Chủ nhật 17/05/2015 - 08:18

Chủ tịch nước:

“Cử tri còn băn khoăn về nhân sự nào... hãy gửi thư cho chúng tôi”

Dân trí “Cử tri còn băn khoăn về nhân sự nào trong Đại hội Đảng sắp tới thì hãy gửi thư cho chúng tôi. Phải minh bạch khi quyết định phương án nhân sự. Tất cả vì dân, vì nước nên phải làm thôi”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chiều 16/5, tại Hội trường Thành ủy TPHCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, đơn vị số 1 gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM cùng các đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri Quận 3 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13.

Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến của cử tri Quận 3 dành sự quan tâm đến các dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua trong kỳ họp tới và vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay thăm hỏi bà con cử tri
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay thăm hỏi bà con cử tri

Cử tri Trần Phát Lạt cho rằng, trong Bộ luật Hình sự cũ có những điểm có thể đưa người dân vào vòng lao lý, phạm tội. Ông Lạt dẫn chứng, ở Hà Tĩnh, kẻ trộm chó bị dân bắt được giao công an xử nhưng công an thả ra vì giá trị tài sản nhỏ. Trong khi đó, ở Củ Chi có 3 người chết vì bọn trộm chó chống trả. “Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, giá trị tài sản trộm nhỏ nhưng diễn ra nhiều nơi, nhiều lần. Dân bắt, chính quyền không xử lý nên người dân bức xúc, đánh chết kẻ trộm chó. Chính lỗ hỗng pháp lý này đã đưa người dân vướng lao lý”, ông Lạt nói.

Ông Lạt cũng tiếp tục viện dẫn việc Nhà máy điện Vĩnh Tân ở Ninh Thuận bị người dân đâm đơn thưa khắp nơi, không ai xử lý. Bức xúc, dân kéo ra chặn đường. Sau khi giải quyết xong, công an lại truy trách nhiệm người dân. Thêm nữa, việc nhóm đối tượng rải đinh, có thể gây ra chết người, phá hoại tài sản của nhiều người. Vậy mà công an chỉ xử lý hành chính...

Từ những dẫn chứng trên, ông Lạt yêu cầu, trong Bộ luật Hình sự sửa đổi cần xem xét những tình huống pháp lý này để tránh bức xúc trong nhân dân dẫn đến nhiều người vi phạm pháp luật.

Cử tri này cũng đề nghị cần siết lại việc cấp phép lái xe. Cần bắt buộc người lái xe dưới 50 phân khối, xe điện cũng phải có bằng lái xe để tránh những vụ tai nạn thương tâm xảy ra như thời gian qua. 

Cử tri Phan Minh Sâm kiến nghị, trong Điều 40 Bộ luật Tố tụng Hình sự nên đưa vào phương án cho người bị bắt có quyền im lặng, không nhận lời khai chống lại chính mình.

Luật sư Trần Giáng Hương thì đề nghị trong Điều 97 Luật Tố tụng Hình sự nên chỉ áp dụng biện pháp tạm giam, tạm giữ với những người bị khởi tố điều tra tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng. Không nên mở rộng phạm vi đối tượng tạm giam, tạm giữ bởi các nhà tạm giam, tạm giữ không đủ điều kiện. “Nhiều bị can, bị cáo nói với tôi là rất ám ảnh về nhà tạm giam, tạm giữ. Một phòng có 35-40 người, phòng giam không đủ ánh sáng…”, cử tri Giáng Hương nói.

Nhiều cử tri băn khoăn về một số nhân sự trước Đại hội Đảng toàn quốc
Nhiều cử tri băn khoăn về vấn đề nhân sự trước Đại hội Đảng toàn quốc

Đại diện Hội Cựu Chiến binh quận 3, Cử tri Hồ Quang Chín cho rằng, nên sửa đổi Luật giáo dục nghề nghiệp. “Nên tách Tổng cục dạy nghề hiện nay ra thành cơ quan trực thuộc Chính phủ hoặc trả về cho Bộ Giáo dục đào tạo để thống nhất, quản lý. Trước đây đã có cách quản lý như thế và rất hiệu quả nhưng nay chuyển cho Bộ LĐTB-XH là bước lùi. Nhiều nghề ra quốc tế không ai nhận, không có chất…”, cử tri Chín nói. 

