Thứ tư, 19/06/2019 - 10:53

Cử tri Hà Nội: Phải loại khỏi ngành những thanh tra “vòi tiền”!

Dân trí

Cử tri Phạm Công Bắc (TP Hà Nội) cho rằng, hành vi “vòi tiền” của cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc là không thể chấp nhận được, cần phải xử lý nghiêm, loại bỏ ra khỏi ngành nhằm đảm bảo trong sạch đội ngũ thanh tra.

Sáng 19/6, đại biểu Quốc hội TP Hà Nội thuộc đơn vị số 1 có cuộc tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7. Chủ tịch Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam quận Hoàn Kiếm - ông Lê Hồng Phú cho biết, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng do bận công tác nên xin phép không dự cuộc tiếp xúc cử tri.

Phát biểu tại đây, cử tri Nguyễn Văn Hoà (phường Hàng Bồ) chúc Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng luôn mạnh khoẻ để tiếp tục lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân giành nhiều thắng lợi hơn nữa.

Ông Hoà đánh giá cao việc xử lý các tổ chức, cá nhân trong gian lận điểm thi vào các trường đại học năm 2018. “Các sinh viên thuộc diện gian lận điểm thi đều bị buộc trở về địa phương. Nhưng các bộ ngành cũng cần phải tạo điều kiện vào đại học năm 2019 cho các cháu đủ điểm đỗ năm 2018 nhưng bị trượt do hệ quả của gian lận thi cử”, cử tri Hòa kiến nghị.

Cử tri Hà Nội: Phải loại khỏi ngành những thanh tra “vòi tiền”! - 1
Cử tri Hà Nội đề nghị xử lý nghiêm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng vòi tiền

Nhắc đến vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận hối lộ trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có trưởng đoàn lại là Phó trưởng phòng Phòng chống tham nhũng, cử tri Phạm Công Bắc (phường Hàng Gai) cho rằng, đó là hành vi không thể chấp nhận được, khiến dư luận rất bất bình.

“Trong khi chiến dịch phòng, chống tham nhũng đang quyết liệt, được cả hệ thống chính trị và 90 triệu dân đồng tình, từng bước đạt được kết quả, củng cố lòng tinh của nhân dân. Vậy mà đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng lại lợi dụng chức vụ và quyền hạn để vòi vĩnh, thật không thể chấp nhận được!”, ông Bắc nói.

Cử tri mong Đảng, Nhà nước xử lý nghiêm khắc thích đáng những cá nhân coi thường kỷ cương pháp luật, bất chấp công cuộc chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước.

“Loại bỏ những người không đủ tư cách đảm nhận công tác chống tham nhũng ra khỏi ngành nhằm làm trong sạch đội ngũ thanh tra. Có như vậy, công tác thanh tra mới đem lại hiệu quả đích thực mà nhân dân mong đợi”, ông Bắc nói.

Cùng vấn đề trên, cử tri Trịnh Thanh Phi (phường Cửa Đông) cho rằng, tình trạng “vòi vĩnh, đòi chung chi” để cho qua, giảm nhẹ sai phạm làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh bộ máy công quyền liêm chính, trong sạch phục vụ nhân dân.

“Đề nghị chính quyền các cấp phải có giải pháp quyết liệt làm trong sạch đội ngũ trong chính các cơ quan chống tham nhũng, chống tiêu cực. Nên đặt ra quy định cán bộ, nhân viên vòi vĩnh, nhận hối lộ phải xem xét trách nhiệm thủ trưởng vì giáo dục, quản lý tồi”, ông Phi nêu.

Cử tri rất hoan nghênh công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục được Đảng, Nhà nước mà đứng đầu là Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã chỉ đạo, tiến hành quyết liệt, trong đó có nhiều cán bộ cao cấp bị xử lý kỷ luật Đảng, lĩnh án.

Cử tri Hà Nội: Phải loại khỏi ngành những thanh tra “vòi tiền”! - 2
Bà Bùi Huyền Mai - Phó đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội tiếp thu ý kiến cử tri

Còn cử tri Nguyễn Hữu Cử (phường Hàng Đào) đề cập đến dự án đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông và bày tỏ băn khoăn sau 8 năm thi công, 10 lần điều chỉnh thiết kế, 4 lần lỗi hẹn, không biết đến bao giờ dự án được đưa vào vận hành chính thức?

“Dự án đội vốn lên gần gấp đôi, tiến độ chậm thì trách nhiệm thuộc về ai? Tổng thầu Trung Quốc chậm tiến độ tại sao không bị phạt?”, ông Cử đặt câu hỏi.

Tiếp thu tất cả các ý kiến của cử tri, Phó đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai cho biết, sáng nay do điều kiện công tác nên Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có đề nghị và xin phép được vắng mặt tại buổi tiếp xúc. Bà Mai cho biết, sẽ chuyển lời chúc tốt đẹp cũng như những vấn đề đáng quan tâm của cử tri tới Tổng Bí thư, Chủ tịch nước.

Quang Phong