Chủ nhật, 17/05/2015 - 08:18

Chủ tịch nước:

“Cử tri còn băn khoăn về nhân sự nào... hãy gửi thư cho chúng tôi”

Dân trí

“Cử tri còn băn khoăn về nhân sự nào trong Đại hội Đảng sắp tới thì hãy gửi thư cho chúng tôi. Phải minh bạch khi quyết định phương án nhân sự. Tất cả vì dân, vì nước nên phải làm thôi”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chiều 16/5, tại Hội trường Thành ủy TPHCM, Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TPHCM, đơn vị số 1 gồm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và ông Trần Du Lịch, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH TPHCM cùng các đại biểu Quốc hội thành phố đã có buổi tiếp xúc với bà con cử tri Quận 3 trước kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13.

Tại buổi tiếp xúc, đa phần các ý kiến của cử tri Quận 3 dành sự quan tâm đến các dự án luật sẽ được Quốc hội xem xét, thông qua trong kỳ họp tới và vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 12.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay thăm hỏi bà con cử tri

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang bắt tay thăm hỏi bà con cử tri

Cử tri Trần Phát Lạt cho rằng, trong Bộ luật Hình sự cũ có những điểm có thể đưa người dân vào vòng lao lý, phạm tội. Ông Lạt dẫn chứng, ở Hà Tĩnh, kẻ trộm chó bị dân bắt được giao công an xử nhưng công an thả ra vì giá trị tài sản nhỏ. Trong khi đó, ở Củ Chi có 3 người chết vì bọn trộm chó chống trả. “Đây là nhóm tội phạm có tổ chức, giá trị tài sản trộm nhỏ nhưng diễn ra nhiều nơi, nhiều lần. Dân bắt, chính quyền không xử lý nên người dân bức xúc, đánh chết kẻ trộm chó. Chính lỗ hỗng pháp lý này đã đưa người dân vướng lao lý”, ông Lạt nói.

Ông Lạt cũng tiếp tục viện dẫn việc Nhà máy điện Vĩnh Tân ở Ninh Thuận bị người dân đâm đơn thưa khắp nơi, không ai xử lý. Bức xúc, dân kéo ra chặn đường. Sau khi giải quyết xong, công an lại truy trách nhiệm người dân. Thêm nữa, việc nhóm đối tượng rải đinh, có thể gây ra chết người, phá hoại tài sản của nhiều người. Vậy mà công an chỉ xử lý hành chính...

Từ những dẫn chứng trên, ông Lạt yêu cầu, trong Bộ luật Hình sự sửa đổi cần xem xét những tình huống pháp lý này để tránh bức xúc trong nhân dân dẫn đến nhiều người vi phạm pháp luật.

Cử tri này cũng đề nghị cần siết lại việc cấp phép lái xe. Cần bắt buộc người lái xe dưới 50 phân khối, xe điện cũng phải có bằng lái xe để tránh những vụ tai nạn thương tâm xảy ra như thời gian qua. 

Cử tri Phan Minh Sâm kiến nghị, trong Điều 40 Bộ luật Tố tụng Hình sự nên đưa vào phương án cho người bị bắt có quyền im lặng, không nhận lời khai chống lại chính mình.

Luật sư Trần Giáng Hương thì đề nghị trong Điều 97 Luật Tố tụng Hình sự nên chỉ áp dụng biện pháp tạm giam, tạm giữ với những người bị khởi tố điều tra tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, nghiêm trọng. Không nên mở rộng phạm vi đối tượng tạm giam, tạm giữ bởi các nhà tạm giam, tạm giữ không đủ điều kiện. “Nhiều bị can, bị cáo nói với tôi là rất ám ảnh về nhà tạm giam, tạm giữ. Một phòng có 35-40 người, phòng giam không đủ ánh sáng…”, cử tri Giáng Hương nói.