Cử tri Đỗ Văn Minh cho rằng, trong tình hình này nên cho thành lập chuyên trang chống tham nhũng, nhóm lợi ích ở tất cả các báo. Nên đưa vào luật vấn đề trừng trị đối tượng sử dụng hệ thống viễn thông để mạt sát, nói xấu tổ chức, cá nhân các cấp, các lãnh đạo. “Để họ ra rả hàng ngày thì rất có hại. Nên tính toán để có những điều luật cần thiết trị cái này”, cử tri Minh nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lần lượt giải thích từng vấn đề mà các cử tri quan tâm. Chủ tịch nước cho rằng, những vấn đề mà bà con không hài lòng trong thời gian qua là do hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh. Chính vì vậy, Quốc hội đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật để Việt Nam là một nhà nước Pháp quyền XHCN. 

Các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy của Chính phủ, Chủ tịch nước thừa nhận: “Bộ máy mình to lắm”.

“Ngày xưa có bốn mươi mấy Bộ và cơ quan ngang bộ. Nước ta mở rộng hội nhập thế giới về mọi mặt không có nghĩa là bộ máy cũng tăng lên... Phải làm gọn và bộ máy không thể không cải cách. Sẽ siết chặt tăng biên chế”, Chủ tịch nước nói.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Quận 3
Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Quận 3

Đối với vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thống nhất với ý kiến của các cử tri là không đưa vào Trung ương những cán bộ có vi phạm. Với những nhân sự nào mà cử tri không an tâm thì có thể gửi thư đến Chủ tịch nước. Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước luôn lắng nghe ý kiến cử tri, kể cả những thư, đơn tố cáo không ký tên.

“Phải minh bạch khi quyết định phương án nhân sự. Tất cả vì dân, vì nước nên phải làm thôi. Đại hội Đảng là dịp cử con người ra vì dân vì nước, họ phải vì lợi ích đồng chí, đồng bào. Đóng một vai bình thường mà nhân dân xem trọng hơn là đóng vai to mà nhân dân xem thường. Nể nang, ngại ngùng thì đất nước sẽ đi về đâu. Người công dân tốt vẫn là người yêu nước, còn chức tước chỉ là phân công của xã hội”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đồng ý với đề xuất của cử tri Đỗ Văn Minh khi cho rằng chuyện về an ninh mạng rất quan trọng nên trước sau gì cũng phải làm trên cơ sở tham khảo nhiều luật của thế giới.

Về đề xuất lập trang mạng chống tham nhũng của cử tri Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định vai trò của báo chí rất quan trọng trong cuộc chiến này. Chủ tịch nước đề nghị cử tri phải cộng tác với báo chí để phản ánh những trường hợp tham nhũng trên cơ sở không đăng sai mà vì động cơ xây dựng, trong sáng...

Công Quang  

 

MỚI NHẤT
Đi tắm biển, một học sinh bị nước cuốn trôi
Đi tắm biển, một học sinh bị nước cuốn trôi

(Dân trí) - Khi đang tắm biển, 2 học sinh trường THCS Ba Đồn (thị xã Ba Đồn, Quảng Bình) bị đuối nước. Một thanh niên có mặt đã cứu được một trong số 2 nạn nhân, nạn nhân còn lại hiện vẫn đang còn mất tích.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 04:06

Trên đường đi xin việc làm thêm, nữ sinh bị xe container cán tử vong
Trên đường đi xin việc làm thêm, nữ sinh bị xe container cán tử vong

(Dân trí) - Tranh thủ kỳ nghỉ hè sắp tới, Thảo cùng bạn rủ nhau đi xin việc làm thêm thì xảy ra va chạm giao thông với xe container khiến Thảo bị cán tử vong tại chỗ, còn bạn đi cùng phải nhập viện cấp cứu.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 02:39

Nghề vớt “vàng trắng” trên biển
Nghề vớt “vàng trắng” trên biển

(Dân trí) - Nhờ nghề đi đánh bắt sứa, nhiều hộ dân xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa không chỉ thoát được nghèo mà đã trở thành triệu phú với thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm. Ngư dân ở vùng biển này gọi nghề đi đánh bắt sứa là mùa vớt "vàng trắng" trên biển.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 02:06

“Đã có lao động thì không có nghề nào thấp hèn”
“Đã có lao động thì không có nghề nào thấp hèn”

(Dân trí) - “Trong các câu chuyện về Bác, tôi thích nhất là câu chuyện Bác ra đi tìm đường cứu nước với đôi bàn tay trắng. Tôi nghĩ, nếu mình có lao động thì không có nghề nào thấp hèn” - chị Võ Thị Hoa - công nhân điển hình về học tập và noi theo gương Bác - chia sẻ.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 01:00

