộ, ngành chức năng tiếp tục tăng cường hơn công tác quản lý thông tin, bảo đảm an ninh mạng, khẩn trương rà soát, chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.

Bên cạnh đó, cử tri cũng lo lắng, bất an trước tình trạng cháy, nổ xảy ra liên tiếp ở các khu chung cư, trung tâm thương mại, cơ sở sản xuất và hộ gia đình, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản. Mặc dù Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an thực hiện một số nhiệm vụ cấp bách để kiềm chế, phòng ngừa, tuy nhiên thực tế vẫn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ cháy, nổ.

Cử tri bất bình về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.
Cử tri bất bình về vụ Mobifone mua 95% cổ phần AVG.

Công khai sai phạm trong công tác cán bộ để nhân dân giám sát

Báo cáo của Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam cho thấy, cử tri và nhân dân ủng hộ quyết tâm của Đảng và Nhà nước trong việc rà soát, phát hiện và thu hồi các quyết định bổ nhiệm cán bộ sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn, đồng thời kỷ luật nghiêm đối với nhiều cán bộ vi phạm.

Tuy nhiên, việc làm trái các quy định về công tác cán bộ, thực hiện bổ nhiệm sai quy trình, thiếu tiêu chuẩn còn tồn tại ở một số ngành, địa phương. Cử tri và nhân dân đề nghị Đảng, Nhà nước chỉ đạo quyết liệt hơn đối với việc kiểm tra, rà soát công tác cán bộ trong cả nước và xử lý nghiêm những trường hợp sai phạm, công khai để nhân dân biết và giám sát.

Cùng với những vấn đề đã nêu trên, cử tri và nhân dân còn phản ánh, lo ngại về một số vấn đề như: một số nhóm, cá nhân với danh nghĩa “Hội thánh Đức Chúa trời” lôi kéo, tuyên truyền những nội dung mê tín dị đoan, trái thuần phong mỹ tục, gây mất an ninh, trật tự xã hội, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân ở một số địa phương.

Một số đối tượng lợi dụng chính sách đối với người có công, người bị nhiễm chất độc da cam để “trục lợi”; nhiều sinh viên tốt nghiệp chưa có việc làm; nhiều vụ tai nạn giao thông gây hậu quả nghiêm trọng; nhiều vụ lừa đảo qua mạng xã hội; việc sử dụng tràn lan thuốc trừ cỏ ở một số tỉnh Tây Bắc...

Ghi nhận những nỗ lực của Chính phủ trong chỉ đạo chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai, tài nguyên nhưng cử tri tiếp tục phản ánh về công tác quản lý đất đai của một số địa phương chưa chặt chẽ, các dự án quy hoạch chưa được công khai, việc thu hồi đất thiếu minh bạch, gây bức xúc trong Nhân dân. Tình trạng chuyển nhượng, giao dịch đất, đầu cơ “đẩy giá” đất tràn lan đang gây bất ổn ở một số địa phương.

Dù các bộ, cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương đã quyết liệt chấn chỉnh nhưng tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép và chặt phá, hủy hoại rừng tiếp tục hoành hành, diễn ra công khai ở một số nơi. Những vụ việc này xảy ra trong thời gian dài mà không được xử lý triệt để là có dấu hiệu của sự bao che, tiếp tay của một số cán bộ ở địa phương, là biểu hiện của “lợi ích nhóm” và đề nghị cần phải có biện pháp xử lý kiên quyết, nghiêm minh.

Thế Kha