Nhiều cử tri băn khoăn về một số nhân sự trước Đại hội Đảng toàn quốc

Nhiều cử tri băn khoăn về vấn đề nhân sự trước Đại hội Đảng toàn quốc

Đại diện Hội Cựu Chiến binh quận 3, Cử tri Hồ Quang Chín cho rằng, nên sửa đổi Luật giáo dục nghề nghiệp. “Nên tách Tổng cục dạy nghề hiện nay ra thành cơ quan trực thuộc Chính phủ hoặc trả về cho Bộ Giáo dục đào tạo để thống nhất, quản lý. Trước đây đã có cách quản lý như thế và rất hiệu quả nhưng nay chuyển cho Bộ LĐTB-XH là bước lùi. Nhiều nghề ra quốc tế không ai nhận, không có chất…”, cử tri Chín nói. 

Cử tri Đỗ Văn Minh cho rằng, trong tình hình này nên cho thành lập chuyên trang chống tham nhũng, nhóm lợi ích ở tất cả các báo. Nên đưa vào luật vấn đề trừng trị đối tượng sử dụng hệ thống viễn thông để mạt sát, nói xấu tổ chức, cá nhân các cấp, các lãnh đạo. “Để họ ra rả hàng ngày thì rất có hại. Nên tính toán để có những điều luật cần thiết trị cái này”, cử tri Minh nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã lần lượt giải thích từng vấn đề mà các cử tri quan tâm. Chủ tịch nước cho rằng, những vấn đề mà bà con không hài lòng trong thời gian qua là do hệ thống pháp luật chưa hoàn chỉnh. Chính vì vậy, Quốc hội đang xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật để Việt Nam là một nhà nước Pháp quyền XHCN. 

Các vấn đề liên quan đến tổ chức bộ máy của Chính phủ, Chủ tịch nước thừa nhận: “Bộ máy mình to lắm”.

“Ngày xưa có bốn mươi mấy Bộ và cơ quan ngang bộ. Nước ta mở rộng hội nhập thế giới về mọi mặt không có nghĩa là bộ máy cũng tăng lên... Phải làm gọn và bộ máy không thể không cải cách. Sẽ siết chặt tăng biên chế”, Chủ tịch nước nói.

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Quận 3

Quang cảnh buổi tiếp xúc cử tri tại Quận 3

Đối với vấn đề nhân sự cho Đại hội Đảng toàn quốc sắp tới, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thống nhất với ý kiến của các cử tri là không đưa vào Trung ương những cán bộ có vi phạm. Với những nhân sự nào mà cử tri không an tâm thì có thể gửi thư đến Chủ tịch nước. Với trách nhiệm của mình, Chủ tịch nước luôn lắng nghe ý kiến cử tri, kể cả những thư, đơn tố cáo không ký tên.

“Phải minh bạch khi quyết định phương án nhân sự. Tất cả vì dân, vì nước nên phải làm thôi. Đại hội Đảng là dịp cử con người ra vì dân vì nước, họ phải vì lợi ích đồng chí, đồng bào. Đóng một vai bình thường mà nhân dân xem trọng hơn là đóng vai to mà nhân dân xem thường. Nể nang, ngại ngùng thì đất nước sẽ đi về đâu. Người công dân tốt vẫn là người yêu nước, còn chức tước chỉ là phân công của xã hội”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đồng ý với đề xuất của cử tri Đỗ Văn Minh khi cho rằng chuyện về an ninh mạng rất quan trọng nên trước sau gì cũng phải làm trên cơ sở tham khảo nhiều luật của thế giới.

Về đề xuất lập trang mạng chống tham nhũng của cử tri Minh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định vai trò của báo chí rất quan trọng trong cuộc chiến này. Chủ tịch nước đề nghị cử tri phải cộng tác với báo chí để phản ánh những trường hợp tham nhũng trên cơ sở không đăng sai mà vì động cơ xây dựng, trong sáng...

Công Quang