Mưa lốc làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập
Mưa lốc làm nhiều ngôi nhà bị tốc mái, đổ sập

(Dân trí) - Từ ngày 14/5 đến 16/5, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang liên tục xảy ra mưa lớn, lốc xoáy cục bộ khiến 1 người bị thương, 174 ngôi nhà, công trình công cộng bị đổ, tốc mái cùng hơn 67 ha lúa, hoa màu, cây lâm nghiệp bị ngập, gãy đổ.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:46

Khánh thành Tượng đài Bác Hồ ở trung tâm thành phố mang tên Bác
Khánh thành Tượng đài Bác Hồ ở trung tâm thành phố mang tên Bác

(Dân trí) - Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến dự buổi lễ khánh thành Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh do Thành uỷ TPHCM tổ chức.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 10:56

Thiếu nữ cao 1,3m và những bức tranh làm từ lông gà
Thiếu nữ cao 1,3m và những bức tranh làm từ lông gà

(Dân trí) - Tôi tìm đến nhà Vân lúc chiều muộn, vừa tiếp chuyện tôi, chốc chốc Vân lại tất bật vì có người gọi mua hàng. Khuôn mặt cô gái chỉ cao 1,3m, nặng 30kg ấy không lúc nào tắt nụ cười.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 10:02

Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị sóng biển cuốn mất tích
Tìm thấy thi thể 3 học sinh bị sóng biển cuốn mất tích

(Dân trí) - Sau quá trình nỗ lực tìm kiếm đến rạng sáng ngày 17/5, lực lượng chức năng và gia đình đã tìm kiếm được thi thể 3 học sinh bị sóng cuốn mất tích trước đó.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:42

Trưng bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền biển đảo ở Trường Sa
Trưng bày những bằng chứng lịch sử về chủ quyền biển đảo ở Trường Sa

(Dân trí) - Những tấm bản đồ cổ, những văn bản Hán - Nôm, Châu bản thời Nguyễn; văn bản hành chính, hình ảnh thời kỳ Pháp thuộc và Việt Nam Cộng hòa… đều khẳng định Trường Sa và Hoàng Sa là của Việt Nam.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:39

Truy điệu, an táng 13 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào
Truy điệu, an táng 13 hài cốt liệt sĩ hy sinh tại Lào

(Dân trí) - Ngày 16/5, tại Nghĩa trang liệt sĩ TP Huế, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMT tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức lễ truy điệu, an táng 13 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại chiến trường Lào.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:38

Đi mò trai, 2 học sinh chết đuối thương tâm
Đi mò trai, 2 học sinh chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Không thấy các em về nhà, mọi người trong gia đình tá hỏa đi tìm thì phát hiện quần áo, xe đạp của các em ở trên bờ hồ nước...

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:33

Làng Sen tháng Năm - nơi lòng dân tụ hội nhớ Người
Làng Sen tháng Năm - nơi lòng dân tụ hội nhớ Người

(Dân trí) - Tháng Năm - hương sen tỏa trong nắng vàng. Tháng Năm - lòng người rạo rực niềm thành kính vô hạn đối với người Cha già dân tộc. Tháng Năm - lòng dân muôn nơi tụ hội nơi quê Người.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 09:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Ảnh tuần qua: Hoang mang vì sắt rơi, cẩu sập
Ảnh tuần qua: Hoang mang vì sắt rơi, cẩu sập

(Dân trí) - Hang Sơn Đoòng qua con mắt đoàn làm phim Mỹ đẹp đến nghẹt thở; dầm sắt 600kg rơi tự do trên đường; cần cẩu sắt đổ đè vào nhà dân... là những hình ảnh của tuần qua.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 08:01

Hà Nội: Phượng vĩ rực rỡ dưới nắng hè
Hà Nội: Phượng vĩ rực rỡ dưới nắng hè

(Dân trí) - Tháng Năm bắt đầu bằng chuỗi ngày nắng gay gắt, cũng là lúc cây phượng vĩ nở hoa đỏ rực phủ kín nhiều con đường. Hàng cây phượng tán cao tán thấp đang rộ hoa tạo thành nhiều lớp che mát đường phố.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 07:05

Đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga
Đề nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga

Chiều 16/5, tại Hà Nội, đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã tổ chức hội nghị lần thứ 3 để thảo luận về đề nghị xem xét tư cách đại biểu Quốc hội đối với bà Châu Thị Thu Nga, đại biểu Quốc hội khóa XIII thuộc đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội.

