Thứ năm, 30/05/2019 - 15:46

Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke

Dân trí

Cử tri tỉnh Cà Mau lo ngại tình hình tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, đặc biệt là gần đây xuất hiện nhiều đối tượng dương tính với ma túy ở một số điểm doanh karaoke, quán bar trên địa bàn tỉnh.

UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo trả lời ý kiến của cử tri tỉnh này trước kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV.

Phát hiện cả trăm đối tượng dương tính với ma túy

Cử tri Cà Mau phản ánh, gần đây các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra một số điểm kinh doanh karaoke, phát hiện hung khí và nhiều người dương tính với ma túy. Cử tri đồng tình cao với tinh thần đấu tranh tội phạm, nhưng qua đây cho thấy tình hình tội phạm và an ninh trật tự xã hội ngày càng phức tạp. Do đó, cử tri đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần quyết liệt hơn nữa trong việc xử lý dứt điểm các điểm kinh doanh này.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, những tháng đầu năm 2019, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh cơ bản ổn định, tội phạm về trật tự xã hội tiếp tục được kiềm chế, kéo giảm hơ 17% số vụ. Tuy nhiên, tội phạm về ma túy khởi tố nhiều hơn hơn 69% số vụ; vi phạm về ma túy được phát hiện, xử lý nhiều hơn 72% số vụ. 

Điển hình là từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng chức năng đã bắt, triệt phá 3 vụ mua bán, sử dụng ma túy xảy ra tại các quán bar, karaoke, khách sạn liên quan đến 209 đối tượng, thu giữ nhiều loại ma túy và hung khí tự chế.

Cử tri Cà Mau lo ngại tội phạm ma túy phức tạp ở quán bar, karaoke - 1

Một cơ sở karaoke ở TP Cà Mau (tỉnh Cà Mau)- nơi vừa qua đã phát hiện hàng chục người dương tính với ma túy. (Ảnh: Hoàng Giang)

Theo UBND tỉnh Cà Mau, giải pháp mà tỉnh này đưa ra thời gian tới là ngoài yêu cầu các ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong thanh thiếu niên công tác phòng, chống ma túy, thì chỉ đạo Công an tỉnh tiếp tục có kế hoạch cụ thể tập trung đấu tranh, triệt xóa quyết liệt hơn nữa các điểm, tụ điểm ma túy, hạn chế nguồn gốc phát sinh ma túy từ bên ngoài vào địa bàn tỉnh, từ TP Cà Mau đi các huyện.

Siết chặt quản lý các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự trên địa bàn tỉnh, không để các đối tượng lợi dụng sơ hở trong công tác quản lý, tổ chức mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy và hoạt động tệ nạn xã hội.

Xem xét trách nhiệm của cán bộ

Cử tri Cà Mau cũng phản ánh một số điểm kinh doanh karaoke không đảm bảo theo quy định về thời gian, hệ thống cách âm, gây tiếng ồn lớn trong khu vực, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của người dân. Cử tri đã phản ánh nhiều lần đến các cấp chính quyền địa phương để có giải pháp xử lý, nhưng các điểm này vẫn tiếp tục hoạt động.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, thời gian qua, tỉnh đã chỉ đạo ngành chức năng kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý các vi phạm. Năm 2018, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã xử phạt vi phạm 8 trường hợp, với số tiền hơn 67 triệu đồng. Công an tỉnh phát hiện 49 trường hợp vi phạm, xử phạt trên 500 triệu đồng.

Để chấn chỉnh vấn đề này, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, chỉ đạo Sở Văn hóa, các địa phương kiểm tra, rà soát việc cấp giấy phép kinh doanh karaoke và các điều kiện về hệ thống cách âm theo đúng quy định; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật.

“Đồng thời, xem xét làm rõ trách nhiệm của cán bộ, chính quyền địa phương khi nhận được phản ánh của người dân nhưng không kịp thời kiểm tra, xử lý theo thẩm quyền các trường hợp nếu có vi phạm”, UBND tỉnh Cà Mau chỉ đạo rõ.

Huỳnh Hải