Chủ nhật, 17/05/2015 - 12:03

Lệnh cấm đánh bắt cá Trung Quốc ban hành hoàn toàn vô giá trị
Lệnh cấm đánh bắt cá Trung Quốc ban hành hoàn toàn vô giá trị

(Dân trí) - Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: Việt Nam kiên quyết phản đối việc Trung Quốc ra thông báo về phạm vi và thời gian cấm đánh bắt cá ở quần đảo Hoàng Sa.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 09:12

Ba học sinh lớp 5 bị sóng biển cuốn mất tích
Ba học sinh lớp 5 bị sóng biển cuốn mất tích

(Dân trí) - Trời nắng, 3 học sinh rủ nhau ra khu vực bãi biển để tắm, bất ngờ bị sóng nhấn chìm rồi cuốn trôi. Phát hiện sự việc nhiều người lao theo cố cứu các em nhưng không kịp.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 08:36

Hà Nội: Lại xuất hiện “hố tử thần” ở đường Đại Cồ Việt
Hà Nội: Lại xuất hiện “hố tử thần” ở đường Đại Cồ Việt

(Dân trí) - Khoảng 5h15 chiều 16/5, đối diện với số nhà 108 Đại Cồ Việt bất ngờ xuất hiện một “hố tử thần” với độ sâu khoảng gần 1m và xoáy ngang theo diện hàm ếch. Lớp nhựa trên mặt đường bị thủng một lỗ với đường kính khoảng 40 cm.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 07:12

Xe tải “ủi” 4 xe máy, 4 người gặp nạn
Xe tải “ủi” 4 xe máy, 4 người gặp nạn

(Dân trí) - Chiều ngày 16/4, tại phường 8, thành phố Cà Mau đã xảy ra một vụ tai nạn giao thông giữa xe tải và 4 xe máy khiến 1 người chết và 3 người bị thương nặng.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 06:55

Vượt hơn 400 hải lý cứu ngư dân bị toác xương chân ở Trường Sa
Vượt hơn 400 hải lý cứu ngư dân bị toác xương chân ở Trường Sa

(Dân trí) - Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) vừa cứu thành công một ngư dân tỉnh Quảng Nam bị tai nạn lao động toác xương cẳng chân trên vùng biển Trường Sa.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:45

Chủ tịch nước: Không có chuyện sợ hay không sợ trong vấn đề Biển Đông!
Chủ tịch nước: Không có chuyện sợ hay không sợ trong vấn đề Biển Đông!

(Dân trí) - Nói về tình hình Biển Đông hiện nay, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định: “Có một số ý kiến cho là chúng ta sợ, nhưng không có chuyện đó. Giữa các quốc gia là bình đẳng, không có chuyện sợ hay không sợ...”.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:09

Công ty nấu dầu gây ô nhiễm, dân “kêu cứu” với Bộ TN-MT
Công ty nấu dầu gây ô nhiễm, dân “kêu cứu” với Bộ TN-MT

(Dân trí) - Biết đại diện của Bộ Tài nguyên và Môi trường về địa phương mình làm việc, người dân xã Nghĩa An, huyện Nam Trực đã đồng loạt kéo đến “kêu cứu” với đại diện Bộ này về việc công ty TNHH Tùng Dương nấu dầu gây ô nhiễm môi trường.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 03:02

Hà Nội: Cành cây lớn bất ngờ rơi trúng nhà hàng
Hà Nội: Cành cây lớn bất ngờ rơi trúng nhà hàng

(Dân trí) - Một cành cây xà cừ khá dài có đường kính đoạn to nhất khoảng 30cm đã bất ngờ gãy, rơi vào một nhà hàng khiến nhiều bán ghế, hàng rào sắt của nhà hàng này bị hư hỏng. Rất may cú “rơi tự do” của cành cây không làm ai bị thương.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 02:44

Thay mới 6 nhịp giàn thép cầu đường sắt Trà Bồng - Quảng Ngãi
Thay mới 6 nhịp giàn thép cầu đường sắt Trà Bồng - Quảng Ngãi

(Dân trí) - Ban quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) cho biết, việc thay 6 nhịp giàn thép mới của cầu Trà Bồng được tiến hành sáng nay (16/5). Đây là cây cầu quan trọng trong Gói thầu CP3A thuộc Dự án Nâng cao An toàn các cầu đường sắt trên tuyến Hà Nội - TPHCM.

Thứ bảy, 16/05/2015 - 02:32